Bỏ túi 6 kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê hiệu quả – sinh lời cao không phải ai cũng biết

Cập nhật ngày cuối:

Kinh doanh nhà cho thuê đang là loại hình đầu tư bất động sản được đánh giá là khá an toàn và có tiềm năng sinh lời cao. Tuy nhiên làm sao để quản lý nhà cho thuê hiệu quả, đem lại doanh thu cao. Bài viết dưới đây Legoland xin chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê hiệu quả để mọi người cùng tham khảo.

1. Vấn đề thường gặp khi cho thuê nhà trọ

Đối với những ai đã từng cho thuê nhà chắc hẳn đã gặp phải tình trạng người thuê không tuân thủ theo đúng các quy định chung do chủ nhà đề ra. Phát sinh nhiều tình huống không mong muốn như đánh nhau, làm mất trật tự an ninh, không thanh toán tiền đúng hạn…

Vậy ai là người đứng ra giải quyết những vấn đề đó, chắc chắn là chủ nhà cho thuê rồi. Nhưng nếu chủ trọ không thể giải quyết được thì phải làm thế nào. Đừng lo lắng, chỉ với một số kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quản lý tốt khu trọ của mình. Và bạn sẽ tìm được cách quản lý nhà cho thuê hiệu quả nhất, phù hợp nhất cho riêng mình.

Để có thể quản lý nhà nguyên căn được hiệu quả, đầu tiên bạn phải nhận thức rõ các vấn đề và rủi ro khi cho thuê nhà nhằm có hướng phòng ngừa hữu hiệu. Một số vấn đề hàng đầu khi cho thuê nhà nguyên căn bao gồm:

  • Người thuê nhà không tuân thủ đúng các quy định chủ nhà đặt ra như xảy ra các tệ nạn như quấy rối an ninh gây anh hưởng đến người khác xung quanh.
  • Ngoài ra, có thể người thuê nhà không thanh toán tiền nhà đúng hạn.
  • Khi đã hiểu rõ các rủi ro mà bạn có thể gặp phải thì bạn có một số hướng giải quyết cũng như phòng ngừa tốt nhất. Như bạn có thể chọn lọc người cho thuê và những ràng buộc liên quan đến Pháp Luật để quản lý người thuê. Hoặc bạn có thể kiếm khách thuê nhà qua bạn bè, người thân.
  • Trước khi thuê nhà, bạn cần phải thực hiện một hợp đồng rõ ràng, cũng như có thống nhất của đôi bên cùng công chứng đúng pháp luật. Ngoài ra, người thuê cũng cần đăng ký tạm trú tạm vắng để đảm bảo việc kinh doanh bất động sản đúng pháp luật.

===> Xem chi tiết thông tin về mua đất Nam Hòa Xuân, khu đô thi sinh thái đầy đủ tiện ích hàng đầu

2. Những kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê hiệu quả 

Ai cũng nhìn thấy vấn đề vậy giải pháp quản lý nhà cho thuê là gì? Có cách nào có thể giúp cho chủ nhà có thể quản lý hiệu quả nhất?

Chọn lọc đối tượng thuê nhà

Hay nhất vẫn là chủ cho thuê nên có một vài tiêu chí về người thuê ngay từ đầu. Kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê hiệu quả là bạn cần phải xác định được đối tượng mình muốn cho thuê nhà là ai? Thông thường sẽ có 4 nhóm người có nhu cầu thuê nhà trọ như sau:

  • Đối tượng sinh viên thuê nhà ở
  • Đối tượng nhà trọ cho công nhân lao động
  • Đối tượng hộ gia đình
  • Đối tượng nhà trọ hỗn hợp

Để quản lý nhà cho thuê tốt nhất bạn cần có sự chọn lọc đối tượng thuê này. Liệu mô hình nhà cho thuê của bạn sẽ phù hợp với sinh viên thuê hơn hay hộ gia đình thuê. Đặc biệt những người này phải tuân theo quy định chung, không thuộc đối tượng người vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nếu khu nhà cho thuê bạn đầu tư xây dựng gần các khu nhà máy, khu công nghiệp hay xưởng sản xuất nơi tập trung lượng lao động lớn thì đối tượng bạn hướng tới chính là lao động làm việc tại các khu vực này.

kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê

Khu đô thị Hòa Xuân đang là một trong những dự án bất động sản đất nền HOT nhất Đà Nẵng hiện nay. Hãy xem thông tin mua đất hòa xuân Đà Nẵng, tin tức và bảng giá cập nhật sớm nhất của bất động sản Hòa Xuân. Đừng bỏ lỡ dự án bất động sản HOT nhất Đà Nẵng này nhé.

Đừng quên lấy chứng minh thư photo, hộ khẩu photo và đăng ký tạm trú của người thuê trọ để có sự ràng buộc và thông tin cơ bản nhất về người thuê. 

===> Nếu bạn thích khu vực đã có gần như đầy đủ hộ nhà dân, đầy đủ tiện ích, đầy đủ công trình công cộng thì hãy tìm hiểu ngay đất Nam Cầu Nguyễn Tri Phương

Tìm kiếm một người quản lý là cần thiết

Theo kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê của những chủ nhà cho thuê lâu năm cho biết để mô hình nhà cho thuê này được tồn tại bền vững việc cần có người chuyên quản lý nhà trọ là rất cần thiết. Nếu như cho thuê nhà với số lượng ít thì không thành vấn đề, tuy nhiên khi bạn quản lý cùng lúc rất nhiều nhà trọ thì nên tìm một người quản lý uy tín để làm thay công việc của bạn. Như vậy bạn không cần mất quá nhiều thời gian mà công việc lại hiệu quả.

Việc thuê người quản lý có thể sẽ mất một khoản lương từ 4 đến 6 triệu/tháng tuy nhiên người giám sát này sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng các vấn đề phát sinh do người thuê nhà như sửa điện, ống nước, thu tiền điện nước, dọn dẹp, giải quyết mâu thuẫn phát sinh giữa các phòng…

Đây cũng là phương án khá hữu ích trong trường hợp chủ nhà quá bận rộn phải lo nhiều việc khác. Nếu như không quản lý tốt thì thiệt hại thuộc về chủ nhà, trước mắt sẽ dẫn đến doanh thu bị tuột xuống và mất uy tín, khách hàng truyền tai nhau dẫn đến không ai dám đến thuê nhà của bạn nữa.

Hiểu rõ về pháp lý và các điều khoản, điều kiện cần có khi làm hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng cho thuê nhà là điều căn bản và tối thiểu cần phải có khi bạn bắt đầu kinh doanh lĩnh vực này. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu và lập ra một hợp đồng khung rõ ràng, cặn kẽ với các tiêu chuẩn, điều khoản, điều kiện, chế tài hợp lý giữa 2 bên người thuê và người cho thuê.

kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê

Hợp đồng cho thuê nhà giữa người thuê và chủ trọ phải rõ ràng, chặt chẽ để hạn chế mâu thuẫn phát sinh. Một số điểm cần lưu ý khi làm hợp đồng như: trường hợp cơ sở vật chất có hư hại do yếu tố chủ quan thì người thuê nhà phải chịu trách nhiệm hoặc bất cứ thay đổi nào trong nhà phải được thông qua ý kiến chủ nhà.

Mọi tài sản được ban giao ban đầu phải được bàn giao lại đúng như hiện trạng ban đầu, nếu như không còn nguyên vẹn như ban đầu thì người thuê nhà phải đền bù cho chủ nhà. Vì một số trường hợp thuê nhà nguyên căn sau đó tự ý ngăn phòng và cho người khác thuê lại.

Đưa ra các nguyên tắc khi quản lý nhà cho thuê

Kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê hiệu quả đó là việc chủ nhà nên đưa ra các nguyên tắc cụ thể cho người thuê nhà để tránh trường hợp phát sinh mâu thuẫn, nợ tiền phòng… Đặc biệt sẽ rất nguy hiểm nếu người thuê nhà là đối tượng trộm cướp, sử dụng ma túy hay tội phạm. Do vậy chủ nhà cần nắm được những nguyên tắc quản lý như sau:

– Yêu cầu người thuê nhà phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ tùy thân, có người lạ tới ở qua đêm phải báo cáo cho chủ nhà.

– Kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để đảm bảo các vấn đề an ninh.

– Lập ra các quy định chung và yêu cầu tuân thủ chặt chẽ: không nhậu nhẹt quá bê tha, thông báo khi có người khác qua đêm tại phòng trọ, không trộm cắp sử dụng các chất kích thích và đi kèm với hình phạt tài chính thích đáng

– Xây dựng cổng và chìa khóa cổng phân cho từng phòng nhằm tách bạch cuộc sống tự do đi lại riêng của mỗi phòng. Đồng thời cũng đảm bảo người thuê nhà cảm thấy thoải mái hơn.

– Hệ thống cửa phòng – cổng nhà phải đảm bảo chắc chắn. Dán nội quy chung của phòng trọ trước cửa nhà. Chủ nhà cũng nên thường xuyên thay đổi khóa mới sau 3 tháng đến 6 tháng để tránh tình trạng người thuê nhà cũ chuyển đi rồi vẫn có chìa khóa ra vào nhà.

– Cắt hợp đồng thuê trọ khi xảy ra vi phạm quá nhiều lần

===> Xem thêm: Bật mí 8 kinh nghiệm kinh doanh nhà cho thuê một vốn bốn lời

Kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê – thân thiện nhưng không dễ dãi

Đối với một người quản lý việc thân thiện với nhân viên hoặc người dưới cấp mình là điều cần thiết, tuy nhiên nó luôn được dừng lại ở một chừng mực nhất định nào đó. Bạn chỉ nên dừng lại ở mức thân thiện, không được lấn sang thân thuộc. Vì một khi đã thân thuộc thì nhiều người đi thuê nhà khi có sự tin tưởng và thấy chủ nhà thân thuộc thường lợi dụng sự cả nể và tình cảm đó để khất tiền thuê nhà kéo dài hoặc nợ tiền điện hoặc kéo dài thời hạn trả tiền. Như vậy sẽ dẫn đến khá nhiều phiền phức.

Trong khi bạn biết rồi đấy, có nhà cho thuê cũng chỉ là một hình thức kinh doanh, nếu một người nợ, rồi hai ba người nợ, liệu bạn có thể đảm bảo thu hồi vốn theo đúng kì hạn so với số tiền đầu tư đã bỏ ra? Vì vậy, bạn phải giữ một thái độ cương quyết, đặc biệt đối với những trường hợp vi phạm những quy định về tiền phòng, tiền điện nước và có hành vi không lành mạnh. Cư xử làm sao để người thuê biết mình cởi mở nhưng không thân thuộc. Đấy là cái khó của người kinh doanh nhà cho thuê hiệu quả.

Lắp đặt hệ thống camera an ninh theo dõi

Chủ cho thuê không thể quản lý được tất cả việc ra vào và khách đến chơi của người thuê nhà. Để tránh được tình trạng trộm cắp và bảo đảm được an ninh cho cả gia đình chủ trọ và những người thuê trọ nên lắp đặt hế thông camera an ninh để giám sát. Đặc biệt khi có tình trạng trộm cắp, giết người xảy ra đây cũng là công cụ thiết yếu hỗ trợ để tìm ra đối tượng.

===> Xem thêm: Tiết lộ 6 kinh nghiệm xây nhà trọ giá rẻ – một vốn bốn lời

Sử dụng phầm mềm quản lý cho thuê nhà

Bạn có thể sử dụng phần mềm này để dễ dàng nắm bắt mọi thông tin, điều phối hoạt động dễ dàng, đồng thời tăng hiệu suất làm việc, các dịch vụ, chỉ số điện, nước, gas, tiền phòng được thực hiện chính xác, tránh mọi sai sót không đáng có. Hơn nữa việc ứng dụng giải pháp phần mềm này còn tiết kiệm được thời gian vận hành, nhanh chóng giải quyết những yêu cầu của khách thuê nhà. Từ đó nâng cao chất lượng, đem đến nguồn khách hàng ổn định.

Tóm lại, để nhà cho thuê vận hành hiệu quả nhất chủ nhà cần có những quy định quản lý rõ ràng ngay từ ban đầu. Tuy nhiên cũng cần có sự tôn trọng quyền tự do cá nhân của người thuê, không nên quá áp đặt hay khắt khe để người thuê nhà có thể thoải mái sinh sống nhất. Có như vậy, việc làm ăn của bạn mới lâu dài và bền vững được.

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn. Mong rằng, với những thông tin trên bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình. Ngoài ra để quản lý nhà cho thuê tốt hơn các bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm của nhiều người khác để áp dụng vào trường hợp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *