Độ sụt bê tông là gì? Đo độ sụt bê tông như nào là chuẩn?

Rate this post

Trong xây dựng độ sụt bê tông dùng để kiểm chứng độ cứng, độ chắc của bê tông. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về độ sụt bê tông và cách đo chính xác theo bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm về độ sụt bê tông là gì?

Độ sụt bê tông còn được hiểu theo việc đo lường độ cứng hỗn hợp trong bê tông, tính lỏng và cả tính ẩm ướt. Hoặc dùng để đo chiều cao hỗ hợp bê tông đã được đổ nón sụt có độ sụt giảm khác nhau và mẫu mã cũng không giống nhau.

Đột sụt bê tông được xác định như sau: ASTM C143-90A hay TCVN 3105-93 có ký hiệu bằng SN.

Độ sụt bê tông để đo lường đô cứng bê tông

Độ sụt bê tông để đo lường đô cứng bê tông

Những công cụ để đo có hình nón cụt của dạng Abrams, còn được gọi với cái tên côn Abrams. Kích thước Abrams lần lượt từ 203 x 102 x 305 mm, tính từ miệng hở xuống đáy. 

Que đầm thì có hình trong, đường kính dao động bằng 16mm, chiều dài 600mm.

Độ sụt bê tông 305 có thể trừ đi chiều cao bê tông tươi. Thợ làm chuyên nghiệp sẽ căn cứ dựa vào độ sụt chuẩn trên thị trường để chia bê tông thành 3 loại:

 • Loại bê tông cứng ký hiệu SN
 • Loại bê tông dẻo ký hiệu SN < 8
 • Loại bê tông siêu dẻo có ký hiệu SN=22 -10 cm.

Cách để chọn độ sụt bê tông hợp lý là gì?

Tùy vào mỗi công trình xây dựng cao cấp, chuyên nghiệp hay dân dụng thì sẽ có độ sụt bê tông khác nhau cũng như cách đổ bê tông phù hợp với từng môi trường. Có thể đổ bê tông bằng tay, đổ bê tông bằng cách bơm tĩnh, bơm cần.

Tùy theo từng trường hợp để đo độ sụt bê tông

Tùy theo từng trường hợp để đo độ sụt bê tông

Thay đổi các độ sụt bê tông để đảm bảo có công trình có thể triển khai nhanh nhất và hoàn thành đúng tiến độ. Công thức tính độ sụt bê tông còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Đối với công trình dân dụng như xây nhà cấp 4, nhà nhỏ, công trình đơn giản thì ta có thể chọn lựa độ sụt bê tông tầm 10 ± 2. Lưu ý mức tối đa cho công trình dân dụng là tối đa là độ sụt 12 ± 2 trong trường hợp cao.
 • Đối với bê tông được đổ móng trực tiếp vào mà không dùng máy bơm thì sẽ có độ sụt bê tông thấp 6 ±2.

Tham khảo thêm về bê tông :

Các bước kiểm tra độ sụt bê tông là gì?

Lý do phải kiểm tra độ sụt bê tông là gì?

Mục đích kiểm tra để cân bằng các hỗn hợp trong bê tông, độ sụt bê tông sẽ được kiểm tra theo cách xem độ nhuyễn hỗn hợp bê tông đang ở mức giới hạn nào? Mức giới hạn đó bạn có đang mong muốn hay không mong muốn.

Thông thường số này sẽ được bên đơn bị phân phối, cung cấp. Lưu ý trên phiếu bê tông sẽ có tất cả thông tin cũng như thành phần của loại bê tông bạn đã chọn.

Độ sụt bê tông khi kiểm tra sẽ đo được sự thống nhất của bê tông. Nhiều yếu tố sẽ được tính đến chừng nào cường độ bê tông được thỏa mãn với những yêu cầu đã đề ra. Hãy đảm bảo một hỗn hợp bê tông có thể đồng nhất với xi măng được áp dụng trong công trình đang xây dựng.

Độ sụt của bê tông còn làm tác động, ảnh hưởng trực diện đến quy trình bơm và đổ bê tông trong lúc thi công, cũng giống như việc lắp đặt bê tông ngay tại vị trí được đổ.

Dụng cụ để kiểm tra độ sụt bê tông là gì?

 • Bộ côn Abrams thường được sử dụng để đo độ sụt bê tông, chúng có hình dạng nón cụt. Đây là loại dụng cụ chuyên dụng cho xây dựng, có kích thước như sau: đường kính ở đáy dưới = 200mm ( ký hiệu D), đường kính ở đáy trên = 100mm ( ký hiệu d), chiều cao = 300mm ( ký hiệu h).
 • Phễu dùng để đo độ sụt của bê tông khi đổ bê tông vào, loại dụng cụ này được cho rằng sử dụng dễ dàng hơn côn đo độ sụt.
 • Cái đầm làm bằng sát hoặc que đầm sắt theo dạng hình tròn trơn và dài, kích thước tầm 600m. Que dài có đầu bo tròn thành 1 ở bên trên.
 • Cái bay trộn dùng để đo độ sụt cũng khá phổ biến, những loại dụng cụ này nghe khá xa lạ nhưng lại rất quen thuộc với dân trong nghê.
 • Thước đo được làm bằng kim loại có độ chuẩn xác lmm, dùng cái này để đo độ sụt cũng hiệu quả không kém.
 • Bàn côn để đo độ sụt bê tông được làm bằng kim loại thép, mặt phẳng. Kích thước bàn công là 400mm x 400mm.

Dụng cụ đo độ sụt bê tông

Dụng cụ đo độ sụt bê tông

Các bước để kiểm tra độ sụt bê tông như thế nào?

Bước 1 : đầu tiên chúng ta cần cố định nón sụt trước khi tiến hành đo độ sụt bê tông 

Hãy đặt chảo trộn hỗn hợp lên sàn nhà, trước đó nên làm ẩm chảo từ trong ra ngoài. Cố định chảo để giữ vững cho hình nón sụt bằng cách sử dụng cả 2 chân giữ tại chỗ.

Làm theo đúng trình tự đo độ sụt bê tông

Làm theo đúng trình tự đo độ sụt bê tông

Sau đó hãy chèn hỗn hợp đã trộn vào 1/3 hình nón, đầm thật chặt mỗi lớp bê tông được đỗ. Có tổng cộng 25 lớp, đảm bảo rằng không để bị khuấy.

Bước 2 : tiếp theo nên đổ bê tông chầm chậm vào nón, đầm thật kỹ lớp bê tông

Lần lượt thêm hỗ hợp bê tông đã trộn vaò để đánh dấu 2/3, cứ lập lại cho đến 25 lần nén. Nên đầm thật chặt lớp bê tông để không bị đổ vỡ, làm kỹ từng lớp tới lúc nón sụt đầy. Cứ lập đi lập lại đúng 25 lần để cho độ nén bê tông đảm bảo chất lượng nhất.

Trong lúc cho bê tông vào nón sụt mà bị thiếu, không đủ để làm 25 lớp thì cứ tiếp tục cho thêm hỗn hợp bê tông vào. Rồi đầm thật chặt như lúc ban đầu, sử dụng que đầm bằng kim loại thép chuyển động xung quanh đến khi bề mặt các lớp phẳng lì. Gạt bỏ phần bê tông thừa, không cần thiết cho lớp nén.

Sau lớp nén thì từ từ lột bỏ nón sụt bằng cách nâng nón theo chiều dọc trong khoảng thời gian 5 giây + hoặc – 2 giây. Lưu ý khi tháo nón không được để khối bê tông đã nén chuyển động.

Bước 3 : tiến hình bước cuối cùng là đo độ sụt bê tông

Cho tất cả hỗn hợp bê tông đã sụt bằng nón rồi tiến hành đo độ sụt giảm bằng chiều cao. Khi di chuyển hình nón ngược xuống để đặt bên cạnh mẫu để đo độ sụt. Cuối cùng đặt que đầm thép vào nón sụt và bắt đầu đo khoảng cách của tâm di dời cho đến thanh que.

Bảng tính tiêu chuẩn của độ sụt bê tông:

Dựa vào đây chúng ta có thể đưa ra kết luận chính xác về độ sụt bê tông của từng loại mác bê tông, chúng ta nê phân biệt từng định mức bê tông mác cho từng loại. Tránh trường hợp nhầm lẫn khi xây dựng, tốn công sức đo đạt lại và tốn thời gian sữa chửa:

Cường độ bê tông hoặc mác bê tông  Kích thước tiêu chuẩn cho đá Độ sụt bê tông (đơn vị tính mm) Đơn vị tính cuối cùng 
Mác 100 Đá có kích thước 1×2 20 ± 120 m3
Mác 150 Đá có kích thước 1×2 20 ± 120 m3
Mác 200 Đá có kích thước 1×2 20 ± 120 m3
Mác 250 Đá có kích thước 1×2 20 ± 120 m3
Mác 300 Đá có kích thước 1×2 20 ± 120 m3
Mác 350 Đá có kích thước 1×2 20 ± 120 m3
Mác 400 Đá có kích thước 1×2 20 ± 120 m3
Mác 450 Đá có kích thước 1×2 20 ± 120 m3
Mác 500 Đá có kích thước 1×2 20 ± 120 m3

 

Thông qua bài viết này chúng ta có thể hiểu rõ hơn về độ sụt bê tông là gì và các bước cũng như số liệu để tham khảo. Đối với ngành xây dựng, tính cẩn thận kỹ lưỡng rất quan trọng. Cần áp dụng đúng công thức, quy trình làm việc để cho ra mắt công trình hoàn hảo. Việc này giúp cho bên xây dựng ghi điểm trong mắt khách hàng và bên khách hàng sẽ được thỏa mãn các nhu cầu đã đề ra trước đó. 

Nguồn : Legoland

[rp4wp]
Your comment
scroll