Bạn đã hiểu rõ cách xác định hướng nhà như thế nào chưa?

Cập nhật ngày cuối:

Xác định hướng nhà như thế nào trước khi bắt đầu thi công là một việc vô cùng quan trọng. Hôm nay, Cổng thông tin của Legoland xin giới thiệu đến đên bạn cách xác định hương nhà chuẩn phong thủy. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Hướng nhà là gì? Xác định hướng nhà như thế nào?

Hiện nay, khá nhiều chỉ dẫn phong thủy có thể giúp mọi người xác định hướng nhà như thế nào. Tùy cách xây dựng, thiết kế và vị trí đất mà hướng được xác định khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về hướng nhà có quan trọng không?

Xác định hướng nhà như thế nào

Cụ thể, hướng nhà được tính dựa trên khoảng không gian có nhiều dương khí nhất.

  • Nhà có diện tích sân rộng thì hướng có sân chính là hướng của ngôi nhà.
  • Nhà có 1 mặt tiền giáp đường, 3 mặt còn lại không giáp đường thì mặt có đường là hướng của ngôi nhà.
  • Nhà có 2 mặt giáp đường, cửa chính nằm ở bên nào thì đó được tính là hướng nhà.

Nói một cách đơn giản, hướng nhà chính là đường thẳng vuông góc với mặt tiền nhà ( hay còn gọi là mặt có cửa chính). Qua đây, mọi người có thể biết hướng nhà là gì và làm sao để xác định được nó.

Xác định hướng nhà như thế nào có quan trọng không?

Trong thiên nhiên, các hướng không bao giờ thay đổi. Sự tốt xấu khác nhau của chúng một phần do quan niệm, 1 phần do bộ môn phong thủy dựa trên những thống kê lâu đời. 4 phương 8 hướng trong không gian có những đặc điểm riêng để phân biệt. Khi xây nhà, ta cần chọn được hướng phù hợp nhất.

Xác định hướng nhà như thế nào

Phong thủy có câu: Nhất vị, nhì hướng. Nghĩa là vị trí và cách sắp đặt, thi công là xếp hàng đầu về tính quan trọng. Đây chính là nguyên tắc bất di bất dịch được áp dụng trong việc xây dựng nhà cửa. Mọi người cho rằng, nếu xây dựng không đúng có thể tạo nên những vận hạn nặng nhẹ khác nhau.

Hướng của ngôi nhà nên được hiểu một cách toàn diện. Không chỉ nhất nhất chọn hướng chuẩn theo tuổi như nhiều người đang lầm tưởng. Có rất nhiều cách lựa chọn hướng nhà khác nhau.

Khu đô thị Hòa Xuân đang là một trong những dự án bất động sản đất nền HOT nhất Đà Nẵng hiện nay. Hãy xem thông tin mua đất hòa xuân Đà Nẵng, tin tức và bảng giá cập nhật sớm nhất của bất động sản Hòa Xuân. Đừng bỏ lỡ dự án bất động sản HOT nhất Đà Nẵng này nhé.

===> Xem chi tiết thông tin về dự án Nam Hòa Xuân, khu đô thi sinh thái đầy đủ tiện ích hàng đầu

Những tiêu chí đánh giá hướng nhà có quan trọng không trong phong thủy

Khí hậu

Làm nhà hướng nam là kinh nghiệm được truyền lại nhiều đời. Theo đó, căn nhà có thể đón được gió mát và nguồn sáng ổn định. Đồng thời nhận được luồng không khí ấm áp, tránh gió lạnh khi mùa đông tới. Từ đó, giúp cuộc sống gia đình được thoải mái, dễ chịu nhất.

 Hướng cần tránh là hướng Tây, Tây Bắc, Đông. Bởi nhà hướng này sẽ gặp nắng gắt vào buổi chiều khiến trong nhà luôn nóng bức. Còn nhà hướng Đông thì gặp nắng chói vào sáng hè, nhưng mùa đông thì phải nhận rất nhiều gió lạnh.

Tốt xấu theo hướng mệnh trạch

Trong phong thủy có 8 cung mệnh ứng với 8 hướng trong không gian tự nhiên. Điều đó tuân theo 8 quẻ của Bát Quái, được phân thành 2 nhóm là Tây Tứ Mệnh và Đông Tứ Mệnh.

Xác định hướng nhà như thế nào

Theo phong thủy, người thuộc Tây Tứ Mệnh thì chọn nhà theo hướng Tây Tứ Trạch. Còn người thuộc Đông Tứ Mệnh thì chọn nhà ở theo hướng Đông Tứ Trạch.

Mệnh trạch chính là yếu tố hàng đầu để xác định hướng nhà như thế nào. Trong trường hợp phạm phải hướng nhà xấu, có khá nhiều cách khắc phục. Tiêu biểu nhất là dùng hình khối thụt lồi, mở cửa hạn chế hay sử dụng các loại cây xanh phong thủy.

Tốt xấu tính theo hướng giao tiếp

 Xây nhà nên quay mặt, cửa vào một không gian nào đó. Nên chọn những vị trí thuận lợi để dễ dàng giao tiếp với xã hội bên ngoài.

Dân gian có câu: Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ. Đó chính là câu nói ngắn gọn nhất về những điểm thuận lợi nên chọn khi mua đất, xây nhà.

Tốt xấu khi xét theo phương vị

Khi nói về phương hướng của một vùng hay 1 vật, ta sẽ xem xét với một điểm gốc, cột mốc nào đó. Điều này có thể nhận biết rõ ràng nhất ở những gia đình sống chung trong một dãy nhà. Tuy cùng hướng nhưng lại có những thuận lợi, khó khăn hoàn toàn khác biệt.

xác định hướng nhà như thế nào

Theo giải thích phong thủy, đó là do phương vị tổng quan. Khi xem xét một căn nhà, ngoài hướng còn phải xem phương vị của bên trong, bên ngoài, trước, sau, trái, phải. Từ đó mới có thể kết luận được 1 căn nhà là tốt hay xấu. Chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi xác định hướng nhà như thế nào?

===> Bạn Có Tin: Chọn Đất Hòa Xuân Đà Nẵng giúp bạn ăn nên làm ra, tiền vô như nước?

Xác định hướng nhà như thế nào? – Những nguyên tắc cần tuân thủ

Hướng nhà được xác định dựa theo các điều kiện có trước

Các điều kiện có trước, đó là:

  • Địa thế khu đất làm nhà
  • Hướng gió mát chủ đạo (ở Việt Nam chủ yếu là gió Đông Nam và Đông Bắc. Ở những địa thế cụ thể, hướng gió chủ đạo có thể khác)
  • Cường độ bức xạ mặt trời

Đặc biệt, khi xác đinh hướng nhà như thế nào, bạn cũng cần xem xét dựa theo đặc thù khí hậu của nước ta. Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, thường thay đổi theo từng vùng khác nhau. Sự thay đổi này có thể được tóm tắt như sau:

Các tỉnh phía Bắc thuộc loại hình nhiệt đới gió mùa, có mùa hè nóng và mùa đông lạnh. Cường độ bức xạ mặt trời thay đổi theo mùa. Trong khi đó, các tỉnh phía Nam lại có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình, đặc trưng cơ bản là nền nhiệt độ cao, ít có sự thay đổi nhiệt độ trong một năm và một chế độ mưa ẩm phân hóa rõ rệt theo mùa, với cường độ bức xạ mặt trời lớn quanh năm. Gió chủ đạo trên toàn lãnh thổ nước ta là gió Đông Nam. Trừ mùa Đông lạnh ở miền Bắc còn có thêm gió Đông Bắc.

Xác định hướng nhà như thế nào

Xét về khía cạnh địa hình, miền Bắc có thế đất dốc về phía Đông nam và Nam, miền Trung dốc về phía Đông hoặc phía Đông Nam, miền Nam dốc về phía Nam và Đông Nam. Riêng khu vực bờ biển phía Tây thì thế đất dốc về phía Nam và phía Tây Nam.

Nhà cần đặt toạ Sơn hướng Thuỷ, nghĩa là lưng nhà tựa về đất cao, trước nhà trông về đất thấp, đồng thời phải đón được gió chủ đạo (thường là gió Đông Nam).

===> Tìm hiểu thêm: Xem hướng nhà chung cư theo tuổi rước tài lộc vào nhà

Tham khảo một số hướng nhà chủ đạo dựa vào các vùng miền của Việt Nam 

  • Miền Bắc: Trông về các hướng Nam và Đông Nam.
  • Miền Trung: Các hướng Đông, Đông Nam và Nam.
  • Miền Nam: Các hướng Nam, Đông Nam và Đông.
  • Vùng ven biển phía Tây: Các hướng Nam và Tây Nam

Đặc biệt xác định hướng nhà, bạn cũng cần lưu ý rằng nếu nhà ở rừng núi thì bạn cần xác định hướng nhà tùy thuộc vào thế núi. Miền Nam hoặc các vùng Nam Trung bộ có thể thêm hướng Bắc tùy theo thế đất cụ thể.

Các chuyên gia về phong thủy nhà ở cũng khuyên rằng khi xác định hướng nhà cần phải lưu ý tạo cho ngôi nhà sự thông thoáng và mát mẻ, không bị quá nóng hoặc quá lạnh. Xét 4 yếu tố: Địa hình, gió Đông Nam, gió Đông Bắc và bức xạ mặt trời thì hướng nhà thích hợp cho mọi ngôi nhà và công trình ở nước ta chỉ có thể là Nam hoặc Đông Nam. Tuỳ từng vùng có địa hình cụ thể, có thể có thêm Hướng Đông.

Hướng Nam và Đông Nam được khuyến khích cho mọi nhà vì nó thích hợp với chiều dốc của địa hình nước ta và đón được gió mát Đông Nam vào mùa Hè, tránh được gió lạnh Đông Bắc vào mùa Đông và tránh được bức xạ mặt trời phía Tây chiếu thẳng vào nhà gây nóng nhà.

Tuy nhiên, các hướng nhà nêu trên chỉ mang tính tổng quát. Để xác định được hướng nhà cụ thể bạn phải căn cứ vào thế thực của miếng đất xây nhà mà quyết định.

===> Tìm hiểu thêm: Trồng cây xương rồng trước nhà ý nghĩa gì trong phong thủy?

Lời khuyên cho người có ý định mua hoặc xây nhà

Hướng nhà là một yếu tố quan trọng, nhưng không phải tất cả để quyết định tính tốt xấu của một căn nhà. Nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Như vị trí, phương vị, kiến trúc bên trong bên ngoài, không gian xung quanh, kiến trúc của căn nhà…

Nếu đang có ý định mua hay xây nhà, bạn nên chú ý đến hướng. Trong trường hợp không nắm rõ được các quy luật phong thủy, hãy liên hệ với những người có kinh nghiệm để được giúp đỡ.

Trên đây là một số thông tin từ chúng tôi hướng dẫn cho bạn về cách xác định hướng nhà như thế nào. Hy vọng những gợi ý trên sẽ phần nào hỗ trợ được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *