Các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm

5/5 - (1 bình chọn)

Tổ chức, cá nhân muốn sử dụng đất một cách hợp pháp thì cần phải có quyền chứng nhận. Vậy quy trình để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhất năm 2022 là gì? Hãy cùng đón xem dưới đây nhé.

Quyền sử dụng đất và khái niệm của chúng?

Đất đai chính là tài sản vô cùng giá trị và có tầm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, cũng như sản xuất của nhiều tổ chức, hộ gia đình, hoạt động cá nhân. Nhưng mà những người mua đất trong thời điểm hiện nay đang còn quá xem nhẹ tính chất pháp lý và bộ quyền sử dụng đất đai. 

Vậy quyền để được sử dụng đất là quyền gì? Trong pháp luật quy định quyền này như thế nào, các điều nên làm của người có nghĩa vụ sử dụng đất là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này để từng bước tiếp nối sang thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhé.

Đất đai là tài sản lớn

Đất đai là tài sản lớn

Quyền khi sử dụng đất đai chính là quyền khai thác những thuộc tính của bộ phận đất đai nhằm để phục vụ cho tất cả mọi mục tiêu của tổ chức hay cá nhân và Nhà nước có chủ quyền.

Luật Đất đai ban hành vào năm 2013 nêu rõ, đất đai được xem là tài sản do Nhà nước thuộc quyền sở hữu. Nhà nước quản lý toàn bộ đất đai, họ sẽ thông qua những quyết định trao quyền sử dụng đa dạng hình thức cho những đối tượng nhận được quyền sử dụng đất đai.

Song song đó, người sử dụng đất sẽ được phép được thực hiện các quyền kèm theo nghĩa vụ có liên quan đến đất đai dựa theo đúng quy định của luật pháp.

Tham khảo thêm :

Người sử dụng đất có quyền và nghĩa vụ là gì?

Người sử dụng đất có quyền như thế nào?

Để hiểu rõ quá trình thủ tục cấp giấy chứng quyền sử dụng đất, chúng ta phải nắm rõ các quyền hạn của người sử dụng đất đai đã được quy định tại Điều 166 trong bộ Luật đất đai 2013 với những điều sau đây:

Người đó sẽ được cấp giấy chứng nhận cho quyền sử dụng đất đai, kèm theo quyền sở hữu nhà ở, mọi tài sản khác có gắn liền với đất, nghĩa là sổ hồng và sổ đỏ.

Được thừa hưởng thành quả, công sức lao động, các đầu tư trên đất.

Được hưởng những lợi ích đến từ công trình của Nhà nước. Nhằm phục vụ cho việc bảo vệ và cải tạo lại đất nông nghiệp.

Quyền và nghĩa vụ cùa người sử dụng đất được thông qua những điều luật

Quyền và nghĩa vụ cùa người sử dụng đất được thông qua những điều luật

Ngoài ra, người được cấp quyền còn có quyền đi khiếu nại để cho Nhà nước bảo hộ khi có vấn đề xảy ra từ hành vi xâm phạm đến quyền lợi hay chiếm đoạt tài sản và mọi lợi ích mang tính hợp pháp của mình như là chuyển nhượng trái phép, lấn chiếm đất đai,…

Đồng thời được Nhà nước hỗ trợ hướng dẫn giúp đỡ ở trong việc bồi bổ đất nông nghiệp, cải tạo lại đất đai,…

Sẽ được Nhà nước có thẩm quyền bồi thường khi họ đưa ra quyết định thu hồi đất.

Người sử dụng đất sẽ có nghĩa vụ như thế nào?

Nghĩa vụ cho người được quyền sử dụng đất đã được quy định tại Điều 170 trong bộ Luật Đất đai 2013 sau đây:

Người được cấp quyền không được phép sử dụng đất đai và tài sản liên quan sai mục đích đăng ký và sai luôn ranh giới thửa đất. 

Người sử dụng đất đai phải tuân thủ theo quy định về mật độ sâu ở trong lòng đất và khoảng chiều cao ở trên không, phải bảo vệ những công trình ngoài công cộng hoặc trong lòng đất và tuyệt đối làm theo các quy định liên quan.

Tiến hành các bước đăng ký đất đai, cũng như làm đầy đủ các loại giấy tờ khi chuyển nhượng quyền, cho thuê, chuyển đổi chủ sở hữu…

Thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Áp dụng những biện pháp để cải tạo lại đất đai.

Tuân theo tất cả các quy định giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường, không làm gây tổn hại đến đất xung quanh.

Khi có quyết định thu hồi đất thì phải giao lại đất cho Nhà nước, không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền gia hạn khi hết thời hạn sử dụng.

Tuân theo đúng quy định về sự việc tìm được vật có trong lòng đất.

Sau khi đã hiểu được quyền và nghĩa vụ thì chúng ta cần đi xin thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ bao gồm những thứ gì?

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ bao gồm những thứ như sau:

Tờ đơn đăng ký và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa theo mẫu ban hành 04a/ĐK đi kèm theo Thông tư 33/2017/TT – BTNMT.

Tùy thuộc vào từng trường hợp, tình huống khác nhau, người sử dụng đất đai buộc phải nộp thêm giấy tờ xác nhận từ Ủy ban nhân dân xã ở khu vực có đất.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Giấy tờ đã được xác nhận, chứng tỏ cho quyền sở hữu tài sản nếu như có nhu yếu ĐK về việc quyền sở hữu tài sản phải đi liền với đất tại Điều 31; Điều 32; Điều 33; Điều 34 theo Nghị định 43/2014 / NĐ – CP .

Văn bản bàn giao đất đến từ cơ quan có thẩm quyền và có sơ đồ, kèm theo trích lục địa chính của khu đất,  đất đã được giao. 

Trình tự để xin thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Luật Nhân Dân có đưa ra hướng dẫn cho hộ gia đình hay cá nhân để thực hiện đúng theo thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuẩn xác nhất trong những bước sau đây để nhanh có kết quả và tiết kiệm nhiều chi phí:

Bước 1: chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Việc cần phải làm đầu tiên đó là nên chuẩn bị thật đầy đủ các loại giấy tờ và hồ sơ cần thiết để đem đi nộp cho bộ phận cơ quan nhà nước. Tránh trường hợp thiếu, sai sót mất thời gian bổ sung.

Những giấy tờ cần có bao gồm:

  • Đơn đăng ký, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng theo mẫu số 4a/ĐK. Do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT.
  • Bản sao nhưng phải có công chứng đi kèm chứng từ thực hiện các nghĩa vụ tài chính; giấy tờ có liên quan đến việc miễn và giảm đi nghĩa vụ tài chính về phần đất đai, cũng như tài sản gắn liền với đất nếu như có.
  • Bản sao phải có công chứng cũng là một trong những loại giấy tờ được quy định tại Điều 100 của bộ Luật Đất đai vào năm 2013 và Điều 18 theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đủ đầy các loại giấy tờ, khi hộ gia đình hay cá nhân thực hiện theo thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai nộp toàn bộ hồ sơ thật sự hoàn chỉnh tại khu vực bộ phận một cửa của:

UBND cấp xã khu vực có đất hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký quyền sử dụng dất cấp huyện và văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đai.

Làm đúng theo trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Làm đúng theo trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bước 3: giải quyết vấn đề:

Sau khi đã đầy đủ nộp hồ sơ, thì hộ gia đình hay cá nhân sẽ nhận được tờ giấy tiếp nhận hồ sơ và kèm theo lời hẹn trả kết quả có ghi ngày, giờ vô cùng rõ ràng.

Theo như quy định, thì phía bên cơ quan nhà nước phải giải quyết phần hồ sơ đó trong khoảng thời hạn không được quá 30 ngày bắt đầu từ ngày nhận bộ hồ sơ hợp lệ. Đối với khu vực xã vùng khó khăn thì không được quá 40 ngày.

Trong giai đoạn giải quyết, thì hộ gia đình và cá nhân phải thực hiện mọi nghĩa vụ tài chính đi kèm như: lệ phí trước bạ, nộp tiền sử dụng đất, lệ phí cấp để giấy chứng nhận,…

Bước 4: Cuối cùng nhận kết quả

Trong tờ giấy hẹn có ghi đầy đủ thông tin lên lấy giấy, hãy nhìn vào đó và lên lấy giấy đúng hẹn.

UBND cấp huyện chính n là cơ quan có quyền quyết định cấp giấy chứng nhận sử dụng đất đai cho hộ gia đình hoặc cá nhân. 

Với các loại giấy tờ và các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở trên hi vọng sẽ giúp các bạn chủ động hơn trong việc đăng ký quyền sử dụng đất ở bộ tài nguyên và môi trường nhé .

Ngày xuất bản24 Tháng Hai, 2022 @ 9:24 sáng

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest