Nên mua nhà hay chung cư để ở nào thì tốt hơn?

Rate this post

Việc nên mùa nhà hay chung cư là câu hỏi được nhiều người đặt ra, đặc biệt là với những người đang có ý định ở riêng. Với mức thu nhập trung bình từ 10-20 triệu/1 tháng thì nên lựa chọn ở nhà hay chung cư? Để giải đáp được những điều này các bạn hãy tham khảo thông tin so sánh cụ thể sau đây. 

Đối với mua nhà riêng

Mua nhà sẽ có nhiều ưu điểm và nhược điểm cụ thể. Dưới đây là thông tin chi tiết các bạn có thể tham khảo: 

Ưu điểm

Không gian bên trong nhà: Với nhà riêng các bạn sẽ có nhiều không gian riêng và thoải mái hơn. Thông thường nhà riêng sẽ có diện tích lớn từ 90-200 m2. Trong khi nhà chung cư thì có diện tích nhỏ hơn để phù hợp với thị hiếu của những gia đình trẻ, ít người. 

Không gian sân vườn: Nếu bạn là một người yêu thích không gian rộng có sân vườn, trồng cây cảnh, gần gũi với thiên nhiên hay có một khoảng sân rộng để vui chơi thì nhà riêng sẽ phù hợp hơn. các bạn có thể lắp đu quay hay một bộ bàn ghế ở sân để ngắm cảnh, hóng mát và uống trà. 

Về sự linh hoạt: Đối với nhà riêng các bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề xin phép tòa nhà hay gây phiền toái đến hàng xóm xung quanh như chung cư. Đặc biệt các bạn có thể xây dựng hay thay đổi kiến trúc trên mảnh đất theo ý mình mà không bị gò bó theo cách xây dựng có sẵn.  

Sự riêng tư, kín đáo: Khi sống ở nhà riêng các bạn sẽ có được nhiều không gian riêng tư hơn và không phải lo lắng đến việc làm phiền hàng xóm. 

Nhược điểm

Dọn dẹp và bảo trì: Không gian cần dọn dẹp, bảo trì như sân vườn, diện tích sàn của nhà riêng sẽ nhiều hơn khi ở chung cư. Đặc biệt chi phí sửa chữa đồ đạc, mạng lưới điện cũng đơn giản hơn. 

Những ưu và nhược điểm khi mua nhà riêng 

Những ưu và nhược điểm khi mua nhà riêng 

Chi phí cao: Khi lựa chọn mua nhà riêng thì chi phí sẽ tốn nhiều hơn là chung cư. 1 căn hộ chung cư có 4 phòng và một ngôi nhà 3 tầng với 3 phòng mỗi tầng là 6 phòng tất cả. Như vậy chi phí để sắm sửa đồ dùng cho nhà riêng sẽ cao hơn chung cư rất nhiều. 

Đối với căn hộ chung cư

Với căn hộ chung cư các bạn cũng sẽ thấy có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Vậy những điều này là gì?

Ưu điểm

Chi phí thấp hơn: Căn hộ chung cư thường sẽ có mức chi phí rẻ hơn so với mua nhà. Một căn chung cư trung bình sẽ có mức ngân sách từ 1-2 tỷ đồng. Trong khi đó mua nhà thì vừa phải trả tiền đất, vừa phải trả tiền xây nhà. Số tiền này có thể gấp đôi, thậm chí là gấp 3. 

Dọn dẹp và chi phí sinh hoạt: Không giống ở nhà riêng, chung cư chỉ có một vài căn phòng, không có sân vườn nên sẽ không mất nhiều thời gian, công sức để dọn dẹp, bảo trì. Cũng chỉ vì có ít không gian hơn nhà riêng nên bạn sẽ mất ít tiền điện, nước hơn cho gia đình. 

Ưu điểm của mua nhà chung cư

Ưu điểm của mua nhà chung cư

Vị trí: Đất ở Việt Nam hay các thành phố lớn luôn đắt đỏ và khan hiếm. Kể cả khi bạn có tiền cũng không dễ có được một vị trí ưng ý. Mặt khác số lượng căn hộ chung cư lại ngày càng nhiều. Với sự phát triển của đô thị hóa như hiện nay, hầu hết khu vực nào của thành phố cũng sẽ có chung cư. Các bạn hoàn toàn có thể kiếm được một căn hộ gần chỗ mình làm để ở. 

An ninh: Hệ thống an ninh của chung cư khá tốt, các camera được lắp đặt dày đặc. Giúp người chơi cảm thấy an toàn hơn khi đi ra ngoài so với ở nhà riêng. 

Nhược điểm

Quy định của tòa nhà: Khi sống trong một khu tập thể, các bạn sẽ phải tuân thủ theo luật lệ chung của khu tập thể đó. Ví dụ như không được giặt đồ trên ban công, không dùng bếp than, không nấu các món nặng mùi… Hay nếu bạn muốn thay đổi hay nâng cấp căn hộ sẽ phải có được sự chấp thuận của chủ đầu tư. 

Những hạn chế khi ở nhà chung cư 

Những hạn chế khi ở nhà chung cư 

Chi phí: Khi mua nhà chung cư các bạn sẽ phải trả một khoản chi phí cố định hàng tháng cho dịch vụ mà tòa nhà cung cấp. Vấn đề ở đây là sẽ có những dịch vụ bạn không sử dụng mà vẫn phải thanh toán tiền. Có nhiều tòa chung cư xảy ra xung đột giữa cư dân và ban quản lý về vấn đề này. 

Ít không gian hơn: Khi ở chung cư sẽ không có nhiều không gian sống như ở nhà riêng. 

Thiếu sự riêng tư: Các căn hộ chung cư thường có diện tích không lớn, các gia đình sẽ ít bị ảnh hưởng bởi đời sống cá nhân như tiếng ồn, cãi vã… 

Về khía cạnh đầu tư, mua nhà riêng hay chung cư tốt hơn để đầu tư?

Đối với việc đầu tư thì nên mua nhà mua chung cư tốt hơn? Có 2 vấn đề cần quan tâm như sau: 

Thu nhập từ cho thuê nhà

Giữa nhà riêng và chung cư thì nhà riêng sẽ mang lại thu nhập cho thuê nhiều hơn là căn hộ chung cư. Tuy nhiên chi phí để mua một ngôi nhà thì sẽ tiêu tốn nhiều tiền bạc hơn. Vì vậy để tối đa hóa thu nhập từ việc cho thuê với chi phí thấp nhất thì chung cư sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Giá trị tăng trưởng theo thời gian

Các nhà đầu tư bất động sản đều chủ yếu kiếm lợi nhuận từ việc mua đi bán lại. Với thị trường bất động sản đang rất nóng và phát triển như hiện nay, các nhà đầu tư mong đợi có thể kiếm được gấp đôi lợi nhuận so với vốn ban đầu bỏ ra trong khoảng 5-10 năm. 

Nên đầu tư vào nhà riêng hay chung cư 

Nên đầu tư vào nhà riêng hay chung cư 

Về vấn đề này thì chắc chắn việc mua nhà riêng sẽ đem đến lợi nhuận cao hơn so với căn hộ chung cư. Một căn nhà mua tại trung tâm thành phố với giá 2 tỷ cách đây 10 năm, giờ có thể bán với giá 20 tỷ. Nguyên nhân là bởi số lượng người sống tại đây ngày càng tăng mà đất thì không thể phát sinh thêm. 

Các yếu tố tác động nên việc nên mua nhà hay chung cư

Để quyết định mua nhà hay chung cư các bạn hãy xem xét dựa trên những yếu tố sau đây: 

Giá cả và các yếu tố liên quan

Nhà đất không chỉ để ở mà còn là một dạng tài sản đầu tư lâu dài, ngược lại chung cư sẽ bị giảm dần theo thời gian trong khi đó giá nhà đất lại được duy trì theo thị trường. Thông thường giá đất sẽ cao dần vì quỹ đất ngày càng bị thu hẹp mà nhu cầu nhà ở thì ngày càng tăng cao. 

Khi chọn mua chung cư các bạn có thể sẽ được thanh toán theo tiến độ, giảm bớt được áp lực về mặt kinh tế trong thời gian nhất định. Trong khi đối với nhà đất các bạn sẽ phải chuyển tiền ngay trong một lần giao dịch. 

Quyền sở hữu nhà ở

Nếu bạn có ý định mua nhà làm tài sản sở hữu lâu dài thì nhà đất là phương án đầu tư tối ưu nhất. Việc lựa chọn mua nhà đất cũng có thể nhận ngay được sổ đỏ, sổ hồng trong giao dịch. Còn với chung cư thì bạn phải chờ một thời gian và có thể gặp rủi ro nếu mua phải các dự án không được uy tín. 

Sử dụng nhà đất sẽ có quyền sử dụng đất và an toàn hơn 

Sử dụng nhà đất sẽ có quyền sử dụng đất và an toàn hơn 

Vị trí nhà

Trong bất động sản, vị trí là điều đặc biệt quan trọng. Nó cũng quyết định một phần đến giá cả, sự thuận tiện, công sức mà bạn cần bỏ ra khi mua nhà. Vì vậy thường thì nhà đất sẽ chọn được vị trí tốt hơn là khi mua chung cư. 

Chất lượng nhà ở, căn hộ

Khi mua nhà đất hoặc chung cư đã hoàn thiện, chất lượng căn hộ sẽ dễ dàng được kiểm chứng. Nếu bạn có ý định mua chung cư đang xây dựng thì có thể bị chênh lệch về chất lượng, bố trị giữa bản vẽ và căn hộ thực tế. Bên cạnh đó nhược điểm của nhà chung cư đó là bạn không thể tác động vào khi công trình bị xuống cấp. 

Các tiện ích liên quan

Lựa chọn nhà đất các bạn sẽ có các dịch vụ cuộc sống ít hơn nhà chung cư. Nếu bạn là người bận rộn và có ít thời gian để vui chơi cho gia đình, người thân thì căn hộ trong khu dân cư nhiều tiện ích là phương án hữu ích hơn. Tuy nhiên nhà đất lại giúp các bạn có được không gian riêng tư hơn ở chung cư.

Các yếu tố tác động đến việc nên mua nhà hay chung cư

Các yếu tố tác động đến việc nên mua nhà hay chung cư

Bạn cũng sẽ chủ động về việc thực hiện các biện pháp an toàn, phòng cháy nổ cho gia đình. Ở nhà chung cư sẽ có hệ thống an ninh tốt hơn. Cơ chế bảo vệ 24/7 sẽ giúp tài sản và sự an toàn của các bạn được bảo vệ tốt hơn. 

Lời kết

Những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nên mua nhà hay chung cư. Nhìn chung tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện sử dụng của mỗi người mà mua chung cư hay nhà sẽ có những lợi ích riêng. Vì vậy các bạn hãy nghiên cứu thật kỹ càng sau đó hãy đưa ra quyết định. 

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest