Hợp đồng chênh lệch CFD là gì?

Rate this post

Đối với những ai từng giao dịch sàn chứng khoán thì cũng không hề xa lạ với khái niệm hợp đồng chênh lệch CFD đúng không, tuy nhiên cũng có khá nhiều người mới chập chững bước vào lĩnh vực chứng khoán thì đó là một khái niệm mới . Chính vì thế bạn có thể tham khảo thêm dưới đây để hiểu rõ hơn về CFD nhé.

Hợp đồng chênh lệch CFD là gì?

CFD được viết tắt từ cụm Contract for Difference, còn được gọi là Hợp đồng chênh lệch – được thỏa thuận giữa bên mua và bên bán về vấn đề giá chênh lệch của một sản phẩm cụ thể, giúp các Trader có thể dễ dàng kiếm lợi nhuận từ sự biến động lên xuống của thị trường thông qua các sàn giao dịch.

hợp đồng chênh lệch CFD la gi

Trong bài viết này, FXCM sẽ giúp bạn nắm rõ một số điểm lưu ý khi giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD

Ưu – Nhược điểm của CFD

1. Ưu điểm

 • CFD cung cấp tất cả lợi ích lẫn rủi ro cho người chơi chứng khoán – họ không cần sở hữu nó hoặc thực hiện giao dịch tài sản bằng bất kỳ hiện vật nào.  
 • Mọi giao dịch CFD đều dựa trên ký quỹ với tỷ lệ dao động từ 2% tới 20%. Nếu bạn yêu cầu tỷ lệ ký quỹ thấp đồng nghĩa chi phí vốn bỏ ra sẽ thấp hơn, nhưng lợi nhuận tiềm năng bạn nhận được lại lớn hơn.
 • Thị trường giao dịch CFD có ít quy định và quy tắc hơn so với những sàn giao dịch tiêu chuẩn. 
 • CFD phản ánh mọi hoạt động đang diễn ra của một doanh nghiệp – những chủ sở hữu CFD có thể nhận cổ tức bằng tiền mặt, điều này góp phần tăng lợi nhuận đầu tư của Trader. 
 • CFD cho phép người chơi có thể tham gia vị thế mua dễ dàng, vì thị trường này không đưa ra quy tắc nào về việc bán không. 
 • Đặc biệt, CFD có phí giao dịch rất thấp hoặc không tính phí.

2. Nhược điểm

 • Khi thị trường xảy ra biến động mạnh thì sự chênh lệch giá Mua và Bán sẽ rất đáng kể. Khi các nhà giao dịch trả một khoản chênh lệch lớn để Vào hoặc Thoát vị thế góp phần ngăn chặn việc “ăn” lợi nhuận từ các biến động nhỏ. Lúc này, số lượng giao dịch lỗ sẽ tăng cao và giao dịch thắng lại giảm mạnh. 
 • Vì thị trường CFD không được kiểm soát chặt chẽ, các Trader thực hiện giao dịch dựa vào khả năng tài chính và độ uy tín của nhà môi giới. 
 • Đòn bẩy tài chính quá cao trở thành nguyên nhân chính khiến các nhà giao dịch thua lỗ, thậm chí “phá sản”.

Những điểm đáng lưu ý về hợp đồng chênh lệch CFD

Có 2 lưu ý quan trọng đối với hợp đồng chênh lệch CFD mà các nhà đầu tư cần biết:

 • CFD được giao dịch trên OTC (Thị trường phi tập trung) trong qua các sàn giao dịch. Nói đơn giản hơn thì người chơi chỉ được giao dịch giữa nhà môi giới và khách hàng – không thể thực hiện giao dịch CFD trên các sàn giao dịch chứng khoán lớn như New York (NYSE).
 • CFD mang tính rủi ro rất cao, các Trader phải mất một khoản đầu tư (hoặc tất cả) trong thời gian ngắn. Chính vì thế, khi mới tham gia vào thị trường CFD thì các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ. 

Nguồn : Legoland

[rp4wp]
Your comment
scroll