Hướng dẫn chi tiết A đến Z quá trình mua đất Hòa Xuân cho người mới

Cập nhật ngày cuối:

Quá trình mua đất đất phải trải qua rất nhiều công đoạn. Mỗi công đoạn, quy trình thực hiện cần phải được đảm bảo độ chính xác. Bởi nếu để xảy ra bất kì một sai sót nào thì cả đôi bên đều có thể gặp những tình huống bất lợi cho mình. Bài viết dưới đây LEGOLAND sẽ hướng dẫn chi tiết quá trình mua đất Hòa Xuân cho người mới.

1. Có ý định, xác định nhu cầu  Quá trình mua đất

Hãy dành thời gian xác định kỹ lưỡng về lô đất mà bạn và gia đình mong muốn: diện tích tối thiểu, môi trường xung quanh, vị trí đất, có cần gần trường học, bệnh viện hay cơ quan không? Hiểu rõ nhu cầu tưởng chừng như đơn giản và thường bị khá nhiều người bỏ qua.

quá trình mua đất

Song nếu xác định đúng và đủ nhu cầu, bạn sẽ thu hẹp phạm vi tìm kiếm đất giữa hàng trăm ngàn nhà đất đang giao dịch trên thị trường. Tăng khả năng đánh giá căn nhà, khả năng ra quyết định chính xác và rút gọn thời gian mua bán đất. Xác định đúng và đủ nhu cầu cũng giảm bớt áp lực tài chính khi bạn chọn mua một mảnh đất có diện tích quá lớn mà không có nhu cầu sử dụng.

>>> Xem ngay tổng thể vị trí đắc địa tuyệt vời của Đất Nền Hòa Xuân, bạn sẽ hiểu vì sao Hòa Xuân lại là khu vực đất HOT nhất Đà Nẵng

2. Tìm hiểu 

Sau khi hình thành ý định mua đất, bước tiếp theo trong quá trình mua đất là phải tìm hiểu thật kỹ mọi thông tin về nhà đất bạn chuẩn bị mua, đặc biệt phải làm rõ xem mảnh đất ấy có phải là đất thổ cư hợp pháp hay không? Một khu đất được xem là khả thi về mặt pháp lý nếu khu đất đó thuộc diện được phép đầu tư khai thác kinh doanh bởi chính quyền địa phương. Khu đất có nằm trong khu vực phải quy hoạch hay tịch thu hay không? 

Quá trình mua đất

Để biết được thông tin quy hoạch khu đất, nhà đầu tư có thể tìm đến cơ quan quản lý quy hoạch của tỉnh như sở quy hoạch xây dựng, sở tài nguyên & môi trường hoặc nhứng chuyên viên phụ trách quy hoạch của UBND tỉnh nơ quản lý khu đất. Trong trường hợp khu đất chưa có ý đồ quy hoạch từ UBND tỉnh thì nhà đầu tư phải gửi công văn đề nghị xin chủ trương quy hoạch theo ý đồ của họ.

Bên cạnh đó phải đảm bảo rằng nhà đất đó không nằm trong tài sản bị thế chấp cho vay hoặc đang xảy ra tranh chấp với cá nhân khác… Để điều tra thông tin này bạn có thể dò hỏi, thăm dò từ người dân sinh sống xung quanh khu vực đó, để tốt nhất là hãy đến trực tiếp các cơ quan địa chính khu vực Hòa Xuân để làm rõ thông tin.

Khu đô thị Hòa Xuân đang là một trong những dự án bất động sản đất nền HOT nhất Đà Nẵng hiện nay. Hãy xem thông tin mua đất hòa xuân Đà Nẵng, tin tức và bảng giá cập nhật sớm nhất của bất động sản Hòa Xuân. Đừng bỏ lỡ dự án bất động sản HOT nhất Đà Nẵng này nhé.

>>> Tìm hiểu ngay đất Nam Cầu Nguyễn Tri Phương, một khu vực có tiềm năng phát triển không hề kém cạnh

3. Đánh giá

Tiếp theo của quá trình mua đất là nên đánh giá, so sánh thật kỹ mức giá bán của lô đất đó thông qua người quen, bạn bè hay thậm chí là cò đất. So với các mảnh đất cùng khu vực giá bán đó có hợp lý hay không? Và đặc biệt giá nhà đất chưa sổ đỏ đó có chênh lệch nhiều so với giá nhà đất có sổ đỏ cùng khu vực hay không? Nếu sự chênh lệch là không đáng kể thì tốt nhất bạn không nên mua để đảm bảo quyền lợi cho mình.

quá trình mua đất

Khu đất phù hợp là khu đất tọa lạc tại những vị trí chiến lược có thể phát triển kinh doanh một hoặc nhiều hơn một loại hình dịch vụ nào đó (các loại hình dịch vụ như định nghĩa trên) và khả thi về mặt pháp lý.

4. Đến dự án 

Quá trình mua đất trở nên chắc chắn hơn khi chúng ta cần trực tiếp đến dự án để kiểm tra chất lượng của lô đất bao gồm những việc như: mặt bằng có tốt không, an ninh ở nơi này có yên tĩnh hay ồn ào; môi trường, giao thông có thuận lợi không, nguồn nước, nguồn điện nơi này sử dụng có tốt hay không.

Quá trình mua đất

5. Quá trình đặt cọc mua đất

Điều đầu tiên cần thực hiện trong hợp đồng mua bán nhà đất đó chính là đặt cọc. Nếu như bạn đã quyết định mua thì bạn phải đặt cọc cho người bán một số tiền. Số tiền này có thể là do đôi bên cùng thỏa thuận, và được ghi rõ trong hợp đồng. Còn nếu không có sự thống nhất thì thường là 50 hoặc 100 triệu đồng.

Hướng dẫn chi tiết A đến Z quá trình mua đất Hòa Xuân cho người mới

Trong hợp đồng sẽ có chữ ký tay chứng minh cho sự chấp nhận của đôi bên. Nếu có điều gì không tin tưởng thì đôi bên có thể nhờ người có thẩm quyền ở nơi đó làm chứng. Sau khi đặt cọc xong 2 bên sẽ hẹn ngày giao dịch cụ thể.

6. Trả đủ tiền và làm thủ tục 

Sau khi đã thực hiện bước đặt cọc, cả hai bên sẽ cùng nhau hẹn một ngày cụ thể để mang đầy đủ những thủ tục cần thiết đến Phòng Công chứng để lập hợp đồng mua bán nhà đất. Hợp đồng này có thể tự soạn thảo hoặc nhờ cơ quan công chứng soạn thảo giúp.

Quá trình mua đất

Sau khi hoàn tất Hợp đồng công chứng mua bán nhà đất thì đôi bên có thể tiến hành giao dịch. Thông thường, bên mua sẽ giao tiền cho bên bán với khoảng 90-95% số tiền. Và số còn lại sẽ được trả đủ sau khi nhận đầy đủ và thay đổi toàn bộ giấy tờ nhà đất. Hiện tại hầu hết những giao dịch lớn như thế này đều được thực hiện qua ngân hàng. Bởi qua ngân hàng có thể đảm bảo được sự an toàn cho cả đôi bên.

Tuy nhiên trong quá trình làm thủ tục bạn hãy ghi nhớ những kinh nghiệm dưới đây để đảm bảo mọi việc được thuận lợi, suôn sẻ và an toàn nhất:

  • Yêu cầu người bán cung cấp các giấy tờ gốc chứng minh nguồn gốc nhà đất nếu có
  • Kiểm tra đầy đủ giấy tờ tùy thân của bên bán. Nếu trường hợp đồng sở hữu cần yêu cầu cung cấp thông tin của cả 2 người.
  • Làm hợp đồng mua bán nhà đất có đầy đủ thông tin của cả hai bên mua và bán bao gồm: Họ tên, quê quán, nơi thường trú, chứng minh thư, số hộ khẩu.
  • Giấy tờ chuyển nhượng nhà đất cần phải có sự chứng kiến của bên thứ 3, đồng thời yêu cầu bên bán điểm chỉ vào hợp đồng.
  • Việc hoàn tất thanh toán nên thực hiện tại ngân hàng có biên nhận từ bên bán

Trên đây là hướng dẫn chi tiết quá trình mua đất Hòa Xuân cho người mới theo đúng quy định của pháp luật mà bạn đọc cần nắm vững để không xảy ra bất kỳ sơ suất nào.

===> Có Thể Bạn Quan Tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *