7 Kinh nghiệm mua đất vườn bạn cần biết để tránh “tiền mất tật mang”

Cập nhật ngày cuối:

Trong thời gian sốt đất vừa qua, bên cạnh các phân khúc đất nền, đất dự án thì không thể không kể đến sự góp mặt của đất vườn. Vậy bạn đã có kinh nghiệm mua đất vườn chưa? Những điều gì cần lưu ý gì khi mua đất vườn? Bí quyết nào để đầu tư đất vườn thành công? Tất cả kinh nghiệm mua đất vườn sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Đất vườn là gì?

Đất vườn có thể liền kề cùng một thửa với đất ở hoặc được tách riêng ra một thửa độc lập. Đất vườn khác so với đất ở là mục đích sử dụng của đất vườn có thể dùng để trồng cây hàng năm, trồng hoa màu.

===> Bán đất Hòa Xuân Đà Nẵng không lừa đảo người mua, giấy tờ pháp lý rõ ràng.

2. Đất thổ vườn là gì? 

Đất thổ vườn sẽ bao gồm một phần đất ở và một phần đất vườn. Hoặc có thể tách riêng biệt một thửa đất được gọi là đất vườn, đây chính là loại đất dùng để trồng cây hàng năm và lâu năm, trồng hoa màu hoặc có thể làm sân chơi không có quy định diện tích.

Nếu bạn muốn dùng để xây dựng nhà ở thì cần phải làm thủ tục chuyển nhượng đất vườn sang đất thổ cư tức chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định tại 57 luật đất đai 2014 nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất sai mục đích.

kinh nghiệm mua đất vườn

Ngoài ra, đất vườn không thuộc nhóm đất nông nghiệp hay nhóm đất phi nông theo như phân loại đất tại điều 10 luật đất đai 2013.

===> Xem chi tiết thông tin về đất Nam Hòa Xuân Đà Nẵng, khu đô thi sinh thái đầy đủ tiện ích hàng đầu, gần trung tâm và địa lý đắc địa không kém đất nền Hòa Xuân.

Điều 10. Phân loại đất

Khu đô thị Hòa Xuân đang là một trong những dự án bất động sản đất nền HOT nhất Đà Nẵng hiện nay. Hãy xem thông tin mua đất hòa xuân Đà Nẵng, tin tức và bảng giá cập nhật sớm nhất của bất động sản Hòa Xuân. Đừng bỏ lỡ dự án bất động sản HOT nhất Đà Nẵng này nhé.

“Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại như sau:

1. Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

b) Đất trồng cây lâu năm;

c) Đất rừng sản xuất;

d) Đất rừng phòng hộ;

đ) Đất rừng đặc dụng;

e) Đất nuôi trồng thủy sản;

g) Đất làm muối;

h) Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh;

2. Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

a) Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;

b) Đất xây dựng trụ sở cơ quan;

c) Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;

d) Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp; đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác;

đ) Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;

e) Đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông (gồm cảng hàng không, sân bay, cảng đường thủy nội địa, cảng hàng hải, hệ thống đường sắt, hệ thống đường bộ và công trình giao thông khác); thủy lợi; đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, giải trí công cộng; đất công trình năng lượng; đất công trình bưu chính, viễn thông; đất chợ; đất bãi thải, xử lý chất thải và đất công trình công cộng khác;

g) Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng;

h) Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng;

i) Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng;

k) Đất phi nông nghiệp khác gồm đất làm nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất; đất xây dựng kho và nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đất xây dựng công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở;”

3. Nhóm đất chưa sử dụng gồm các loại đất chưa xác định mục đích sử dụng.”

Theo như điều luật trên thì không có loại đất nào gọi là “Đất thổ vườn”. Tức đất thổ vườn sẽ được xếp vào nhóm chưa xác định mục đích sử dụng. Nếu muốn xác định nó là đất vườn hay đất ở sẽ dựa theo quy định tại điều 103 luật đất đai 2013.

3. Có nên mua đất vườn không?

Mua bán đất vườn cao su, dầu giây, cam, dừa, hồng, cà phê,…hay mua bán đất ao vườn để làm nhà ở thường xuất hiện ở những người lao động nghèo, ít tiền và dân trí thấp. Vì mong muốn có một miếng đất rẻ, gia đình có thể xây dựng nhà ở cho mình để “an cư lạc nghiệp” mà nhiều gia đình đã tìm mua đất vườn rau.

Theo như tư vấn mua đất vườn được nhiều chuyên gia chia sẻ và đưa ra những lời khuyên nhất định. Đã rất nhiều người đã rơi vào bẫy lừa do lời quảng cáo của “cò đất” lừa đảo, khiến tiền mất oan mà đất không đủ điều kiện được cấp phép.

kinh nghiệm mua đất vườn

Mua đất vườn cũng có thể mua bởi việc chuyển đổi đất vườn sang thổ cư để xây dựng nhà ở là điều hoàn toàn có thể thực hiện được. Nhưng khi mua đất vườn thì bạn cần lưu ý đến một số kinh nghiệm mua đất vườn sau:

===> Xem thêm: Có nên mua đất nông nghiệp hay không? 4 Lưu ý khi mua đất nông nghiệp

4. Mua đất vườn có làm sổ đỏ được không?

Theo quy định đất vườn lên thổ cư thì việc mua đất vườn làm nhà ở cũng sẽ được cấp sổ đỏ khi đã thực hiện đầy đủ điều kiện, trình tự thủ tục và lệ phí chuyển từ đất vườn lên thổ cư theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

5. Những kinh nghiệm mua đất vườn 

Mua đất làm nhà vườn

Bạn đang có ý định mua đất xây nhà vườn cho gia đình mình thì trước khi mua đất xây nhà vườn, bạn cần phải tham khảo một số kinh nghiệm mua đất làm nhà vườn của chuyên gia bất động sản đã tư vấn và chia sẻ như sau:

Lựa chọn khu vực

Hãy lựa chọn và mua nhà vườn ở những khu vực có thời gian di chuyển bằng ô tô tối đa là 1 tiếng tính từ trung tâm thành phố cho tới khu đất sẽ rơi vào khoảng 35-40 km trong điều kiện giao thông bình thường. Chú ý hãy ưu tiên mua nhà vườn gần các tuyến đường dọc theo các trục cao tốc, sẽ thuận tiện cho việc di chuyển.

kinh-nghiem-mua-dat-vuon-01

===> Đừng Bỏ Qua: Mách bạn 3 bước trong quy trình mua bán đất thổ cư nhanh chóng nhất

Xem xét cấu trúc đất

Nên chọn mua những miếng đất vườn có kích thước từ 200m2 tới 1.000 m2, không nên mua với diện tích quá rộng lên đến hàng ngàn m2 sẽ rất lãng phí. Chú ý khuôn đất cần vuông vắn thì càng đẹp, ưu tiên miếng đất ngang từ 10m trở nên sẽ xây nhà vườn rất đẹp.

Khi đã mua đất vườn bạn cần phải chuyển mục đích sử dụng đất, lưu ý chuyển một phần thành đất thổ cư tối thiểu là 100m2 để có thể xây nhà hợp pháp và có giá trí. Phần còn lại để làm đất thổ vườn với mục đích sử dụng tùy gia chủ có thể trồng cây lâu năm, hàng năm, hoa, rau, sân chơi…

Xem xét tính pháp lý

Khi mua đất nào đi chăng nữa thì việc xem xét tính pháp lý cực kỳ quan trọng, nếu bạn mua đất làm nhà vườn cũng vậy. Nhất định bạn phải kiểm tra mảnh đất muốn mua có nằm trong quy hoạch không bằng cách lên Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận/huyện nơi miếng đất tọa lạc để biết.

kinh nghiệm mua đất vườn

>>> Tìm hiểu thêm: Mách bạn xây nhà 2 tầng 300 triệu ở nông thôn kiểu nào phù hợp

Xác định mảnh đất định mua có lên được thổ cư không?

Kinh nghiệm mua đất vườn đáng lưu ý nhất khi đầu tư đất vườn mọi người phải biết đó là đất vườn theo quy định của nhà nước rất hạn chế về mục đích sử dụng. Một yếu tố có tính quyết định trong việc có nên đầu tư vào đất vườn hay không là yếu tố lên thổ cư được không. Bởi đây là yếu tố quyết định miếng đất bạn đầu tư có sinh lời hay không.

Để xem được miếng đất vườn bạn định mua có chuyển đổi mục đích sử dụng đất được hay không, bạn lên phòng tài nguyên môi trường cấp huyện để xác định chính xác vấn đề này. Một khi đã có được kết quả chính xác, lúc này mới đưa ra quyết định đầu tư hay không. 

Xem xét ngân sách

Cần phải xem xét ngân sách của bạn để lựa chọn được lô đất phù hợp bởi giá đất sẽ khác nhau tùy thuộc vào khuôn đất, diện tích đất, vị trí đất, pháp lý và kỳ vọng của người bán.

kinh nghiệm mua đất vườn

Ngoài ra, bạn nên nhớ kỹ đó là phải tính được tất cả các chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư tại thời điểm hiện tại. Bởi chỉ khi bạn tính toán được các mức phí mình bỏ ra, cộng thêm tiền đất thì bạn mới hoạch định được giá trị tài sản của mình, khả năng sinh lời của tài sản đó trong tương lai.

>>> Click ngay: Hệ số K là gì? Cách xác định giá các loại đất theo hệ số K

Tìm nhà môi giới uy tín để mua được đất đẹp với giá tốt

Để mua được miếng đất đẹp mà giá lại tốt, hãy tìm đến môi giới tại địa phương, hãy chọn một nhà môi giới trung thực. Bạn sẽ mất nhiều thời gian trong giai đoạn này, đừng quên căn cứ để so sánh lựa chọn được miếng đất thích hợp. Hãy ưu tiên việc mua đất ở gần địa phương sẽ thuận tiện cho mọi vấn đề sau này khi cần tới.

Lãng phí

Việc mua đất làm nhà vườn với diện tích lớn được coi là phần xa xỉ dành cho những gia chủ có điều kiện, bởi một số vấn đề nói lên sự lãng phí bao gồm:

  • Chi phí đầu tư cao.
  • Khi cần bán khó tìm được người mua.
  • Chỉ dùng để nghỉ dưỡng.
  • Chi phí duy trì khá tốn kém như: chi phí làm vườn, chi phí trông đất, lau chùi dọn dẹp nhà cửa hay chi phí điện, nước,…
  • Khả năng tiếp khách bị hạn chế.

Chính vì vậy, hãy mua đất làm nhà vườn có diện tích vừa phải để tránh đi những lãng phí không đáng có ở trên.

Mua đất làm vườn

Nếu bạn cần mua đất làm vườn cho mình thì thủ tục sẽ cực kỳ đơn giản. Chỉ cần thực hiện đầy đủ theo đúng quy định của nhà nước là được.

Nghiên cứu thông tin rõ ràng nếu chưa biết về đất vườn, bạn cần phải dành thời gian để tìm hiểu nắm bắt được một số yếu tố khách quan trước khi quyết định mua đất như: cơ sở hạ tầng giao thông, phương tiện di chuyển, nguồn nước tưới tiêu, nhân công, lựa chọn giống cây phù hợp với loại đất trồng….

Ngoài ra, nếu lựa chọn mua đất làm vườn thì bạn cũng cần xét đến vị trí và địa điểm, đây cũng là yếu tố quan trong khi bạn làm nhà hay làm nông nghiệp. Hãy lựa chọn địa điểm gần đường giao thông thuận tiện, địa điểm buôn bán và tiêu thụ…

Nguồn vốn đóng vai trò quan trọng quyết định đến việc bạn có lựa chọn được miếng đất làm vườn có đẹp hay không. Đồng thời, bạn cũng sẽ cần chuẩn bị vốn bởi nó sẽ tốn kinh phí trong thời gian đầu tư ban đầu.

Trên đây là những thông tin về kinh nghiệm mua đất vườn bạn cần nắm rõ. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn để có thể thu được những khoảng lợi nhuận khổng lồ từ việc đầu tư đất vườn. Mọi người hãy xem những kinh nghiệm mua đất vườn này để rút kinh nghiệm cho bản thân nếu có đầu tư đất vườn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *