7 Rủi ro về pháp lý mua nhà, mua đất và các phòng tránh

Cập nhật ngày cuối:

Giữa thị trường bất động sản hiện nay, có tiền chưa chắc đã mua được nhà. Đã có rất nhiều khách hàng nhận trái đắng khi không nắm rõ vấn đề pháp lý mua nhà đất dẫn đất tranh chấp, kiện tụng, tiền mất tật mang. Do vậy, để quá tình mua nhà diễn ra thuận lợi bạn nhất định nên phòng tránh 10 rủi ro pháp lý dưới đây.

1. Bán căn hộ không đúng với những hạng mục đã đăng kí theo pháp luật – pháp lý khi mua nhà

Theo điều lệ của pháp luật thì những hành vi về thay đổi kết cấu, thiết kế của phần sở hữu riêng như đục phá căn hộ, xây vách tường ngăn, di chuyển các trang thiết bị và hệ thống gắn với phần sở hữu chung, mở rộng diện tích dưới mọi hình thức,… đều bị nghiêm cấm. Thế nhưng, có rất nhiều chủ đầu tư thờ ơ trước những điều luật này, bán cho bạn một căn hộ không đạt chuẩn chất lượng, gây nguy hiểm về mặt pháp lý. 

7 Rủi ro về pháp lý mua nhà, mua đất và các phòng tránh

Để tránh rủi ro này xảy ra thì khi đi mua dự án bạn nên yêu cầu người bán cung cấp biên bản nghiệm thu hoàn thành phần móng , tức là hoàn thành cả phần cọc và đài, giằng móng.

 

2. Chào bán lô đất chưa đủ điều kiện pháp lý – rủi ro pháp lý mua nhà

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều chủ đầu tư lừa đảo rao bán những lô đất mà phần móng chưa hoàn thiện,dự án chưa được cấp phép xây dựng. Khi bạn mua các lô đất này thì rủi ro khá lớn vì hợp đồng giao dịch không được chứng nhận pháp lý, không ai chịu trách nhiệm, mất cả tiền lẫn đất.

7 Rủi ro về pháp lý mua nhà, mua đất và các phòng tránh

Do vậy, để tránh gặp phải những giao dịch này, bạn nên tìm hiểu kĩ thông tin về lô đất cần mua, có thể hỏi chính quyền địa phương hoặc những người dân lân cận.

>>> CẢNH BÁO: Bạn cần phải tỉnh táo khi lựa chọn mua đất Nam Hòa Xuân – mảnh đất màu mỡ trên thị trường bất động sản trong giai đoạn 2019 – 2020

Khu đô thị Hòa Xuân đang là một trong những dự án bất động sản đất nền HOT nhất Đà Nẵng hiện nay. Hãy xem thông tin mua đất hòa xuân Đà Nẵng, tin tức và bảng giá cập nhật sớm nhất của bất động sản Hòa Xuân. Đừng bỏ lỡ dự án bất động sản HOT nhất Đà Nẵng này nhé.

3. Giao dịch mập mờ giữa chủ đầu tư và môi giới đất – pháp lý mua nhà đất

pháp-lý-mua-nhà

Hiện nay, có nhiều dự án mà chủ đầu tư hợp tác với các môi giới mang danh nghĩa là doanh nghiệp hợp tác để rao bán cho khách hàng với những lô đất không đáng tin cậy, giá đất trên trời hay các giao dịch bất chính.

Vì vậy, khi giao dịch với các chủ đầu tư khách hàng cần cẩn trọng, kiểm tra tư cách của chủ đầu tư, nhà nước giao đất cho bên nào thì bên đó là chủ đầu tư, nếu chủ đầu tư ủy quyền cho bên thứ ba thì bạn phải yêu cầu bên thứ ba cung cấp giấy tờ ủy quyền hợp pháp để đối chiếu.

>>> Xem ngay: Nếu bạn thích sự đẳng cấp, sang trọng thì không thể bỏ qua được khu vực Euro Village, khu đô thị đẳng cấp bậc nhất Đà Nẵng

4. Chủ đầu từ ăn gian diện tích nhà – rủi ro pháp lý khi mua nhà

Không phải chủ đầu tư nào cũng giao cho bạn đúng số diện tích nhà như đã cam kết trong hợp đồng. Chẳng hạn như diện tích thực của căn hộ chỉ có 95m2 thế nhưng căn hộ rao bán cho bạn tới 100m2, chủ nhà đã ăn đi tiền 5m2 đó. Mánh khóe này thường xuyên xảy ra vì hầu hết mọi người thường quên kiểm tra diện tích trong sổ đỏ căn nhà mình mua.

Do vậy, trước khi mua phải mượn sổ đỏ của căn nhà bạn mua để đối chiếu diện tích thực bạn mua. Nếu bạn mua với diện tích ít hơn diện tích thực thì nên thương lượng với chủ nhà giảm giá cho mình, tránh những pháp lý mua nhà không cần thiết.

5. Điều kiện bất khả kháng trong hợp đồng – hợp đồng pháp lý mua nhà

Có rất nhiều khách hàng chịu thiệt thòi, bất lợi khi thực hiện các giao dịch bán nhà với người bán. Chẳng hạn, dự án bị kéo dài thời gian, thi công không đúng tiến độ bị nhà nước thu hồi lại.

7 Rủi ro về pháp lý mua nhà, mua đất và các phòng tránh

Chủ đầu tư thường đưa những điều kiện bất khả kháng này vào hợp đồng mà khách hàng không thể thực hiện được. Do vậy, trước khi thực hiện kí hợp đồng, đặt cọc, giao dịch tiền tại ngân hàng khách hàng cần tỉnh táo đọc kĩ những điều khoản trong hợp đồng để tránh kiện tụng, tránh những rủi ro pháp lý mua nhà về sau này.

6. Bán đất nền trước khi có qui định pháp lý – rủi ro pháp lý khi mua nhà đất

Có một số trường hợp chủ đầu tư vì kẹt tiền mà bán những lô đất mà chưa được đền bù, giải tỏa xong hay đang bị cấm giao dịch. Nếu không may, mua phải những lô đất này người mua có khả năng cao không nhận được đất, không xây được nhà, mất tiền oan uổng.

pháp lý mua nhà

Để tránh rủi ro không hay này xảy ra, người mua cần yêu cầu bên chủ đầu tư cho kiểm tra các giấy tờ chứng nhận quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền, quyết định phê duyệt dự án.

>>> Xem thêm kinh nghiệm mua nhà cũ bạn cần lưu ý tránh “rước họa vào thân”

7. Mua nhà “giấu tay” những lô đất đang cầm cố – pháp lý khi mua nhà

Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp khách hàng trắng tay bởi mua phải những lô đất đang bị thế chấp hoặc cầm cố. Trường hợp này xảy ra khi những giao dịch đều thức hiện bằng giấy, người mua không tìm hiểu kĩ càng về giấy tờ pháp lý của những lô đất này. Khi tiền đã giao, dọn qua ở thì người dân mới tá hỏa vì tiền mất,nhà thì không được ở.

Người mua cần lưu ý khi chuyển nhượng, mua bán nhà đất đều phải lập hợp đồng bằng văn bản(hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất) được cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực. Sau đó, phải đến Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện để thực hiện những thủ tục đăng ký trước bạ, sang tên (đăng ký biến động) cho bên mua.

>>> Xem thêm Những Điều đặc biệt cần lưu ý khi mua nhà trong hẻm

Liên hệ mua đất ở LEGOLAND để đảm bảo những mặt an toàn về pháp lý. LEGOLAND hiện nay đang mở bán các dự án đất nền Nam Hòa Xuân – dự án đất nền tiềm năng ở Đà Nẵng. Nếu có hứng thú, hãy liên hệ ngay đội ngũ tư vấn của chúng tôi.

Trên đây là 7 rủi ro pháp lý mua nhà thường gặp nhất của người mua dẫn đến việc kiện tụng, tranh chấp, mất tiền nhiều nhất. Việc mua nhà,mua đất còn gặp rất nhiều rủi ro khác nữa nên người mua đất cần phải thật khôn ngoan, tìm hiểu thật kĩ về lô đất, chủ đầu tư và các giấy tờ pháp lý có liên quan để tránh những rủi ro không hay về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *