Mách bạn 3 bước trong quy trình mua bán đất thổ cư nhanh chóng nhất

Cập nhật ngày cuối:

Quy trình mua bán đất thổ cư không phức tạp như mọi người thường nghĩ. Nếu bạn nắm rõ các hồ sơ, thủ tục pháp lý sẽ tiến hành giao dịch một cách dễ dàng. Tuy nhiên nếu bạn là người lần đầu đi mua đất chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy tham khảo 3 bước đơn giản trong quy trình mua bán đất thổ cư dưới đây.

1. Đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có phải là đất ở không?

Đất thổ cư là cụm từ xuất hiện nhiều trong giới kinh doanh bất động sản, dùng để chỉ loại hình đất ở và phân biệt với đất thổ canh (hay còn gọi là đất canh tác). Đất ở được quy định trong Luật Đất đai 2013 là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị. Mục đích của loại hình đất này là để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống.

Quy trình mua bán đất thổ cư

Ngoài ra, đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư và kể cả vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ đã được công nhận thuộc loại hình đất ở. Hiểu nôm na, đây là loại đất cho phép để ở, xây dựng nhà cửa và các công trình xây dựng liên quan phục vụ đời sống.

===> Nếu bạn thích khu vực đã có gần như đầy đủ hộ nhà dân, đầy đủ tiện ích, đầy đủ công trình công cộng thì hãy tìm hiểu ngay mua mua Nam Cầu Nguyễn Tri Phương

2. Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp

Đất thổ cư là thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Do đó, để được công nhận là đất thổ cư, chủ sở hữu đất phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ loại hình đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, hay còn gọi là đất ở. Vậy đất thổ cư có điểm gì khác so với đất nông nghiệp?

Trước hết chúng ta phải hiểu về đất nông nghiệp. Giống như cái tên, nó được hiểu đơn giản là loại đất chỉ được phép sử dụng vào mục đích sản xuất sản phẩm nông nghiệp như nuôi trồng thủy hải sản, lương thực thực phẩm, hoa màu, cây nông nghiệp,…

Quy trình mua bán đất thổ cư

Khác với đất thổ cư, đất nông nghiệp không được phép xây dựng nhà ở, nếu muốn xây nhà ở trên đất nông nghiệp, bạn phải đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư. Ngoài ra, đất nông nghiệp thường bán không được giá như đất thổ cư mà chỉ phù hợp với những nhà đầu tư làm nông nghiệp. Các trường hợp được chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo luật định bao gồm:

Khu đô thị Hòa Xuân đang là một trong những dự án bất động sản đất nền HOT nhất Đà Nẵng hiện nay. Hãy xem thông tin mua đất hòa xuân Đà Nẵng, tin tức và bảng giá cập nhật sớm nhất của bất động sản Hòa Xuân. Đừng bỏ lỡ dự án bất động sản HOT nhất Đà Nẵng này nhé.

 • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
 • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở;

Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo pháp luật bao gồm tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ. Đối với những loại đất không thuộc diện trên, người sử dụng đất muốn chuyển thành đất thổ cư phải đăng ký với văn phòng của tổ chức có thẩm quyền đăng ký quyền sử dụng đất. 

3. Hồ sơ, thủ tục cần thiết cho quy trình mua bán đất thổ cư

Luật Đất đai 2013 có quy định cụ thể về thủ tục mua bán đất thổ cư, nhiều người không nắm rõ các quy định này, dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong quy trình mua bán đất thổ cư. Muốn giao dịch diễn ra suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết. Tùy vào từng trường hợp có sổ đỏ hay không mà thủ tục mua bán đất thổ cư có sự khác biệt về hồ sơ chuẩn bị, tuy nhiên vấn đề này không lớn.

Quy trình mua bán đất thổ cư

Hồ sơ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục mua bán đất thổ cư:

 • Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà và đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất.
 • Hổ khẩu thường trú của người mua.
 • Trích lục mảnh đất (xác định thông tin đất đai: diện tích, địa chỉ, tờ bản đò, số thửa,…)
 • Hợp đồng chuyển quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.
 • Chứng từ nộp tiền thuế đất.

Quy trình mua bán đất thổ cư thông thường không phức tạp nhưng vấn đề mà nhiều người gặp phải chính là thủ tục pháp lý trong quá trình mua bán đất. Và quy trình mua bán đất thổ cư thực sự cần các pháp lý và sự chính xác tuyệt đối để đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm cho cả hai bên.

>>> Bạn là người quan tâm lĩnh vực bất động sản thì không thể bỏ qua bài viết dự án Nam Hòa Xuân, một dự án cực kỳ có tiềm năng phát triển trong tương lai!

4. Các bước trong quy trình mua bán đất thổ cư

Tìm hiểu về mảnh đất bạn muốn mua một cách rõ ràng

Bước đầu triên trong quy trình mua bán đất thổ cư, trước khi quyết định mua đất thổ cư bạn cần nắm rõ được các thông tin sau:

 • Mảnh đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) không? Sổ đỏ quyết định trực tiếp đến tính pháp lý của mảnh đất. Vì vậy, bạn nên mua đất đã có sổ đỏ hợp pháp để tránh những rủi ro trong tranh chấp hoặc thu hồi.
 • Hãy tìm hiểu thật kĩ thông tin về khu đất định mua: kích thước, quyền sở hữu,…
 • Khảo sát môi trường xung quanh khu đất đó, nhất là khi bạn có ý định xây dựng nhà ở và định cư lâu dài: đường xá, trường học, chợ búa,..
 • Chọn khu đất có diện tích phù hợp, có hướng cũng như vị thế tốt, đắc địa, có tiềm năng phát triển phù hợp với bạn.
 • Chú ý tìm hiểu địa chất của mảnh đất, xem có thích hợp xây cất nhà ở không, không nên lựa chọn những mảnh đất nằm trên hệ thống cấp thoát nước.
 • Tuyệt đối không được xem nhẹ vấn đề pháp lý của mảnh đất, phải rà soát, kiểm tra kỹ mảnh đất định mua có hợp pháp không, có đang vướng phải tranh chấp không…

Quy trình mua bán đất thổ cư

Làm hợp đồng đặt cọc, mua bán, sang nhượng quyền sử dụng đất

Sau khi bạn đã tìm hiểu và chấp nhận mua với chủ nhà thì hai bên cùng làm hợp đồng đặt cọc mua đất. Hợp đồng đặt cọc khi bên mua và bên bán vẫn còn gặp một số vấn đề cá nhân về tài chính, pháp lý chờ giải quyết,… do hai bên đồng ý thỏa thuận.

Sau khi hoàn thành hợp đồng đặt cọc, hai bên không phát sinh vấn đề gì thì tiếp tục chuyển sang kí kết hợp đồng mua bán, sang nhượng quyền sử dụng đất.

Quy trình mua bán đất thổ cư

Hợp đồng mua bán đất thổ cư – hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn có thể tự viết hoặc thuê các văn phòng luật thảo hợp đồng và sau đó gửi cho cả 2 bên để chỉnh sửa sao cho hai bên đồng ý, thống nhất tất cả các điều khoản. Sau khi kí kết hợp đồng, hai bên cùng đi làm giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay có thể gọi là thủ tục sang tên sổ đỏ.

===> Click ngay: Có nên mua đất nông nghiệp hay không? 4 Lưu ý khi mua đất nông nghiệp

 

 

Hoàn thành nghĩa vụ tài chính và nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi hoàn thành thủ tục sang tên sổ đỏ cho bên mua, bên mua sẽ thanh toán nốt phần tiền còn lại cho bên bán sau đó nhận giấy chứng nhận quyền sủ dụng đất. Đến đây thì quy trình mua bán đất thổ cư được xem là hoàn thành.

Quy trình mua bán đất thổ cư

5. Những chi phí cần thanh toán

Ngoài việc chuẩn bị hồ sơ hoàn thành thủ tục mua bán đất thổ cư, 2 bên mua – bán cần có nghĩa vụ đóng thuế theo quy định.

 1. Thuế chuyển quyền sử dụng đất: đối với loại thuế này, cả bên mua và bán cần có nghĩa vụ thực hiện với cơ quan thuế.
 2. Lệ phí trước bạ nhà ở, đất ở: thông thường thì bên mua sẽ chịu khoản thuế này.

===> Tham khảo thêm Hướng dẫn cách tính thuế trước bạ nhà đất mới nhất theo quy định hiện hành 2019

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết và cụ thể về quy trình mua bán đất thổ cư một cách rõ ràng nhất. Hy vọng thông qua bài viết này về quy trình mua bán đất thổ cư bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian và giao dịch thuận lợi khi đi mua đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *