Những điểm cần lưu ý nhằm tránh rủi ro trong mua đất nền

Cập nhật ngày cuối:

Hiện nay, tình trạng mua bán đất giữa các tổ chức, cá nhân với nhau đang diễn ra ngày càng phổ biến, tuy nhiên không ít người bị vướng phải những rủi ro không đáng có. Dưới đây là một số rủi ro trong mua đất nền bạn nên đọc để phòng tránh.

Dù mua bán bất động sản cho mục đích sinh hoạt hay đầu tư kinh doanh, bất cứ lúc nào người dân cũng có thể đối mặt với tình trạng tiền mất tật mang nếu không cẩn thận. Dưới đây là những lưu ý nhằm tránh những rủi ro trong mua đất nền không đáng có.

Xác minh thông tin người bán

Đã có rất nhiều trường hợp “dính” phải cú lừa bởi việc không tìm hiểu kĩ thông tin người bán dẫn đến việc mất tiền oan với những dự án chưa được phê duyệt, hoặc dự án không chính chủ.

rủi ro trong mua đất nền

Việc xác minh được thông tin người bán, bạn sẽ nắm rõ được ai là người có quyền sử dụng mảnh đất đó, lúc đó mới xác định được chủ thể có quyền tham gia giao dịch ở đây là ai.

rủi ro trong mua đất nền

Để tìm hiểu xác minh được thông tin người bán, bạn nên tìm hiểu từ nhiều nguồn như các nhà đầu tư lớn khác, các công ty đối thủ, những nhà hàng xóm lân cận dự án, miếng đất …Nếu bạn muốn đảm bảo hơn với dự án lớn, bạn có thể liên hệ ban địa chính của UBND phường tại nơi có dự án.

Rủi ro trong mua đất nền là pháp lí, sổ đỏ không rõ ràng

Người mua cần phải lưu ý, nên mua đất đã có sổ đỏ, bởi việc này tránh xảy ra tranh chấp cũng như dễ dàng cho việc đền bù khi bị Nhà nước thu hồi. Đối với những mảnh đất chưa được cấp sổ đỏ, người mua nên tìm nguyên nhân vì sao chưa được cấp, mảnh đất có được sử dụng đúng mục đích và hợp pháp ay không, có vi phạm pháp luật về đất đai hay không, đất mua có bị chia nhỏ thành nhiều phần hay không…

rủi ro trong mua đất nền

Khu đô thị Hòa Xuân đang là một trong những dự án bất động sản đất nền HOT nhất Đà Nẵng hiện nay. Hãy xem thông tin mua đất hòa xuân Đà Nẵng, tin tức và bảng giá cập nhật sớm nhất của bất động sản Hòa Xuân. Đừng bỏ lỡ dự án bất động sản HOT nhất Đà Nẵng này nhé.

Trên thực tế, đã rất nhiều trường hợp người mua do nhẹ dạ, cả tin nên đồng ý mua mảnh đất với thỏa thuận kí hợp đồng mua bán trước, sau đó người bán sẽ làm thủ tục tách sổ ra để khi nào có sổ riêng sẽ giao cho người mua sau. Đây là một rủi ro không nhỏ, bởi chúng ta chưa thể biết được đến khi nào người bán mới làm được thủ tục tách sổ, hoặc mảnh đất đó có đủ điều kiện dể tách sổ hay không. Vì vậy, người mua hãy suy nghĩ thật cẩn trọng trước khi quyết định mua đất theo hình thức này.

>>> Xem chi tiết thông tin về bán đất Nam Hòa Xuân Đà Nẵng, có sổ đỏ, giấy tờ pháp lý rõ ràng

Lưu ý quá trình đặt cọc

Quá trình đặt cọc là quá trình bạn đã tìm hiểu rõ các sản phẩm và chấp nhận mua sản phẩm. Tuy nhiên, người mua cũng cần lưu ý, việc đặt cọc nên được lập thành văn bản, có người làm chứng hoặc công chứng, chứng thực nếu có yêu cầu. Số tiền đặt cọc không nên quá 10% giá trị mảnh đất.

rủi ro trong mua đất nền

Quan trọng là hợp đồng mua bán cũng cần có đầy đủ và chi tiết các thông tin như: nhân thân bên mua và bên bán; thời gian và địa điểm đặt cọc; đặc điểm bất động sản; giá trị tiền đặt cọc; cách thức bên thanh toán và xử lý tiền đặt cọc; bên chịu thuế hay lệ phí…

rủi ro trong mua đất nền

Việc mua bán phải được lập thành văn bản và công chứng

Người mua cần tránh những thỏa thuận miệng, những lời hứa hẹn khi giao dịch. Tất cả những điều được hai bên đồng ý nên được cụ thể hóa bằng văn bản và có chữ ký hợp pháp để tránh rủi ro hay tranh chấp về sau.

rủi ro trong mua đất nền

Người mua không nên thực hiện nội dung việc mua bán bằng văn bản viết tay, bởi trước pháp luật văn bản viết tay không có hiệu lực. Đồng thời phải đề xuất một mục vi phạm hợp đồng để tránh tình trạng trễ cọc, hoặc chậm trễ sang tên đổi chủ …

rủi ro trong mua đất nền

>>> Tìm hiểu ngay bán đất nam cầu Nguyễn Tri Phương Đà Nẵng, bạn sẽ hiểu vì sao dự sao khu vực này lại HOT đến như vậy

Lựa chọn hình thức thanh toán an toàn

Sau khi công chứng hợp đồng mua bán xong, các bên nên lựa chọn hình thức thanh toán tại ngân hàng, không nên thanh toán tại địa điểm khác.

rủi ro trong mua đất nền

Việc thanh toán tại ngân hàng sẽ tránh được những rủi ro không đáng có như: Tiền giả, cướp giật … đồng thời không mất quá nhiều thời gian kiểm đếm. Người mua nên giữ lại 5-10% giá trị hợp đồng để đợi đến khi hoàn tất thủ tục sang tên thì hãy thanh toán cho bên bán.

Tất cả những lưu ý nhằm tránh  rủi ro trong mua đất nền. Trên thực tế, người mua sẽ phải đối mặt với vô số vấn đề pháp lý sẽ phát sinh trong quá trình mua bán. Một khi thiếu kiến thức pháp lý, rủi ro và thua thiệt là không thể tránh khỏi. Vậy hãy thật sự thận trọng để tránh rủi ro trong mua đất nền bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *