ETC là gì? VETC là gì? Ý nghĩa của ETC trong mọi lĩnh vực 

5/5 - (1 bình chọn)

Xã hội ngày càng phát triển và nhu cầu hội nhập cũng vì thế mà tăng lên. Muốn hội nhập thì điều đầu tiên là chúng ta phải học các ngôn ngữ mới để giao tiếp. Và đây chính là thời điểm các ngôn ngữ nói chung và tiếng anh nói riêng xuất hiện ngày một rộng khắp. Có nhiều cụm từ tiếng Anh thông dụng được viết tắt để thuận tiện hơn trong diễn đạt như etc, vetc,… Nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa từ viết tắt biểu đạt. Vậy ETC là gì? VETC là gì? Etc trong mỗi hoàn cảnh, mỗi lĩnh vực thể hiện ý nghĩa như thế nào? Hãy bớt chút thời gian cùng chúng tôi tìm hiểu những ý nghĩa của etc và vetc biểu đạt qua bài viết dưới đây.  

ETC là gì?

Đối với hầu hết những người đã từng tiếp xúc hoặc thành thạo Anh ngữ thì cụm từ etc hẳn đã quá đỗi quen thuộc. Etc là một từ viết tắt được dùng phổ biến trong hệ thống từ vựng. Etc được viết tắt từ cụm từ đầy đủ là “et cetera” với ý nghĩa biểu đạt “những thứ khác tương tự vậy” trong ngữ cảnh cần liệt kê cụ thể một danh sách gì đó. Trong ngữ cảnh muốn thông báo cho người nghe, người đọc hiểu là danh sách đang được liệt kê vẫn còn thì  người nói, người viết dùng cụm từ etc. Nhưng danh sách sẽ không cụ thể tất cả trong trường hợp này.

Etc là gì trong tiếng anh?

Etc là gì trong tiếng anh?

Từ Et cetera có nguồn gốc từ tiếng Latinh, có thể đồng nghĩa với so on, more dùng trong tiếng Anh vì mang ý nghĩa là vân vân hoặc những thứ khác tương tự. Theo nghĩa đen từ tiếng Latin thì et có nghĩa là và, còn cetera có nghĩa là phần còn lại, chính vì thế mà etc cũng được hiểu là “và phần còn lại”. Lưu ý khi dùng etc ở cuối câu thì nhất định phải có dấu “.” phía sau đó. Không dùng đồng thời etc và so on hay more.

VETC là gì?

VETC làm cụm từ viết tắt cho làn thu phí tự động. ETC là công nghệ hiện đại được áp dụng ở nhiều khu vực trên thế giới với mục đích tiết kiệm thời gian, cắt giảm chi phí, giúp vận hành trơn tru và hiệu quả hơn.

Định nghĩa làn thu phí không dừng VETC là gì?

Làn thu phí không dừng ETC là cụm từ viết tắt của Electronic Toll Collection chính là việc áp dụng công nghệ hiện đại nhằm thu phí trên các trục đường quốc lộ cao tốc. Làn thu phí không dừng giúp giảm ùn tắc giao thông, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí in vé, chi phí nhân sự và hạn chế tối đa thất thoát. 

VETC làn thu phí không dừng trên các trục đường cao tốc 

VETC làn thu phí không dừng trên các trục đường cao tốc 

Tại Việt Nam, làn thu phí không dừng được gọi là VETC. Một số lưu ý khi di chuyển qua làn VETC đó là: 

  • Giữ vận tốc dưới 30km/h 
  • Giữ khoảng cách giữa 2 xe tối thiểu là 15m, 
  • Tuân thủ tín hiệu đèn giao thông và thanh chắn barie
  • Tuân thủ hướng dẫn của nhân viên điều hành tại trạm.

Nguyên tắc hoạt động của làn thu phí tự động không dừng

Xe và chủ xe đang lưu thông sẽ có một mã chip riêng. Các đầu đọc mã sẽ tiến hành đọc mã và truyền thông tin về PC/PLC khi xe đi qua trạm thu phí. Tiếp theo, dựa vào mã số có sẵn thì tiến hành đối chiếu thông tin và tiến hành kiểm tra tài khoản của chủ xe.

Nếu thông tin nhận được hợp lệ, thi chương trình Visual Basic sẽ tự động trừ tiền cũng như nhắn vào số điện thoại đăng ký của chủ phương tiện để kiểm soát. Nhờ công nghệ mà chủ phương tiện đã bỏ qua được khâu mua vé và soát vé. 

Lợi ích mà VETC mang lại 

VETC mang lại nhiều lợi ích đến cho Việt Nam. Theo ước tính hệ thống VETC giúp tiết kiệm ít nhất 3400 tỷ đồng/năm bởi hạn chế được các chi phí in vé, chi phí nhân sự và hơn cả là thất thoát vé. Bên cạnh đó, VETC còn giảm ùn tắc trên các trục đường quốc lộ, bảo vệ môi trường và tiết kiệm tối đa thời gian. 

Cách thức nộp tiền vào thẻ VETC

Ví momo hỗ trợ nạp tiền VETC 

Ví momo hỗ trợ nạp tiền VETC 

Có đa dạng hình thức nộp tiền vào thẻ VETC:

  • Quầy giao dịch khách hàng 
  • Trung tâm Đăng kiểm
  • Hệ thống cửa hàng giao dịch Viettel
  • Điểm dịch vụ và các đại lý ủy quyền của VETC
  • Các kênh online của tất cả các ngân hàng trên toàn quốc và ứng dụng di động của VETC (app VETC). 
  • Sử dụng các ứng dụng: ví MOMO, ViettelPay, Vimo, Zalopay,…

Ý nghĩa của etc trong lĩnh vực khác

ETC không chỉ xuất hiện trong tiếng anh và trong giao thông. Tùy vào mỗi hoàn cảnh cũng như các lĩnh vực được đề cập tới mà etc biểu đạt các ý nghĩa khác nhau. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những lĩnh vực khác mà cụm từ etc cũng xuất hiện. 

Lĩnh vực xuất nhập khẩu

Với tiếng Anh, etc mang ý nghĩa là những điều tương tự. Vậy etc là gì trong ngành xuất nhập khẩu? Cụm từ etc ở đây là viết tắt của cụm từ chuyên môn nào? Trong lĩnh vực xuất khẩu và nhập khẩu, từ viết tắt Etc xuất phát trong  cụm từ “Estimated Time of Completion”. Dịch qua tiếng Việt thì được hiểu đây là “thời gian hoàn thành dự kiến”. Thời gian hoàn thành dự kiến là mục rất quan trọng vì hai bên đối tác làm việc cần phải nắm được thời gian cụ thể cho đơn hàng, lô hàng đó là bao lâu. Nhờ việc quản lý thời gian này linh hoạt, chủ động hơn trong việc sắp xếp cũng như thực hiện hợp đồng

Etc là gì trong lĩnh vực xuất nhập khẩu 

Etc là gì trong lĩnh vực xuất nhập khẩu 

Không chỉ vậy, ETC trong xuất nhập khẩu còn là tiêu chí củng cố niềm tin, sự hài lòng của khách hàng với đơn vị cung cấp sản phẩm hay dịch vụ. Vì khách hàng luôn đánh giá cao các đơn vị làm việc với tiến độ nhanh, đúng theo hợp đồng còn bên đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ cũng luôn cố gắng làm hài lòng khách hàng. Vừa tiết kiệm thời gian cho khách, vừa tinh giản thời gian cho chính bên cung ứng. Cả hai cùng có lợi. 

Chính vì thế, đối với những người học chuyên sâu hay công việc liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu thì khái niệm Etc là gì chính là một vấn đề quan trọng, cần hiểu rõ và nắm vững.

Lĩnh vực ngân hàng

Khác với tiếng Anh hay lĩnh vực xuất nhập khẩu, etc cũng xuất hiện phổ biến trong các thuật ngữ của ngành tài chính – ngân hàng lại biểu thị một ý nghĩa khác. Vậy Etc là gì trong lĩnh vực ngân hàng? Etc là cách viết tắt của cụm từ “Ethereum Classic”.  đây chính là một dạng tiền ảo tồn tại qua các thuật toán, được đánh giá là khá phức tạp. Etc (Ethereum Classic) được dùng trong trường hợp mang ý biểu thị là phần quà, quà tặng khi người dùng giải mã thành công Ethereum Classic. Để làm được công việc này, không chỉ có vốn kiến thức nhất định mà người giải mã còn phải trải qua nhiều khó khăn cũng như tốn nhiều công sức mới có thể đạt được.

ETC được xem là một loại tiền ảo

ETC được xem là một loại tiền ảo

Bạn có thể bắt gặp Etc với Bitcoin chính là một trong hai loại tiền điện tử được đánh giá là khá thông dụng trong lĩnh vực ngân hàng hiện nay.

Lĩnh vực y học

Còn đối với lĩnh vực y học thì etc là gì? Bạn cũng có thể bắt gặp etc trong các đơn thuốc hoặc nếu bạn là nhân viên y tế, nhân viên quầy dược thì etc lại là từ viết tắt vô cùng quen thuộc. Etc là cách viết tắt thông dụng của “Ethical Drug”. Từ viết tắt với mục đích thể hiện được đấy là loại thuốc mà chỉ được phép bán khi có đơn hay toa của bác sĩ kê ra. Ngoài ra, trong ngành dược thì ETC còn mang một nghĩa nữa đó là kênh đấu thầu của sở và bệnh viện. Từ viết tắt trái ngược với ETC là OTC có nghĩa là Over The Counter. Nếu có chú thích bên cạnh là otc thì đây loại thuốc được phép bán mà  không cần kê đơn.

Etc là một thuật ngữ chuyên ngành trong y dược

Etc là một thuật ngữ chuyên ngành trong y dược

Lĩnh vực tin học

Dù không phổ biến như tiếng Anh, xuất nhập khẩu, ngân hàng hay y dược, etc trong lĩnh vực tin học xuất hiện trong hệ điều hành Linux. Trong hệ điều hành Linux mang đến cho người dùng thư mục mang tên etc. Đây là một thư mục lưu trữ các thông tin quan trọng, có giá trị bảo mật cho thiết bị như mật khẩu, cấu hình hệ thống… Etc cũng xuất hiện trong hệ điều Window ở dạng thư mục nhưng với chức năng khác. Thư mục etc trong hệ điều hành Windows hỗ trợ bạn cấu hình máy tính hoặc để chỉnh sửa file host, protocol…

ETC là một thư mục trong các hệ điều hành

ETC là một thư mục trong các hệ điều hành

Lời kết

Việc hiểu rõ ý nghĩa của etc là gì trong mỗi hoàn cảnh, mỗi lĩnh vực là việc vô cùng quan trọng và cần thiết. Nó không chỉ thể hiện sự am hiểu của bạn mà còn giúp bạn xử lý tốt được các thông tin mà lĩnh vực đó muốn đề cập đến. Mong rằng qua những chia sẻ của chúng tôi bạn đã trang bị thêm cho mình một số kiến thức về etc trong các lĩnh vực khác nhau để phục vụ công việc, cuộc sống.  

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest