Bên bán nhà chịu thuế gì? 4 Loại phí thuế mua bán nhà đất mà bạn cần biết

Cập nhật ngày cuối:

Khi bán nhà bạn sẽ phải thanh toán một số khoản phí thuế, nhưng bạn thắc mắc không biết bên bán nhà chịu thuế gì? Cách tính của nó ra sao? Hãy cùng Legoland tìm hiểu vấn đề này và 4 loại phí thuế mua bán nhà đất qua bài viết dưới đây.

Bên bán nhà chịu thuế gì đây là câu hỏi thắc mắc của nhiều người? Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi muốn bán nhà, bạn sẽ phải nộp các loại thuế và phí như sau (trừ các trường hợp được miễn đóng thuế, phí và lệ phí theqo quy định của pháp luật):

Bên bán nhà chịu thuế gì

1. Lệ phí trước bạ – Bên bán nhà chịu thuế gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 45/2011/NĐ-CP ngày 17/06/2011 về lệ phí trước bạ, nhà, đất là một trong các đối tượng chịu lệ phí trước bạ. Theo quy định tại Điều 5, 6, 7 Nghị định này, lệ phí trước bạ được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ (giá do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành).

===> Nếu bạn đang tìm mảnh đất HOT và thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp, tại sao không tìm hiểu ngay đất Euro Village – mảnh đất màu mỡ trong giới bất động sản ở Đà Nẵng?

2. Về thuế thu nhập cá nhân

Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC và công văn số 17526/BTC-TCT, bên bán sẽ phải chịu mức thuế thu nhập cá nhân:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%

Phương pháp tính:

Khu đô thị Hòa Xuân đang là một trong những dự án bất động sản đất nền HOT nhất Đà Nẵng hiện nay. Hãy xem thông tin mua đất hòa xuân Đà Nẵng, tin tức và bảng giá cập nhật sớm nhất của bất động sản Hòa Xuân. Đừng bỏ lỡ dự án bất động sản HOT nhất Đà Nẵng này nhé.

  • Trường hợp 1: Giá bán cao hơn khung giá nhà nước thì Giá để tính thuế căn cứ theo Giá ghi trên hợp đồng công chứng mà hai bên đã thỏa thuận;
  • Trường hợp 2: Giá bán nhà đất bằng hoặc thấp hơn khung giá nhà nước quy định thì Giá tính thuế sẽ căn cứ theo khung giá nhà nước để tính thuế;

Ví dụ:

Bà A bán nhà cho ông B với giá 3 tỷ đồng, Vậy thuế thu nhập cá nhân như sau:

Thuế thu nhập cá nhân = (3 tỷ x 2%)/100% = 60 Triệu đồng (đây là trường hợp Giá trong hợp đồng cao hơn khung giá nhà nước quy định);

Nhưng cũng với trường hợp trên, giả sử khung giá để tính thuế do nhà nước quy định đối với trường hợp này là 3,5 tỷ trong khi Giá trên hợp đồng các bên mua bán chỉ có 3 tỷ, Vậy thuế thu nhập cá nhân như sau:

Thuế thu nhập cá nhân = (3,5 tỷ x 2%)/100% = 70 Triệu đồng.

  • Để tra cứu đơn giá tính thuế đối với nhà đất: Xem tại đây
  • Để tra cứu đơn giá tính thuế với nhà chung cư và nhà dự án: Xem tại đây

===> Bỏ qua Đất Nền Hòa Xuân trong thời điểm hiện nay sẽ là điều tiếc nuối nhất của bạn. Đây là dự án đất nền HOT nhất Đà Nẵng 5 năm qua và hiện KDT xanh Hòa Xuân vẫn chưa hết HOT

3. Phí thẩm định hồ sơ

Theo Thông tư 02/2014/TT-BTC và Thông tư liên tịch 62/2013/TTLT-BTC-BTP, khi mua bán chuyển nhượng sẽ phải nộp Lệ phí thẩm định là: 0,15% Giá trị tài sản nhưng đối với mọi trường hợp lệ phí này phải nộp không được vượt quá 5.000.000 đồng/ trường hợp.

Bên bán nhà chịu thuế gì

4. Phí công chứng 

Phí công chứng trong trường hợp này được xác định theo mức thu phí công chứng hợp đồng, giao dịch được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, quy định tại Điều 2 Thông tư liên tịch 08/2012/TTLT-BTC-BTP do liên Bộ Tài Chính và Bộ Tư Pháp ban hành. Mức phí cụ thể được quy định trong bảng dưới đây:

STTGiá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịchMức thu (đồng/trường hợp)
1Dưới 50 triệu đồng50 nghìn
2Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng100 nghìn
3Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng giao dịch
4Từ trên 01 tủ đồng đến 03 tỷ đồng01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng
5Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng2,2 triệu đồng + 0,05 % của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng.
6Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng
7Từ trên 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.
8Trên 100 tỷ đồng32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp).

Ngoài ra, khi chuyển nhượng căn nhà, bạn còn có thể phải chịu các khoản khác như:

  • Phí cấp đổi sang sổ đỏ mới: Từ 400.000VNĐ đến 600.000VNĐ;
  • Lệ phí địa chính: 15.000VNĐ;

Cần lưu ý, theo quy định Luật thuế thu nhập cá nhân, bên chuyển nhượng có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, khi ký hợp đồng chuyển nhượng, các bên có thể tự thỏa thuận để quyết định bên nào có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân cũng như các khoản như lệ phí khác theo quy định.

 

===> Tìm hiểu thêm:

Hy vọng với bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi bên bán nhà chịu thuế gì khi đi mua nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *