Pháp lý – yếu tố quan trọng nhất trong bất động sản

Cập nhật ngày cuối:

Bất động sản là một sản phẩm khá nhạy cảm vì để mua được một lô đất, căn nhà bạn phải chi trả một khoản tiền rất lớn. Bởi thế ngoài vị trí, tiện ích, phong thủy … thì yêu tố tiên quyết giúp bạn quyết định mua sản phẩm hay không đó là yếu tố pháp lý trong bất động sản.

Tầm quan trọng của yếu tố pháp lý trong bất động sản

Yếu tố pháp lý trong bất động sản là yếu tố đầu tiên để khách hàng quyết định đầu tư vào một dự án bất động sản. Khi một dự án có pháp lý rõ ràng thì quyền lợi của giới đầu tư, người dân mua nhà cũng nhờ thế mà được đảm bảo, người dân không phải tự “bơi” trong sự mập mờ để rồi khi đầu tư tiền tỷ vào dự án, vẫn phải ngậm quả đắng”. Do vậy, một dự án đầy đủ pháp lý, minh bạch đúng luật, công khai các thủ tục pháp lý trở thành ưu thế vượt trội, yếu tố quyết định để khách hàng chọn mua dự án.

Thực tế cho thấy rằng, hiện nay có rất nhiều dự án trên thị trường bất động sản Đà Nẵng vừa qua nổi lên bởi sự bất hợp pháp về pháp lí, hoặc chưa được cấp phép những vẫn chào bán sản phẩm, dẫn đến nhiều vụ kiện tụng, tranh chấp kéo dài khiến khách hàng chính là người chịu thiệt lớn nhất.

 yếu tố pháp lý trong bất động sản

Việc xây dựng không phép, sai phép, việc vi phạm hợp đồng xây dựng ban đầu thỏa thuận với khách hàng…đang là nỗi ám ảnh với bất kì ai muốn sở hữu và đầu tư các dự án bất động sản. 

Bởi thế trong bối cảnh thật giả lẫn lộn như hiện nay, nếu bạn là một nhà đầu tư thông thái hãy lưu tâm đặc biệt trong yếu tố pháp lí trong bất động sản để tránh rủi ro trong quá trình mua bán.

===> Giải đáp thắc mắc có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không?

Yếu tố pháp lý trong bất động sản được thể hiện qua những nguồn nào?

Muốn xem một dự án địa ốc có an toàn pháp lý hay không, bạn cần biết rõ những nội dung sau:

  1. Giấy tờ về quyền sử dụng đất (quyết định giao đất, cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)
  2. Giấy tờ chứng minh hoàn thành nghĩa vụ tài chính về việc sử dụng đất.
  3. Giấy phép xây dựng hoặc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt
  4. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
  5. Cần tìm hiểu thêm các thông tin về uy tín của chủ đầu tư…

Bên cạnh những yếu tố, bạn cũng nên kiểm tra thêm thông tin về chủ đầu tư, đơn vị tổng thầu, đơn vị thiết kế, thông tin dự án trên các phương tiện thông tin đại chúng vì những dự án có vướng mắc, khiếu kiện thường được đăng tải phổ biến để mọi người cùng tránh.

Khu đô thị Hòa Xuân đang là một trong những dự án bất động sản đất nền HOT nhất Đà Nẵng hiện nay. Hãy xem thông tin mua đất hòa xuân Đà Nẵng, tin tức và bảng giá cập nhật sớm nhất của bất động sản Hòa Xuân. Đừng bỏ lỡ dự án bất động sản HOT nhất Đà Nẵng này nhé.

Và đương nhiên bạn hoàn toàn được quyền yêu cầu chủ đầu tư cho bạn xem những văn bản đó trước khi quyết định mua ở hay đầu tư theo quy định của pháp luật.

Các yếu tố pháp lý trong bất động sản

Nắm rõ thông tin năng lực chủ đầu tư 

Hiện nay có rất nhiều dự án đang bán ra nhưng sản phẩm chỉ mới ở giai đoạn san lấp và giải phóng mặt bằng, chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết, vị thế lô đất cũng chỉ là trên mặt giấy. Một sản phẩm có pháp lí hoàn chỉnh khi sản phẩm đó hoàn thành về cơ sở hạ tầng, được đánh dấu đo đạc, cấm mốc ranh giới, có bản thiết kế sẵn sàng được Sở Xây dựng phê duyệt.

yếu tố pháp lý trong bất động sản

Do đó, nắm được đầy đủ thông tin năng lực chủ đầu tư dự án là cách tốt nhất để giảm tránh rủi ro việc trễ hạn giao mặt bằng, hoặc thay đổi quy hoạch không báo trước, không thương lượng được.

>>> Không thể bỏ qua bài viết: đất Nam Hòa Xuân – một dự án cực kỳ có tiềm năng trong tương lai!

Tìm hiểu về thông tin quy hoạch, kiểm tra chéo thông tin dự án

Ít nhất phải có 2 nguồn tin để tiến hành kiểm tra chéo thông tin sản phẩm bất động sản mà bạn muốn đầu tư. Nguồn thông tin chính thống đầu tiên có thể tìm kiến từ chính chủ đầu tư dự án, từ chính quyền, nhà môi giới hay các chuyên gia tư vấn về bất động sản. 

Bên cạnh đó, người mua có thể tự kiểm tra, tham khảo từ các website bán hàng, các website đối chiếu đo lường và nguồn tin từ báo chí. Nâng cao hơn nữa là người mua trực tiếp tìm kiếm nguồn tin đối chiếu từ các cơ quan phụ trách quy hoạch, cấp chứng nhận cho các sản phẩm bất động sản đó. 

Từ nhiều nguồn tin trên, người mua sẽ trực tiếp đưa ra được những câu hỏi, nghi vấn về sản phẩm bất động sản mà mình xuống tiền.

Mua bán với giấy tờ rõ ràng

Người mua nên  thực hiện quy trình giao dịch do nhân viên kinh doanh của sàn phân phối dự án hoặc cá nhân môi giới chỉ dẫn để giao dịch được rõ ràng. Đặc biệt quan tâm đến việc các môi giới phải chứng minh được sản phẩm bằng các giấy tờ liên quan như: vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký kết hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý, …

yếu tố pháp lý trong bất động sản

>>> Mời bạn đọc tham khảo: Bán đất Khu Nam cầu Nguyễn Tri Phương, khu đô thị đẳng cấp bậc nhất Đà Nẵng

Hồ sơ pháp lí minh bạch – yếu tố pháp lý trong bất động sản

Yếu tố pháp lý trong bất động sản là yếu tố đầu tiên để khách hàng quyết định đầu tư vào một dự án bất động sản. Khi một dự án có pháp lý rõ ràng thì quyền lợi của giới đầu tư, người dân mua nhà cũng nhờ thế mà được đảm bảo, người dân không phải tự “bơi” trong sự mập mờ để rồi khi đầu tư tiền tỷ vào dự án, vẫn phải ngậm quả đắng”. Do vậy, một dự án đầy đủ pháp lý, minh bạch đúng luật, công khai các thủ tục pháp lý trở thành ưu thế vượt trội, yếu tố quyết định để khách hàng chọn mua dự án.

yếu tố pháp lý trong bất động sản

Hiện nay, các chủ đầu tư thường mua đất từ trong dân và lập dự án tách thửa và chia thửa không đúng như quy định, cũng như chưa đảm bảo được hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và kết nối đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật hiện hữu. Do đó, giá đất nền rẻ tuy có một sức hút lớn, nhưng cũng đừng vì thế mà người mua bỏ qua tính pháp lý của dự án mà mình đã chọn.

yếu tố pháp lý trong bất động sản

Luôn có tư vấn luật trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bán

“Bút sa gà chết”, không nên ký bất kỳ hợp đồng nào khi bạn chưa thực sự hiểu hết các điều khoản. Nếu không hiểu bạn có thể tìm các chuyên gia bất động sản, đặc biệt là các luật sư để hỏi về những điều khoản của các hợp đồng mua bán nhà đã đúng hay chưa, có điều khoản nào mập mờ gây bất lợi cho người mua nhà hay không để tránh những rủi ro đáng tiếc nếu gặp dự án có vấn đề, dẫn đến tranh chấp, kiện tụng.

Trong bối cảnh thật giả lẫn lộn như hiện nay, để tránh rủi ro trong quá trình mua bán, ngoài sự vào cuộc của pháp luật, các cơ quan chức năng thì chính bản thân những nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ những yếu tố pháp lý trong bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *