Các tiêu chuẩn đào đất hố móng cập nhập mới nhất

Rate this post

Đào hố móng chính là công tác đầu tiên khi làm móng bắt đầu. Quá trình xây nhà cần chuẩn bị nhiều công việc. Một trong số đó là phần móng nhà, đào hố móng. Có nhiều người hiện nay vẫn chưa nắm rõ về tiêu chuẩn đào đất hố móng. Để tìm hiểu thêm thông tin về điều này, bạn tham khảo thông tin chia sẻ sau. 

Công dụng cần biết của đào đất hố móng

Ở mỗi công trình, trước khi thực hiện xây dựng thì nhà thầu xây dựng tiến hành đào, san lấp hố móng. Quá trình đào hố móng sẽ mang tới một số công dụng chính như sau: 

 • Đảm bảo khả năng chịu lực chịu tải đối với toàn bộ công trình xuống nền đất. 
 • Tạo điều kiện đối với việc thi công móng công trình, tòa nhà. 
 • Đảm bảo móng xây dựng đúng tiêu chuẩn thiết kế bản vẽ công trình. 
 • Loại bỏ các điều kiện, vật liệu không thích hợp dưới đáy móng. Qua đây, tránh ảnh hưởng đến cấu trúc phần móng phải chịu tải từ công trình. 
 • Hạn chế tình trạng không đồng đều, sụt lún giữa các móng. 

Công dụng cần biết của đào đất hố móng

Công dụng cần biết của đào đất hố móng

Chính vì những điều trên mà việc san lấp và đào móng cần thực hiện nghiêm ngặt, cẩn thận để đảm bảo không gặp phải yếu tố hư hại nào tác động tới phần móng nhà.

Các tiêu chuẩn đào đất hố móng cập nhập mới nhất

Một công trình chắc chắn cần đảm bảo tính kết cấu bền vững. Móng là phần trụ đỡ giúp ngôi nhà an toàn, chắc chắn. Do đó, muốn thi công việc đào móng tốt, ta cần chú ý về tiêu chuẩn đào đất hố móng. Thông tin cụ thể như sau: 

Đảm bảo thuận tiện về công tác thi công

Trước khi thực hiện thi công, xây dựng đào hố móng nhà cần tiến hành giải phóng những chướng ngại nằm trong khu đất thi công. Cụ thể gồm cây cối, gạch đá, hiện trạng nhà phá bỏ… Như vậy điều kiện thi công đào hố sẽ thuận tiện hơn. Đối với các công trình với cấu trúc đặc biệt và yêu cầu công nhân cần làm dưới đáy móng, khoảng cách tối thiểu kết cấu móng và vách hố móng cần lớn hơn 0.7m.

Đảm bảo thuận tiện về công tác thi công là một trong các tiêu chuẩn đào đất hố móng

Đảm bảo thuận tiện về công tác thi công là một trong các tiêu chuẩn đào đất hố móng

Đảm bảo cho kết cấu nền và khu vực xung quanh

Đối với dạng hố móng vách dạng thẳng đứng, không gia cố tạm thời, thời hạn để tiến hành thi công phần móng cần hết sức rút ngắn. Bên cạnh đó, nhà thầu cần lắp đặt những biển báo liên quan tới nguy hiểm nếu quá trình đào móng hố thực hiện ở các nơi có phương tiện và người tham gia giao thông.

Nếu đào hố móng ở nền đất mềm, thợ thi công và nhà thầu không được đào quá sâu cao trình thiết kế. Bởi đất lẫn đá tảng, đá mồ côi khiến cho phần đào thiết kế cao trình phải bù đắp bằng sỏi, cát… hoặc những vật liệu cùng loại. Ngoài ra, cần xây dựng hệ thống tiêu nước ở bề mặt và nước ngầm trước khi thực hiện đào đất hố móng.

Phần hệ thống tiêu nước có thể ngăn nước xâm nhập bên trong hố móng công trình khiến trình trệ thi công, ảnh hưởng xấu tới nền đất. Tùy theo điều kiện địa hình, tính chất công trình mà hệ thống này được thiết kế phù hợp. Khi hố móng nằm dưới mực nước ngầm thì nhà thầu cần đề cập, thiết kế những biện pháp hỗ trợ giảm mực nước ngầm. 

Ví dụ như áp dụng biện pháp rãnh dạng lộ thiên, rãnh ngầm. Mặt khác, có thể bổ trí giếng nằm sâu tầng nước ngầm rồi liên tục bơm để hạ nước ngầm. Trường hợp hố móng công trình sâu hoặc cạnh hơn mặt móng những công trình bên cạnh thì nhà thầu cần đưa ra biện pháp với mục đích chống sụt lún. Thực thi đúng với quy trình công nghệ. Như vậy sẽ ngăn chặn và hạn chế sự biến dạng tới công trình xung quanh lân cận. 

Quy cách và kích thước trong tiêu chuẩn đào đất hố móng

Đáy móng độc lập và móng băng bề rộng cần tối thiểu bằng với bề rộng kết cấu và lớp mang chức năng chống ẩm. Bên cạnh đó, khoảng cách đặt khuôn ván móng, neo chằng tăng 0.2m. Khi đào hố móng đối với công trình, cần để lại lớp bảo vệ. Công dụng của chúng sẽ chống lại sự xâm thực, phá hoại từ những yếu tố tự nhiên có thể kể đến như gió, mưa, nhiệt độ… Khi công trình xây dựng tiến hành mới loại bỏ lớp này đi. 

Tiêu chuẩn khối lượng đào

Ngoài các tiêu chuẩn đào hố móng nêu trên. Tiêu chuẩn về khối lượng đất cần đào cũng cần được xem xét. Việc tính toán khối lượng chuẩn sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất về chi phí nhân công khi thực hiện đào. Tùy theo hình dạng hố móng mà khối lượng đào có thể khác nhau, cũng như cách tính khối lượng. Tính khối lượng đất cần đào bằng công thức dưới đây:

V = ⅓H x (S1 + S2 + SQRT (S1xS2))

Trong đó:

V: Khối lượng đất cần đào

H: Chiều cao của lỗ

S2: Diện tích đáy nhỏ

S1: Diện tích đáy lớn

SQRT (S1xS2): Căn bậc hai của tích giữa S1 và S2

Tính toán khối lượng đào móng giúp chủ đầu tư tính toán được các chi phí cần thiết. Còn việc tính toán khối lượng đất đào sẽ giúp chủ đầu tư dễ dàng xác định được chi phí cần bỏ ra khi thực hiện.

Các tiêu chuẩn đào đất hố móng cập nhập mới nhất

Các tiêu chuẩn đào đất hố móng cập nhập mới nhất

Những lưu ý cần biết trong quá trình đào hố móng 

Muốn thi công hiệu quả, bạn cần lựa dụng cụ phù hợp với mỗi loại đất. Cụ thể như sau: 

 • Đào đất sử dụng xẻng thẳng, tròn. 
 • Xúc đất dùng xẻng cong, vuông. 
 • Đất cứng dùng xà beng, cuốc chim. Ngược lại đất mềm sử dụng xẻng, cuốc. 
 • Các công trình diện tích hố móng lớn, dân dụng có thể dùng thay thế những loại máy hiện đại để đạt tới hiệu quả đào hố móng cao nhất. 

Khi bạn là chủ nhà cần yêu cầu nhà thầu, đơn vị thi công tuyệt đối tuân thủ theo yêu cầu bản vẽ thiết kế. Bên cạnh đó, thường xuyên nhắc nhở và giám sát nhà thầu trong việc đo vẽ. Để phòng chuyện không may xảy ra sau này, bạn nên chụp lại hiện trạng của công trình làm cơ sở về mặt pháp lý liên quan tới sự cố. 

Những lưu ý cần biết trong quá trình đào hố móng 

Những lưu ý cần biết trong quá trình đào hố móng 

Với những công trình nền đất yếu thì chủ đầu tư cần gia cố nền đất trước việc đào móng hố để đóng cừ tràm, ép cọc, cọc khoan nhồi… Trong quá trình đào hố móng, đổ bê tông để lót móng cần dọn sạch lớp đất đáy móng, hố đầm, móng để đạt tới độ chặt đúng yêu cầu. Cuối cùng tiến hành đổ bê tông rồi lót móng. 

Biện pháp để thi công việc đào hố móng

Để đảm bảo thi công việc đào hố móng tiến hành suôn sẻ, đúng tiêu chuẩn thì nhà thầu thi công phải thực hiện trình tự biện pháp thi công đúng các bước. Cụ thể đó là:

Bước 1: Chuẩn bị thực hiện đào hố móng

Nhà thầu ở bước đầu tiên này cần chuẩn bị những công tác cần thiết để đào hố. Ví dụ như: 

 • Thực hiện những biện pháp tiêu nước tại mạch nước ngầm và trên bề mặt. Mục đích là tránh trình trạng nhập úng xuất hiện suốt lúc thi công. 
 • Giải phóng mặt bằng quanh khu xây dựng như nhà cửa phá bỏ, cây cối… cần di dời trước lúc tiến hành đào đất.
 • Định vị dựng khuôn đối với công trình, tạo điều kiện thuận lợi theo tiêu chuẩn khi đào hố móng.
 • Xây dựng đường tạm đối với công trình.

Biện pháp để thi công việc đào hố móng

Biện pháp để thi công việc đào hố móng

Bước 2: Công tác thi công và đào đất hố móng

Khi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, nhà thầu lúc này nên bắt đầu đào đất để thi công hố móng. 

 • Công tác chuẩn bị để đào đất hố móng đảm bảo thực hiện những công đoạn như tiêu nước bề mặt, giải phóng mặt bằng, định vị khuôn công trình, làm đường tạm… 
 • Công tác thi công để đào đất hố móng bao gồm đào đất (nhớ để dư ra lớp đất bảo vệ chống xâm thực), san mặt bằng (với mặt bằng rộng nên sử dụng máy cạp và máy ủi), đắp đất. 

Bước 3: Đắp lấp phần hố đất

Khi bước 2 kết thúc, những trụ móng ngay lập tức tiến hành thi công. Ở thời điểm móng thi công thì nhà thầu cần đảm bảo trong suốt quá trình thi công cho móng thì hố đất không xảy ra. Khi móng nhà được kết cấu đủ điều kiện, ổn định như bản vẽ, công tác hoàn trả phần hố đất mới tiến hành. 

Tùy vào kết cấu, quy mô công trình và móng, thời gian thực hiện lấp hố cũng khác nhau. Thời gian thực hiện việc lấp móng hố thông thường tối thiểu hai tuần. Bên cạnh đó, khi hoàn trả hố móng thì nhà thầu cũng cần lấp hố đúng chiều cao đã cam kết ban đầu cùng chủ đầu tư. 

Kết luận 

Tiêu chuẩn đào đất hố móng cập nhập mới nhất đã được chia sẻ ở trên. Bạn có thể tham khảo để đảm bảo quá trình xây dựng diễn ra đúng chuẩn, đảm bảo, kết cấu bền vững, công trình kiên cố. 

 

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest