Độ dốc mái ngói tối thiểu bao nhiêu? Cách tính độ dốc mái ngói chuẩn

Rate this post

Lợp nhà là giai đoạn cuối cùng trong việc xây dựng nhà cửa. Đây là một trong những bước rất quan trọng vì vậy khi thi công các bạn cần phải đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, chỉ số thực thi. Trong đó độ dốc mái ngói là vấn đề được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Để có được thông tin về việc này các bạn hãy tham khảo bài viết sau. 

Những điều cần biết về độ dốc mái ngói

Độ dốc mái ngói là một thông số kỹ thuật quan trọng trong việc lớp mái nhà. Dưới đây là thông tin về độ dốc này các bạn có thể tham khảo. 

Mái dốc là gì?

Độ dốc của mái được hiểu là độ nghiêng nhất định của phần mái, thông thường tiêu chuẩn đặt sẽ không vượt quá 8%. Mái càng có độ nghiêng lớn thì thoát nước càng nhanh, tuy nhiên việc này lại làm tốn rất nhiều nguyên liệu. Để có độ dốc lý tưởng còn phụ thuộc vào nhiều diện tích không gian hay nguyên liệu vật liệu dùng để lợp mái. 

Độ dốc mái ngói tối thiểu

Mái ngói được chia thành nhiều loại, tùy thuộc vào hạn sử dụng loại mái ngói nào mà sẽ có được độ dốc khác nhau. 

 • Đối với các loại mái ngói âm – dương thì có độ dốc ở mức là 25° (40%)
 • Đối với các loại ngói màu, ngói xi măng thì độ dốc của mái là 45% – 75% 
 • Đối với các loại ngói dẹt, ngói ta, ngói vảy cá, ngói míc thì độ dốc là 35 – 60° (70 – 200%)

Những điều cần biết về độ dốc mái ngói

Những điều cần biết về độ dốc mái ngói

Cách tính độ dốc mái ngói

Làm sao để thiết kế và xây dựng được một căn nhà với độ mái ngói đạt chuẩn và hoàn hảo. Thực tế trong xây dựng được áp dụng rất nhiều công thức nên với độ dốc của mái cũng vậy. Khi thiết kế nhà ở, các nhà xây dựng luôn tính toán làm sao để phù hợp với căn nhà và nguyên liệu để lợp mái. Dưới đây là một số cách tính đơn giản mà bạn có thể tham khảo. 

Độ dốc i

độ dốc mái ngói i là thuật ngữ quen thuộc với những người thiết kế, xây dựng nhà ở. Công thức tính của độ dốc i được sử dụng rất phổ biến vì công thức dễ hiểu và cách tính không có nhiều khó khăn. 

Công thức của độ dốc i như sau:

I% = (H/L)*100% = arctan (∝)

M = tan (∝)

Ví dụ: H = 10; L = 100 => Độ dốc I% = 10%

           M = tan (∝) = 0,67 => Hệ số mái ∝ = 33°

Độ dốc m

Bên cạnh công thức về độ dốc của mái ngói i thì các bạn có thể áp dụng công thức độ dốc mái ngói M. Công thức này thường được dùng theo công thức là: M = H/2L. 

Ví dụ: Đầu hồi cao H = 3m, khấu độ của mái L = 4m

           => M = 3/(2*4)  = 0.75 tương đương với độ dốc mái là 75%

Độ dốc hợp lý của mái ngói sẽ phụ thuộc vào các tiêu chuẩn như sau:

 • Đối với ngói âm dương thì có độ dốc là 40% tương đương với một góc 25 độ. 
 • Đối với ngói dẹt, ngói ta, ngói vảy rồng, ngói mũi thì có độ dốc từ 35 độ đến 60 độ. 
 • Đối với độ dốc của mái tôn sẽ thấp hơn các độ dốc của mái ngói. 

Công thức tính độ dốc của mái ngói m được cho là công thức đơn giản và được áp dụng nhiều nhất. Những người không có nhiều kinh nghiệm trong ngành thiết kế, xây dựng nhà ở vẫn có thể hiểu và áp dụng. 

Cách tính độ dốc mái ngói theo phần trăm

Bên cạnh hai công thức tính trên thì còn có cách tính độ dốc cho mái ngói theo phần trăm. 

Ví dụ: Nếu khấu độ mái rộng 8m và chiều cao đỉnh mái là 3m. Vậy thì I%=3/4 *100% = 75%.

Cách tính độ dốc cho mái ngói tiêu chuẩn 

Cách tính độ dốc cho mái ngói tiêu chuẩn 

Một số loại ngói lợp nhà tốt

Chủ yếu các loại mái ngói hiện nay đều được làm bằng chất liệu đất nung, đây là chất liệu mang tính cốt lõi. Được sản xuất từ công nghệ tiên tiến nên các sản phẩm ngày càng có chất lượng, mẫu mã đa dạng. Quá trình nung sẽ giúp cho sản phẩm có trọng lượng nhẹ hơn khi lợp. Đồng thời giúp ngói có độ bền cao, chịu được những tác động khắc nghiệt của thiên nhiên. Lợp ngói nhà sẽ giúp cho nhà tránh được tính trạng quá nóng hay quá lạnh do thời tiết. Dưới đây là một số loại ngói lợp nhà tốt nhất hiện nay bạn có thể tham khảo. 

Ngói đất nung

Ngói đất nung là sản phẩm truyền thống được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Loại ngói này được làm từ đất sét, trải qua nhiều công đoạn thiết kế, sản xuất khác nhau. Ngói đất nung được các gia đình xây nhà theo phong cách cổ xưa, các công trình mang tính lịch sử. 

Ngói đất nung là sản phẩm ngói truyền thống được sử dụng rộng rãi 

Ngói đất nung là sản phẩm ngói truyền thống được sử dụng rộng rãi 

Để tạo ngói đất nung sẽ trải qua giai đoạn như sau: 

 • Bước đầu tiên đó là trộn đất sét và tạo hình cho các mẫu ngói. Các mẫu ngói sẽ được phân loại với các tên gọi khác nhau phụ thuộc vào hình dạng, vị trí sử dụng sản phẩm cuối cùng. 
 • Tiếp theo các mẫu ngói này sẽ được đưa vào lò nung với nhiệt độ là 1000-1500 độ C. Các sản phẩm mới ra là sẽ được gọi là ngói mộc, chúng có hình dạng rất rắn chắc và có khả năng hút ẩm cao.
 • Sau đó ngói sẽ được đem đi sấy khô để có trọng lượng nhẹ hơn và đem vào sử dụng. 

Ngói đất nung thường được chia làm hai loại đó là ngói đất nung tráng men và ngói đất nung không tráng men. 

Ngói đất nung tráng men

Như đã chia sẻ bên trên, ngói đất nung tráng men là một dạng ngói khác của ngói đất nung. Chúng sẽ được nung ở nhiệt độ cao và được tráng, phủ một lớp men gốm bên trên. Ngói tráng men cũng được chia thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào hình dạng và kích thước của sản phẩm. Đó là:

 • Ngói lưu ly: Đây là các loại ngói âm dương, trích thủy, ống, câu đầu nếu được tráng men thanh lưu ly hay bích lưu ly đều được gọi là ngói lưu ly. 
 • Ngói vỏ quế: Đây là dạng ngói nhỏ được tráng thêm một lớp men gốm mỏng, không có chuôi dài như ngói lưu ly. 

Ngói tráng men thuộc dòng ngói nung nên có độ bền cao. Chỉ số tải trọng uốn gãy khá lớn và có tuổi thọ trung bình lên đến 30 năm. 

Ngói composite

Ngói composite là dạng ngói được thiết kế, sản xuất với thành phần nguyên liệu chính là Composite nền xi măng. Loại ngói này có hệ số giãn nở vì nhiệt rất tốt nên phù hợp với những khu vực có điều kiện khí hậu nhiệt đới. Sản phẩm ngói này được sử dụng để lớp trên các căn biệt thự, nhà vườn hay nhà hàng… 

Ngói composite có độ bền rất cao 

Ngói composite có độ bền rất cao 

Thông số thiết kế của sản phẩm này như sau: 

 • Kích thước 424mm х 303mm
 • Độ bền uốn > 1500N
 • Trọng lượng trung bình 3.2 kg/unit, trong lương 29 kg/m2

Ngói được thiết kế từ composite nền xi măng cường bằng sợi kuralon nên có trọng lượng nhẹ, chỉ bằng 60% trọng lượng của các loại ngói thông thường khác. Đặc biệt ngói có khả năng chống va đập cao hơn các sản phẩm cùng loại tới 26 lần. Vì vậy mà đây là loại ngói được khách hàng sử dụng nhiều vì đem đến cảm giác thoải mái, không lo lắng đến việc nứt vỡ, hư hại khi thay đổi thời tiết. 

Ngói trang trí

Ngói trang trí được sản xuất với kích thước nhỏ hơn, có loại tráng men và không tráng men. Sản phẩm có tác dụng dùng để trang trí hay dán lên các mái đã được đúc sẵn chứ không được dùng để lợp mái nhà như các loại mái thông dụng khác. 

Ngói Ardoise

Ngói Ardoise hay còn gọi là ngói Ác – đoa. Sản phẩm có nguồn gốc từ Pháp. Sản phẩm được khai thác từ đá trầm tích nên có màu đen như than đá. Chúng được thiết kế với hình dạng vảy cá hoặc hình chữ nhật rất chi tiết. Loại ngói này được du nhập vào Việt Nam từ thời thực dân Pháp, họ sử dụng ngói này để lợp các công trình kiến trúc mà họ xây dựng vì có khả năng chống chịu cao.

Ngói Ardoise có màu sắc rất đặc biệt 

Ngói Ardoise có màu sắc rất đặc biệt 

Một số lưu ý về độ dốc mái

Thi công công trình sử dụng mái ngói lợp các bạn cần phải chú ý đến độ dốc của mái. Dưới đây là một số lưu ý bạn có thể tham khảo. 

Một số lưu ý về độ dốc mái

Một số lưu ý về độ dốc mái

Có một số loại ngói 22, ngói xi măng sẽ có gờ chắn ngang làm cho độ dốc thấp hơn loại ngói không có gờ chắn. Vì vậy khi lựa chọn các bạn phải tìm kiếm sản phẩm phù hợp với môi trường nơi xây dựng. 

 • Với điều kiện khí hậu nhiều mưa gió sẽ không phù hợp với những loại ngói lợp có độ dốc thấp. 
 • Đối với những vùng ảnh hưởng nhiều của mưa bão, khu vực trống cần phải điều chỉnh độ dốc cao hơn để thích nghi với môi trường khí hậu. 
 • Độ dốc của mái ngói càng lớn lợp ngói an toàn vì vậy không nên nhỏ quá 20 độ. Dưới 20 độ thì có thể ảnh hưởng đến chất lượng công trình làm hỏng trần hoặc bị thấm dột. 
 • Trong trường hợp không cho phép độ dốc cao thì cần xử lý bằng kinh nghiệm tại các khe chồng mí giúp đảm bảo an toàn khi có mưa gió xảy ra. 

Lời kết

Bài viết trên đây là thông tin về độ dốc mái ngói mà các bạn quan tâm. Đây là yêu cầu về kỹ thuật quan trọng trong việc xây dựng công trình. Đặc biệt khi áp dụng đúng độ dốc sẽ đảm bảo nhà ở có độ bền, an toàn cao hơn. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có được thông tin bổ ích.

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest