Đất CLN là gì? Đất BHK là gì? Đất BCS là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Trên đất nước ta có nhiều loại đất khác nhau. Mỗi loại đều có kí hiệu riêng đặc biệt. Một trong số đó là đất CLN. Vậy đất CLN là gì là thắc mắc của không ít người hiện nay. Đừng bỏ qua một số chia sẻ dưới đây nếu bạn muốn tìm kiếm lời giải đáp đúng nhất cho bản thân mình. 

Đất CLN là gì?

Không phải ai hiện nay cũng nắm rõ về đất CLN là gì. Sau khi tham khảo một số chia sẻ cụ thể dưới đây, chắc chắn bạn sẽ tìm được cho mình thông tin chuẩn xác nhất: 

Khái niệm đất CLN là gì?

CLN là viết tắt của tên một loại đất để trồng cây lâu năm, nằm trong nhóm đất nông nghiệp. Đất CLN là đất để trồng nhiều loại cây với thời gian sinh trưởng trên một năm kể từ khi gieo trồng tới lúc thu hoạch. Bên cạnh đó, đây cũng là loại đất dùng để trồng cây thời gian dài, cây thu, hàng năm sinh trường như bưởi, thanh long, nho…

Khái niệm đất CLN là gì?

Khái niệm đất CLN là gì?

Đặc điểm và vai trò đất CLN

Nhà nước giao đất CLN mỗi tổ chức, cá nhân vào mục đích dùng để trồng những cây ăn quả trên 1 năm, cây lâu năm. Qua đây, mang lại cho nền nông nghiệp và môi trường lợi ích nhất định, tạo nền bao phủ bằng cây xanh. Tùy thuộc từng khu vực địa phương khác nhau mà đất CLN sẽ trồng các loại cây riêng. 

Từng loại đất đều sở hữu các đặc điểm riêng biệt để khi nhìn vào ta có thể nhận biết được. Đối với đất CLN, bạn nhận biết qua một vài đặc điểm sau: 

 • Loại đất dùng trong ngành nông nghiệp. 
 • Có thể chuyển nhượng quyền hoặc đổi mục đích dùng đất cho người khác dựa trên quy định pháp luật.
 • Thời hạn dùng lâu năm hơn những đất nông nghiệp khác.
 • Đất CLN mang tới ngành lâm nghiệp và nông nghiệp nhiều lợi ích để phát triển mạnh hơn.

Có thể xây nhà ở trên đất CLN không?

Nhiều người hiện nay khi đã hiểu về đất CLN là gì rồi thường thắc mắc đất trồng cây trong nông nghiệp này có thể dùng xây nhà được không? Dựa trên Luật đất đai Khoản 1 Điều 170 năm 2013 quy định, người sử dụng đất cần có nghĩa vụ dùng đất đúng mục đích. 

Có thể xây nhà ở trên đất CLN không?

Có thể xây nhà ở trên đất CLN không?

Chính vì vậy, khi bạn dùng đất CLN để xây nhà ở sẽ sai quy định pháp luật đã ban hành. Trường hợp muốn xây nhà trên đất CLN cần xin cấp giấy phép đổi từ đất dạng nông nghiệp qua phi nông nghiệp để dùng vào mục đích xây nhà. Tóm lại, chúng ta không được quyền xây nhà ở tại đất CLN nếu chưa xin chuyển đổi mục đích sử dụng. 

Hướng dẫn thủ tục cần chuẩn bị để chuyển đất CLN qua đất ở

Muốn chuyển đất để trồng cây lâu năm qua đất ở, bạn cần thực hiện đăng ký đổi mục đích dùng đất. Các thủ tục cần có theo quy định pháp luật đã quy định như sau: 

 • Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất hay những loại giấy tờ khác cùng tính pháp lý. 
 • Đơn đăng ký tài sản, đất đai biến động gắn liền đất theo mẫu 09/ĐK kèm theo thông tư 24/2014/TT-BTNMT. 

Thủ tục, trình tự đăng ký chuyển đối với mục đích dùng đất mà không cần xin cơ quan nhà nước thẩm quyền như sau:

Thứ nhất, người sử dụng đất sẽ thực hiện nộp hồ sơ ở nơi nhận hồ sơ đúng quy định Khoản 2, 3, 4, 5 Điều 60 trong Nghị định 43/2014/NĐ-CP. 

Hướng dẫn thủ tục cần chuẩn bị để chuyển đất CLN qua đất ở

Hướng dẫn thủ tục cần chuẩn bị để chuyển đất CLN qua đất ở

Thứ hai, trách nhiệm của văn phòng làm đăng ký đất đai là xác minh thực địa khi cần thiết, kiểm tra hồ sơ, xác nhận đơn đăng ký. Đồng thời, cập nhật và chỉnh lý biến động cơ sở dữ liệu, hồ sơ địa chính đất đai (nếu có); xác nhận mục đích dùng đất vào trong giấy chứng nhận. Ngoài ra, bộ phận này còn phải trao Giấy chứng nhận đối với người được gửi hoặc cấp UBND cấp xã trao đổi trong trường hợp hồ sơ được nộp tại đây. 

Đất BHK là gì?

BHK chính là ký hiệu đất bằng khác nhóm đất nông nghiệp trồng cây hằng năm thời gian sinh trưởng khá ngắn. Thời gian gieo trồng tới lúc thu hoạch không quá một năm. Kể cả những cây lưu gốc thu hoạch thời gian chưa quá 05 năm. Đất để trồng cây hằng năm gồm đất trồng lúa, trồng những loại cây khác hằng năm. Đất trồng cây khác hàng năm là đất trồng cây mía, dược liệu, đay, cói, dâu tằm, sả… Mặt khác, loại đất BHK còm dùng trồng cỏ làm thực phẩm chăn nuôi gia súc. 

Đất BHK có được chuyển qua đất thổ cư?

Muốn chuyển đổi như vậy cần dựa theo quy định từ pháp luật. Theo quy định Luật Đất đai 2013 điểm d Khoản 1 Điều 57 cụ thể, hằng năm đất trồng cây muốn đổi mục đích dùng qua đất thổ cư cần được cơ quan nhà nước thẩm quyền thống nhất. Cụ thể như sau: 

 • UBND cấp tỉnh xem xét chuyển đổi đối với mục đích dùng đất với trường hợp đất thuộc quyền sở hữu tổ chức.
 • UBND cấp huyện xem xét chuyển đổi đối với mục đích dùng đất cho trường hợp đất thuộc quyền sở hữu hộ gia đình, cá nhân.

Dựa trên kế hoạch của huyện hằng năm sử dụng đất và nhu cầu trong đơn xin chuyển sử dụng đất, cơ quan thẩm quyền nhà nước xem xét xét duyệt hồ sơ. 

Đất BHK có được chuyển qua đất thổ cư?

Đất BHK có được chuyển qua đất thổ cư?

Thế chấp ngân hàng đất BHK được không?

Như đã giải thích phía trên, đất BHK thuộc nhóm đất trồng nông nghiệp hàng năm. Do đó, muốn vay vốn thế chấp ở ngân hàng cần thực hiện đáp ứng những quy định, điều kiện trong Luật đất đai điều 188. Mảnh đất để trồng cây hằng năm cần đầy đủ Giấy chứng nhận về quyền sở hữu, sổ đỏ và kèm theo điều kiện: 

 • Đất không thuộc diện bị kê biên để thi hành án được đảm bảo. 
 • Đất không gặp phải tình trạng tranh chấp.
 • Đất còn thời hạn sử dụng. 

Trường hợp những yêu cầu phía trên được thỏa mãn đầy đủ, đất BHK có thể được mang ra để thế chấp ngân hàng. Trên thực tế, hiện không có nhiều ngân hàng ở Việt Nam đồng ý việc thế chấp bằng đất dùng trong nông nghiệp như BHK. 

Đất BCS là gì?

Hiện nay câu hỏi “Đất BCS là đất gì?”, “Đất BCS là gì?”, “Đất bằng chưa sử dụng là gì?”… thường khá dễ gặp. Loại đất bằng chưa sử dụng và đất BCS thực tế là một, chúng thuộc cùng nhóm đất chưa dùng. Loại đất này chưa đủ điều kiện sử dụng hoặc chưa xác định vào mục đích sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng hải thủy sản hay lâm nghiệp.

Mặt khác, chưa xác định rõ đất BCS thuộc khu dân cư nông thôn hay thành thị, nên giao để dùng lâu dài cho đối tượng nào (tổ chức, cá nhân, hộ gia đình). Người ta phân loại đất BCS cụ thể như sau: 

 • Thung lũng. 
 • Vùng bằng phẳng tại đồng bằng.
 • Cao nguyên.

Cơ quan đứng ra chịu trách nhiệm về quản lý

Dựa trên Luật đất đai 2013 điều 164 quy định:

 • Trách nhiệm của UBND cấp xã là bảo vệ, quản lý đất chưa dùng ở địa phương, đăng ký vào trong hồ sơ địa chính. 
 • Quá trình quản lý đất chưa dùng thực hiện theo đúng với quy định Chính phủ. 
 • UBND cấp tỉnh thực hiện quản lý đất chưa dùng ở những đảo chưa người ở. 

Thời hạn được sử dụng đất BCS

Dựa trên luật đất đai, khoản 3 Điều 132, đất BCS được UBND cấp xã giao để hộ gia đình, cá nhân thuê đất sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản trong thời hạn không vượt quá năm năm theo dạng đấu giá đất. Nguồn tiền nhận được qua quá trình cho thuê đất được nộp vào phần ngân sách nhà nước. Đặc biệt, số tiền này chỉ dùng vào nhu cầu công ích phường, xã nơi có đất. 

Quy định khi đưa đất BCS vào dùng 

Nghị định 43/2014/NĐ-CP điều 59 đã đưa ra quy định cụ thể về điều này. Nhà nước khi có chính sách để đầu tư về cơ sở hạ tầng cho vùng hải đảo, vùng xa, vùng nhiều đất ít dân, vùng biên giới, vùng sâu, vùng cao, vùng có điều kiện khó khăn về tự nhiên thực hiện kế hoạch để đưa đất chưa dùng vào sử dụng. 

Bên cạnh đó, nhà nước cần có chính sách giảm, miễn tiền dùng đất hoặc thuê đất với trường hợp cho thuê đất, giao đất chưa sử dụng đưa vào sử dụng. UBND cấp tỉnh dùng nguồn kinh phí đã thu được từ  việc thu cho phép chuyển các mục đích đất chuyên để trồng lúa nước vào vào mục đích khác. Mặt khác là những nguồn kinh phí khác hợp pháp để phục vụ đối với việc cải tạo, khai hoang, đưa đất chưa dùng vào để sử dụng. 

Kết luận 

Như vậy, với một số chia sẻ cụ thể ở trên, bạn đã hiểu đất CLN là gì. Hiện nay có không ít các ký hiệu về đất nên bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh nhầm lẫn. Đặc biệt là khi có nhu cầu chuyển đổi về mục đích sử dụng nên tuân thủ đúng với pháp luật quy định. 

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest