5M1E là gì? Ý nghĩa của từng giá trị như nào

3.7/5 - (3 bình chọn)

Có rất nhiều người đã từng nghe khái niệm 5M1E trong sản xuất hay kinh doanh nhưng lại không biết được 5M1E là gì? . Chính vì thế hôm nay Legoland xin tổng hợp lại kiến thức để giúp mọi người hiểu hơn về 5M+1E nhé

5M1E là gì

5M1E là gì?

5M1E là gì ?

5M1E hay còn gọi là MMMMME với các từ viết tắt của từng chữ cái : Material: Nguyên vật liệu, linh kiện , Machine: Thiết bị, máy móc , Man: Người thao tác, Method: Phương pháp thao tác, Measurement: Kiểm tra, đo lường , Environment: môi trường lao động và môi trường sản xuất .

Các ý nghĩa cụ thể của từng giá trị trong 5M1E :

Ý nghĩa của 5M1E

Ý nghĩa của 5M1E

Man: Người thao tác

Người thao tác hay còn gọi là người thực hiện vận hành máy móc bởi máy móc không thể hoạt động nếu không có 1 người vận hành , điều khiển nó ban đầu . Đối với người thao tác đòi hỏi phải có chuyên môn hay được đào tạo tay nghề theo định kỳ . Nếu so sánh trong tất cả các yếu tố của phương pháp 5m trong sản xuất, kinh doanh thì con người là yếu tố mà theo các nhà quản lý là khó điều khiển nhất.

Material: Nguyên vật liệu, linh kiện

Để tạo ra 1 hay bất kỳ sản phẩm nào chúng ta cũng cần phải có nguyên vật liệu ban đầu của nó . Chính vì thế nguyên vật liệu có tầm quan trọng đặc biệt trong ngành sản xuất mà chúng ta không nên bỏ qua .

Như chúng ta biết thì trong lĩnh vực sản xuất thì nguyên liệu sai lệch sẽ dẫn đến việc lắp ráp, gia công gặp trục trặc và tất nhiên những sản phẩm lỗi xuất hiện là điều không thể tránh khỏi. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến chi phí đầu tư cho doanh nghiệp của bạn .
Tiến hành kiểm tra nguyên vật liệu đầu vào theo tiêu chuẩn nhất định của từng lĩnh vực là công việc bắt buộc và đảm bảo thực hiện chặt chẽ của người quản lý chất lượng.
Làm gì khi phát hiện những lỗi phát sinh nguyên liệu khi thực hiện nguyên tắc 5m trong sản xuất? Việc cần làm là bộ phận mua hàng, nhập hàng liên hệ tới nhà cung ứng vật liệu yêu cầu cải tiến chất lượng sản phẩm hoặc hoàn trả lại chỗ nguyên liệu cũ nếu nó hỏng hóc nhiều.

Method: Phương pháp thao tác

Các bạn nên nhớ một phương pháp thao tác chuẩn sẽ giúp bạn tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt . Chính vì thế nếu phương pahsp thao tác của bạn không tốt ngay từ đầu sẽ dẫn đến chất lượng của sản phẩm sẽ kém hơn so với các sản phẩm trên thị trường cùng phân khúc . Một phương pháp thao tác nhất định trong quá trình lắp ráp, gia công sản phẩm là điều vô cùng cần thiết.

Machine: Thiết bị, máy móc

Như chúng ta biết thì trong thời đại công nghệ 4.0 thì các thiết bị, máy móc đang dần dần thay thế con người trong lĩnh vực sản xuất , đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghiệp nặng . Chính vì thế thiết bị máy móc là một trong những yếu không thể thiếu trong lĩnh vực sản xuất .

Một điều mà chúng ta không thể phủ nhận đó là sự hiện đại của máy móc đem lại sự vượt trội về năng suất và chất lượng sản phẩm.
Tuy nhiên trước khi cải tiến vấn đề cần quan tâm đầu tiên là tính ổn định, chính xác và sự an toàn trong suốt quá trình vận hành của máy móc. Để đảm bảo những điều này, cần thực hiện những công đoạn sau trước khi cho máy vận hành hoạt động:

  • Quan sát và kiểm tra kỹ càng tính ổn định, chính xác của máy.
  • Sử dụng những tiêu chuẩn thao tác để thiết lập điều kiện thiết bị.
  • Đặc biệt, cần kiểm tra máy móc theo định kỳ.

Measurement: Kiểm tra, đo lường

Có thể nói đây là công đoạn cuối cùng nhưng không thể phủ định tầm quan trọng của nó. Một phương pháp đo lường cùng cách thức đánh giá sản phẩm được tiêu chuẩn hóa sẽ quyết định đến sự đạt hay không đạt của sản phẩm.

Environment: môi trường lao động và môi trường sản xuất

Như vậy bô phận sản xuất phải bao gồm: Hoạch định Kế hoạch (để phối hợp các nguồn lực 5 M trong từng giai đoan) – Tổ chức Sản xuất – Kiểm tra QC/QA [Kỹ thuật ( tiêu chuẩn đầu vào đầu ra, qui trình công nghệ…) – Bảo trì ( máy móc thiết bị) – Thu mua – Kho vận] – Cải tiến.

Tổng kết :

Như thế là chúng ta đã phần nào hiểu hơn về khái niệm 5M1E là gì trong lĩnh vực kinh doanh sản xuất rồi chứ .

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest