Cách tính hàm lượng thép trong bê tông 1m3 chuẩn nhất

Sử dụng bê tông dạng tươi đang dần phổ biến, xuất hiện nhiều trong những công trình dân dụng, dự án lớn nhỏ. Muốn tạo nên công trình đảm bảo chất lượng và đẹp, việc cân đối nguyên vật liệu rất quan trọng. Trong bài chia sẻ sau, bạn sẽ được chúng tôi giúp tổng hợp thông tin liên quan tới cách tính hàm lượng thép trong bê tông 1m3 đầy đủ và chuẩn nhất. 

Tại sao trong bê tông lại cần có hàm lượng thép?

Bê tông chính là loại vật liệu dùng khá phổ biến trong mảng thi công và xây dựng. Ưu điểm của vật liệu này chính là khả năng chịu được lực nén khá tốt,  độ bền cao. Đặc biệt, bê tông có khả năng chống ẩm, chống cháy, dễ tạo hình. Tuy nhiên, muốn công trình đảm bảo độ vững chắc thì lực kéo của bê tông cần tốt. 

Khả năng chịu mức lực kéo bê tông chỉ bằng khoảng 1/10, 1/20 khi so cùng cường độ chịu lực nén. Do đó, để tăng việc chịu lực kéo thì bê tông nên kết hợp cùng thép. Bê tông chứa cốt thép phía trong được gọi với cái tên bê tông cốt thép. Trong bê tông, hàm lượng thép giúp khả năng chịu lực được tăng cho bê tông dạng truyền thống. 

Tại sao trong bê tông lại cần có hàm lượng thép?

Tại sao trong bê tông lại cần có hàm lượng thép?

Thép có khả năng chịu được lực kéo vô cùng tốt, làm tăng sự cân bằng của lực. Độ bền của bê tông cốt thép cao hơn nhiều so với loại bê tông truyền thống. Chúng đảm bảo về tải trọng và sự vững chắc về lâu dài của công trình. Bê tông cốt thép có thể tạo nên hình dạng khác nhau, tính mỹ thuật cao.

Nhiều người hiện nay vẫn chưa nắm rõ hàm lượng thép trong bê tông là bao nhiêu? Đặc biệt là nhiều gia chủ quan tâm do vấn đề này trực tiếp quyết định tới sự vững chắc, độ bền của công trình thời gian dài. Chính vì vậy, họ muốn biết hàm lượng chính xác để đảm bảo chất lượng tốt đối với công trình đó. 

Đặc điểm chính của cốt thép bê tông

Muốn hiểu chi tiết về đặc điểm chính của cốt thép bê tông, ta cần tách chúng ra thành cốt thép và bê tông. Bê tông trong đó là vật liệu chịu nén khá. Tuy nhiên, không có khả năng có thể chịu kéo. Cốt thép hay thép là vật liệu vừa chịu kéo tốt vừa chịu được nén. Hệ số giãn nở của hai loại vật liệu trên tương đương nhau. Do đó, chúng được kết hợp cùng nhau để tạo nên vật liệu hoàn hảo phức hợp. 

Đặc điểm chính của cốt thép bê tông

Đặc điểm chính của cốt thép bê tông

Chúng còn giúp cho tránh những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng như môi trường, nhiệt độ… Lớp bê tông phía ngoài cũng nhờ sự kết hợp này nên bảo vệ cốt thép khỏi môi trường tác động. Ngoài ra, thép định vị bê tông vào mục đích tránh thấm ngấm, nứt vỡ công trình. Sự kết hợp đầy hoàn hảo này tạo nên cốt thép bê tông với khả năng chịu kéo và nén tốt. 

Cách tính hàm lượng thép trong bê tông 1m3 đầy đủ và chuẩn nhất

Hàm lượng thép trong bê tông giá trị Max tùy theo quan điểm dùng vật liệu xây dựng. Nếu hạn chế việc dùng thép, tiết kiệm về chi phí thi công Max sẽ là 3%. Mặt khác, sự làm chung giữa bê tông và thép được đảm bỏng đúng tiêu chuẩn, lúc này chỉ số Max là 6%. 

Hàm lượng cốt thép có trong dầm thông thường nhỏ hơn khoảng 2%. Lý tưởng nhất sẽ có tỷ lệ từ 1,2% – 1,5%. Hàm lượng cốt thép nếu ít dễ làm cho chất lượng cốt thép thiếu đi khả năng chịu lực. Hậu quả nhận về là một kết cấu của bê tông bị phá. Hàm lượng nhiều cốt thép dẫn tới cốt thép phải chịu hoàn toàn lực kéo. 

Cách tính hàm lượng thép trong bê tông 1m3 đầy đủ và chuẩn nhất

Cách tính hàm lượng thép trong bê tông 1m3 đầy đủ và chuẩn nhất

Không chỉ bê tông bị phá mà nguyên vật liệu cũng bị lãng phí. Chi phí thi công tốn kém, chủ đầu tư mất tiền mà không thu lại gì được. Trong bê tông, hàm lượng cốt thép phân bố đúng tiêu chuẩn, hợp lý. Chúng vận dụng sự làm việc chung và khả năng của hai vật liệu bê tông và cốt thép đạt mức ổn định, tốt nhất. 

Dựa trên nhiều chia sẻ trong tài liệu xây dựng cũng như kinh nghiệm thực tế của nhiều người, hàm lượng thép trong bê tông 1m3 sẽ được tính theo công thức sau: 

Bảng ước lượng về tỷ lệ thép xuất hiện trong 1m3 bê tông

Hàm lượng thép có trong bê tông theo như cách tính phía trên được tính toán đầy hợp lý. Để đảm bảo cho kết cấu vững chắc nhất thì chúng nên nằm ở khoảng giá trị đã tính. Trường hợp hàm lượng cốt thép ít quá sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới kết cấu công trình. 

Bê tông chịu lực kéo ở khả năng thấp, không nhiều hàm lượng thép khiến cho bê tông cốt thép chịu lực không đủ. Hậu quả dẫn tới kết cấu dễ gây giòn gãy, phá hoại. Trong 1m3 bê tông, hàm lượng cốt thép quá nhiều cũng không tốt đối với công trình. 

Bảng ước lượng về tỷ lệ thép xuất hiện trong 1m3 bê tông

Bảng ước lượng về tỷ lệ thép xuất hiện trong 1m3 bê tông

Nguyên nhân là do cốt thép phải chịu toàn bộ lực kéo nếu bê tông phá vỡ. Ngoài ra, báo giá xây dựng còn tăng lên tương đối vì chi phí về nguyên liệu thép lớn. Chủ yếu bê tông làm từ những nguyên liệu như xi măng, đá, nước, cát sẵn có, giá thành khá rẻ. Khi đó, giá thành thép cao hơn nhiều. Nếu hàm lượng của thép càng cao càng khiến chi phí tốn nhiều. 

Dưới đây là bảng ước lượng về tỷ lệ thép xuất hiện trong 1m3 bê tông bạn có thể tham khảo. Tỷ lệ thép hợp với từng cấu kiện như dầm móng, dầm, móng, cột, sàn… Đây là cách tính hợp với những công trình xây nhà gia đình trọn gói. Bảng tính ước lượng sau chỉ dùng không có thống kê và kết cấu thép. 

Cách xác định hàm lượng thép trong bê tông 1m3 khác

Không chỉ có mỗi cách tính phía trên, ta còn các khác để có thể xác định được hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông. Phương pháp này không khó, suy ra từ những phép tính sau. Người đọc nên tham khảo thật kỹ: 

  • CT dầm móng chính: fi<=18:120kg; fi<=10:25kg/m3 bê tông, có tổng 145 kg/m3.
  • CT móng cột chính: fi<=18:50kg; fi<=10:20kg; fi>18:30kg/m3 bê tông, có tổng 90kg/m3.
  • CT dầm: fi<=10: 30kg là fi>18:50kg; fi<=18:85kg/m3 bê tông, có tổng 165 kg/m3.
  • CT cột: fi<=10:30kg là fi>18:75kg; fi<=18:60kg/m3 bê tông, có tổng 165 kg/m3.
  • CT lanh tô fi<=10, có tổng 80kg/m3 bê tông.
  • CT sàn chính fi<=10, có tổng 90kg/m3 bê tông.
  • CT cầu thang chính fi<=18:45kg; fi<=10:75kg/m3 bê tông, có tổng 120kg/m3.

Cách xác định hàm lượng thép trong bê tông 1m3 khác

Cách xác định hàm lượng thép trong bê tông 1m3 khác

1m3 bê tông có cân nặng là bao nhiêu kg?

Muốn biết sản phẩm bê tông cần tới nhiều nguyên liệu như cát, đá, xi măng, nước sạch. Nguyên liệu này không thể thiếu nếu tạo nên 1m3 xi măng. Từng nguyên liệu tạo nên bê tông sẽ có khối lượng không giống nhau. Do đó, muốn tạo nên các khối bê tông đầy chất lượng, cần dựa theo định mức và nguyên lý pha trộn. 

Ta không thể tự pha trộn theo bản thân thích. Bởi chất lượng của toàn bộ công trình sẽ bị ảnh hưởng. Từ đó, gây lãng phí và nguy hiểm cho chi phí xây dựng. Để biết 1m3 bê tông có cân nặng là bao nhiêu kg, ta dựa theo định mức về nguyên liệu được các nhà khoa học kiểm chứng thực tế. 

Một khối bê tông cụ thể nặng khoảng 2400kg. Trọng lượng của bê tông cốt thép sẽ nặng hơn các bê tông khác, cụ thể là 2600kg/m3. Lúc này, người đọc nên tham khảo thêm bảng pha trộn 1m3 bê tông dựa trên từng bậc mác riêng như sau: 

 

Mác bê tông Xi măng (kg) Cát (m3) Đá (m3) Nước sạch (lít)
150 288,05 0,505 0,913 185
200 350,550 0,481 0,900 185
250 415,125 0,455 0,887 185

1m3 bê tông có cân nặng là bao nhiêu kg?

Tầm quan trọng đối với việc tính đúng hàm lượng cốt thép ở trong bê tông 

Như đã đề cập tới phía trên, hàm lượng cốt thép ở mức ít khiến cốt thép không đủ khả năng để chịu lực. Dẫn tới bê tông bị phá, kết quả cuối cùng kết cấu cũng bị phá theo. Còn trong bê tông mà hàm lượng cốt thép nhiều, cốt thép chịu tất cả lực kéo khiến bê tông bị phá, kết cấu bị phá, tốn kém và lãng phí nguyên vật liệu. 

Do đó, thừa hay thiếu đều không ổn. Chỉ khi hàm lượng của cốt thép có trong bê tông hợp lý, đầy đủ, đúng tiêu chuẩn thì bê tông vận dụng tốt được khả năng. Điều này hơn hết giúp hỗ trợ hai vật liệu lẫn nhau đạt mức ổn định cũng như tốt nhất. 

Kết luận 

Cách tính hàm lượng thép trong bê tông 1m3 đầy đủ và chuẩn nhất nhìn chung hơi phức tạp. Tuy nhiên, những người trong nghề chắc chắn sẽ hiểu được. Từ đó, đưa ra tính toán một cách phù hợp để không khiến kết cấu bị phá vỡ. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *