Pháp lí – yếu tố quan trọng nhất trong bất động sản

Bất động sản là một sản phẩm khá nhạy cảm vì để mua được một lô đất, căn nhà bạn phải chi trả một khoản tiền rất lớn. Bởi thế ngoài vị trí, tiện ích, phong thủy … thì yêu tố tiên quyết giúp bạn quyết định mua sản phẩm hay không đó là yếu tố pháp lý trong bất động sản.

Pháp lí - yếu tố quan trọng nhất trong bất động sản

Thực tế cho thấy rằng, hiện nay có rất nhiều dự án trên thị trường bất động sản Đà Nẵng vừa qua nổi lên bởi sự bất hợp pháp về pháp lí, hoặc chưa được cấp phép những vẫn chào bán sản phẩm, dẫn đến nhiều vụ kiện tụng, tranh chấp kéo dài khiến khách hàng chính là người chịu thiệt lớn nhất.

Pháp lí - yếu tố quan trọng nhất trong bất động sản

Việc xây dựng không phép, sai phép, việc vi phạm hợp đồng xây dựng ban đầu thỏa thuận với khách hàng…đang là nỗi ám ảnh với bất kì ai muốn sở hữu và đầu tư các dự án bất động sản. Bởi thế nều bạn là một nhà đầu tư thông thái hãy lưu tâm đặc biệt trong yếu tố pháp lí trong bất động sản nhằm hạn chế những sự việc xảy ra không đáng có.

Các yếu tố pháp lý trong bất động sản

Nằm rõ thông tin năng lực chủ đầu tư – yếu tố pháp lý trong bất động sản

Hiện nay có rất nhiều dự án đang bán ra nhưng sản phẩm chỉ mới ở giai đoạn san lấp và giải phóng mặt bằng, chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết, vị thế lô đất cũng chỉ là trên mặt giấy. Một sản phẩm có pháp lí hoàn chỉnh khi sản phẩm đó hoàn thành về cơ sở hạ tầng, được đánh dấu đo đạc, cấm mốc ranh giới, có bản thiết kế sẵn sàng được Sở Xây dựng phê duyệt.

yếu tố pháp lý trong bất động sản

Do đó, nắm được đầy đủ thông tin năng lực chủ đầu tư dự án là cách tốt nhất để giảm tránh rủi ro việc trễ hạn giao mặt bằng, hoặc thay đổi quy hoạch không báo trước, không thương lượng được.

Mua bán với giấy tờ rõ ràng – yếu tố pháp lý trong bất động sản

Người mua nên  thực hiện quy trình giao dịch do nhân viên kinh doanh của sàn phân phối dự án hoặc cá nhân môi giới chỉ dẫn để giao dịch được rõ ràng. Đặc biệt quan tâm đến việc các môi giới phải chứng minh được sản phẩm bằng các giấy tờ liên quan như: vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký kết hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý, …

yếu tố pháp lý trong bất động sản

Hồ sơ pháp lí minh bạch – yếu tố pháp lý trong bất động sản

Yếu tố pháp lý trong bất động sản là yếu tố đầu tiên để khách hàng quyết định đầu tư vào một dự án bất động sản. Khi một dự án có pháp lý rõ ràng thì quyền lợi của giới đầu tư, người dân mua nhà cũng nhờ thế mà được đảm bảo, người dân không phải tự “bơi” trong sự mập mờ để rồi khi đầu tư tiền tỷ vào dự án, vẫn phải ngậm quả đắng”. Do vậy, một dự án đầy đủ pháp lý, minh bạch đúng luật, công khai các thủ tục pháp lý trở thành ưu thế vượt trội, yếu tố quyết định để khách hàng chọn mua dự án.

yếu tố pháp lý trong bất động sản

Hiện nay, các chủ đầu tư thường mua đất từ trong dân và lập dự án tách thửa và chia thửa không đúng như quy định, cũng như chưa đảm bảo được hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và kết nối đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật hiện hữu. Do đó, giá đất nền rẻ tuy có một sức hút lớn, nhưng cũng đừng vì thế mà người mua bỏ qua tính pháp lý của dự án mà mình đã chọn.

yếu tố pháp lý trong bất động sản

Trong bối cảnh thật giả lẫn lộn như hiện nay, để tránh rủi ro trong quá trình mua bán, ngoài sự vào cuộc của pháp luật, các cơ quan chức năng thì chính bản thân những nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ những yếu tố pháp lý trong bất động sản.

Trần Loan/legoland.com.vn

Pháp lí – yếu tố quan trọng nhất trong bất động sản
5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *