Hướng dẫn cách tính bậc cầu thang theo chuẩn phong thủy

5/5 - (2 bình chọn)

Phong thủy rất quan trọng trong đời sống con người Phương Đông, đặc biệt là con người Việt Nam. Nhất là trong xây dựng, phong thủy được đặt lên hàng đầu với chất liệu, thiết kế và giá cả xây dựng vì chúng có thể quyết định vận khí của gia chủ. Kể cả cách tính bậc cầu thang cũng như vậy, phải đúng chuẩn theo phong thủy nếu không sẽ làm ảnh hướng đến vận khí cho người trong nhà. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến các bạn cách tính bậc cầu thang đúng nhất, đừng bỏ lỡ qua nhé.

Tại sao phải phải biết tính bậc cầu thang?

Trong xây dựng, cách tính số bậc cầu thang rất quan trọng, không thể nào bỏ qua trong khi làm bản thiết kế. Tại sao tính bậc cầu thang lại cần thiết đến như vậy?

Những ngôi nhà cao tầng hiện đại ở thời đại này đều có diện tích hay kích thước khác nhau nên số bậc và chiều cao của thang, chiều rộng của thang cũng từ đó mà khác nhau.

Cách tính bậc cầu thang rất quan trọng trong phong thủy

Cách tính bậc cầu thang rất quan trọng trong phong thủy

Cho nên để nhìn căn nhà cân đối, phù hợp với những bậc cầu thang được gắn liền giữa các tầng cùng nhau cũng cần nên chú trọng cách sắp xếp để hợp lý nhất trong tổng thể.

Nếu không áp dụng việc tính toán bậc cầu thang, thì trong một quá trình thi công công trình sẽ rất khó khăn, các bậc cầu thang sẽ không được cân đối, xảy ra nhiều lỗi lầm sai sót.

Còn nếu xây dựng những bậc cầu thang  mà không hợp phong thủy thì xung quanh cuộc sống gia đình sẽ gặp nhiều rắc rối, trắc trở, kém may mắn và vận mệnh không tốt. Cũng chính vì như thế, việc tính toán bậc cầu thang luôn phải gắn liền với mọi yếu tố liên quan đến phong thủy.

Tham khảo thêm :

Cách để có tính toán vị trí hợp lý để đặt bậc cầu thang nhà

Vị trí đặt cầu thang ở trong nhà 

Việc tính bậc cầu thang cũng khá quan trọng nhưng vị trí đặt cầu thang cũng quan trọng không kém. Trong thiết kế nội thất thì người ta luôn phải xác định được vị trí dặt cầu thang trước khi tiến hành thi công nội thất . Chính vì thế theo phong thủy chúng ta cần phải hiểu được cách tính bậc thang và chiều cao tầng để áp dụng tính toán tạo ra những chiếc bậc cầu thang và nắm rõ được cách chia bậc cầu thang .

Vị trí để đặt cầu thang ở trong nhà nắm giữ phần vai trò quan trọng, nếu như chẳng những ảnh hưởng về mặt vận khí của gia đạo mà vị trí đặt thang còn liên quan đến sự thuận tiện và tính thẩm mỹ cho căn nhà.

Theo quan niệm được truyền từ lâu đời, thì cầu thang đặt đâu thì đặt nhưng tuyệt đối không được đặt ở chính giữa ngôi nhà, hoặc đối diện cửa chính ra vào, trong nhà bếp, ngay nhà vệ sinh. Điều này sẽ làm ngăn chặn luồng sinh khí tốt lưu thông trong căn nhà dẫn đến phong thủy cũng kém đi phần tốt.

Hướng bậc cầu thang như thế nào tốt trong phong thủy 

Bên cạnh vị trí đặt cầu thang thì cũng nên chú tâm vào hướng của cầu thang, cụ thể như sau: chân cầu thang là những bước bậc đầu tiên cho nên phải được đi từ hướng tốt đi lên, tuyệt đối không được đặt hướng từ phía sau nhà đi lên, vì những bước và tầng tiếp sẽ dần bị suy giảm sinh khí.

Theo các chuyên gia phong thủy đã nhận xét rằng, hướng cầu thang không được đặt vị trí nhà vệ sinh ở dưới chân cầu thang, việc này sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến phong thủy, mang đến nhiều điều xấu.

Trong phong thủy của nhà ở, thì phần cầu thang được chia làm 2 loại: động khẩu và lai mạch. Động khẩu mang ý nghĩa phần được tính từ 1 bậc đến 3 bậc đầu tiên của cầu thang. Còn lai mạch mang ý nghĩa phần các bậc sau đó của cầu thang bao gồm những bậc thang và chiếu nghỉ.

Phần thiết kế vị trí hợp lý cho cầu thang

Phần thiết kế vị trí hợp lý cho cầu thang

Hướng cầu thang đa phần sẽ được xác định theo loại động khẩu nhiều hơn, bởi có lẽ đây là bộ phận cần tiếp thu tất cả sinh khí trong nhà. Còn lai mạch cũng giống như đường truyền để dẫn sinh khí lên các tầng tiếp theo của ngôi nhà.

Phần động khẩu luôn được đặt ở vị trí dựa theo hình cung bát quái ở trong phong thủy nhằm mang đến các luồng khí tốt, may mắn, thịnh vượng tài lộc cho gia chủ, cả gia đình của gia chủ.

Mặt khác, có một số ngôi nhà không gian diện tích chật hẹp, nhưng lại có chiều sâu. Cầu thang sẽ được sắp xếp vị trí theo chiều dọc của căn nhà.

Hướng cầu thang mà được dựng ngược theo chiều kim đồng hồ luôn được ứng dụng nhiều nhất ở các công trình dân dụng, bởi lẽ vì nó có mối quan hệ khá mật thiết thông hành với cửa chính, nhưng lại không làm cản trở đường vận hành của tài lộc, khí vượng.

Sinh khí ngôi nhà được xác định đi theo hình chữ S có trong phong thủy. Chính vì lí do đó mà cầu thang sẽ thường được xây dựng ở phía bên phải ngôi nhà. Vị trí này là vị trí phù hợp nhất trong phong thủy mà còn dễ dàng đón nhận nhiều luồng sinh khí khác phù hợp với những hoạt động sinh hoạt đời thường của con người.

Ngoài ra, việc sắp xếp bố trí cầu thang cần được xác định bởi cung và mệnh của gia chủ. Mỗi một gia đình, gia chủ đều có các cung – chi – mệnh khác biệt, cũng như yêu cầu mỗi người khác nhau.

Cách tính bậc cầu thang cũng dựa vào hướng đặt cầu thang để cho ra các bậc cầu thang chuẩn xác nhất.

Hướng dẫn cách tính bậc cầu thang theo chuẩn phong thủy 

Số bậc thang được xác định như sau:

Cách tính bậc cầu trong phong thủy được tính dựa theo nguyên tắc tuần hoàn của cuộc đời con người bao gồm:  Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Tính từ những bậc đầu tiên cho đến bậc thnag cuối cùng, nhằm tránh xảy ra việc xây dựng số bậc thang quá nhiều hoặc quá ngắn.

Tính bậc cầu thang chính xác sẽ đem đến nhiều may mắn

Tính bậc cầu thang chính xác sẽ đem đến nhiều may mắn

Các chuyên gia phong thủy cho hay, nhà ở sẽ được tính theo các bậc cuối cùng của cầu thang thì rơi vào cung Sinh. Tuyệt đối các bậc không được rơi vào ô Tử cần tránh những điềm xui xẻo nhất có thể đến với tất cả thành viên trong gia đình.

Công thức tính số bậc thang sẽ là 4n + 1, số bậc mà rơi vào các số lẻ như các số: 17, 19, 21, 23, … thì sẽ mang đến nhiều điều may mắn cho gia chủ.

Cách tính bậc cầu thang dựa theo bản mệnh

Cách tính bậc cầu thang dựa theo bản mệnh còn hay được gọi là theo như phong thủy hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm khi thiết kế nhà cửa. Căn cứ vào tổng bộ hình thể liên quan đến kiến trúc ngôi nhà mà sẽ có các cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy như sau:

 • Nhà hình Thủy thường là những căn nhà có hình dạng không bình thường và xác định chính xác bậc 1 thì nó sẽ là Trường sinh.
 • Nhà hình Mộc mà có hình dạng chữ nhật cao, tháp hẹp và dáng cột trụ thì từ bậc thứ 3 sẽ là Trường sinh
 • Nhà hình Thổ mà có hình dáng hơi vuông, có tmái bằng thấp thì từ bậc thứ 5 sẽ là Trường sinh.
 • Nhà hình Hỏa là những ngôi nhà mang dáng vóc với mái dốc hay tổng thể nhọn và góc cạnh thì tính từ bậc thứ 7 là Trường sinh,
 • Nhà hình Kim với thiết kế có nhiều đường tròn hay đường cong hay hình bán nguyệt thì từ bậc thứ 9 là Trường sinh.

Bảng tính bậc cầu thang tham khảo

Bảng tính bậc cầu thang tham khảo

Tính bắt đầu từ bậc Trường sinh theo như ngũ hành của căn nhà rồi tiếp tục đếm lên mỗi bậc sẽ tương ứng với 1 sao kế tiếp trong vòng Trường sinh. Cứ như thế mà đếm hết 12 sao rồi tiếp tục quay lại đếm một vòng mới.

Vì vậy, nên căn cứ vào mỗi cách tính bậc cầu thang như trên thì sẽ ra công thức như sau:

 • Nhà hình Thủy thì số bậc các bạn nên chọn cho phù hợp với phong thủy ngôi nhà và kích thước là: 1; 3; 4; 5; 9; 11; 13; 15; 16; 17; 21; 23…
 • Nhà hình Mộc thì tương tự với số bậc nên chọn là: 1; 3; 5; 6; 7; 11; 13; 15; 17; 18; 19; 23; 25…
 • Nhà hình Thổ thì tương đương với số bậc nên chọn là: 1; 3; 5; 7; 8; 9; 13; 15; 17; 19; 20; 21; 25; 27…
 • Nhà hình Hỏa thì tương ứng với số bậc nên chọn là: 3; 5; 7; 9; 10; 11; 15; 17; 19; 21; 22; 23; 27…
 • Nhà hình Kim số bậc sẽ là: 1; 5; 9; 11; 12; 13; 15; 17; 19; 21; 22; 23; 25…

Ứng dụng của tính bậc cầu thang đẹp trong xây dựng kiến trúc

 • Đối với việc thực hiện tính số bậc thang theo phong thủy thì chúng ta cần phải tuân thủ đúng bởi đây là yếu tố tâm linh chúng ta không thể tự ý làm mà không hề có sự tính toán theo phong thủy nhé . Việc tính bậc cầu thang nhà nó sẽ giúp :
 • – Giúp chúng ta có một không gian thiết kế cầu thang gia đình đẹp và bắt mắt hơn
 • – Theo quan niệm phong thủy thì cách tính toán số bậc cầu thang theo chuẩn phong thủy còn giúp gia chủ thu hút tài lộc vào nhà nhé .
 • – Giúp chúng ta di chuyển lên xuống bậc hài hòa hơn và an toàn hơn . tuy nhiên chúng ta cũng cần phải thiết kế tính toán cầu thang theo chiều cao tầng nữa nhé .

Tổng kết :

Với những cách tính số bậc cầu thang ở trên của Legoland hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm những cách tính chuẩn hơn và hợp phong thủy nhà ở của bạn hơn nhé .

Ngày xuất bản11 Tháng Mười Một, 2021 @ 2:54 sáng

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest