Phân biệt sổ hồng sổ đỏ sổ trắng mới nhất hiện nay nhằm đảm bảo quyền lợi

Cập nhật ngày cuối:

Sổ hồng, sổ đỏ, sổ trắng tất cả đều là những giấy tớ được cấp từ các cơ quan chuyên ngành có liên quan, là cơ sở nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân khi có nhu cầu chuyển nhượng, buôn bán sản phẩm bất động sản. Vậy phân biệt sổ hồng sổ đỏ sổ trắng như thế nào?

1. Phân biệt sổ hồng sổ đỏ sổ trắng như thế nào?

Là một công dân và là một cá nhân có liên quan đến lĩnh vực bất động sản thì sổ hồng và sổ đỏ chắc hẳn nhiều người đã từng nghe qua, vậy còn sổ trắng là gì? đây là một loại sổ ít được nhắc tới nhưng có có tầm quan trọng và giá trị đối với chủ sở hữu sản phẩm bất động sản.

Trên thực tế, sổ đỏ, sổ hồng, sổ trắng chỉ là tên gọi do người dân tự đặt dựa trên màu sắc của mỗi loại giấy để nói cho ngắn gọn cũng như để phân biệt giữa các loại giấy chứng nhận. Chình vì thế LEGOLAND sẽ giúp bạn phân biệt rõ sổ hồng, sổ đỏ, sổ trắng là gì để giúp các bạn dễ dàng hợn trong khâu pháp lí của thị trường bất động sản

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị (nội thành, nội thị xã, thị trấn) được quy định tại Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính phủ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị.

phân biệt sổ hồng, sổ đỏ, sổ trắng

Trên sổ hồng thể hiện đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất ở (số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng…) và quyền sở hữu nhà ở (diện tích xây dựng, số tầng, kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung, riêng…).

Sổ này có màu hồng nhạt và do UBND tỉnh cấp. Sau này để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng, Nhà nước cho phép UBND tỉnh được ủy quyền cho UBND quận, thị xã cấp sổ hồng cho chủ sở hữu trong phạm vi địa bàn mình quản lý.

>>> Bạn thích sự sang trọng thì không thể bỏ qua được khu vực Euro Village Đà Nẵng

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho khu vực ngoài đô thị (nông thôn) được quy định tại Nghị định số 60-CP của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của Tổng cục địa chính.

Khu đô thị Hòa Xuân đang là một trong những dự án bất động sản đất nền HOT nhất Đà Nẵng hiện nay. Hãy xem thông tin mua đất hòa xuân Đà Nẵng, tin tức và bảng giá cập nhật sớm nhất của bất động sản Hòa Xuân. Đừng bỏ lỡ dự án bất động sản HOT nhất Đà Nẵng này nhé.

phân biệt sổ hồng, sổ đỏ, sổ trắng

Các loại đất được cấp theo sổ đỏ rất đa dạng, bao gồm đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối và đất làm nhà ở thuộc nông thôn. Sổ này có màu đỏ đậm và do UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng.

Ngoài ra, đa phần sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình (vì thường gắn với đất nông nghiệp, lâm nghiệp…) nên khi chuyển nhượng hoặc thực hiện các giao dịch dân sự nói chung liên quan đến quyền sử dụng đất thì phải có chữ ký của tất cả các thành viên từ đủ 18 tuổi trở lên có tên trong sổ hộ khẩu của hộ gia đình đó. Trong khi đó, đối với sổ hồng thì khi chuyển nhượng, giao dịch chỉ cần chữ ký của người hoặc những người đứng tên trên Giấy chứng nhận.

Sổ trắng là gì?

Hiện nay chưa có thẩm quyền hoặc khái niệm nào nói  “sổ trắng” thuộc giấy tờ có chức năng hay mục đích gì. Tuy vậy người dân vần coi “sổ trắng” là loại giấy được quy định tại khoản 1 điều 50 Luật Đất đai 2003.

“Sổ trắng” được cấp theo quy định tại Nghị định 02-CP ngày 04/01/1979 của Hội đồng Chính phủ về ban hành điều lệ thống nhất quản lý nhà cửa ở các thành phố, thị xã, thị trấn và Pháp lệnh nhà ở ngày 26/3/1991 của Hội đồng Nhà nước.

Phân biệt sổ hồng sổ đỏ sổ trắng mới nhất hiện nay nhằm đảm bảo quyền lợi

Trong đó diện tích đất được cấp căn cứ theo hồ sơ và các giấy tờ liên quan của người sử dụng đất được UBND xã, phường, UBND huyện, thị xã xác nhận thì diện tích đất ghi trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là ghi nhận hiện trạng sử dụng đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận.

Như vậy, diện tích đất được ghi trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà có thể xem là chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính.

Sổ trắng hiện nay có rất nhiều loại: cấp trước 30-4-1975 có văn tự đoạn mại bất động sản, bằng khoán điền thổ; cấp sau 30-4-1975 có giấy phép mua bán nhà, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận (hoặc quyết định) của UBND cấp huyện công nhận quyền sở hữu nhà ở…

Hiện tại theo các nghị định mới những loại giấy trắng nếu muốn giao dịch thì mới phải đổi qua giấy hồng (đối với các loại giấy trắng về nhà và đất), giấy đỏ (đối với các loại giấy trắng về đất).

Các loại giấy trắng chỉ là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà nhưng có ghi diện tích đất khuôn viên thì được pháp luật công nhận quyền sử dụng đất gắn liền. Do đó, đối với những trường hợp đó, sẽ được chuyển đổi qua giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (giấy hồng mới).

Nói chung, sổ trắng được đánh giá là loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất hợp pháp của người tạo lập, được cấp đúng với quy định pháp luật tại thời điểm đó nên không thể phủ nhận giá trị của các loại giấy này.

>>> Tìm hiểu tổng quan về đất Hoà Xuân Đà Nẵng ngay tại đây

2. Lưu ý về Sổ đỏ và Sổ hồng hiện nay

Để thống nhất thành một loại Giấy chứng nhận, ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo đó, hai loại Giấy chứng nhận nói trên sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

Hiện nay sổ hồng và sổ đỏ đã được thống nhất thành một mẫu chung là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

3. Thủ tục đổi từ sổ trắng sang sổ hồng

Hồ sơ đổi từ sổ trắng sang sổ hồng gồm:

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhập quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở có xác nhận của UBND phường, xã (2 bản chính);
  • Giấy tờ về tạo lập nhà ở, đất ở (1 bản chính và 1 bản sao) theo quy định như bằng khoán, quyết định giao đất, văn tự mua bán,…
  • Bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở (2 bản chính).
  • Các hồ sơ trên được nộp tại UBND quận (huyện). Thời gian giải quyết hồ sơ theo quy định là 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ (Lưu ý: thời gian này không bao gồm quy trình luân chuyển hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính).

Việc phân biệt sổ hồng sổ đỏ sổ trắng sẽ giúp bạn dễ dang hơn trong việc nhận định gia trị thực của bất động sản có phù hợp với sổ hay không. Đồng thời nó cũng dễ dàng hơn trong việc kinh doanh bất động sản của các doanh nghiệp hoặc cá nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *