Hoa Bỉ Ngạn là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn

Rate this post

Nói đến Hoa Bỉ Ngạn là mọi người thường nghĩ đến nỗi buồn và sự chia ly. Có rất nhiều câu truyện truyền thuyết tốn nước mắt của người được nghe kể. Loài hoa này có nguồn gốc vô cùng bí ẩn. Chính những điều đã có trong quá khứ khiến mỗi khi nhìn thấy chúng con người đều cảm thấy sự buồn bã. Vậy hoa bỉ ngạn là gì? Chúng có nguồn gốc, ý nghĩa như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được thông tin chi tiết. 

Hoa bỉ ngạn là gì?

Hoa Bỉ Ngạn được gọi bằng tên quốc tế là Lycoris radiata. Có 3 màu sắc đó là đỏ, trắng và một số nơi có màu vàng. Loại hoa này có nguồn gốc từ Trung Quốc và thường nở vào mùa xuân hằng năm. Chúng được mọi người yêu thích bởi vì có vẻ đẹp mỹ miều, đơn giản, tinh khôi. Mà còn bởi những truyền thuyết đẫm nước mắt của chúng.

Tìm hiểu hoa bỉ ngạn là gì

Tìm hiểu hoa bỉ ngạn là gì?

Hiện nay loài hoa này đã được trồng ở nhiều quốc gia, mỗi nơi chúng sẽ được gọi bằng tên gọi khác nhau. 

  • Ở Trung Hoa được gọi là: Hồng hoa thạch toán, Long trảo hoa, Thạch toán
  • Ở Nhật Bản gọi là: Shibito Hana, Higanbana
  • Ở Anh gọi là: Red Spider lily

Người Trung Quốc lại dựa vào màu sắc để có những tên gọi khác nhau cho loài hoa này đó là: 

  • Hoa màu trắng thì gọi là Mạn Đà La Hoa
  • Hoa màu đỏ thì gọi là Mạn Châu Sa Hoa

Xuất xứ và đặc điểm loài hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn có xuất xứ và đặc điểm như thế nào? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết sau đây: 

Xuất xứ

Hoa bỉ ngạn được biết đến đầu tiên tại Trung Quốc. Sau đó cũng phát hiện ra loại hoa này ở Nhật Bản. Vào năm 1854 thời gian mở cửa thương mại của Hoa Kỳ đối với Nhật Bản. Thuyền trưởng William Roberts có cơ hội ở lại Hoa Kỳ đã mang theo loài hoa này từ Nhạt. Ông mang về 3 cây hoa, chúng được cháu gái của ông trồng và chăm sóc. Sau một thời gian cô thấy loài hoa này không nở hoa cho đến khi một cơn mưa đầu mùa thu xuất hiện. Những bông hoa đầu tiên cũng nở sau một thời gian dài chăm sóc và chờ đợi. 

Tham khảo thêm :

Đặc điểm hoa bỉ ngạn

Loài hoa này có 3 màu chủ yếu đó là: Hoa màu đỏ là loại phổ biến nhất, hoa màu vàng là loại cực hiếm và màu trắng thì rất ít gặp. Bên cạnh đó người ta thường hay nhắc đến loài hoa này với màu xanh. Tuy nhiên màu này không có thật mà chỉ được nói trong những truyền thần thoại ở Nhật Bản. 

Hoa bỉ ngạn có kích thước từ 50 – 100cm. Thương mọc thành chùm và có màu đỏ tươi như mái. Những cánh hoa nhỏ, vươn dài như đuôi của con công. Mỗi cụm hoa có đến 5-7 bông, khi nở hoa cây sẽ không còn lá. 

Xuất xứ và đặc điểm loài hoa bỉ ngạn

Xuất xứ và đặc điểm loài hoa bỉ ngạn

Loài hoa này chỉ nở rất đúng ngày vào mỗi thời điểm nở lại có những cái tên khác nhau. Hoa nở vào 3 ngày trước và sau mùa xuân thì được gọi là Xuân bỉ ngạn. Hoa nở vào 3 ngày trước và sau mùa thu thì gọi là Thu bỉ ngạn. 

Hoa bỉ ngạn mọc lên từ củ. Có nhiều người thắc mắc là hoa này có độc không. Câu trả lời là có, trong củ của loài hoa này có chứa chất Lycorin có ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Đây chính là lý do mà người Nhật cho rằng loài hoa này mang đến những điềm gở, sự chết chóc, đau thương. 

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn lưu truyền trong dân gian

Loài hoa này ẩn chứa nhiều ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là một số ý nghĩa về loài hoa này các bạn có thể tham khảo. 

 Ý nghĩa hoa bỉ ngạn trong phong tục, tập quán 

Ở mỗi quốc gia loài hoa này sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên những ý nghĩa này đều dựa trên đặc điểm của loài hoa. Đặc điểm nổi bật của hoa bỉ ngạn mà ai cũng biết đó là sự chia ly giữa hoa và hoa. Tức là khi hoa nở thì lá sẽ rụng và khi hoa tàn lá sẽ mọc trở lại. 

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn trong phong tục, tập quán 

 Ý nghĩa hoa bỉ ngạn trong phong tục, tập quán 

Điều này khiến con người ta liên tưởng đến sự chia cẵn, mãi mãi không bao giờ gặp được nhau. Hoa và lá được ví như màn đêm và ánh sáng sẽ chẳng bao giờ tồn tại cùng một thời điểm dù là 1 phút hay 1 giây. 

Bởi vậy mà nó có ý nghĩa như sau: 

  • Ở Nhật Bản thì hoa bỉ ngạn tượng trưng cho sự đau thương. 
  • Ở Trung Quốc hoa bỉ ngạn thể hiện cho sự ưu mỹ thuần khiết
  • Ở Triều Tiên thì loài hoa này lại gợi lên nỗi nhớ da diết. 

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn trong tâm linh 

Hoa bỉ ngạn thường sẽ nở vào mùa xuân phân. Vì vậy mà loài hoa này gợi nhớ đến sự chia ly, đau thương, tuyệt vọng. Trong phật pháp thì 7 ngày của mùa xuân chính là thời gian mà người sống có thể đi vào thế giới của người chết để gặp lại tổ tiên. 

Vì vậy mà trong tâm linh loài hoa này có một ý nghĩa đặc biệt sâu sắc. Trong truyền thuyết kể lại thì khi hoa bỉ ngạn nở cũng là lúc mà người sống đi vào thế giới của người chết để gặp lại những người thân đã mất. Bởi vậy mà người Nhật thường dùng hoa bỉ ngạn đến viếng mộ, sửa sang, dọn dẹp mồ mả cho những người đã khuất. 

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn trong tình yêu đôi lứa

Trong tình yêu đôi lứa hoa bỉ ngạn cũng có một ý nghĩa đặc biệt thú vị. Sự chia ly của hoa và lá đã nói lên sự chia ly trong tình yêu đôi lứa. Có nhiều sự tích nói về loài hoa này, tuy nhiên đặc điểm của chúng là đều nói về sự chia ly của đôi tình nhân không thể gặp được nhau. 

Ý nghĩa của loài hoa bỉ ngạn rất sâu sắc 

Ý nghĩa của loài hoa bỉ ngạn rất sâu sắc 

Thứ tình cảm đó vẫn luôn tồn tại, không mất đi nhưng không thể nào gặp được nhau. Khiến cho người trong cuộc luôn phải sống trong sự chờ mong, đau khổ. Vì vậy mà loài hoa này luôn khiến con người ta nghĩ đến những câu chuyện đau thương. 

Truyền thuyết hoa bỉ ngạn – Đầy đau thương và nước mắt

Hoa bỉ ngạn từ xưa đã xuất hiện nhiều trong các truyền thuyết văn học phương Đông. Dưới đây là 2 truyền thuyết phổ biến nhất bạn có thể tham khảo: 

Truyền thuyết thứ nhất về bỉ ngạn

Dân gian kể lại rằng hoa bỉ ngạn là một loài hoa thuộc cõi âm, nó thường mọc ở cạnh hồ Vong Xuyên ở Minh giới. Loài hoa này có màu đỏ như mái, phù đầy Hoàng Tuyền – đây là con đường dẫn từ trần gian đi đến địa ngục. Theo truyền thuyết hương thơm của loài hoa này có thể gọi ký ức khi còn sống của người chết quay trở về. Khi linh hồn đi qua hồ Vong Xuyên sẽ quên đi toàn bộ ký ức ở nhan gian. Tất sẽ được giữ lại ở những bông hoa bỉ ngạn này. 

Truyền thuyết độc đáo về loài hoa bỉ ngạn 

Truyền thuyết độc đáo về loài hoa bỉ ngạn 

Hoa bỉ ngạn sẽ chỉ dẫn và an ủi những vong hồn trên đường về cõi u linh. Những bông hoa này cũng là nơi trú ngụ của những linh hồn. Bởi vậy mà vào ngày hoa nở, người trần sẽ được đi vào cõi âm giới. Nơi mà họ có thể gặp lại ông bà, tổ tiên đã khuất. Riêng ở Nhật khi hoa nở cũng là dịp mà họ đến thăm viếng và sửa sang lại mồ mả cho người thân. 

Truyền thuyết thứ hai về bỉ ngạn

Bên cạnh tên gọi là hoa bỉ ngạn thì loài hoa này còn được gọi là Mạn Châu Sa Hoa. Bởi vì nó gắn liền với một truyền thuyết đau thương khiến ai cũng phải rơi lệ. Từ xưa có một cặp yêu tinh tên là Mạn Châu và Sa Hoa sống cùng nhau bên cạnh những bông hoa bỉ ngạn. Dù cả hai cùng nhau canh giữ và bảo vệ loài hoa này rất nhiều năm nhưng lại chưa từng gặp nhau dù chỉ một lần do quy định của thần giới. Hai người giống như hoa và lá của loài hoa này vậy, tuy ở gần nhưng không thể nào gặp được nhau. 

Và rồi ngày định mệnh đó cũng đến, cả hai vì quá muốn gặp nhau nên đá vi phạm quy định. Sự gặp mặt này đã khiến họ lần đầu tiên và hoa của lá bỉ ngạn cùng xuất hiện. Sắc đỏ của hoa đã được tôn lên rực rỡ hơn nhờ màu xanh của lá cây một cách hoàn mỹ. 

Tuy nhiên những vị thần đã biết được và vô cùng tức giận. Họ bị trừng phạt phải chịu kiếp luân hồi trong đau khổ và sẽ mãi mãi không thể gặp lại nhau nữa. Mỗi lần luân hồi chuyển kiếp cả hai sẽ ngửi được hương của thơm bỉ ngạn và nhớ lại ký ức về nhau. Nhưng rồi lại bị đẩy vào vòng luân hồi không bao giờ kết thúc. 

Lời kết

Trên đây là thông tin về hoa bỉ ngạn, nguồn gốc và ý nghĩa của loài hoa này. Là một loài hoa có sắc, có hương nhưng lại mang đến cho con người sự buồn bã, đau khổ mỗi khi nghe đến, nhìn thấy. Tuy nhiên tất cả chỉ có trong truyền thuyệt, còn ngoài đời nó vẫn là một loài hoa được nhiều người yêu thích. 

Ngày xuất bản25 Tháng Mười Một, 2021 @ 8:53 sáng

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest