Tiết lộ 4 kinh nghiệm “vàng” khi mua đất ruộng không phải ai cũng biết

Cập nhật ngày cuối:

Mua đất ruộng thời gian gần đây đang là cơn sốt. Cũng chính vì là cơn sốt nên nhiều người đổ xô đi mua mà quên mất tìm hiểu các kinh nghiệm mua đất ruộng của người đi trước. Nhằm cung cấp những thông tin về kinh nghiệm mua đất ruộng bài viết dưới đây hi vọng giúp bạn có được những kiến thức cần thiết.

1. Kinh nghiệm mua đất ruộng bạn nên biết

Khi mua đất ruộng bạn cần nắm chắc các kinh nghiệm mua đất ruộng dưới đây. Những kinh nghiệm mua đất ruộng này được đúc kết từ những người đã từng trải qua. Nó có thể không đầy đủ nhưng sẽ là những thông tin cơ bản bạn cần biết khi có ý định sở hữu đất ruộng hiện nay. 

Xác định mảnh đất ruộng có nằm trong diện quy hoạch

Kinh nghiệm mua đất ruộng đầu tiên là bạn cần xác định nơi bạn định mua đó có nằm trong dự án nào không, có thuộc điện quy hoạch nào không? Nếu bạn định mua đất ruộng để chuyển đổi thành đất ở hay để trồng trọt chăn nuôi lâu dài thì tốt nhất hãy tìm hiểu kĩ vấn đề này để tránh trường hợp mua đất về mà đất lại nằm trong dự án quy hoạch thì đất không có tiền lại mất trắng tay.

Để xác minh được điều này người mua nên chủ động trực tiếp lên UBND quận (huyện) nơi có mảnh đất. Nhằm hỏi rõ về kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện để xem mảnh đất mình đang dự mua có nằm trong diện đất ruộng được quy hoạch hay không.

kinh nghiệm mua đất ruộng

Kinh nghiệm mua đất ruộng nên chọn mảnh đất có vị trí đẹp

Đất ruộng dù với mục đích gì cũng nên chọn vị trí đẹp và thuận lợi. Bạn đừng nên chỉ vì nó có giá rẻ hơn một chút mà mua ở những vị trí không tốt xét về mặt phong thủy lẫn vị trí trên bản đồ.

===> Xem chi tiết thông tin về mua bán đất Nam Hòa Xuân, khu đô thi sinh thái đầy đủ tiện ích hàng đầu, gần trung tâm và địa lý đắc địa không kém đất nền Hòa Xuân.

Hợp đồng mua bán đất phải được chứng thực của cơ quan có thẩm quyền

Theo luật đất đai 2013, quy định tại khoản 3 điều 167 thì việc mua bán, chuyển nhượng đất đai phải được lập hợp đồng bằng văn bản và có công chứng, chứng thực của cơ quan có thẩm quyền. Nếu như việc mua bán của bạn không tuân theo các quy định trên về mặt hình thức thì sẽ không được pháp luật công nhận. Việc giao dịch mua bán đất sẽ bị vô hiệu do không tuân thủ quy định của pháp luật dân sự.

kinh nghiệm mua đất ruộng
Hợp đồng mua bán đất phải được chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài những lưu ý trên trước khi quyết định mua đất ruộng bạn nên tham khảo và hỏi han những người thân, quen đã từng hoặc có kinh nghiệm trong việc mua bán đất để có thêm kinh nghiệm tránh mắc phải những sai lầm không đáng có.

Khu đô thị Hòa Xuân đang là một trong những dự án bất động sản đất nền HOT nhất Đà Nẵng hiện nay. Hãy xem thông tin mua đất hòa xuân Đà Nẵng, tin tức và bảng giá cập nhật sớm nhất của bất động sản Hòa Xuân. Đừng bỏ lỡ dự án bất động sản HOT nhất Đà Nẵng này nhé.

Lưu ý chi phí chuyển đổi khi mua đất ruộng

Có một khoản chi phí ngoài tiền mua đất mà bạn cần biết khi mua đất ruộng đó là chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng. Vì thế, bạn cần thương lượng với bên bán đất về mức giá bán sao cho phù hợp và có lợi cho mình.

Một kinh nghiệm giúp bạn có thể tiết kiệm hơn khi mua đất ruộng đó là không nên chuyển đổi tất cả diện tích miếng đất đó thành đất ở nếu không sử dụng hết, ví dụ bạn mua 1000 mét vuông đất ruộng nhưng chỉ dự định xây nhà trong khoảng 600 m2 thôi thì hãy giữ lại phần diện tích 400m2 kia vẫn là đất ruộng và bạn có thể tiết kiệm được khoản tiền cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng của 400m2 đất đó.

===> Bạn có thể quan tâm: Chọn mua đất Hòa Xuân giúp bạn ăn nên làm ra, tiền vô như nước?

2. Đất ruộng để bán hoặc chuyển đổi được cần đáp ứng những điều kiện nào?

Thứ nhất, miếng đất nông nghiệp có thể bán hoặc chuyển đổi được cần đáp ứng được điều 106 của Luật đất đai đó là có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sử dụng đó không bị kê biên để đảm bảo được việc thực hiện thi hành án, là đất không xảy ra tranh chấp. Hai là phải thỏa mãn điều 103, 104 của Nghị định 181/2004/ NĐ-CP về hướng dẫn thi hành luật đất đai, đó là các quy định về những trường hợp hạn chế hay không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

===> Tìm hiểu thêm: 10 Điều kiêng kỵ khi mua đất làm nhà tuyệt đối không được quên

kinh nghiệm mua đất ruộng

3. Quy trình làm thủ tục mua đất ruộng

Thủ tục chứng thực khi mua đất ruộng hiện nay :

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ cần thiết bao gồm mẫu phiếu yêu cầu chứng thực hợp đồng theo văn bản số 31/PYC thông tư liên tịch số 04/2004 /TTLN-BTP-BTNMT và hợp đồng chuyển đổi quyền sở hữu hợp lệ theo mẫu số 35 thông tư nêu trên cộng với bản sao giấy chứng nhận quyền sở dụng đất nông nghiệp và chứng minh nhân dân hay hộ chiếu cuối cùng là các giấy tờ khác liên quan cần thiết khác.

Bước 2: Điều các thông tin cần thiết vào hồ sơ và nộp hồ sơ vào bộ phân tiếp nhận, sau đó kiểm tra kết quả ở Ủy ban nhân dân địa phương để xem tính hợp lệ.

Bước 3: Phòng công chứng sẽ xác nhận tính hợp lệ của hồ sơ sau đó thụ lí và ghi vào sổ công chứng.

Bước 4: Chứng thực giấy tờ và nộp tiền lệ phí.

Bước 5: Nếu hồ sơ hợp lệ thì phòng công chứng sẽ tự động chuyển nó đến cơ quan quản lí đất đai trực thuộc ủy ban nhân dân có quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

===> Xem thêm: 3 Kinh nghiệm mua đất vườn bạn cần biết để tránh “tiền mất tật mang”

Trên đây là những lưu ý và kinh nghiệm mua đất ruộng bạn cần biết khi có ý định sở hữu đất ruộng hiện nay. Hi vọng bài viết về kinh nghiệm mua đất ruộng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình mua đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *