HR là gì? Cách phân biệt HR và HR Business Partner

Rate this post

Tại các doanh nghiệp hiện nay, HR ngày càng trở nên quan trọng và được tách biệt hẳn so với những bộ phận khác. Bộ phận này đảm nhiệm rất nhiều công việc liên quan đến nhân sự. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ HR là gì? HR là viết tắt của từ gì? hr business partner là gì ? Vì vậy, bài viết sau sẽ giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc về công việc này.

HR là gì?

HR là viết tắt của cụm từ Human Resources được hiểu là bộ phận quản trị nhân sự trong các doanh nghiệp. Bộ phận này phải thực hiện rất nhiều công việc liên quan đến nhân sự như tuyển dụng, lên kế hoạch đào tạo, phát triển và duy trì nguồn nhân lực một cách hiệu quả. 

HR là gì?

HR là gì?

Đối với các chủ doanh nghiệp có tầm chiến lược cao thì họ coi nhân sự chính là điều quan trọng nhất. Bởi con người thực sự giỏi, có kỹ năng, kiến thức tốt sẽ tạo nên cốt lõi bền vững để giúp công ty phát triển lâu dài. Công việc HR rất được coi trọng giúp các doanh nghiệp tìm kiếm được nhiều nhân tài. Tuy nhiên, chính điều này cũng đòi hỏi các nhân viên HR phải có nhiều kỹ năng trong việc nắm bắt tâm lý, thuyết phục cũng như có kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

HR business partner là gì ?

Ngoài HR là gì thì hiện nay còn có thêm khái niệm HR Business Partner. Đây là một cụm từ mở rộng so với định nghĩa ban đầu HR. HR Business Partner được dịch ra là quản trị nhân sự đối tác chiến lược kinh doanh. Tức là, bộ phận nhân sự trong các doanh nghiệp ngoài việc quản lý nhân viên trong nội bộ thì còn tham gia vào quá trình xây dựng chiến lược kinh doanh.

Nhân viên HR sẽ không dừng lại ở việc vận hành tốt các công việc của phòng mà còn có thể liên kết với các phòng ban khác để phát triển các hoạt động kinh doanh. Vì vậy, ngoài kiến thức và kỹ năng về quản trị nhân sự , họ cần phải nắm rõ lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.

Phân biệt HR và HR Business Partner

Hai khái niệm HR và HR Business Partner thực chất chưa được phân biệt rõ ràng tại các doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng có sự khác nhau khá lớn về bản chất. Hiện nay, mô hình nhân sự tại các doanh nghiệp gồm có 3 cấp lần lượt như sau:

 • Cấp 1: thực hiện giám sát, tuyển dụng, quản lý nhân sự
 • Cấp 2: thực hiện công việc phát triển nhân sự
 • Cấp 3: cấp cao nhất chuyên về đào tạo các kỹ năng, kiến thức và phát triển cũng như tổ chức nhân sự để đáp ứng tối đa chiến lược kinh doanh mà doanh nghiệp đặt ra.

HR và HR Business Partner có sự khác biệt về công việc

HR và HR Business Partner có sự khác biệt về công việc

Với 3 cấp này, HR sẽ là người quản lý cấp 1 và cấp 2, còn HR Business Partner sẽ chịu trách nhiệm ở cấp 3. Ngoài ra, hai công việc còn khác nhau về công việc như sau:

 • HR: nhân viên HR sẽ thực hiện các công việc liên quan đến quyền lợi của nhân viên như lương, thưởng, phúc lợi. Bên cạnh đó, họ sẽ xây dựng các chính sách nhân sự và đào tạo nhân viên theo đúng quy chế do doanh nghiệp đã đề ra.
 • HR Business Partner: sẽ tham gia xây dựng các chiến lược về nhân sự có tính lâu dài để đáp ứng được tốt nhất chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, họ phải có khả năng tổ chức, đào tạo nhân lực phát huy điểm mạnh và sắp xếp công việc đúng theo năng lực một cách hiệu quả.

Tóm lại, HR và HR Business Partner đều sẽ thực hiện các công việc có liên quan đến nhân sự. Tuy nhiên, HR Business Partner sẽ giúp đội ngũ nhân viên phát triển được các giá trị cốt lõi bên trong chứ không phải chỉ là những hoạt động bên ngoài như HR.

Vai trò của HR và HR Business Partner trong doanh nghiệp

HR và HR Business Partner đóng vai trò rất quan trọng

HR và HR Business Partner đóng vai trò rất quan trọng

Tại các doanh nghiệp, HR và HR Business Partner đóng một vai trò vô cùng quan trọng:

 •  Bộ phận quản trị nhân sự giúp tuyển chọn được nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp.
 • Giúp nguồn nhân lực phát huy các kỹ năng vốn có và học hỏi thêm nhiều kỹ năng mới để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của công việc.
 • Tạo cho nhân viên tính kỷ luật, tuân thủ những nội quy, quy định của công ty. Đồng thời, nhân viên cũng sẽ có thái độ làm việc tích cực, chủ động.
 • Giúp tăng sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc giữa các cá nhân và các phòng ban để tăng năng suất lao động. 
 • Trở thành bộ phận đại diện cho tiếng nói của người lao động trong mọi vấn đề của công ty. Họ cũng đưa ra sự khuyến khích cho người lao động để phát triển được tối đa năng lực của mình.
 • Giúp tổ chức trở nên vững mạnh nhờ có sự đồng lòng của tất cả nhân sự.
 • Bên cạnh đó, HR Business Partner còn có vai trò trở thành đối tác chiến lược của những bộ phận khác nhằm tối ưu hóa chiến lược kinh doanh. Đồng thời, họ giúp doanh nghiệp cân bằng được hiệu suất làm việc của nhân viên, chi phí và lợi nhuận. 

Các tố chất mà HR và HR Business Partner cần phải có

Để có thể trở thành HR và HR Business Partner giỏi thì bạn cần phải có những tố chất như sau:

Hiểu về hoạt động của doanh nghiệp

Để trở thành một nhà quản trị nhân lực giỏi thì điều đầu tiên bạn cần phải am hiểu về hoạt động của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn có thể tìm kiếm, phát triển và xây dựng nguồn nhân lực phù hợp với lĩnh vực, thế mạnh của doanh nghiệp. Còn nếu việc quản lý nhân lực mà không hiểu biết cặn kẽ về hoạt động của tổ chức sẽ gây ra sự khó khăn trong công tác điều hành. 

Tổng hòa nhiều kỹ năng 

Quản trị nhân sự được xem là đầu mối quan trọng kết nối từng cá nhân, phòng ban trong công ty. Vì vậy, bạn muốn trở thành HR và HR Business Partner giỏi thì cần phải có sự tổng hòa nhiều kỹ năng quan trọng như sau:

 • Quản lý thời gian: nhân viên HR đào tạo nguồn nhân lực nên cần phải có sự chính xác với thời gian theo đúng quy định, nội quy của công ty.
 • Quản lý hồ sơ: các giấy tờ, hồ sơ về nhân viên sẽ hoàn toàn do phòng nhân sự quản lý. Vì vậy, bạn phải có kỹ năng quản lý, lưu trữ cũng như thống kê dữ liệu về nhân sự.
 • Kỹ năng giao tiếp: đây là kỹ năng vô cùng quan trọng mà nhân viên HR phải có. Với kỹ năng này, bạn sẽ dễ dàng truyền đạt và nắm bắt tâm lý tốt hơn. Bên cạnh đó, khả năng giao tiếp còn thể hiện qua việc biết lắng nghe, giải quyết các xung đột giữa các cá nhân hoặc phòng ban.
 • Kỹ năng xử lý tình huống tốt: bạn cần có kỹ năng này để có thể điều chỉnh hoặc thay đổi nhân sự khi xảy ra tình huống bất ngờ. Bên cạnh đó, nhân viên HR cũng cần phải biết thời gian nào để đề xuất thay đổi chính sách mới phù hợp với hoạt động.
 • Kỹ năng xây dựng các mối quan hệ: bạn cần phải có khả năng này để có thể tạo được sự liên kết giữa các cá nhân, các phòng ban và giữa người lao động với những cấp cao hơn. Kỹ năng này đòi hỏi bạn cần phải biết quan sát về tâm lý của nhân viên các phòng ban đối tác để từ đó thấu hiểu và đạt được những mục tiêu mà mình đặt ra.

Nhân viên quản trị nhân sự cần phải có sự tổng hòa nhiều kỹ năng

Nhân viên quản trị nhân sự cần phải có sự tổng hòa nhiều kỹ năng

Có khả năng quản lý nhân sự hiệu quả

Sau khi đã hiểu rõ về hoạt động của doanh nghiệp, bạn cần phải có được kỹ năng quản lý nhân sự hiệu quả. Đây là tố chất quan trọng nhất giúp bạn phát triển hơn nữa trong công việc này. Bởi kỹ năng này sẽ giúp HR có thể nhận ra những điểm phù hợp của ứng viên với vị trí đang tuyển dụng. Bên cạnh đó, quản trị nhân sự còn phải biết nắm bắt tâm lý, giúp người lao động bộc lộ được hết điểm mạnh và phát huy một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn cần phải có kỹ năng tự tạo ra những phương tiện giúp quản lý nhân lực một cách khoa học và đo lường được các kế hoạch có chất lượng hay không.

Có tầm nhìn chiến lược và tố chất kinh doanh

Ngoài hai tố chất trên, bạn còn phải là người có tầm nhìn chiến lược. Người HR giỏi luôn phải có đầu óc tính toán để vạch ra những kế hoạch lâu dài để đáp ứng được chiến lược phát triển trong tương lai của công ty. Bên cạnh đó, HR Business Partner  còn cần phải có khả năng và kiến thức về lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong công tác điều hành và phát triển nhân sự tốt nhất.

Tổng kết :

HR là gì?  HR là viết tắt của từ gì? hr business partner là gì ?là những câu hỏi mà chắc chắn bạn đã tìm được lời giải đáp sau khi đọc bài viết trên. Quản trị nhân sự thực sự là một ngành nghề khá rộng và cần có nhiều kỹ năng. Vì vậy, nếu bạn muốn đi theo con đường này thì cần phải trau dồi bản thân từng ngày để có thể phát triển hơn về sau này.

 

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest