Phân biệt quyền sở hữu sổ đỏ hộ gia đình và sổ đỏ cá nhân

Cập nhật ngày cuối:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chúng nhận quyền sử dụng nhà ở… Những loại giấy tờ này được cấp qua các thời kỳ (thường được gọi với tên sổ đỏ, sổ hồng) ghi tên các cá nhân hay hộ gia đình nhằm phân biệt hình thức sở hữu. Vậy điểm khác biệt giữa sổ đỏ hộ gia đình và sổ đỏ cá nhân là gì? Mời bạn đọc tham khảo trong bài viết dưới đây.

1. Khác biệt trong giấy tờ khi làm sổ đỏ hộ gia đình và sổ đỏ cá nhân

Sự khác biệt về giấy tờ thủ tục sổ đỏ hộ gia đình và sổ đỏ cá nhân cùng với quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT về thông tin người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại trang 1 của Giấy chứng nhận, như sau:

Sổ đỏ cá nhân

Trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…”;

sổ đỏ hộ gia đình và sổ đỏ cá nhân

Sổ đỏ hộ gia đình

Sử dụng đất thì ghi “Hộ gia đình, gồm ông” (hoặc “Hộ gia đình, gồm bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình như quy định tại Điểm a Khoản này; địa chỉ thường trú của hộ gia đình. Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

Dòng tiếp theo ghi “Cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất với … (ghi lần lượt họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của những thành viên còn lạingười đứng tên trên giấy chỉ là người đại diện của hộ gia đình (thường là chủ hộ)).

Như vậy, theo quy định trên đây thì khi đất được cấp cho hộ gia đình thì sẽ được ghi “Cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (hoặc Cùng sử dụng đất hoặc Cùng sở hữu tài sản) với … (ghi lần lượt họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất).

===> Nếu bạn muốn có hiểu biết thêm về môi trường, vị trí cũng như sơ đồ quy hoạch của dự án đất nền Hòa Xuân thì hãy liên hệ với Legoland.

Khu đô thị Hòa Xuân đang là một trong những dự án bất động sản đất nền HOT nhất Đà Nẵng hiện nay. Hãy xem thông tin mua đất hòa xuân Đà Nẵng, tin tức và bảng giá cập nhật sớm nhất của bất động sản Hòa Xuân. Đừng bỏ lỡ dự án bất động sản HOT nhất Đà Nẵng này nhé.

2. Khác biệt khi chuyển nhượng giữa sổ đỏ hộ gia đình và sổ đỏ cá nhân

Nếu quyền sử dụng đất thuộc sở hữu cá nhân của người bán

Theo đó, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ cần có sự đồng ý của chủ quyền sử dụng đất đó và đáp ứng các điều kiện tại Điều 188 Luật đất đai năm 2013. Nếu hợp đồng chuyển nhượng sổ đỏ hộ gia đình và sổ đỏ cá nhân không rõ ràng trong quyền sử dụng đất và có những người trong hộ khẩu trước ngày cấp sổ đỏ đó ký là không đúng theo quy định của pháp luật.

Nếu quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của hộ gia đình

Khi trường hợp người bán chỉ là đại diện đứng tên chủ hộ:

Theo quy định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình nghĩa là tất cả những thành viên trong hộ gia đình đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung. Quyền sử dụng đó có hiệu lực tại thời điểm được nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Sổ đỏ hộ gia đình và sổ đỏ cá nhân

Việc xác định những người có quyền đối với quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình được căn cứ vào sổ hộ khẩu. Theo đó những người có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm mảnh đất nhà bạn được cấp giấy chứng nhận và vợ hoặc chồng của những người đó (nếu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận họ đã đăng ký kết hôn) đều có quyền sử dụng đối với mảnh đất và đều có quyền chuyển nhượng mảnh đất đó.

Trong trường hợp này, UBND huyện yêu cầu trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chữ ký của các thành viên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm chuyển nhượng là đúng. Nếu không hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất này về nguyên tắc bị vô hiệu.

===> Xem ngay: Nếu bạn thích sự đẳng cấp, sang trọng thì không thể bỏ qua được dự án Euro Village, khu đô thị đẳng cấp bậc nhất Đà Nẵng

3. Thủ tục để chuyển từ sổ đỏ hộ gia đình sang sổ đỏ cá nhân

Để chuyển đổi sổ đỏ hộ gia đình và sổ đỏ cá nhân cho những người sử dụng thì cần lưu ý. Những người từ 18 tuổi trở lên và người giám hộ (của những người chưa đủ 18 tuổi) có tên trong sổ hộ khẩu đến cơ quan công chứng, chứng thực để thực hiện một trong các giao dịch dưới đây tùy thuộc sự thỏa thuận của các thành viên trong hộ gia đình:

  • Hợp đồng chuyển nhượng tài sản;
  • Hợp đồng tặng cho tài sản;
  • Văn bản xác nhận/ cam kết tài sản được ghi trên giấy chứng nhận là tài sản riêng của một cá nhân trong hộ gia đình.

sỏ đỏ hộ gia đình và sổ đỏ cá nhân

Sau khi văn bản giao dịch được công chứng, chứng thực, người nhận tài sản liên hệ, nộp hồ sơ tại cơ quan tài nguyên môi trường, kê khai và nộp nộp các khoản thuế, phí, lệ phí (nếu thuộc trường hợp phải nộp).

sổ đỏ hộ gia đình và sổ đỏ cá nhân

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, đủ điều kiện để sang tên thì cơ quan tài nguyên môi trường sẽ thực hiện việc đăng ký biến động, điều chỉnh trong Giấy chứng nhận từ hộ gia đình sang cá nhân theo quy định của pháp luật về đất đai.

Như vây, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất được cấp cho cá nhân thì đó là tài sản riêng của cá nhân nên cá nhân đó có quyền tự định đoạt mà không cần phải có sự đồng ý của người khác. Còn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho hộ gia đình thì đó là tài sản chung của hộ gia đình nên việc định đoạt cần phải có sự đồng ý của các thành viên trong hộ gia đình.

===> Xem thêm:

 

 

Trên đây là tất cả những điểm khác biệt đối với sổ đỏ hộ gia đình và sổ đỏ cá nhân, hi vọng rằng những thông tin của chúng tôi đã cung cấp sẽ giúp giải đáp được những thắc mắc của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *