Khu tái định cư là gì? Nó khác gì với nhà ở xã hội không?

Rate this post

Tái định cư là một trong những thuật ngữ không còn xa lạ với nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được khu tái định cư là gì cũng như điều kiện để được ở khu tái định cư. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin hữu ích, liên quan đến vấn đề này. Cùng tham khảo nhé!

Khu tái định cư là gì?

Nếu đang thắc mắc khu tái định cư là gì thì chúng tôi xin được giải đáp rằng đây chính là một trong những chính sách bồi thường thiệt hại, giúp cuộc sống ổn định của Nhà nước dành cho những chủ sở hữu đất, nhà, tài sản gắn liền với đất bị thu hồi theo quy định. 

Hình thức Nhà nước sử dụng để bồi thường cho người các chủ sở hữu có thể là chung cư, nhà tái định cư, nhà xây sẵn,…

Hiện nay, hình thức tái định cư được phân thành những loại sau đây: 

Tái định cư phân theo hình thức

Tái định cư phân theo hình thức gồm có những loại như sau:

 • Chính sách dịch chuyển dân cư ngoại thành và nội thành.
 • Chính sách dịch chuyển dân cư vào vùng đô thị hóa. 

Với những chủ sở hữu đất bị thu hồi theo các chính sách kể trên thì sẽ được Nhà nước bồi thường theo hình thức tái định cư tại chỗ. Theo Luật Đất đai 2013 tại điều 86 khoản 2 quy định: “Người có đất thu hồi được bố trí tái định cư tại chỗ nếu tại khu vực thu hồi đất có dự án tái định cư hoặc có điều kiện bố trí tái định cư. Ưu tiên vị trí thuận lợi cho người có đất thu hồi sớm bàn giao mặt bằng, người có đất thu hồi là người có công với cách mạng.”

Khu tái định cư là gì bạn có biết không?

Khu tái định cư là gì bạn có biết không?

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng định tái định cư tại chỗ là hình thức mà chủ sở hữu của nhà, đất và tài sản liên quan đến đất khác bị thu hồi sẽ được bố trí tái định cư tại khu vực đất, nhà bị thu hồi. Nhưng chủ sở hữu có thể được đền bù vào đúng vị trí khu đất, nhà của mình trước đó hoặc của người khác trong cùng một dự án. Bởi khu vực thu hồi đất thường có diện tích tương đối rộng do thu hồi từ nhiều chủ sở hữu đất khác nhau. 

Tham khảo thêm :

Tái định cư phân theo nguyện vọng

Tái định cư theo nguyện vọng sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau. Trong đó, có thể kể đến như: 

 • Tái định cư tự phát: Đây là hình thức tái định cư không có quy hoạch của Nhà nước. 
 • Tái định cư tự giác: Đây là hình thức tái định cư mà người dân sẽ chấp hành phương thức hay kế hoạch tạo lập chỗ mới để thực hiện các dự án phát triển nhà một cách tự giác. 
 • Cưỡng bức tái định cư: Đây là hình thức tái định cư  dành cho những người dân không tự giác thực hiện hay đồng ý với hỗ trợ tái định cư, chính sách bồi thường của Nhà nước. 

Nhà ở tái định cư có giống nhà ở xã hội không?

Để có thể giải đáp được câu hỏi này thì đầu tiên, bạn cần phải hiểu rõ về khái niệm của nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư. Bởi hai loại hình nhà ở này không phải là một. Theo Luật nhà ở 2014 quy định tại điều 3 khoản 6 và khoản 7 thì nhà ở tái định cư và nhà ở xã hội được như sau: 

“6. Nhà ở để phục vụ tái định cư là nhà ở để bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở, bị giải tỏa nhà ở theo quy định của pháp luật.

7. Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật này.”

Hình thức Nhà nước sử dụng để bồi thường cho người các chủ sở hữu có thể là chung cư, nhà tái định cư, nhà xây sẵn,...

Hình thức Nhà nước sử dụng để bồi thường cho người các chủ sở hữu có thể là chung cư, nhà tái định cư, nhà xây sẵn,…

Có nên mua nhà tái định cư không?

Nếu muốn khẳng định được chắc chắn rằng có hoặc không nên mua nhà tái định cư thì trước tiên, chúng ta cần phải hiểu rõ được nhược điểm cũng như ưu điểm của việc mua nhà tái định cư. Cụ thể như sau: 

Ưu điểm khi mua nhà tái định cư

So với giá trị khi bán ra thị trường thì nhà ở tái định cư sẽ có mức giá rẻ hơn. Tuy nhiên, nhà ở tái định cư liền kề mặt đất cũng sẽ có giá cao hơn nhà ở tái định cư chung cư. Ngoài ra, trong việc cấp giấy chứng nhận sở hữu thì những đối đối tượng sở hữu nhà tái định cư cũng sẽ được ưu tiên hơn. 

Nhược điểm nhà tái định cư

Nhà tái định cư hầu hết đều nằm ở những khu vực xa trung tâm thành phố nên không được đánh giá cao về việc thuận tiện đi lại, trao đổi, mua bán hàng hóa. Bên cạnh đó, khu tái định cư thường gắn liền với thực trạng môi trường bị ô nhiễm, tiêu chuẩn diện tích nhà ở hạn chế hoặc cũng có thể là chưa đáp ứng được đầy đủ những tiêu chuẩn tối thiểu về nhà ở. Đặc biệt là với nhà tái định cư chung cư thì thường không có nhiều tiện ích và chất lượng thấp hơn rất nhiều so với nhà ở hay chung cư thương mại. 

Trong việc cấp giấy chứng nhận sở hữu thì những đối đối tượng sở hữu nhà tái định cư cũng sẽ được ưu tiên hơn

Trong việc cấp giấy chứng nhận sở hữu thì những đối đối tượng sở hữu nhà tái định cư cũng sẽ được ưu tiên hơn

Nhìn chung những lợi thế về quyền ưu tiên hay giá bán vừa là ưu nhưng cũng chính là nhược điểm lớn nhất của nhà ở tái định cư. Vậy nên, để có thể khẳng định được là nên mua hay không thì bản thân người mua cần phải kiểm tra và đánh giá xem khu tái định cư có đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của gia đình về nhà ở hay không. 

Điều kiện để được ở khu tái định cư là gì?

Như đã nói bên trên, tái định cư là chính sách mà Nhà nước bồi thường để giúp cho những chủ sở hữu đất và các tài sản liên quan đến đất bị thu hồi theo quy định được ổn định cuộc sống. Chính vì vậy, theo pháp luật quy định thì khi tái định cư sẽ hỗ trợ cho những trường hợp như sau: 

Trường hợp bị thu hồi toàn bộ hoặc một phần đất ở nhưng phần còn lại sau khi thu hồi không đáp ứng được điều kiện theo quy định để ở của Ủy ban nhân dân Tỉnh. Hoặc các nhân , hộ gia đình không còn nơi nào để ở thuộc thị trấn, phường, xã địa bàn nơi đất, nhà bị thu hồi. Hình thức đền bù dành cho những người sở hữu đất bị thu hồi thường là tiền mặt. Tuy nhiên, nếu có điều kiện về quỹ đất thì địa phương có thể xem xét và bồi thường bằng đất ở. 

Tái định cư là một trong những thuật ngữ không còn xa lạ với nhiều người hiện nay

Tái định cư là một trong những thuật ngữ không còn xa lạ với nhiều người hiện nay

Trường hợp những cá nhân hoặc hộ gia đình người Việt Nam nhưng đang ở nước ngoài định cư có đất, nhà ở thuộc diện phải di chuyển theo quy định của Nhà nước nhưng lại không đủ điều kiện để có thể được bồi thường về đất ở. Hoặc hộ gia đình, cá nhân không còn nơi ở nào khác thuộc thị trấn, phường, xã nơi có nhà, đất bị thu hồi thì sẽ được Nhà nước xem xét giao đất ở để thu tiền sử dụng dụng đất hoặc cho thuê. Giá đất sẽ được Nhà nước dựa vào dựa trên tiền sử dụng do Ủy ban nhân dân tỉnh đưa ra để tính. 

Hồ sơ mua bán nhà tái định cư

Những người mua nhà tái định cư không chỉ bắt buộc phải đảm bảo về điều kiện mà còn phải có đầy đủ hồ sơ mua bán nhà tái định cư.

Những người mua nhà tái định cư phải đảm bảo về điều kiện và có đầy đủ hồ sơ mua bán nhà tái định cư

Những người mua nhà tái định cư phải đảm bảo về điều kiện và có đầy đủ hồ sơ mua bán nhà tái định cư

Cụ thể như sau: 

 • Mẫu đơn xin mua nhà tái định cư: Mẫu đơn thuê mua, thuê, đăng ký mua nhà ở phục vụ mục đích tái định cư được ban hành kèm theo TT 19/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Luật nhà ở và nghị định 99/2015/NĐ-CP. 
 • Phương án bồi thường giải phóng mặt bằng chính thức, có chữ ký và dấu đỏ của các cơ quan ban hành cấp cho các hộ gia đình.
 • Đơn giá bán nhà tái định cư do Sở xây dựng phê duyệt.
 • Phiếu bốc thăm nhà tái định cư.
 • Quyết định bán nhà của UBND tỉnh hoặc UBND thành phố phê duyệt.
 • Hợp đồng mua bán nhà giữa cá nhân, hộ gia đình được phân nhà tái định cư với xí nghiệp quản lý nhà hoặc công ty quản lý nhà.
 • Các phiếu thu tiền do xí nghiệp quản lý nhà hoặc công ty quản lý nhà cấp.

Tổng kết :

Thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin liên quan đến khu tái định cư là gì. Đồng thời giúp bạn giải đáp được thắc mắc có nên mua nhà tái định cư hay không. Hy vọng đó sẽ những thông tin giúp cho độc giả có thêm được những điều hữu ích cho bản thân. Từ đó, đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest