Đất NTS là đất gì? Đất 313 là gì? LUC là đất gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Bất động sản là một lĩnh vực tương đối phức tạp. Không chỉ vì nó có giá trị kinh tế cao mà các từ ngữ, ký hiệu chuyên ngành cũng rất khó hiểu, muốn hiểu kỹ cần phải đầu tư công sức để tìm hiểu rất nhiều. Trên bản đồ địa chính, xuất hiện rất nhiều ký hiệu viết tắt như: LUC, LNC, ONT, LUK, LUN, OĐT…mà không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của chúng. Đất NTS là đất gì? Đất 313 là đất thuộc lĩnh vực nào? LUC là ký hiệu của loại đất nào?… là một trong số ít câu hỏi bạn sẽ gặp phải khi tham gia vào lĩnh vực này. Vậy hãy bớt chút thời gian cùng chúng tôi tìm hiểu đáp án của những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây. 

Bảng mã ký hiệu các loại đất mới nhất năm 2021

Có rất nhiều ký hiệu các loại đất xuất hiện trên bản đồ địa chính với mục đích là công cụ để quản lý đất đi trên từng địa phương trên cả nước. Là một công cụ vô cùng hữu hiệu và quan trọng giúp Nhà nước thực hiện công tác quản lý đất đai, tiến hành giải quyết các tranh chấp đất đai cũng như dễ dàng trong việc xác định mục đích sử dụng đất của từng thửa đất. 

Bảng mã sau ký hiệu các loại đất

Bảng mã sau ký hiệu các loại đất

Theo Luật đất đai 2013 và được hướng dẫn cụ thể tại Phụ lục 01 TT 55/2013/TT-BTNMT, Nhà nước ta đã thống nhất được bảng hệ thống các ký hiệu của mục đích sử dụng đất để dễ dàng trong việc quản lý đất đai. Theo văn bản quy định thì Đất được chia làm 03 loại: 

 • Đất nông nghiệp: Quỹ đất được dùng cho mục đích sản xuất nông nghiệp
 • Đất phi nông nghiệp: Quỹ đất được sử dụng cho mục đích không phải nông nghiệp
 • Đất chưa được  đưa vào sử dụng. 

Đất NTS là đất gì? 

Khái niệm đất NTS

Đọc trên bản đồ địa chính thì ta dễ dàng thấy ký hiệu NTS. Vậy đất NTS là đất gì? NTS trên bản đồ địa chính hay trong các văn bản về đất đai chính là ký hiệu của đất nuôi trồng thủy sản. Đất NTS thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đối với quỹ đất NTS thi Nhà nước ta có các hạn mức khi tiến hành giao đất cho người dân như sau:  

 • Đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Đông Nam Bộ thì tối đa là 03ha
 • Đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc các khu vực khác thì tối đa 02ha 

Quỹ đất NTS được giao cho người dân có thời hạn 50 năm. Khi hết thời hạn, nếu đủ các điều kiện thi có thể tiếp tục gia hạn sử dụng đất. 

Đất NTS là đất gì là câu hỏi của không ít người 

Đất NTS là đất gì là câu hỏi của không ít người 

Đất NTS có được cấp giấy chứng nhận không?

Theo quy định về cấp giấy chứng nhận thì giấy chứng nhận chỉ được cấp cho đất phi nông nghiệp. Còn về đất NTS là đất nông nghiệp, muốn đất được cấp giấy chứng nhận thì người sở hữu đất NTS phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Đất NST được cấp giấy chứng nhận khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất 

Đất NST được cấp giấy chứng nhận khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất 

Thủ tục chuyển đổi đất NTS sang đất phi nông nghiệp

Để tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật thì đầu tiên bạn cần được sự cho phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Sau đó tiến hành chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ, thủ tục kèm theo đầy đủ. 

Tối đa 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ thì sẽ nhận được hồ sơ chỉnh lý 

Tối đa 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ thì sẽ nhận được hồ sơ chỉnh lý 

Đất 313 là đất gì? 

Khái niệm đất 313

Cũng như câu hỏi đất NTS là đất gì thì ký hiệu đất 313 cũng mang lại thắc mắc cho nhiều người. Đất 313 chính là một tên gọi khác của đất nông nghiệp. Nhưng đất 313 được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất với mục đích để người dân sử dụng lâu dài.

Đất 313 là quỹ đất thuộc đất nông nghiệp 

Đất 313 là quỹ đất thuộc đất nông nghiệp 

Những điều kiện và thủ tục cần thiết để tiến hành chuyển nhượng đất 313?

Một câu hỏi nữa được đặt ra đấy là có thể tiến hành chuyển nhượng đất 313 được hay không và điều kiện để tiến hành chuyển nhượng đất 313 là gì? Nếu chủ  sở hữu đất 313 là cá nhân và đã được phép chuyển nhượng đất thì cần có đủ các điều kiện sau để tiến hành chuyển nhượng đất theo đúng quy định pháp luật: 

 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Đất không xảy ra tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên 
 • Đất đang trong thời hạn sử dụng

Thủ tục tiến hành chuyển nhượng đất 313 theo đúng quy định của pháp luật: 

 • Chuẩn bị hồ sơ: Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, dự thảo hợp đồng mua bán đất (nếu có), bản sao chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng mà pháp luật quy định phải có. 
 • Nộp hồ sơ 
 • Người nộp hồ sơ cần phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo thông báo của cơ quan thuế có thẩm quyền 
 • Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận QSDĐ. Tiến hành thực hiện chỉnh lý và cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai
 • Nhận kết quả chuyển nhượng đất

Thuế phí chuyển nhượng đất thực hiện theo quy định hiện hành của nhà nước

Thuế phí chuyển nhượng đất thực hiện theo quy định hiện hành của nhà nước

LUC là đất gì

Khái niệm đất LUC

Là một ký hiệu thường xuất hiện trên bản đồ địa chính nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa mà đất LUC biểu thị. Đất LUC là quỹ đất chuyên dùng để trồng lúa nước. Đây là loại cây lương thực chính của đất nước ta cũng là loại cây tạo nên một nên nông nghiệp lúa nước trù phú và đáng tự hào. 

LUC là đất chuyên dùng để canh tác lúa nước 

LUC là đất chuyên dùng để canh tác lúa nước 

Đất LUC có chuyển đổi thành đất thổ cư được không?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, cụ thể tại Điều 57 Bộ Luật đất đai 2013, một số loại đất có thể được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép, bao gồm:

 • Chuyển đất chuyên dùng trong trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất làm muối, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản,…
 • Chuyển đất chuyên dùng trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm
 • Chuyển đất chuyên dùng để trồng rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sử dụng vào mục đích khác thuộc nhóm đất nông nghiệp
 • Chuyển đất nông nghiệp sang quỹ đất phi nông nghiệp
 • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất theo quy định của pháp luật
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang quỹ đất ở
 • Chuyển đất đang được sử dụng vào mục đích công cộng nhưng có yếu tố, mục đích đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, kinh doanh, đất xây dựng công trình sự nghiệp không phải là đất dịch vụ, thương mại sang đất dịch vụ, thương mại
 • Chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Qua đây thì có thể chắc chắn rằng có thể tiến hành chuyển đổi đất LUC thành đất thổ cư theo quy định của pháp luật.

Có thể chuyển đất LUC thành đất thổ cư 

Có thể chuyển đất LUC thành đất thổ cư 

Những điều cần thiết để tiến hành chuyển đổi đất LUC thành đất thổ cư 

Khi đã chắc chắn rằng có thể chuyển đổi được đất LUC thành đất thổ cư thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề như mảnh đất bạn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng có nằm trong diện quy hoạch đất ở hay không? Bởi vì bạn sẽ dễ dàng làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nếu mảnh đất của bạn nằm trong diện quy hoạch đất ở. Vậy nên điều kiện tiên quyết đầu tiên trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng của đất, đó là mảnh đất cần phải nằm trong diện quy hoạch đất ở.

Đất LUC muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần năm trong diện quy hoạch đất ở 

Đất LUC muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần năm trong diện quy hoạch đất ở 

Khi đã thỏa mãn được điều kiện cần thì ta cần có thêm các điều kiện sau: 

 • Mảnh đất này phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo Điều 106 Luật đất đai 2013
 • Mảnh đất đang nằm trong thời gian sử dụng đất
 • Mảnh đất không xảy ra tranh chấp
 • Mảnh đất không bị kê biên bản để thực hiện thi hành án

Lời kết 

Mong rằng qua bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn trả lời những câu hỏi như đất NTS là đất gì? Đất 313 là đất gì? LUC là quỹ đất có đặc điểm như thế nào? Cũng như giải thích rõ hơn tới các bạn một số chú ý về điều kiện cần và đủ khi muốn thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Chúc các bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin bổ ích và áp dụng có hiệu quả nhất vào lĩnh vực mà các bạn đang theo dõi. 

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest