Những quy định mới nhất về thời hạn sử dụng nhà chung cư bạn cần nắm rõ

Cập nhật ngày cuối:

Đa số người mua căn hộ chung cư đều nghĩ rằng, sở hữu nhà chung cư là vĩnh viễn, và khi về già sẽ để lại cho con cháu sinh sống. Tuy nhiên, nhà chung cư chỉ có thời hạn sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy thời hạn sử dụng nhà chung cư là bao lâu? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây về thời hạn sử dụng nhà chung cư để hiểu rõ hơn nhé!

Có rất nhiều những câu hỏi về thời hạn sử dụng nhà chung cư, vậy chung cư có thời hạn sử dụng không và quy định như thế nào?

1. Chung cư có thời hạn sử dụng không?

Theo quy định của Luật Nhà ở thì chung cư sẽ có thời hạn sử dụng nhất định. Quy định về thủ tục sang tên quyền sử dụng chung cư tại Điều 123, luật Nhà ở 2014 thì:

“Mua bán chung cư phải lập thành hợp đồng, yêu cầu có công chứng. Đồng thời các bên sẽ thỏa thuận về việc bên bán thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua”.

thời hạn sử dụng nhà chung cư

Điều này có nghĩa là quyền sử dụng đất gắn liền với nhà ở là chung sẽ có thời hạn nhất định theo quy định của pháp luật. Theo quy định thì thời hạn sử dụng căn hộ chung cư sẽ phụ thuộc vào việc phân hạng chung cư căn cứ vào mật độ xây dựng, hạ tầng giao thông, bình quân diện tích sử dụng căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu,… (thông tư 31/2016/TT-BXD) và đó cũng là cơ sở để áp dụng mức giá dịch vụ quản lý, vận hành chung cư theo quy định về khung giá đã được UBND cấp tỉnh quyết định.

2. Quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư theo quy định pháp luật hiện hành

Việc quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư được quy định rõ trong bộ Luật Nhà ở năm 2014, nhưng nhiều người mua nhà không quan tâm nhiều đến điều này.

Theo Khoản 1, Điều 99, Luật Nhà ở 2014 quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư như sau: “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.”

thời hạn sử dụng nhà chung cư

Khu đô thị Hòa Xuân đang là một trong những dự án bất động sản đất nền HOT nhất Đà Nẵng hiện nay. Hãy xem thông tin mua đất hòa xuân Đà Nẵng, tin tức và bảng giá cập nhật sớm nhất của bất động sản Hòa Xuân. Đừng bỏ lỡ dự án bất động sản HOT nhất Đà Nẵng này nhé.

Cách tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng dựa trên phụ lục phân cấp các loại công trình xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng, quy định:

  • Công trình cấp 4 có niên hạn sử dụng dưới 20 năm;
  • Công trình cấp 3 có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm;
  • Công trình cấp 2 có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm;
  • Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.

Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng sẽ có những quy chế riêng nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng công trình. Cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý.

Các quy định chung cư sử dụng được bao lâu và được ghi rõ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà chung cư giúp cho người tham gia chuyển nhượng, nhận ủy quyền sử dụng căn hộ chung cư nắm được thời hạn sử dụng khi mua chung cư rõ ràng trước khi tham gia giao dịch.

3. Hết thời hạn sử dụng nhà chung cư

Cũng như những tài sản khác, khi trải qua một thời gian dài sử dụng, do các tác động khách quan từ thiên nhiên và tác động chủ quan từ phía người sử dụng, các căn hộ chung cư đến lúc sẽ xuống cấp, hư hỏng, nếu tiếp tục sử dụng sẽ nguy hiểm đến tính mạng con người, nhiều người lo lắng không biết sẽ đi đâu về đâu khi chung cư bị xuống cấp. 

Điểm a, Khoản 2, Điều 99, Luật Nhà ở 2014 quy định: trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định. Trừ trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá dỡ nhưng nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt.

Đối với trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo UBND cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở. Nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của UBND và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy định tại Khoản 3 Điều 99 Luật Nhà ở 2014 khi hết niên hạn sử dụng nhà ở.

thời hạn sử dụng nhà chung cư

Cũng theo quy định tại Khoản 3 của Bộ luật này, trong trường hợp nếu khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới.

Nếu khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư phải bàn giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch được duyệt.

Trường hợp phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư thì các chủ sở hữu được tiếp tục thực hiện quyền sử dụng đất có nhà chung cư đó; trường hợp phá dỡ để xây dựng công trình khác thì việc xử lý quyền sử dụng đất có nhà chung cư này được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư không chấp hành việc phá dỡ hoặc không bàn giao nhà ở thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cưỡng chế phá dỡ hoặc cưỡng chế di chuyển để bàn giao nhà ở. Việc giải quyết chỗ ở cho các chủ sở hữu có nhà chung cư bị phá dỡ được thực hiện theo quy định về bố trí nhà ở tái định cư theo quy định của Luật Nhà ở.

thời hạn sử dụng nhà chung cư

Nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Như vậy, thời hạn sử dụng nhà chung cư cụ thể được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan có thẩm quyền như đã nêu trên. Tuy nhiên, không có nghĩa là hết thời hạn sử dụng nhà chung cư thì chung cư bị thu hồi.

===> Xem thêm:

Trên đây là một số quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *