5 Thủ đoạn cò đất lừa đảo người mua mà bạn nên nhớ

Cập nhật ngày cuối:

Lợi dụng thị trường bất động sản sốt giá, từ đầu năm 2019, các cò đất làm ăn bát nháo đã sử dụng nhiều mánh khóe tinh vi để lừa đảo khách hàng nhằm thu lợi bất chính. Dưới đây là một số thủ đoạn tiêu biểu cò đất lừa đảo người mua mà LEGOLAND thu thập được.

5 Thủ đoạn cò đất lừa đảo người mua mà bạn nên nhớ

cò đất lừa đảo

Cò đất lừa đảo bán đất cho nhiều người

Hình thức này thường được các cò đất lừa đảo sử dụng ở những mảnh đất đang đợi làm thủ tục chuyển đổi, ra sổ, đợi đền bù… Vì chưa có giấy tờ, không thể mua bán qua công chứng, nên hầu hết các giao dịch được thực hiện bằng giấy tờ viết tay. Với một mảnh đất, bọn lừa đảo sẵn sàng viết giấy bán cho bất kì người nào muốn mua.

Kết quả là, khi bị phát hiện, kẻ lừa đảo ôm tiền cao chạy xa bay, còn những người mua ở lại tiếp tục kiện tụng, tranh chấp không ngừng. Người bán nhận cọc từ nhiều người mua, sau đó sang tên cho người hẹn công chứng gần nhất rồi mất hút, những người đã cọc sau chỉ còn biết khóc ròng.

cò đất lừa đảo

Những hành vi cò đất lừa đảo trên không chỉ gây thiệt hại lớn đến người mua mà còn làm nhiễu loạn thị trường bất động sản. Vì vậy, các cơ quan chính quyền cần vào cuộc và có những biện pháp mạnh để răn đe, dẹp bỏ những cò đất thiếu năng lực, làm ăn chụp giật, lừa đảo khách hàng.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, quan trọng nhất vẫn là người mua phải tự biết bảo vệ mình, cần tỉnh táo tìm hiểu cặn kẽ thông tin dự án, chủ đầu tư, quy hoạch, pháp lý dự án…. trước khi xuống tiền. Nếu giá sản phẩm quá rẻ, phải hết sức cẩn thận khi mua và tuyệt đối không chạy theo các quảng cáo mang tính chất thổi phồng, cam kết lợi nhuận cao của môi giới.

>>> Tìm hiểu ngay đất Nam Cầu Nguyễn Tri Phương, bạn sẽ hiểu vì sao dự sao khu vực này lại HOT đến như vậy

Cò đất lừa đảo mạo danh chủ đầu tư bán dự án

Một trong những hành vi cò đất lừa đảo người mua là mạo danh chủ đầu tư bán dự án. Thời gian qua, hàng loạt công ty BĐS tại Đà Nẵng đã lên tiếng tố cáo nhiều cò đất lập website mạo danh công ty để thực hiện hành vi lừa đảo khách hàng. Theo đó, các website mạo danh này ngang nhiên sử dụng trái phép hình ảnh và đưa ra nhiều tài liệu sai lệch về dự án, ghi số điện thoại giả mạo. Bên cạnh việc mạo danh, cò đất còn sử dụng chiêu trò tự ý đổi tên dự án để rao bán.

Khu đô thị Hòa Xuân đang là một trong những dự án bất động sản đất nền HOT nhất Đà Nẵng hiện nay. Hãy xem thông tin mua đất hòa xuân Đà Nẵng, tin tức và bảng giá cập nhật sớm nhất của bất động sản Hòa Xuân. Đừng bỏ lỡ dự án bất động sản HOT nhất Đà Nẵng này nhé.

Theo tìm hiểu của PV, gần đây có nhiều vì người thiếu thông tin, nóng vội mua đất đã trở thành nạn nhận của các cò đất lừa đảo. Cuối tháng 2/2019, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP. Đà Nẵng ra thông báo tìm người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức mua bán đất nền.

Cụ thể, cơ quan điều tra đang thụ lý điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc bán đất tại dự án “Khu dân cư Nam Cẩm Lệ” và 121 lô đất mặt tiền đường Đô Đốc Lân (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) do Công ty CPĐT và Phát triển Quảng Đà (có trụ sở ở địa chỉ số 155 Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) thực hiện. Qua kết quả xác minh, dự án “Khu dân cư Nam Cẩm Lệ” mà Công ty Quảng Đà rao bán và nhận tiền đặt cọc là không có thật vì diện tích đất này do TTPT quỹ đất TP. Đà Nẵng quản lý.

cò đất lừa đảo

Đáng nói hơn, sau khi cơ quan công an khởi tố điều tra thì vẫn có nhiều người tự xưng nhân viên của Công ty Quảng Đà rao bán đất ở khu vực này trên trang facebook. Những ngày qua, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên-Môi trường TP. Đà Nẵng liên tục khuyến cáo người dân thận trọng khi mua bán bất động sản, đặc biệt là cảnh giác đối với chiêu lừa bán đất “vịt trời”.

>>> Mua đất Hòa Xuân,  bạn sẽ hiểu vì sao Hòa Xuân lại là khu vực đất HOT nhất Đà Nẵng

Cò đất lừa đảo giấy tờ giả, sổ đỏ giả, dự án giả

Thủ đoạn nữa mà cò đất lừa đảo khách hàng khi mua đất là làm giả giấy tờ, sổ đỏ… Lừa đảo dạng này năm nào cũng xảy ra hàng chục vụ. Bọn cò đất làm giả sổ đỏ của đất không có chủ, rao bán rẻ rồi nhận cọc và biến mất. Người mua phần lớn đã trả đủ hoặc gần đủ số tiền mới phát hiện ra mình bị lừa.

Điển hình đó là vụ xảy ra hồi đầu tháng 1/2019, Qua thông tin rao bán trên mạng facebook, anh Trần Văn Cư (trú quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) liên hệ với một người tự xưng là nhân viên sàn giao dịch bất động sản X, phân phối đất nền một dự án tại khu vực Tây Bắc Đà Nẵng. Sau khi xem sơ đồ phân lô cũng như xem thực tế khu đất dự án, anh Cư đã đặt cọc 100 triệu đồng để mua lô đất tại dự án này và được hẹn 30 ngày sau sẽ mời đến ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, hơn 1 tháng trôi qua vẫn không thấy người này liên lạc báo đến ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất. Sốt ruột, anh Cư liên tục gọi điện thoại nhưng luôn trong thình trạng “thuê bao quý khách hiện không liên lạc được”, còn vào facebook thì đã bị khóa. Đến sàn giao dịch bất động sản X. để hỏi, anh mới biết ở đây không có nhân viên tên X. và sàn cũng không phân phối đất nền dự án nói trên. Quá bức xúc vì bị lừa, anh Cư ngậm ngùi đến cơ quan Công an trình báo nhờ truy tìm kẻ lừa đảo.

Chiêu dùng “chim mồi” để bẫy khách 

cò đất lừa đảo

Một chiêu bẫy khách hàng khác mà nhiều cò đất lừa đảo khách hàng là dẫn khách hàng tới coi dự án, khi khách này đang coi, thì một người khác (chim mồi) cũng tới hỏi đất dự án này. Sau khi xem xét một vòng quanh dự án, khách hàng thứ hai này quyết định mua lô đất được cò đất giới thiệu là lô đất cuối cùng của dự án.

Trong trường hợp khách hàng thứ nhất vẫn phân vân, thì sẽ có khách hàng thứ ba (cũng là chim mồi) đến và cầm tiền đặt cọc ngay nền đất này. Khách hàng thứ nhất nếu không vững lòng tin, sẽ rất dễ sập bẫy khi mua đất nền của cò đất, xuống tiền đặt cọc mua đất với giá cao.

Chiêu “Thả con săn sắt, bắt con cá rô”

Với chiêu này, cò đất sẽ cam kết với khách hàng chỉ cần đặt cọc, chưa cần vào tên hợp đồng, thì 2 tuần sau cũng đã có lãi. Khi khách hàng đặt cọc, khoảng hơn 1 tuần sau, cò đất sẽ thông báo với khách là có người muốn mua lại lô đất đó với giá chênh lệch 20 triệu đồng (thực chất đây là số tiền cò đất tự bỏ ra).

Sau khi khách hàng bán có lời, cò đất sẽ dụ khách mua thêm vài nền đất nữa và giá đất lúc này cũng được đẩy lên cao hơn. Cò đất sẽ vào luôn hợp đồng và yêu cầu khách thanh toán. Nhưng sau khi khách đã ký hợp đồng và thanh toán đủ theo hợp đồng thì môi giới sẽ “phủi tay”, lời lỗ khách tự chịu.

Những lưu ý để tránh bị lừa khi mua đất nền

Với các thủ đoạn và chiêu trò ngày càng tinh vi như vậy thì “phòng bệnh hơn chữa bệnh” bạn cần phải trang bị cho mình đủ kiến thức và cập nhật liên tục để không phải rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang”. Các lưu ý để tránh bị lừa khi mua đất nền mà bạn nên nhớ:

Kiểm tra đầy đủ thông tin

Điều đầu tiên bạn cần làm khi tiến hành mua bán nhà đất là xác định rõ ràng các thông tin về tài sản như chủ sở hữu, vị trí chính xác, đất không bị cầm cố hoặc thuộc diện bị thu hồi, quy hoạch, xác định tình trạng thực tế nhà đất…

Giao dịch với giấy tờ rõ ràng

Đây là một vấn đề vô cùng quan trọng nó quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất. Sau khi bạn đã chọn được mảnh đất thỏa mãn những tiêu chí mà bạn đưa ra, không vướng quy hoạch thì hãy yêu cầu cho xem Giấy chứng nhận sở hữu nhà đất. Tốt nhất chúng ta nên mua đất đã có sổ đỏ hợp pháp của chính mảnh đất mình cần mua nhằm tránh tranh chấp và dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu có thu hồi.

cò đất lừa đảo

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất và hợp đồng mua bán nhà đất phải được công chứng, chứng thực, đồng thời phải thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước. Khi ký hợp đồng mua bán nhà đất, bạn vẫn chưa được chắc chắn về quyền lợi, chỉ khi nào nộp thuế trước bạ xong thì Nhà nước mới công nhận giao dịch và đảm bảo quyền lợi cho bạn.

Kiểm tra thật kỹ các thông tin trên hợp đồng mua bán đất

Các thông tin bạn nên lưu ý đó là giá trị hợp đồng mua bán đất, thông tin người mua và bán, vị trí đất và các điều khoản liên quan đến cách thức giao nhận tiền và tài sản để tránh bị đưa vào các tình huống bất lợi. Ngoài ra, một điều khoản về việc đền bù nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán nhà đất là cách rất tốt để bảo vệ quyền lợi của mình.

>>> Xem ngay 6 Rủi ro khi đặt cọc mua đất và hướng phòng tránh dành cho những người mới mua đất.

Không giao tiền khi chưa làm xong thủ tục chuyển nhượng

Có một số trường hợp cò đất bắt bạn chuyển trước một phần giá trị giao dịch với cái cớ là để chi trả phí thủ tục. Bạn cần nên nhớ trước khi hoàn tất ký hợp đồng mua bán đất, nhận sổ, bàn giao thì không có gi đảm bảo chắc chắn bạn không bị lừa. Vì vậy chỉ tiến hành giao tiền khi làm xong các thủ tục chuyển nhượng.

cò đất lừa đảo

Với các trường hợp mua bán nhà đất qua hợp đồng ủy quyền: Bạn nên liên hệ với các cơ quan công chứng để xác định hợp đồng đó có hợp pháp hay không.

Hãy nhờ một môi giới có kinh nghiệm

Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm trong việc mua đất. Bạn sẽ không hiểu rõ về khu vực mảnh đất mình định mua, bạn có thể không biết đàm phán về giá, không biết phân tích đất tốt hay xấu… Vì vậy hãy tìm đến một người môi giới đã có kinh nghiệm trong việc giao dịch kí kết nhà đất. Họ sẽ tư vấn và cho bạn những lời khuyên tốt nhất, vậy nên đừng ngại đặt câu hỏi và liên hệ với họ khi cần thiết.

Trên đây là một số hành vi cò đất lừa đảo khách hàng khiến không ít người dân bị mất tiền oan hay “ngậm đắng” với bất động sản không như ý mà bạn nên lưu ý. Hy vọng bài viết trên đây của Legoland sẽ giúp ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *