3 Kinh nghiệm mua đất vườn bạn cần biết để tránh “tiền mất tật mang”

Trong thời gian sốt đất vừa qua, bên cạnh các phân khúc đất nền, đất dự án thì không thể không kể đến sự góp mặt của đất vườn. Vậy bạn đã có kinh nghiệm mua đất vườn chưa? Những điều gì cần lưu ý gì khi mua đất vườn? Bí quyết nào để đầu tư đất vườn thành công? Tất cả kinh nghiệm mua đất vườn sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

>>> Xem ngay:

1. Đất vườn là gì?

Đất vườn có thể liền kề cùng một thửa với đất ở hoặc được tách riêng ra một thửa độc lập. Đất vườn khác so với đất ở là mục đích sử dụng của đất vườn có thể dùng để trồng cây hàng năm, trồng hoa màu.

Nếu bạn muốn dùng để xây dựng nhà ở thì cần phải làm thủ tục chuyển nhượng đất vườn sang đất thổ cư tức chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định tại 57 luật đất đai 2014 nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất sai mục đích.

Ngoài ra, đất vườn không thuộc nhóm đất nông nghiệp hay nhóm đất phi nông theo như phân loại đất tại điều 10 luật đất đai 2013. Tức đất vườn sẽ được xếp vào nhóm chưa xác định mục đích sử dụng. Nếu muốn xác định nó là đất vườn hay đất ở sẽ dựa theo quy định tại điều 103 luật đất đai 2013.

kinh nghiệm mua đất vườn

2. Có nên mua đất vườn không?

Mua bán đất vườn cao su, dầu giây, cam, dừa, hồng, cà phê,…hay mua bán đất ao vườn để làm nhà ở thường xuất hiện ở những người lao động nghèo, ít tiền và dân trí thấp. Vì mong muốn có một miếng đất rẻ, gia đình có thể xây dựng nhà ở cho mình để “an cư lạc nghiệp” mà nhiều gia đình đã tìm mua đất vườn rau.

Theo như tư vấn mua đất vườn được nhiều chuyên gia chia sẻ và đưa ra những lời khuyên nhất định. Đã rất nhiều người đã rơi vào bẫy lừa do lời quảng cáo của “cò đất” lừa đảo, khiến tiền mất oan mà đất không đủ điều kiện được cấp phép.

kinh nghiệm mua đất vườn

Mua đất vườn cũng có thể mua bởi việc chuyển đổi đất vườn sang thổ cư để xây dựng nhà ở là điều hoàn toàn có thể thực hiện được. Nhưng khi mua đất vườn thì bạn cần lưu ý đến một số kinh nghiệm mua đất vườn sau:

>>> Xem Ngay: Tổng thể vị trí đắc địa tuyệt vời của Đất Nền Hòa Xuân,  bạn sẽ hiểu vì sao Hòa Xuân lại là khu vực đất HOT nhất Đà Nẵng

3. Những kinh nghiệm mua đất vườn để đầu tư rất đắt giá

Xác định mảnh đất định mua có lên được thổ cư không?

Kinh nghiệm mua đất vườn đáng lưu ý nhất khi đầu tư đất vườn mọi người phải biết đó là đất vườn theo quy định của nhà nước rất hạn chế về mục đích sử dụng. Đây là điều cơ bản mà mọi nhà đầu tư phải nhớ. Trong cuộc đua sốt đất thời gian vườn qua, rất nhiều nhà đầu tư dù chưa một lần có kinh nghiệm mua đất vườn, nhưng vẫn hăng hái tham gia vào.

Biết được điều này để nhà đầu tư có sự thận trọng hơn trong việc xem xét trước khi quyết định đầu tư một miếng đất vườn nào đó. Một yếu tố có tính quyết định trong việc có nên đầu tư vào đất vườn hay không là yếu tố lên thổ cư được không.

kinh-nghiem-mua-dat-vuon-01

Như đã nói ở trên, đất vườn rất hạn chế về mục đích sử dụng, nên đa số đất vườn đều được sử dụng đê canh tác nông nghiệp. Việc tự ý xây dựng các công trình nhà ở, và các công trình khác đều là điều bất bất hợp pháp.

Để xem được miếng đất vườn bạn định mua có chuyển đổi mục đích sử dụng đất được hay không, bạn lên phòng tài nguyên môi trường cấp huyện để xác định chính xác vấn đề này. Một khi đã có được kết quả chính xác, lúc này mới đưa ra quyết định đầu tư hay không. Bởi đây là yếu tố quan trọng, quyết định miếng đất bạn đầu tư có sinh lời hay không, cũng như mang lại lợi nhuận cho bạn sau này hay không.

>>> Nếu bạn thích khu vực đã có gần như đầy đủ hộ nhà dân, đầy đủ tiện ích, đầy đủ công trình công cộng thì hãy tìm hiểu ngay đất Nam Cầu Nguyễn Tri Phương

Tính toán xác định tất cả các khoản chi phí khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Điều thứ hai trong bộ kinh nghiệm mua đất vườn bạn nên nhớ kỹ đó là phải tính được tất cả các chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư tại thời điểm hiện tại. Nhớ là tất cả các chi phí, bao gồm tất cả các chi phí cứng và cả những chi phí mềm.

kinh nghiệm mua đất vườn

Việc nhà đầu tư xem xét tính toán được tất cả các chí cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ mang lại lợi ích rất lớn. Bởi chỉ khi bạn tính toán được các mức phí mình bỏ ra, cộng thêm tiền đất thì bạn mới hoạch định được giá trị tài sản của mình, khả năng sinh lời của tài sản đó trong tương lai.

Chưa kể việc bạn tìm hiểu kỹ càng về các khoản phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn có thể đàm phán với chủ đất để chịu phần hoặc trọn gói chi phí này. Điều này còn tùy vào từng trường hợp, và tùy vào khả năng đàm phán của bạn.

Xác định quy hoạch là yếu tố thành bại của một thương vụ đầu tư đất vườn

Kinh nghiệm mua đất vườn cuối cùng này cũng không kém tầm quan trọng. Đã đầu tư đất thì bạn phải biết yếu tố quy hoạch là yếu tố quyết định sự thành bại của một thương vụ đầu tư. Đối với quy định của luật đất đai quy định rõ việc quy hoạch đất đai chính là một cách để khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng để phát triển cho các mục tiêu kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh và việc quy hoạch đất này cũng cho phép sẽ có thể thích ứng với biến đổi khí hậu.

Là một nhà đầu tư bạn cần phải xác định rõ miếng đất bạn định mua có thuộc diện quy hoạch hay không. Bạn phải xác định chính xác vấn đề này bất kể bạn dùng phương pháp nào. Bởi vì, về cơ bản nếu như bạn mua phải đất quy hoạch dự trữ của địa phương thì tương lai mảnh đất của bạn sẽ bị thu hồi.

kinh nghiệm mua đất vườn

Việc thu hồi đất trong diện quy hoạch là điều bình thường. Bởi trong luật đất đai đã qui định, việc thu hồi đất này nhằm phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội cho các cấp xã, phường quận huyện…Một khi điều này xảy ra, đất của bạn sẽ được đền bù theo mức giá nhà nước, một mức giá rất rẻ hay không muôn nói là bèo bọt so với thị trường. Điều này sẽ làm bạn bị thiệt hại rất lớn nếu như bạn mua nhiều. Đây là điều tồi tệ nhất mà nhà đầu tư gặp phải.

Để không đầu tư phải những miếng đất quy hoạch dự trữ của địa phương, trước khi quyết định mua bạn nên cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ càng, bao gồm tất cả các nguồn tin về mảnh đất, cả chính thống lẫn không chính thống. Và sau khi tổng hợp được tất cả các nguồn tin hãy nghiên cứu suy xét cẩn thận rồi quyết định đầu tư.

Trên đây là những thông tin về kinh nghiệm mua đất vườn bạn cần nắm rõ. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn để có thể thu được những khoảng lợi nhuận khổng lồ từ việc đầu tư đất vườn. Mọi người hãy xem những kinh nghiệm mua đất vườn này để rút kinh nghiệm cho bản thân nếu có đầu tư đất vườn nhé!

3 Kinh nghiệm mua đất vườn bạn cần biết để tránh “tiền mất tật mang”
5 (100%) 2 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *