3 Rủi ro khi mua đất nền chưa tách sổ bạn nên lưu ý kỹ để tránh điều xấu

Cập nhật ngày cuối:

Mua đất nền chưa tách sổ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, phát sinh tranh chấp khi có sự bất hòa giữa các đồng sở hữu dẫn đến chủ sở hữu không thể thực hiện các thủ tục mua bán theo đúng quy định pháp luật. Dưới đây là một số bất tiện và rủi ro khi mua đất nền chưa tách sổ bạn nên nắm để tránh gặp hậu quả không đáng có sau này.

1. Có nên mua mua đất nền chưa tách sổ không?

Mua đất nền chưa tách sổ là thực trạng hiện nay được nhiều người lựa chọn nhưng đã có nhiều cảnh báo về rủi ro khi mua đất nền chưa tách sổ. Bởi lẽ nó bị hạn chế bởi các quy chế pháp lý đến định đoạt quyền sở hữu.

Mua đất nền chưa tách sổ có những rủi ro về mặt pháp lý do mua đất mà người bán chỉ có sổ chung. Lúc này, nếu muốn mua bán hợp pháp sẽ cần đồng chấp thuận của các đồng sở hữu. Và nhiều trường hợp thỏa thuận viết tay, văn bản không công chứng do không đủ điều kiện công chứng viên thực hiện quyền công chứng vì sổ riêng, giá trị pháp lý không đảm bảo.

rủi ro khi mua đất nền chưa tách sổ

Vì vậy mua đất mua đất nền chưa tách sổ có an toàn không thì câu trả lời chắc chắn là không.

>>> Đừng bỏ lỡ: Vị trí đắc địa tuyệt vời của Đất Nền Hòa Xuân Đà Nẵng, bạn sẽ hiểu vì sao Hòa Xuân lại là khu vực đất HOT nhất Đà Nẵng

2. Những rủi ro khi mua đất nền sổ chung

Phải được sự đồng ý của những người đồng sở hữu

Rủi ro khi mua đất nền chưa tách sổ lớn nhất là việc khai thác quyền sử dụng đất hoặc khi định đoạt quyền sử dụng đất. Vì đây là tài sản thuộc sở hữu chung hợp nhất vì thế đôi bên đều có quyền và nghĩa vụ giống nhau trong việc đưa ra quyết định và nhận được sự đồng ý của đôi bên. Nên khi muốn chuyển quyền sử dụng đất hoặc sử dụng vào các mục đích khác với thỏa thuận, người có nhu cầu phải được sự đồng ý của những người góp vốn khác của mảnh đất.

===> Gợi Ý Hay: đất cầu Nguyễn Tri Phương Đà Nẵng, khu đô thi sinh thái đầy đủ tiện ích hàng đầu, gần trung tâm và địa lý đắc địa

Rủi ro khi mua đất nền chưa tách sổ là dễ xảy ra các tranh chấp

Bên cạnh rủi ro khi mua đất nền chưa tách sổ ở trên, nếu trước khi góp tiền mua mảnh đất những người góp vốn không thỏa thuận rõ với nhau về việc sử dụng, định đoạt cũng như việc khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản chung này, rất dễ dẫn đến các tranh chấp liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các bên. 

Khu đô thị Hòa Xuân đang là một trong những dự án bất động sản đất nền HOT nhất Đà Nẵng hiện nay. Hãy xem thông tin mua đất hòa xuân Đà Nẵng, tin tức và bảng giá cập nhật sớm nhất của bất động sản Hòa Xuân. Đừng bỏ lỡ dự án bất động sản HOT nhất Đà Nẵng này nhé.

rủi ro khi mua đất nền chưa tách sổ

Một khi xảy ra tranh chấp sẽ rất phiền hà và việc giải quyết triệt để hầu như không khả thi.

>>> Tham khảo thêm: Phân biệt sổ hồng sổ đỏ sổ trắng mới nhất hiện nay nhằm đảm bảo quyền lợi

Rủi ro khi mua đất nền chưa tách sổ là đất thuộc quy hoạch, không đủ điều kiện tách sổ

Ví dụ cụ thể trong trường hợp mua đất chưa tách sổ này, tình trạng của vợ chồng anh Hậu đặt cọc 100 triệu đồng mua nền ngay từ khi khu đất còn sổ chung gần 400m2. Mảnh đất này khi bán chưa làm thủ tục tách thửa, nằm trong hẻm xe hơi, lưu thông thuận tiện. Thời điểm đó, chủ đất xây nhà tạm, hứa tách 5 lô, trong đó đất của anh Hậu 70m2, hẹn bàn giao sổ hồng riêng sẽ tất toán. Nhưng sau khoảng thời gian dài chờ đợi, thì bên bán thông báo hồ sơ tách thửa đang vướng mắc nhiều thủ tục.

Chủ đất chỉ thông báo với anh không thể giao nền nhưng né tránh việc bồi thường cọc. Theo đó, bên bán đề nghị chỉ bồi thường lãi suất ngân hàng của số tiền cọc đã đóng trong khi cam kết trong hợp đồng là phải đền cọc 100%, tức trả lại 100 triệu tiền cọc và bồi thường 100 triệu đồng tiền phạt. Cuối cùng, vì không muốn theo đuổi một suất đầu tư vô vọng, ngại mất thời gian theo đuổi việc khởi kiện chẳng biết bao giờ kết thúc, anh Hậu đành chấp nhận khoản bồi thường cọc giảm từ 100% xuống còn 20%.

rủi ro khi mua đất nền chưa tách sổ

Vì vậy, loại sản phẩm đất nền chưa tách sổ tiềm ẩn không ít rủi ro pháp lý. Đặc điểm của dòng sản phẩm này là giá rẻ, vừa túi tiền. Khuyết điểm của hình thức giao dịch này là bên mua phải chờ đợi, đặt cược vào may rủi vì nếu quá trình tách sổ gặp vướng mắc, bên bán khó có thể giao nền. Ngoài ra, giả định giá đất tăng lên, có khả năng khi ra được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng nền nhỏ thì bên bán đổi ý không bán nữa.

Loại giao dịch này phụ thuộc rất lớn vào thủ tục pháp lý của từng địa phương cũng như các điều kiện thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc chặt chẽ tới đâu. Trường hợp của anh Hậu, vì nghĩ đến hành trình đi kiện đòi tiền cọc tốn quá nhiều thời gian, nên bên mua đã chọn giải pháp chấp nhận bị bẻ kèo, nhận khoản tiền bồi thường thấp hơn rất nhiều so với hợp đồng. Tuy nhiên, ngoài việc chấp nhận bị xử ép, vẫn còn 2 tình huống khác anh Hậu có thể thực hiện để đòi lại quyền lợi của mình một cách chính đáng.

  • Tình huống đầu tiên là yêu cầu chủ đất chịu phạt, bồi thường đúng cam kết như trong hợp đồng đặt cọc đã ký.
  • Tình huống thứ hai là khởi kiện ra tòa. Trong tình huống này, chủ đất vừa phải bồi thường đúng cam kết, vừa bị treo quyền giao dịch tài sản cho đến khi giải quyết xong tranh chấp.

===> Xem ngay Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án không phải ai cũng biết

3. Kinh nghiệm mua đất nền chưa tách sổ

Mua đất nền chưa tách sổ sinh ra những rủi ro về mặt pháp lý cho những người thiếu kinh nghiệm, mua đất lần đầu. Để giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể xảy ra khi giao dịch loại hình này, hãy tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây.

Cách giảm rủi ro trong xác lập quyền sở hữu

Mua đất chưa tách sổ không thể làm các thủ tục ký kết hợp đồng mua bán công chứng theo quy định của pháp luật nếu như không có giấy ủy quyền đồng ý cho người bán thực hiện chuyển quyền sử dụng cho người khác. Và điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn chọn mua mảnh đất mà không có văn bản đồng ý của các đồng sở hữu, có nghĩa là bạn sẽ không thể ký kết hợp đồng công chứng, làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng đó không có giá trị pháp lý.

rủi ro khi mua đất nền chưa tách sổ

Tốt nhất, nên mua và nếu muốn mua hãy yêu cầu người bán làm thủ tục tách sổ đỏ riêng rồi mới xác lập giao dịch. Trường hợp xác định sẽ mua đất không thể tách sổ và chấp nhận chung sở hữu thì mua đất sổ chung cần giấy tờ gì để đảm bảo tính hợp pháp đối với những mục đích sau này liên quan đến nhà đất. Chắc chắn chỉ nên mua đất sổ chung có giấy văn bản đồng ý của các đồng sở hữu còn lại cho phép giao dịch chuyển nhượng nếu không giao dịch của bạn sẽ vô hiệu, tiền mất, tật mang.

Đồng thời, làm hợp đồng mua bán cần phải qua công chứng và đặc biệt không mua đất sổ chung công chứng vi bằng bởi công chứng vi bằng chỉ ghi nhận sự kiện, hành vi và có giá trị về mặt chứng cứ trong xét xử chứ không thể thay thế được công chứng do công chứng viên thực hiện.

===> Cập nhật ngay 10 đặc điểm giúp bạn nhận biết những mảnh đất không nên mua!

Xem xét kỹ để không mua phải đất dính quy hoạch, không đảm bảo điều kiện tách sổ

Nhiều người vẫn hỏi có nên mua đất nền chưa tách sổ. Loại đất này rủi ro rất lớn nếu như bạn không biết về pháp lý của đất. Nếu đất dính quy hoạch và bị thu hồi thì lúc này các đồng sở hữu sẽ trắng tay.

Trường hợp những mảnh đất có giá trị nhưng chung sổ nên thận trọng, không nên mua vì không chỉ bị hạn chế về quyền sử dụng mà có thể dự án đó chủ đầu tư không đáp ứng được các điều kiện pháp lý để tách sổ. Lúc này người bỏ tiền mua là người chịu thiệt.

Rất nhiều các trường hợp chủ đất dù rất rộng nhưng không thể tách thửa từng sổ riêng ra bán vì dính quy hoạch. Do đó nên dành thời gian tìm hiểu kỹ khu đất dự định mua có thuộc quy hoạch mở đường, cây xanh… Để kiểm tra đất có quy hoạch hay không bạn có thể tìm hiểm ở phòng địa chính xã, huyện để xác định tình trạng đất. Tránh mua phải đất sổ chung vừa rủi ro về quyền sở hữu và khó khăn cho các giao dịch sau khi mua đất.

Trên đây là một số chia sẻ về những rủi ro khi mua đất nền chưa tách sổ. Hy vọng sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro khi mua đất nền chưa tách sổ và giảm thiểu những hậu quả không đáng có có thể xảy ra sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *