Hướng dẫn cách tính thuế trước bạ nhà đất mới nhất theo quy định hiện hành 2019

Cập nhật ngày cuối:

Mỗi khi mua bán một sản phẩm có giá trị, nhất là đối với các sản phẩm bất động sản như: nhà ở, căn hộ, đất đai,… bạn thường nghe đến thuế trước bạ. Vậy thuế trước bạ là gì? Cách tính thuế trước bạ nhà đất như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Mới đây Bộ Tài chính ban hành Thông tư 20/2019/TT-BTC về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 301/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ. Về nguyên tắc bạn phải nộp lệ phí trước bạ khi mua bán bất động sản. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tính thuế trước bạ nhà đất mới nhất theo quy định hiện hành.

===>  Click ngay để xem bán đất Euro Village Đà Nẵng, khu đô thị đẳng cấp bậc nhất Đà Nẵng.

1. Khái niệm về thuế trước bạ nhà đất

Thuế trước bạ nhà đất là gì?

Thuế trước bạ (hay còn gọi là lệ phí trước bạ) là một khoản phí phải đóng cho cục thuế nhà nước khi mua một tài sản có giá trị như: xe máy, ô tô, nhà đất trước khi đưa vào sử dụng.

Thuế trước bạ nhà đất được hiểu là thuế phải nộp để đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất với phòng địa chính cấp Quận/Huyện quản lý khu đất đó.

Theo cách hiểu đơn giản nhất thì lệ phí trước bạ là khoản lệ phí để đăng ký sở hữu tài sản với cơ quan nhà nước. Chủ sở hữu nhà đất phải có nghĩa vụ nộp khoản thuế trước bạ nhà đất cho cơ quan nhà nước.

cách tính thuế trước bạ nhà đất

Các trường hợp phải nộp thuế trước bạ nhà đất

  • Đăng ký cấp mới quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất (sổ đỏ).
  • Chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất đã có sổ đỏ.
  • Chuyển nhượng một phần hoặc chia tách một phần đất đã có sổ đỏ.

===> Bỏ qua Bán Đất Nam cầu Nguyễn Tri Phương Đà Nẵng trong thời điểm này sẽ là điều tiếc nuối nhất của bạn.

2. Cách tính thuế trước bạ nhà đất

Lệ phí trước bạ = (Giá tính lệ phí trước bạ) x (Tỷ lệ phí trước bạ %)

Trong đó:

– Mức thu lệ phí trước bạ đối với nhà, đất được xác định là 0,5%.

Khu đô thị Hòa Xuân đang là một trong những dự án bất động sản đất nền HOT nhất Đà Nẵng hiện nay. Hãy xem thông tin mua đất hòa xuân Đà Nẵng, tin tức và bảng giá cập nhật sớm nhất của bất động sản Hòa Xuân. Đừng bỏ lỡ dự án bất động sản HOT nhất Đà Nẵng này nhé.

– Giá tính lệ phí trước bạ trong cách tính thuế trước bạ nhà đất được xác định như sau:

Giá tính lệ phí trước bạ đối với giá đất: Là khung giá do UBND cấp tỉnh quy định theo pháp luật đất đai.

Cách tính thuế trước bạ nhà đất được xác định như sau:

Giá tính lệ phí trước bạ = Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ x Giá 1 mét vuông (đồng/m2) tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành

Trong đó, diện tích đất chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng. Các tổ chức cá nhân đó phải xác định và cung cấp cho cơ quan Thuế theo “Phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai”.

Cách tính thuế trước bạ nhà đất

Trường hợp đất thuê của nhà nước theo hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê mà thời hạn thuê đất nhỏ hơn thời hạn của loại đất. Thì hãy xem quy định tại bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành thì giá đất của thời hạn thuê đất, bạn có thể tìm ra cách tính thuế trước bạ nhà đất được xác định như sau:

Giá đất của thời hạn thuê đất tính lệ phí trước bạ = (Giá đất tại bảng x Thời hạn thuế đất)/ 70 năm

Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà: là giá do UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng lại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ

cách tính thuế trước bạ nhà đất

Theo đó, giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Đối với giá nhà, đất tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất: hợp đồng mua bán nhà cao hơn giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là giá tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà.

Giá tính lệ phí trước bạ = Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ (m2) x Giá 01 (một) mét vuông (đồng/m2) nhà x Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ

===> Tìm hiểu thêm:

Hệ số K là gì? Cách xác định giá các loại đất theo hệ số K

Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án không phải ai cũng biết

Trên đây là một số trường hợp áp dụng theo các quy định pháp luật để hướng dẫn cách tính thuế trước bạ nhà đất theo quy định hiện hành hi vọng nó đã mang lại những thông tin bổ ích cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *