Cách tính lệ phí/thuế trước bạ nhà chung cư, nhà đất 2019 mới nhất

Cập nhật ngày cuối:

Khi chúng ta mua căn hộ chung cư đã bàn giao có sổ hồng, nhà đất, sổ đỏ đều được nhân viên tư vấn là phải nộp lệ phí trước bạ. Vậy lệ phí trước bạ là gì? Cách tính lệ phí trước bạ nhà chung cư, nhà đất như thế nào? Sau đây là những thông tin được chia sẻ về vấn đề này.

1. Lệ phí trước bạ là gì?

Lệ phí trước bạ là một khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản cố định phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản cố định vào sử dụng.

Cách tính lệ phí trước bạ nhà chung cư
Cách tính lệ phí trước bạ nhà chung cư

Do đó, hiểu theo một cách đơn giản là khi ai đó muốn đi đăng kí quyền sở hữu tài sản của mình thì thường sẽ phải nộp thêm một khoản phí gọi là phí trước bạ cho cơ quan mà họ tới đăng kí. Việc chuyển nhượng hay mua lại căn hộ chung cư khá phổ biến nên mọi người biết cách tính lệ phí trước bạ nhà chung cư khi làm sổ là điều cần thiết.

===> Bạn là người quan tâm lĩnh vực bất động sản thì không thể bỏ qua bài viết đất Nam Hòa Xuân Đà Nẵng, một dự án cực kỳ có tiềm năng phát triển trong tương lai!

2. Một số quy định về cách tính lệ phí trước bạ nhà chung cư, nhà đất

Cơ sở pháp lý khi tính phí trước bạ nhà chung cư và nhà đất

a) Thông tư hướng dẫn về cách tính lệ phí trước bạ nhà chung cư và nhà đất:

Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Cách tính lệ phí trước bạ nhà chung cư
Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan tại địa phương căn cứ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 6 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ và hướng dẫn tại khoản 2 Điều này để xây dựng cách tính lệ phí trước bạ nhà chung cư trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành Bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà áp dụng tại địa phương.

b) Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà được xác định như sau:

Giá tính lệ phí trước bạ ( đồng) = Diện tích nhà chịu lệ phí (m2) x Giá 1 mét vuông ( đồng/m2) x Tỉ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ

b.1) Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích sàn nhà (kể cả diện tích công trình phụ kèm theo) thuộc quyền sở hữu hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Khu đô thị Hòa Xuân đang là một trong những dự án bất động sản đất nền HOT nhất Đà Nẵng hiện nay. Hãy xem thông tin mua đất hòa xuân Đà Nẵng, tin tức và bảng giá cập nhật sớm nhất của bất động sản Hòa Xuân. Đừng bỏ lỡ dự án bất động sản HOT nhất Đà Nẵng này nhé.

b.2) Giá 01 (một) m2 nhà là giá thực tế xây dựng “mới” một (01) m2 sàn nhà của từng cấp nhà, hạng nhà do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

b.3) Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật.

Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản trước bạ được xác định như sau:

 • Tài sản mới: 100%.
 • Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%
 • Thời gian đã sử dụng từ trên 1 đến 3 năm: 70%
 • Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: 50%
 • Thời gian đã sử dụng từ trên 6 đến 10 năm: 30%
 • Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%

===> Xem ngay: Nếu bạn thích sự đẳng cấp, sang trọng thì không thể bỏ qua được khu vực KDT sinh thái mua đất Hòa Xuân Đà Nẵng, khu đô thị đẳng cấp bậc nhất Đà Nẵng

Cách tính lệ phí trước bạ nhà chung cư khi chuyển nhượng 

Lệ phí trước bạ

Khoản 1 điều 2 Nghị định 45/2011/NĐ-CP quy định đối tượng chịu lệ phí trước bạ bao gồm nhà, đất.

Theo quy định tại điều 5, 6, 7 Nghị định 45/2011/NĐ-CP thì cách tính lệ phí trước bạ nhà chung cư bạn phải nộp khi chuyển nhượng là:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá lệ phí trước bạ ( do ủy ban nhân dan tỉnh thành phố trực thuộc trung ương ban hành)

Thuế thu nhập cá nhân

Khoản 5 điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định thu nhập chịu thuế bao gồm: Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;

Điều 14 Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định:

“Điều 14. Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản

1. Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản theo từng lần chuyển nhượng trừ giá mua bất động sản và các chi phí liên quan, cụ thể như sau:

a) Giá chuyển nhượng bất động sản là giá theo hợp đồng tại thời điểm chuyển nhượng;

b) Giá mua bất động sản là giá theo hợp đồng tại thời điểm mua;

c) Các chi phí liên quan được trừ căn cứ vào chứng từ, hoá đơn theo quy định của pháp luật, bao gồm các loại phí, lệ phí theo quy định của pháp luật liên quan đến quyền sử dụng đất; chi phí cải tạo đất, cải tạo nhà, chi phí san lấp mặt bằng; chi phí đầu tư xây dựng nhà ở, kết cấu hạ tầng và công trình kiến trúc trên đất; các chi phí khác liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản.

2. Trường hợp không xác định được giá mua và chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản thì thu nhập chịu thuế được xác định là giá chuyển nhượng bất động sản.

3. Chính phủ quy định nguyên tắc, phương pháp xác định giá chuyển nhượng bất động sản trong trường hợp không xác định được giá chuyển nhượng hoặc giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất ghi trên hợp đồng thấp hơn giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định có hiệu lực tại thời điểm chuyển nhượng.

4. Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật.”

===> Có Ích Cho Bạn: Quy trình 4 bước thực hiện thủ tục mua bán chung cư chưa có sổ đỏ

Điều 23 Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định:
“Điều 23. Biểu thuế toàn phần

1. Biểu thuế toàn phần áp dụng đối với thu nhập tính thuế quy định tại khoản 2 Điều 21 của Luật này.

2. Biểu thuế toàn phần được quy định như sau:

Thu nhập tính thuế
Thuế suất (%)
a) Thu nhập từ đầu tư vốn
 5
b) Thu nhập từ bản quyền, nhượng quyền thương mại
 5
c) Thu nhập từ trúng thưởng
10
d) Thu nhập từ thừa kế, quà tặng
10
e) Thu nhập từ chuyển nhượng vốn quy định tại khoản 1 Điều 13 của Luật này
Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán quy định tại khoản 2 Điều 13 của Luật này
 20
 0,1
f) Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này
Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản quy định tại khoản 2 Điều 14 của Luật này
 25
 2

Từ các quy định trên thì thuế thu nhập cá nhân được xác định theo 2 cách:

 • Cách 1: Nếu xác định được giá bán, giá mua:

Thuế thu nhập cá nhân = 25% x (giá bán – giá mua).

 • Cách 2: Nếu không xác định được giá bán, giá mua:

Thuế thu nhập cá nhân = 2% x Giá chuyển nhượng.

Ngoài ra, khi chuyển nhượng căn hộ chung cư bạn còn phải chịu các khoản như: phí công chứng, phí đo vẽ…

===>Xem ngay: Chia sẻ 9 kinh nghiệm mua chung cư mà ít ai biết

Trường hợp được miễn lệ phí trước bạ

Ngoài ra còn có một số trường hợp được miễn lệ phí trước bạ nhà chung cư như sau:

 • Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Tài sản đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng của hộ gia đình do một người trong hộ gia đình đứng tên (bao gồm cả đồng sở hữu tài sản), khi phân chia tài sản đó cho các thành viên hộ gia đình đăng ký lại sẽ được miễn lệ phí trước bạ.
 • Thành viên hộ gia đình phải là người có quan hệ gia đình theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình và cùng hộ khẩu thường trú với người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi đã cung cấp cho bạn về cách tính lệ phí trước bạ nhà chung cư và các vấn đề pháp lý liên quan. Hi vong nó đã giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn đọc một cách tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *