7 Điều đặc biệt cần lưu ý khi mua nhà trong hẻm

Cập nhật ngày cuối:

Do nhu cầu nhà ở ngày càng tăng nên hiện nay nhiều người có xu hướng chọn mua nhà trong hẻm. Ngoài việc mang lại nhiều lợi ích về chi phí thì việc mua nhà trong hẻm không thể tránh khỏi những rủi ro, bất lợi. Vì vậy, khi lựa chọn một căn nhà trong ngõ bạn cần lưu ý những điều dưới đây trước khi xuống tiền mua.

1. Thế nào là Hẻm?

Hẻm là tuyến đường giao thông nội bộ, có vị trí quan trọng trong mạng lưới giao thông ở Đà Nẵng. Ở Đà Nẵng, có 4 loại hẻm là : hẻm chính, hẻm nhánh, hẻm cụt và hẻm chung.

Hẻm chính là loại đường có khu vực lộ giới lớn hơn 12m, được nối thông với các tuyến đường phố và các hẻm nhánh, hẻm cụt khác.

mua nhà trong hẻm

Hẻm nhánh là loại đường có liên thông với các loại hẻm khác, có thể nối thông với đường phố.

Hẻm cụt là đường chỉ nối một đầu vào đường hẻm khác hoặc đường phố, là lối đi chung phục vụ cho một số căn hộ, được hình thành khi chia tách các lô đất.

>>> Đất Hòa Xuân Đà Nẵng có phải là vị trí thuận lợi để kinh doanh và cư trú? Tìm hiểu ngay lý do vì sao mảnh đât này lại “HOT” đến vậy

2. Những điều đặc biệt cần lưu ý khi mua nhà trong hẻm

Kiểm tra rủi ro pháp lý

Trước khi quyết định mua một căn nhà, nhất là mua nhà trong hẻm bạn nên chú ý, kiểm tra kĩ càng tính pháp lí của nó. Theo nhận định của các nhà môi giới thì nhà trong hẻm có rủi ro pháp lý cao, nhất là thuộc vào những con hẻm nhỏ.

mua nhà trong hẻm

Khu đô thị Hòa Xuân đang là một trong những dự án bất động sản đất nền HOT nhất Đà Nẵng hiện nay. Hãy xem thông tin mua đất hòa xuân Đà Nẵng, tin tức và bảng giá cập nhật sớm nhất của bất động sản Hòa Xuân. Đừng bỏ lỡ dự án bất động sản HOT nhất Đà Nẵng này nhé.

Có một số trường hợp hẻm thuộc diện quy hoạch treo, chủ nhà không được phép sửa chửa, cơi nới, thay đổi hiện trạng của căn nhà mình. Do vậy, trước khi mua nhà trong hẻm, bạn nên tìm hiểu tính pháp lý căn nhà trong hẻm của mình. Chẳng hạn, nếu bạn muốn kiểm tra một căn nhà trong hẻm ở Đà Nẵng, bạn có thể hỏi những người dân xung quanh hoặc đến địa chính phường, công an phường ở Đà Nẵng để biết nhà có thuộc diện quy hoạch không.

Thêm vào đó, bạn nên gặp chủ nhà và xem trực tiếp sổ đỏ, so sánh diện tích sổ đỏ và diện tích nhà đất bạn mua có trùng khớp với nhau không tránh trường hợp chủ đất lạm dụng.

>>> Đất Nam Cầu Nguyễn Tri Phương Đà Nẵng – mảnh đất phát triển màu mỡ trong giai đoạn 2019 – 2020

Khả năng lưu thông 

Nhà nằm trong những con hẻm càng nhỏ thì khả năng lưu thông càng khó khăn, có những con hẻm nhỏ chỉ vừa đủ một chiếc xe máy, chưa kể có những con hẻm còn bị lấn chiếm để kinh doanh, xả rác, phương tiện giao thông từ những nhà kề cận.

mua nhà trong hẻm

Việc tìm nhà trong những con hẻm cũng là một điều bất tiện khá lớn. Càng nhiều hẻm, nhiều ngõ khiến bạn bè tìm thăm nhà cảm giác như lọt vào mê cung, vì vậy bạn nên cân nhắc những điều này trước khi mua nhà.

Cân nhắc tính thanh khoản

Thông thường, nhà trong hẻm thường giá rẻ, dễ mua nhưng khó bán. Những căn nhà nằm trong con hẻm càng nhỏ, hẻm cụt thì càng khó bán, thời gian thương lượng, giao dịch kéo dài, dễ bị ép giá.

mua nhà trong hẻm

Giá trị vị trí khi mua nhà trong hẻm có cao hay không?

Nếu cùng bỏ ra một số tiền tương đương nhau để mua nhà ở thì vị trí những căn nhà trong hẻm lại mang giá trị thấp hơn so với những vị trí khác trong thành phố. Vì những căn nhà trong hẻm sau này khi bạn lại thì giá hời không cao, dễ bị ép giá mà mang đi thế chấp ngân hàng cũng rất bất tiện và khó khăn.

Chính vì vậy, khi đi đến quyết định mua nhà trong hẻm thì nên lưu ý xem xét độ rộng con hẻm, vì khoảng cách càng rộng thì giá trị nhà đất càng cao, dễ dàng kinh doanh và ít bất tiện hơn so với những nhà có hẻm nhỏ,cụt. Vì vậy, độ rộng hẻm là yếu tố chính để quyết định giá trị vị trí khu nhà của bạn.

>>> Tìm hiểu thêm:

Rủi ro trong sửa chửa nhà 

Việc xây dựng, sửa chửa nhà trong những con hẻm nhỏ, cụt là một điều bất tiện khá lớn khiến nhiều nhà phải đau đầu. Vì nhà trong những con hẻm nhỏ thường sát nhau nên khi xây dựng khó tránh khỏi việc ảnh hưởng tường chung, vách chung, tường bị thấm nước do ứ đọng nước từ nhà bên cạnh. Việc vận chuyển máy mọc, thiết bị, vật liệu cồng kềnh để xây hay sửa chửa nhà cũng là một bất tiện khá lớn.

Phong thủy 

Tuy mua nhà trong hẻm sẽ yên tĩnh, an toàn và không làm phiền thế nhưng bạn phải chấp nhận sự thật rằng mua nhà trong hẻm thường sẽ có vị trí phong thủy không được tốt, mang lại nhiều bất lợi cho gia đình.

Khi xác định sẽ mua nhà trong hẻm, bạn phải chấp nhận việc căn nhà của bạn sẽ không được vuông vức, phần hậu căn nhà sẽ bị hẹp không có tính thẩm mỹ cao.

Những căn nhà trong hẻm thường có vận khí xấu, khí trong nhà không được lưu thông, tạo cảm giác bức bối, gây khó chịu khi sinh hoạt trong gia đình. Những luồng khí tốt thường vào mạnh vào đầu ngõ và yếu dần khi đến cuối ngõ, hẻm càng quanh co thì càng thất thoát nhiều nguồn sinh khí có lợi.

Nên cân nhắc những căn nhà cuối hẻm, dù có vị trí rộng hơn có thể làm cổng riêng, ít bị làm phiền và có giá tốt thể nhưng nhà ở cuối thì vị trí phong thủy không tốt, khó khăn trong việc lắp ráp hệ thống thông gió và chiếu sáng tự nhiên, nhận được ít năng lượng, dễ gây tình trạng tụ khí gây hại cho gia đình.

Xảy ra hỏa hạn rất khó thoát cháy 

mua nhà trong hẻm

Đây được xem là yếu tố bất lợi, gây rủi ro cao khi mua nhà trong hẻm, nhất là ở những nhà có hẻm nhỏ. Vì nhà trong hẻm thường sát nhau nên khi xảy ra hỏa hạn, cháy nổ rất dễ lây lan ra lân cận. Việc ngọn lửa lan nhanh mà trong những nhà có hẻm nhỏ thì rất khó chạy thoát thân,  ngõ chật nên cũng gây khó khăn cho xe cứu hỏa vào ứng phó kịp thời.

Mua nhà trong hẻm là giải pháp tốt cho những gia đình có tài chính eo hẹp hoặc mong muốn có cuộc sống yên bình. Nhà trong hẻm rộng thì sẽ mang lại giá trị cao, tốt hơn và ít rủi ro hơn nhà hẻm nhỏ,cụt. Hi vọng với 7 lưu ý trên sẽ giúp bạn tìm mua được căn nhà trong hẻm ưng ý, phù hợp với gia đình mình hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *