‘Dễ dàng’ với quy trình thủ tục làm sổ đỏ khi mua căn hộ

Cập nhật ngày cuối:

Hiện nay, khi quỹ đất dần khan hiếm, nhiều cá nhân gia đình lựa chọn mua căn hộ hoặc chung cư làm nơi an cư cho gia đình. Vậy thủ tục làm sổ đỏ khi mua căn hộ như thế nào? có khó hay không hãy cùng Legoland tìm hiểu vè quy trình thủ tục làm sổ đỏ khi mua căn hộ nhé.

Khác với nhà đất thì việc mua bán chuyển nhượng nhà chung cư có thể thực hiện khi chưa có Sổ đỏ/Sổ hồng/Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chính điều này cũng gây nhiều mâu thuẫn, tranh chấp có thể phát sinh trên thực tiễn.

thủ tục làm sổ đỏ khi mua căn hộ

Điều kiện để cấp xin cấp giấy sở hữu căn hộ

Theo quy định của pháp luật là Luật Nhà ở năm 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 thì điều kiện xin đề nghị cấp giấy sở hữu căn hộ chung cư được quy định như sau:

thủ tục làm sổ đỏ khi mua căn hộ

  • Phải thanh toán đầy đủ số tiền mua căn hộ có ghi trong hợp đồng với chủ đầu tư căn hộ
  • Đề nghị nhà đầu tư cấp đơn yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư.
  • Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với nhà đầu tư bao gồm những giấy tờ liên quan.

>>> Xem ngay tổng thể vị trí đắc địa tuyệt vời của Đất Hòa Xuân Đà Nẵng bạn sẽ hiểu vì sao Hòa Xuân lại là khu vực đất HOT nhất Đà Nẵng

Hồ sơ xin cấp bao gồm

  • 01 bản gốc, 01 bản phô tô Hợp đồng mua bán với nhà đầu tư (01 bản lưu tai cơ quan thuế);
  • 01 bản gốc, 01 bản phô tô Hợp đồng mua bán với nhà đầu tư (01 bản lưu tai cơ quan địa chính);
  • 02 bản chứng thực chứng minh thư, hộ khẩu của người đề nghị cấy giấy (bao gồm những người đứng tên trong Hợp đồng mua bán);
  • 02 tờ khai Lệ phí trước bạ, 03 tờ khai thuế thu nhập cá nhân (chủ tài sản kê khai hoặc người được uỷ quyền).
  • Toàn bộ hồ sơ xin đề nghị cấp giấy quyền sở hữu căn hộ chung cư nộp tại Văn phòng Đăng ký đất và nhà (cấp Huyện) nộp và làm thủ tục kê khai nộp thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan Nhà nước.

thủ tục làm sổ đỏ khi mua căn hộ

Cơ quan cấp giấy chứng nhận có trách nhiệm hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận cho chủ sở hữu căn hộ nhà chung cư trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Một số hồ sơ bổ sung

Khu đô thị Hòa Xuân đang là một trong những dự án bất động sản đất nền HOT nhất Đà Nẵng hiện nay. Hãy xem thông tin mua đất hòa xuân Đà Nẵng, tin tức và bảng giá cập nhật sớm nhất của bất động sản Hòa Xuân. Đừng bỏ lỡ dự án bất động sản HOT nhất Đà Nẵng này nhé.

  • 1 bản gốc, 1 bản photo thông báo nộp lệ phí trước bạ và biên lai nộp lệ phí trước bạ.
  • 1 bản gốc, 1 bản photo thông báo nộp thuế thu nhập cá nhân và biên lai nôp thuế thu nhập cá nhân.

Lệ phí cho việc làm thủ tục làm sổ đỏ khi mua căn hộ

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu cho căn hộ nhà chung cư được thực hiện theo quy định tại Điều 49 Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006, tức là không quá 100.000 đồng một giấy đối với cá nhân, không quá 500.000 đồng một giấy đối với tổ chức đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu đối với nhà ở.

>>> Tìm hiểu ngay đất Nam Cầu Nguyễn Tri Phương, bạn sẽ hiểu vì sao dự sao khu vực này lại HOT đến như vậy.

Thời gian cho việc làm thủ tục làm sổ đỏ khi mua căn hộ

Từ ngày 3/3, theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định thi hành Luật Đất đai, thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi thay đổi tài sản gắn liền với đất; tách thửa, hợp thửa đất, thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý tối đa là 15 ngày.

thủ tục làm sổ đỏ khi mua căn hộ

Ngoài việc cá nhân mua căn hộ phải chuẩn bị và thực hiện theo quy trình thì các chủ đầu tư cũng phải chuẩn bị những hồ sơ liên quan và phối hợp với người mua căn hộ để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua căn hộ.

>>>> Tham khảo thêm thủ tục mua bán chung cư chưa có sổ đỏ

Với những kinh nghiệm cơ bản và chi tiết về thủ tục làm sổ đỏ khi mua căn hộ này, Legoland hy vọng bạn sẽ hoàn toàn dễ dang trong việc thực hiện, đồng thời tránh sai sót và xảy ra những rủi ro đáng tiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *