Mẫu hợp đồng ở nhờ tạm trú mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Trên thực tế, hiện nay người ta thường có xu hướng tìm đến những thành phố, tỉnh thành lớn hơn để học hành cũng như lập nghiệp. Tất nhiên, điều này đồng nghĩa với việc họ phải ở nhờ nhà bà con, thuê nhà ở trọ hoặc mua nhà để sinh hoạt. Vì vậy, bắt buộc họ cần phải làm thêm một số giấy tờ liên quan về vấn đề tạm trú, chính là hợp đồng ở nhờ tạm trú. Vậy chính xác thì hợp đồng tạm trú là gì? Cách viết như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

Làm rõ một số khái niệm cần biết

Trước khi tìm hiểu về mẫu đơn cũng như cách viết chính xác về hợp đồng ở nhờ tạm trú, chúng ta nên làm rõ một số khái niệm để có cái nhìn chính xác hơn về vấn đề này. Từ đó, việc thực hiện đúng theo luật cũng như điền văn bản hợp đồng cũng trở nên dễ dàng hơn.

Làm rõ những khái niệm liên quan đến hợp đồng ở nhờ tạm trúLàm rõ những khái niệm liên quan đến hợp đồng ở nhờ tạm trú

Khái niệm “cho ở tạm trú” nghĩa là gì?

Trên thực tế, không có bất cứ một quy định cụ thể hay định nghĩa chính xác thế nào là “cho ở tạm trú”. Thế nhưng, chúng ta có thể dễ dàng hiểu nó một cách đơn giản rằng: việc ở nhờ (tạm trú) chính là hình thức bạn lưu trú tại một tỉnh, thành phố, khu vực cách xa (khác) nơi bạn đang sinh sống.

Trong đó, thay vì việc mua nhà hoặc thuê nhà để sống thì bạn lại ở nhờ, ở cùng với nhà người thân, dòng họ của mình, … để ở nhờ nhằm giảm bớt chi phí thuê mướn, ăn uống, đi lại,… Thì đó được hiểu là “ở tạm trú”

Vì vậy, ta có thể hiểu hoạt động cho ở tạm trú (hay còn được gọi là cho ở nhờ) chính là hình thức mà đôi bên đồng thuận giao dịch về việc mượn và sử dụng tài sản.  Thông thường, người ta sẽ chia việc cho ở nhờ, tạm trú thành 2 loại:

 • Thứ nhất, là việc ở nhờ (tạm trú) chung với chủ nhà.
 • Thứ hai, là việc chủ sở hữu cho người ở nhờ, ở tạm mượn toàn bộ 1 căn nhà để sinh hoạt. Hiểu đơn giản là việc ở nhờ (tạm trú) không sống cùng với chủ.

Và theo như quy định của pháp luật, nếu như xảy ra hoạt động cho ở nhờ trên, bắt buộc giữa chủ nhà cùng với người ở nhờ, tạm trú phải làm và ký giấy xác nhận hợp đồng ở nhờ tạm trú. Vậy hợp đồng ở nhờ này là gì? Cùng tìm hiểu trong phần thông tin tiếp theo nhé!

Thế nào là hợp đồng ở nhờ tạm trú?

Hợp đồng được hiểu như một văn bản thỏa thuận giữa các bên để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ, trách nhiệm cần phải làm của cả đôi bên. Vậy, dựa trên khái niệm đó, ta có thể hiểu một cách đơn giản hợp đồng ở nhờ tạm trú chính là một văn bản ghi rõ thỏa thuận của cả 2 bên (chủ nhà và người ở nhờ, tạm trú) về việc sử dụng, mượn nhà ở để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt.

Vậy chi tiết của hình thức tạm trú, ở nhờ là như thế nào? Có được quy định chi tiết trong bộ luật hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau phần thông tin tiếp theo nhé!

Hình thức của việc ở nhờ, tạm trú

Xét trên phương diện luật phát, hiện nay bộ hình thức ở nhờ hay tạm trú chứ được Bộ luật Dân sự hay ngay cả Luật nhà ở cũng không bắt buộc hay có quy định chính xác nào về việc phải thành lập văn bản hay hợp đồng.

Những người tham gia giao dịch mượn, ở nhờ hay tạm trú có thể thực hiện hành vi thông qua lời nói hoặc hành động mà không cần sự chứng nhận thông qua văn bản (hợp đồng).

Hình thức ở nhờ, tạm trú là như thế nào?Hình thức ở nhờ, tạm trú là như thế nào?

Tuy nhiên, nếu như cả đôi bên đều thực hiện và hoàn thành việc ký kết hợp đồng ở nhờ tạm trú thì quyền lợi, nghĩa vụ hay trách nhiệm cả đôi bên đều được đảm bảo theo như những quy định bên trong hợp đồng và được bảo vệ trong những trường hợp xảy ra xung đột, tranh chấp.

Vì vậy, nếu như có xảy ra những vấn đề tranh chấp thì hợp đồng tạm trú đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đưa ra quyết định xử lý vấn đề cho cả đôi bên. Dựa trên những gì được cả đôi bên xác lập thỏa thuận được thể hiện trong hợp đồng mà quyền lợi và nghĩa vụ của từng bên mà giải quyết các vấn đề tranh chấp một cách hợp lý nhất.

Các nội dung chính cần phải thể hiện trong hợp đồng tạm trú

Như những gì đã đề cập ở trên, ta biết được việc lập hợp đồng ở nhờ tạm trú là không bắt buộc nhưng nó lại thực sự cần thiết nếu như bạn muốn bảo vệ quyền lợi và tài sản của mình. 

Tuy nhiên, nếu như quyết định làm hợp đồng tạm trú, bạn cần phải tuân thủ quy tắc và lặp văn bản đúng theo trình tự và đầy đủ theo như yêu cầu pháp luật tại Việt Nam. Vậy trong hợp đồng tạm trú cần phải thể hiện được những nội dung gì?

Những nội dung nhất định phải thể hiện được trong hợp đồng

 • Họ và tên, một số thông tin cá nhân của cả 2 bên ký kết hợp đồng
 • Mô tả được đặc điểm của nhà ở haowjc đặc điểm của mảnh đất gắn liền với bất động sản (nhà ở) đó.
 • Thể hiện thời gian cho ở nhờ, hoặc cho tạm trú
 • Thể hiện được thời gian cho ở nhờ, tạm trú hay thời gian giao nhận nhà
 • Ghi rõ ngày, tháng, năm cả 2 bên ký kết văn bản (hợp đồng). Đây được tính là thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.
 • Thỏa thuận về quyền cũng như nghĩa vụ giữa đôi bên
 • Thể hiện chi tiết về nội dung chủ sở hữu của ngôi nhà sẽ được phép lấy lại tài sản (bất động sản, nhà ở) của mình trong những trường hợp cụ thể nào?
 • Chi tiết những phương án giải quyết nếu như phát sinh tranh chấp giữa 2 bên.
 • Cam kết của cả 2 bên về việc thực hiện đúng theo hợp đồng ở nhờ tạm trú và những thỏa thuận khác (nếu có).
 • Chữ ký của các bên (ghi rõ họ và tên)

Một số những điều cần đáp ứng trong hợp đồng tạm trú

Ngoài những nội dung cần được thể hiện một cách rõ ràng, chi tiết và đủ như trong hợp đồng ở nhờ tạm trú vừa đề cập bên trên. Cả 2 bên người cho ở nhờ, tạm trú và người ở nhà, tạm trú phải đáp ứng được các điều kiện theo như Điều 199 của Luật nhà ở Việt Nam:

 • Bên cho ở nhờ, ở tạm phải là chủ sở hữu hợp pháp của bất động sản, nhà ở đó hoặc người đại diện theo đúng như quy định của pháp luật về dân sự.
 • Bên cho ở nhờ phải có đầy đủ năng lực về hành vi dân sự. Trong trường hợp là tổ chức bán hoặc cho thuê nhà ở thì cần phải có chức năng kinh doanh nhà ở (trường hợp ngoại lệ:: các tổ chức bán nhà ở không vì mục đích kinh doanh)
 • Bên mượn, ở nhờ, tạm trú nếu là cá nhân trong nước thì phải đáp ứng được năng lực hành vi dân sự và không phụ thuộc vào nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Nếu như bên ở nhờ, tạm trú là người Việt Nam định cư tại nước ngoài thì bắt buộc phải thuộc diện được sở hữu, được thuê nhà tại Việt Nam theo như đúng quy định Luật nhà ở năm 2014.
 • Trường hợp bên mượn, ở nhờ là một tổ chức thì không cần phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh.

Mẫu hợp đồng ở nhờ tạm trú

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về những vấn đề, khái niệm có liên quan đến việc ở nhờ, tạm trú. Dưới đây là mẫu hợp đồng ở nhờ tạm trú chính xác và đầy đủ đúng như quy định của nhà nước Việt Nam.

Mẫu hợp đồng cho mượn nhà ởMẫu hợp đồng cho mượn nhà ở

Hợp đồng ở nhờ, ở tạm trúHợp đồng ở nhờ, ở tạm trú

Với 2 mẫu hợp đồng ở nhờ tạm trú mới nhất hi vọng sẽ giúp mọi người có thêm những mẫu văn bản đầy đủ và chi tiết nhất nhé .

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest