Cách đặt cọc mua đất như thế nào để không bị chủ đất bẻ cọc?

Cập nhật ngày cuối:

Trên thực tế, có không ít người đặt cọc mua đất rồi ngậm đắng nuốt cay khi đất không mua được mà còn bị mất luôn tiền đặt cọc. Vậy khi đặt cọc, người mua cần lưu ý điều gì? Xem ngay bài viết dưới đây của LEGOLAND về cách cọc mua đất như thế nào để không bị chủ đất bẻ cọc.

1. Những việc cần làm trước khi đặt cọc mua đất:

Sau khi xem xong bất động sản, nếu thoả thuận được giá cả, đây là danh sách những việc cần kiểm tra trước khi đặt cọc mua đất:

Kiểm tra tính chính danh của chủ đất: chủ đất có phải là chính chủ không?

Đối chiếu thông tin chủ trên CMND và người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phải là một người hay không. Ngoài ra, cần xem khuông mặt ngoài và CMND/ Thẻ căn cước có phải là một không cũng là điều không thể bỏ qua.

Việc xem tính chính danh này vẫn chưa đủ. Hãy để môi giới phôt một bản mang lên Phường và Tổ dân phố xem người này có đúng là chủ đất đó hay không.

>> Xem chi tiết thông tin về đất Nam Hòa Xuân Đà Nẵng, khu đô thi sinh thái đầy đủ tiện ích hàng đầu, gần trung tâm và địa lý đắc địa không kém đất nền Hòa Xuân.

đặt cọc mua đất

Tìm hiểu rõ đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng hay không?

Việc xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lúc đang tìm kiếm thông tin, đàm phán có thể là bản photocopy nhưng khi đặt cọc bạn phải kiểm tra bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cần tìm hiểu rõ đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng hay không; đất đã chuyển mục đích sử dụng chưa; đất thổ cư hay đất nông nghiệp; nếu là đất thừa kế, là tài sản chung của nhiều người, trước khi đặt cọc, tất cả người đồng thừa kế phải ký vào biên bản đồng thuận bán đất, nếu người bán đã có gia đình, tất cả thành viên trong gia đình phải ký tên (vợ, chồng và con cái trên 18 tuổi).

Ngoài ra, trước khi đặt cọc mua đất, làm hợp đồng, đề nghị chủ sở hữu chỉ định ranh giới rõ ràng với các khu đất liền kề, để tránh tranh chấp về sau; nếu mua một phần đất trong khu đất lớn, do một người đứng tên sở hữu, phải lưu ý về quy định giới hạn diện tích tối thiểu khi tách thửa với đất ở và đất nông nghiệp trên địa bàn sở tại; tìm hiểu chi phí tách thửa, do bên mua hay bên bán chịu…

Khu đô thị Hòa Xuân đang là một trong những dự án bất động sản đất nền HOT nhất Đà Nẵng hiện nay. Hãy xem thông tin mua đất hòa xuân Đà Nẵng, tin tức và bảng giá cập nhật sớm nhất của bất động sản Hòa Xuân. Đừng bỏ lỡ dự án bất động sản HOT nhất Đà Nẵng này nhé.

>>> Tìm hiểu ngay đất Nam Cầu Nguyễn Tri Phương, bạn sẽ hiểu vì sao dự sao khu vực này lại HOT đến như vậy

Kiểm tra xem lô đất có nằm trong quy hoạch không?

Việc kiểm tra này thường diễn ra trước khi đặt cọc, vì thực tế nhiều lô đất bán bị vướng quy hoạch. Thông tin này có thể  kiểm tra tại Phòng Quản lý đô thị hoặc bộ phận kiểm tra quy hoạch tại các Uỷ ban nhân dân Quận/Huyện nơi bất động sản toạ lạc.

Cần xem xét bất động sản có bị ngăn chặn giao dịch không?

Một số bất động sản bị chặn giao dịch chuyển nhượng do vi phạm xây dựng, do chiếm dụng và tranh chấp, kiện tụng và đang bị thi hành án… và bị các phòng công chứng đưa vào dạng “cấm bán”. Nếu đặt cọc bất động sản này thì khả năng mất cọc là cao vì chủ nhà đang cố gài bẩy người mua và môi giới đất.

Vì thế trước khi đặt cọc mua đất hãy mang giấy photo chủ quyền sử dụng đất đến Phòng Công chứng hoặc Văn phòng công chứng để hỏi. Một số lô đất vướng các vụ kiện tụng về tranh chấp tài sản, kê biên thi hành án… sẽ bị ngăn chặn không công chứng được.

>>> Tìm hiểu thêm

Những thủ đoạn đánh lừa người mua tinh xảo mà người mua thường bị mắc phải.

Những thủ đoạn cò đất lừa đảo người mua mà bạn nên nhớ.

Soạn thảo hợp đồng đặt cọc

Cho dù là thân quen đến mức nào đi nữa thì khi đặt cọc mua đất, điều tiên quyết là phải có bản hợp đồng đặt cọc, tuyệt đối không đặt cọc bằng “lời nói”. Hợp đồng đặt cọc có giá trị pháp lý rất cao bởi đó sẽ là cơ sở để giải quyết mọi tranh chấp xảy ra trong quá trình mua bán.

đặt cọc mua đất

Nếu hợp đồng đặt cọc được soạn thảo bởi luật sư là tốt. Tuy nhiên, đây cũng là loại văn bản không quá phức tạp nên người mua nên yêu cầu môi giới soạn và gửi cho bên mua và bên bán xem trước để thống nhất các điều khoản trong hợp đồng đặt cọc này. Hợp đồng cần lưu ý một số điểu khoản chính yếu như sau:

  • Số tiền đặt cọc
  • Thời hạn đặt cọc
  • Số tiền thanh toán khi ra công chứng
  • Thỏa thuận các khoản phí thuế
  • Thỏa thuận đền cọc, mất cọc nếu có quy định khác

2. Những điều cần chú ý trước khi ký hợp đồng đặt cọc

Hợp đồng đặt cọc có thể công chứng hoặc không. Nếu không công chứng, hợp đồng cọc vẫn được pháp lý công nhận khi hai bên ký vào. Bạn có thể thao khảo Điều 328 Bộ Luật Dân sự 2015 để xem thêm chi tiết. Cụ thể như sau:

Điều 328. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

đặt cọc mua đất

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

+ Kiểm tra toàn bộ các điều khoản liên quan: thông tin nhân thân, địa chỉ nhà, số tờ, số thửa, bản đồ vị trí, giá mua bán, các đợt thanh toán, ngày bàn giao nhà, thuế, lệ phí…

+ Khi ký phải có đủ vợ và chồng của bên bán, không để trường hợp chỉ 01 người ký sau này rất rắc rối.

+ Phải chắc chắn có biên bản xác nhận giao nhận tiền hoặc uỷ nhiệm chi của ngân hàng sau khi đã giao tiền cho bên bán.

3. Những việc cần làm sau khi ký hợp đồng đặt cọc

  • Nếu phải vay ngân hàng nên liên lạc ngay để hỏi thủ tục ở các ngân hàng. Chọn ngân hàng cho vay tốt nhất phù hợp với điều kiện tài chính của mình.
  • Chuẩn bị tài chính.

đặt cọc mua đất

Mua đất là việc hệ trọng và tài sản lớn, việc thận trọng là điều không bàn cãi, nhưng hầu hết người mua đất trong đời chỉ diễn ra 1 đến 2 lần nên ít kinh nghiệm và chưa hiểu hết qui trình và nghiệp vụ. Chính vì vậy, việc mua bán này có sự trợ giúp thì sẽ tốt hơn. Hy vọng bài viết trên đây về những lưu ý khi đặt cọc mua đất sẽ giúp ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *