Đất phi nông nghiệp là gì?

Việc mua đất để xây nhà và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau được diễn ra phổ biến hiện nay. Nếu không muốn bị chèn ép giá hay lừa đảo, bạn nên cần tìm hiểu về các loại đất. Bài viết dưới đây Legoland xin giải thích rõ hơn về khái niệm đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là gì?

ĐẤT PHI NÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Căn cứ vào mục đích sử dụng đất Luật đất đai 2013 chia đất thành các nhóm đất là:

 • Đất nông nghiệp
 • Đất chưa sử dụng
 • Đất phi nông nghiệp.

Theo đó, đất phi nông nghiệp là loại đất không sử dụng với mục đích làm nông nghiệp. Nhóm đất này gồm các loại sau:

 1. Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;
 2. Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp;
 3. Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;
 4. Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm: đất xây dựng khu công nghiệp; đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;
 5. Đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm: đất giao thông, thủy lợi; đất xây dựng các công trình văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao phục vụ lợi ích công cộng, đất có di tích lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất xây dựng các công trình công cộng khác theo quy định của Chính phủ;
 6. Đất do các cơ sở tôn giáo sử dụng;
 7. Đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ;
 8. Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa;
 9. Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng”.

Đất phi nông nghiệp là gì?

ĐẤT PHI NÔNG NGHIỆP CÓ ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ KHÔNG?

Việc hiểu được đất phi nông nghiệp là gì nhưng nhiều người vẫn thắc mắc đất phi nông nghiệp có được cấp sổ đỏ không? Sổ đỏ chứng minh quyền sở hữu về đất hợp pháp. Thực chất việc chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở để có sổ đỏ hay không phải tùy từng trường hợp.

CHUYỂN MỤC ĐÍCH TỪ ĐẤT PHI NÔNG NGHIỆP SANG ĐẤT Ở

Trường hợp 1: 

Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01 tháng 7 năm 2004. Trường hợp không phải là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê khi chuyển mục đích sang đất ở thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trường hợp 2:

Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, khi được chuyển mục đích sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp 3:

Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, khi được chuyển mục đích sang đất ở đồng thời với chuyển từ thuê đất sang giao đất thì nộp tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở trừ (-) tiền thuê đất phải nộp một lần tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp 3:

Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm. Việc thu tiền sử dụng đất bằng 100% tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là những thông tin trả lời câu hỏi đất phi nông nghiệp là gì. Hi vọng sẽ hữu ích với những bạn đang có dự định mua đất ở hoặc đất để sản xuất, kinh doanh.

Đất phi nông nghiệp là gì?
5 (100%) 2 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *