Hộp gen là gì? Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bao nhiêu là chuẩn?

Rate this post

Một căn nhà hoàn hảo thi khu vực công trình phụ không chỉ đảm nhiệm vai trò thiết yếu không thể thiếu mà ngày nay, yếu tố thẩm mỹ cũng vô cùng quan trọng. Để giúp hoàn thiện cả chức năng lẫn tính thẩm mỹ của khu vực công trình phụ nói chung và nhà vệ sinh nói riêng thì hộp kỹ thuật nhà vệ sinh hay còn gọi là hộp gen là món đồ kỹ thuật không thể bỏ qua. Nhưng hộp gen là gì? Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bao nhiêu là đúng tiêu chuẩn thì không phải ai cũng nắm được. Hãy cùng Legoland tìm câu trả lời chính xác cho những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.  

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh là gì

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh hay còn được gọi tắt là hộp gen đều là tên của một món đồ kỹ thuật chuyên dụng dùng cho nhà vệ sinh, được lắp đặt, bố trí bên trong góc khuất, gắn liền với tường trong khu vực công trình phụ. Hộp gen có tác dụng cơ bản nhất là vật chứa đựng các đường ống thiết bị theo chiều thẳng đứng. Các đường ống nước này có thể có nhiều mục đích sử dụng khác nhau: ống nước sinh hoạt, ống thoát nước, ống nước chữa cháy,… Bên cạnh đó, hộp kỹ thuật cũng có thể dùng để bảo quản, chứa đựng các đường dây điện, đường dây kỹ thuật, hệ thống dây cáp viễn thông,… 

Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh tùy thuộc vào vai trò của nó

Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh tùy thuộc vào vai trò của nó 

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh thường được lắp đặt khi phần thô của công trình đã được thi công xong với mục đích chính là thuận tiện hơn cho quá trình triển khai lắp đặt, bố trí các thiết bị kỹ thuật khác. 

Hộp kỹ thuật gồm có những thành phần nào

Hiện nay, hộp kỹ thuật nhà vệ sinh gồm 2 loại. Mỗi loại sẽ có những thành phần cơ bản khác nhau. Cụ thể là:

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh truyền thống

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh truyền thống có 2 thành phần chính đó là: gạch và bê tông. Hộp gen này mất khá nhiều thời gian và công sức trong thi công vì nó không sử dụng khuôn đúc sẵn. Hiện nay, hộp gen truyền thống cũng không được sử dụng nhiều trong xây dựng.

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh GRC đúc sẵn

Hộp gen nhà vệ sinh GRC đúc sẵn ngày càng chiếm ưu thế bởi tiện lợi trong thi công và chi phí phải chưng. Hộp gen nhà vệ sinh đúc sẵn có đa dạng thành phần cấu tạo, có thể kể ra như: hỗn hợp bê tông, các chất phụ gia đã được hóa dẻo và thủy tinh dạng sợi tráng kiềm. Hộp gen này được sản xuất hàng loại do được đúc sẵn, chính vì thế đây là lựa chọn ưu tiên của đa số các gia đình hiện nay.

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh đúc sẵn mang nhiều ưu điểm 

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh đúc sẵn mang nhiều ưu điểm 

Tham khảo thêm :

Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bao nhiêu là chuẩn 

Tùy thuộc vào diện tích nhà vệ sinh mà sẽ tính toán kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh tiêu chuẩn sao cho phù hợp và hài hòa nhất. Bởi hộp gen là nơi chứa đựng các đường ống hoặc dây dẫn nên kích thước của hộp phải phù hợp với các vật mà nó chứa đựng cũng như không gây áp lực tới các hệ thống bên trong. Bên cạnh đó cũng phải đảm bảo được không gian diện tích tối thiểu cho việc bố trí các thiết bị vệ sinh.

Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố 

Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố 

Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh tiêu chuẩn cụ thể là:

 • Ống cấp nước trên mái: PPR ∅25 hoặc uPVC ∅27
 • Ống cấp nước nóng xuống các tầng bên trong nhà: PPR ∅20 hoặc uPVC ∅21
 • Ống cấp nước từ trên mái xuống các tầng: PPR∅32 hoặc uPVC ∅34
 • Ống thoát nước thải từ phễu thu nước: PVC ∅60
 • Ống thoát nước bồn cầu: PVC ∅114
 •  Ống thoát nước mưa: PVC ∅90 hoặc PVC ∅114
 • Ống thoát hơi của hầm tự hoại trong nhà, ống nước thải: PVC ∅42

Thực tế, hộp kỹ thuật còn là nơi chứa một số loại ống như: ống gas, ống thông hơi,…Các thợ kỹ thuật cần nắm được tiêu chuẩn kích thước của các loại ống mà hộp gen chứa đựng để tính toán, đưa ra kích thước của hộp kỹ thuật phù hợp nhất.

Vai trò của hộp kỹ thuật nhà vệ sinh

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh là thiết bị không thể thiếu khi xây dựng công trình vậy sinh bởi nó đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng: 

 Bảo vệ đường ống dẫn nước

Có thể khẳng định, trong công trình nhà vệ sinh thì đường ống dẫn nước là thành phần vô cùng quan trọng. Để hạn chế những ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài thì bố trí hộp kỹ thuật là giải pháp hoàn toàn hữu ích, tránh được trường hợp nhà vệ sinh bị thấm nước, giúp bảo vệ tuổi thọ đường ống.

Cố định hệ thống dây điện, dây cáp trong nhà

Hộp kỹ thuật bao bọc cố định hệ thống dây điện trong nhà, đảm bảo an toàn khi sử dụng điện cũng như tránh được các tác động chủ quan của con người trong khi sửa chữa như: khoan, đóng đinh, đục tường,…

Ngăn chặn côn trùng gây hại

Các thiết bị kỹ thuật được bao bọc bởi hộp kỹ thuật sẽ hạn chế tối đa trường hợp các thiết bị kỹ thuật bị các loại côn trùng như mối, mọt có thể gây hại. Các loài côn trùng này cũng không thể gây hại cho thiết bị của bạn ngay cả khi bạn không rí được thời gian vệ sinh nhà cửa thường xuyên.

Đảm bảo tính thẩm mỹ chung

Không chỉ thực hiện vai trò tránh hư hại cho các thiết bị  kỹ thuật, hộp gen còn đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Hộp gen giúp bố trí gọn gàng hệ thống ống nước và dây điện trong công trình. Là một thiết kế hữu ích giúp cuộc sống của bạn trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn.

Hộp kỹ thuật góp phần tạo nên tính thẩm mỹ cho công trình 

Hộp kỹ thuật góp phần tạo nên tính thẩm mỹ cho công trình 

Những lưu ý khi sử dụng hộp kỹ thuật trong nhà vệ sinh

Vì những công năng mà hộp gen mang lại, bạn cần phải có cách để sử dụng triệt để các tính năng đó một cách hiệu quả nhất. Một số lưu ý cho bạn khi sử dụng hộp kỹ thuật trong nhà vệ sinh:

 • Hạn chế lãng phí diện tích sử dụng chung cho việc bố trí hộp kỹ thuật. Cần tính toán chính xác kích thước hộp kỹ thuật.
 • Để đảm bảo được các thiết bị bên trong an toàn thì cần chọn hộp kỹ thuật đảm bảo chất lượng.
 • Chất lượng các thiết bị bên trong hộp gen cũng cần chọn lựa theo đúng tiêu chuẩn, tránh gây hại cho hộp gen bảo vệ cũng như chất lượng các thiết bị bên trong kém có thể gây mất an toàn khi sử dụng.
 • Khi sử dụng quạt thông gió trong nhà tắm cần thường xuyên kiểm tra chất lượng của hộp kỹ thuật. Vì quạt thông gió có thể làm ảnh hưởng đến hộp gen.
 • Khắc phục nhanh chóng nếu phát hiện hộp gen có hiện tượng thấm nước, ẩm ướt. 
 • Bảo dưỡng hộp kỹ thuật nhà vệ sinh thường xuyên để đảm bảo chất lượng sử dụng. 

Cần thường xuyên bảo dưỡng hộp kỹ thuật 

Cần thường xuyên bảo dưỡng hộp kỹ thuật 

Cách khắc phục thấm hộp kỹ thuật nhà vệ sinh 

Thực tế thi công cho thấy trường hợp hộp kỹ thuật bị thấm là không hề ít. Không chỉ khiến công trình mất thẩm mỹ mà còn gây ra mùi khó chịu cũng như làm giảm đi tuổi thọ và tác dụng của hộp gen. Chính vì vậy khi phát hiện hộp gen có tình trạng thấm cần phải sửa chữa ngay, càng để lâu việc sửa chữa càng khó và càng tốn kém hơn. Cũng như gây ra nhiều khó chịu cho người sử dụng. 

Cần khắc phục nhanh chóng hiện tượng thấm hộp kỹ thuật

Cần khắc phục nhanh chóng hiện tượng thấm hộp kỹ thuật

Những lưu ý trong khi khắc phục tình trạng thấm cho hộp kỹ thuật: 

 • Tiến hành kiểm tra những vị trí nối trên các đường ống để xác định vị trí gây thấm nếu bạn nghĩ tình trạng thấm là do mối nối. Su khi tìm được vị trí gây rò rỉ thì khóa nguồn nước ở tầng trên và nối lại đường ống trên. Sau khi tiến hành nối xong khoảng 1 – 2 giờ thì xả nước để kiểm tra mối nối.
 • Cần tháo bỏ gạch lát sàn nếu có hiện tượng thấm ở sàn vệ sinh. Bạn cần tìm điểm nước thấm vào hộp gen và tiến hành thao tác chống thấm tại đây. Sau khi tìm được vị trí rò rỉ và hoàn thành công tác chống thấm thì bơm nước vào ngâm sàn vệ sinh trong 2 – 3 ngày để kiểm tra khả chống thấm.
 • Sau khi đã thực hiện khắc phục các điểm thấm cũng như đảm bảo không còn phát sinh thêm vị trí nào thì cần tinh chỉnh lại hộp gen nhằm đảm bảo thẩm mỹ ban đầu.

 

Lời kết

Là một thành phần quan trọng, hộp kỹ thuật giúp cuộc sống của bạn tiện lợi hơn rất nhiều. Với những thông tin chúng tôi cung cấp qua bài viết ngắn này, mong bạn đã hiểu được hộp kỹ thuật là gì cũng như kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh như thế nào là đạt chuẩn, các lưu ý khi sử dụng hộp gen và các cách kiểm tra, khắc phục hộp kỹ thuật khi gặp các vấn đề thấm nước. Chúc các bạn có những sự lựa chọn phù hợp với căn nhà của mình. 

 

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest