Nguồn gốc, Ý nghĩa ngày Halloween có thể bạn chưa biết

Rate this post

Lễ hội ma quài bắt nguồn từ phương Tây, du nhập về Việt Nam như một hiện tượng lạ. Các bạn đã thực sự hiểu được hết ý nghĩa ngày Halloween chưa? Nếu như chưa thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu kĩ hơn về ý nghĩa của ngày hội ma quái này nhé. 

Nguồn gốc ngày Halloween bắt đầu từ lúc nào?

Lễ hội ma quái là ngày gì?

Diễn ra trước ngày lễ các thánh của cơ đốc giáo, hằng năm lễ hội ma quái tổ chức ngày 31 tháng 10. Đây là lễ hội truyền thống lớn phương Tây.

Ở Việt Nam khi kết thúc một mùa vụ người dân cũng thường tổ chức các lễ hội rước các thần đất, thần nông để phù hộ cho mùa màng năm sau tươi tốt hơn thì bên phương Tây cũng vậy. Người dân lấy Halloween đánh dấu chấm dứt cho mùa thu hoạch cũ và bắt đầu một mùa đông giá lạnh sắp tới, tưởng niệm người đã khuất, ngươi mà họ thương yêu không may đã từ bỏ thế giới đồng thời tôn vinh các vị tứ đạo, thần thánh.

Lễ hội ma quỷ của phương Tây

Lễ hội ma quỷ của phương Tây

Ngày xưa trong từ điển tiếng Anh cổ định dạng chữ thánh là chữ hallow, từ eve trong tiếng Scotland đồng nghĩa với tiếng Anh chữ even có có nghĩa là chiều tối. Ý nghĩa ngày Halloween cũng liên quan đến các thánh và buổi chiều tối. Từ Halloween vốn dĩ được gọi là All Hallows’Eve nhưng mà về lâu dài thì người ta đã đổi cách gọi cho thành Halloween như bây giờ, cái tên này cũng được lưu truyền rộng rãi trên khắp thế giới.

Ngày hội ma quái có mặt ở mọi nơi trên thế giới kể cả Việt Nam. Mỗi nơi có phong cách tổ chức khác nhau nhưng vẫn có đặc điểm chung của ngày lễ này là hình ảnh ma quái, những con hình nộm quái dị, bộ xương người, phù thủy cưỡi chỗi, trái táo độc, các con vật mang điềm xui xẻo như quạ, mèo, dơi,… Đặc biệt không thể thiếu quae bí ngô cam lè khắc mặt cười quái dị. Người tham gia lễ hội thường hóa trang thành các hình thù kì lạ, cosplay theo các nhân vật hoạt hình.

Nguồn gốc ngày Halloween bắt đầu từ đâu?

Tương truyền cách đây 2000 năm có bộ tộc Celt sinh sống ở đất Ái Nhĩ Lan, Anh Quốc ( Ireland hay Ailen bấy giờ ). Ngày lễ Halloween bắt nguồn từ lễ hội Samhain của bộ tộc này. Quy định ngày lễ Halloween phải được tổ chức vào ngày cuối cùng tháng 10, tổ chức vào buổi chiều tối đến 12 đêm ngày 31 tháng 10 .

Tham khảo thêm ý nghĩa các ngày khác :

Bên phương Tây tôn giáo phổ biến là Công Giáo bao gồm Thiên Chúa Giáo, các ngày lễ hội đều xuất phát từ Thiên Chúa Giáo và Halloween cũng vậy. Ngày đầu tiên của tháng 11 là ngày cầu nguyện cho các linh hồn đã khuất được siêu thoát.

Lễ hội Samhain của dân tộc Celt bắt đầu vào ngày 1 tháng 11 hằng năm khi thời tiết chuyển sang mùa động, người tộc Celt tin răng mùa đông mang đến bóng tối, sự lạnh lẽo bao phủ khắp đất trời, lúc ấy ranh giới giữa địa ngục và nhân gian sẽ càng mờ ảo hơn. Ma quỷ sẽ không nhận ra nếu chúng ta giả làm ma quỷ, tập tục đó truyền lại đến tận thời nay, Halloween còn được gọi là lễ hội hóa trang. Ý nghĩa ngày Halloween mang nhiều nét đặc sắc giống như cách lễ hội này diễn ra, thú vị xen lẫn nhân văn.

Truyền thuyết ngày lễ Halloween:

Ngày xưa ở Ireland có tên sâu rượu đã cố tình ăn trộm đồ kết quả hắn bị người dân đuổi đánh. Jack tên nghiện rượu đang trên đường chạy trốn dân làng đã vô tình gặp được con quỷ được sai đến để thâu tóm linh hồn của hắn.

Tên này không sợ trời không sợ đất, ngay cả quỷ hắn cũng dám lừa, hắn ta lừa con quỷ leo lên cây táo rồi khắc lên thân cây dấu thánh giá để cho con quỷ không xuống được. Hắn ta trao đổi điều kiện với con quỷ bằng cách hắn hứa sẽ thả nó xuống nếu như nó không bắt linh hồn của hắn. Nhưng ác giả thì ác báo, người xấu thì làm sao lên thiên đường ngay cả xuống địa ngục cũng tự mình tước đi, Jack trở thành linh hồn vất vưởng chốn dương gian.

Biểu tượng của Halloween

Biểu tượng của Halloween

Linh hồn lang thang không nơi nương tựa, Jack cầu xin quỷ cho xin chút lửa để soi đường đi, quỷ cũng động lòng ném cho hắn chút than, hắn khoét rỗng củ cải đỏ thành hình mặt quỷ rồi nhét hòn than vào bên trong. Cứ đến mỗi mùa lễ, người dân Ireland lại khắc củ cải mặt quỷ cho than vào nhằm xua đuổi linh hồn Jack và các bóng ma lang thang khác.

Quả đèn lồng bí ngô cũng từ người Ireland, người ta ssuy nghĩ ra cách khắc quả bí ngô thành đèn lồng bí ngô Jack-O-Lantern, quả bí được đục khoét hình dạng mặt người rùng rợn bên trong có ngọn nến thắp sáng. Đèn được thắp trong bí ngô còn sáng hơn thắp trong củ cải, bí đao, nên người Ireland thích dùng loại này hơn và bí ngô cũng trở thành biểu tượng trong ngày lễ Halloween.

Mọi người tin rằng đèn lồng bí ngô có thể xua đuổi ma quỷ, người hóa trang thành ma quỷ sẽ không bị ma quỷ bắt. Ý nghĩa ngày Halloween thực sự mang đến cho chúng ta những gì?

Ý nghĩa ngày Halloween đem đến cho chúng ta điều gì?

Ngày hội Halloween mang đến nhiêu bài học sâu sắc từ cấu chuyện chàng Jack nghiện rượu ham ăn biếng làm, dạy cho trẻ em nhiều thói hư không nên học:

Ý nghĩa ngày Halloween mang tính giáo dục: Hãy nhìn tên Jack mà noi gương, một kẻ chỉ biết ăn trộm ăn cắp rồi nhậu nhẹt thì sẽ không có kết quả tốt đẹp. Làm người không nên quá tính toán, cho đi đúng lúc, giúp đỡ người khó khăn hơn mình.

Sống cho bản thân là tốt nhưng ích kỷ quá thì không tốt, phải biết chia sẻ, tham lam là điều cấm kị. Có khát vọng thì được, còn tham quá thì thâm dễ dẫn tới hậu qảu xấu. Ông cha ta ngày xưa có câu có thờ thiêng có kiêng có lành, không nên dỡn hớt thần thánh hay ma quỷ, không nên đe dọa, phỉ báng, chơi đùa,…

Halloween Mang tính giáo dục trẻ em 

Halloween Mang tính giáo dục trẻ em 

Thông minh là tốt mà phải biết vận dụng đúng cách, giao du với ma quỷ là đùa giỡn với số phận. Nói đến điểm xấu cũng phải kể tới điểm tốt, tên Jack và con quỷ cũng đã giữ đúng lời hứa của mình khi giao kèo tuy rằng lời hứa đã hại tên Jack làm ma lang thang. Nhưng cũng dạy cho chúng ta rằng làm người phải biết giữ chữ tín, làm được thì hãy hứa còn không thì thôi đừng hứa trách làm người nghe thất vọng.

Ý nghĩa ngày Halloween mang tính nhân văn: câu chuyện còn tính nhân văn sâu sắc, tại sao các châu lục phát triển như Châu Mỹ, Châu Âu lại lấy hình ảnh Jack đại diện cho người cõi âm? Jack chỉ là nhân vật trong truyền thuyết do người kể tạo ra hắn ta đại diện cho sự sống của con người đồng thời cũng đại diện cho sự cô đơn chết chóc.

Khi chết đi, Jack bị lẫn thiên đường và âm phủ từ chối dẫu biết là lỗi của hắn nhưng mà vẫn thấy hắn đáng thương trong hình bóng cô đơn thấp thoáng ở dáng vẻ của hắn. Ngày hội Halloween hóa trang thành ma quỷ cũng có thể làm bạn với Jack, những linh hồn cô đơn khác. Ý nghĩa nhân văn của lễ hội nằm ở chỗ này, mang yếu tố giúp mọi người không còn cảm thấy cô đơn khi tồn tại dưới bất kì hình dạng nào. 

Những món nên ăn vào lễ Halloween:

Súp bí đỏ: bí đỏ biểu tượng đặc trưng cho lễ hội halloween chính vì vậy món súp bí đỏ được coi là món chính trong ngày lễn này. Mỗi vùng sẽ có cách chế biến khác nhau như nấu với thịt cừu, thịt bò hoặc nấu theo phong cách của người ăn chay cũng được. Món súp với thành phần chính là bí đỏ được nấu sệt rồi thêm phụ gia vào, được cả trẻ nhỏ, người lớn yêu thích.

Món ăn đặc trưng

Món ăn đặc trưng

Bánh linh hồn: loại bánh quy được rắc nho khô trên bề mặt hình tròn trang trí hình dáng chữ thập được yêu thích trong lễ Halloween. Lời đồn đêm 31 tháng 10 các linh hồn sẽ trở lại dương gian nên cho chungd ăn loại bánh này thì chúng sẽ không hại đến con người. 

Ý nghĩa ngày Halloween mang nhiều giá trị, lễ hội Halloween mang lại nhiều niềm vui. Đã sắp tới tới tháng 10 rồi, các bạn đã sẵn sàng gì cho lễ hội ma quá này chưa?

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest