Nguồn gốc, Ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ 8/3 chuẩn

Rate this post

Từ thời xa xưa cho đến nay, không ai có thể phủ nhận được vai trò của người phụ nữ lẫn trong cả xã hội và cả trong đời sống gia đình. Vì vậy, để làm nổi bật lên hình ảnh cũng như vai trò của người phụ nữ, thế giới đã công nhận ngày 8/3 hằng năm là ngày Quốc tế Phụ Nữ

Là ngày để chúng ta tôn vinh những người phụ nữ trên thế giới nói chung và những người phụ nữ thân yêu trong chính gia đình mỗi đúng ta nói riêng. Đó cũng chính là ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ 8/3 – ngày Quốc tế Phụ nữ.

Lịch sử về ngày 8 tháng 3 – Quốc tế Phụ nữ:

Khởi đầu:

Cuối thế kỉ XIX tại Hoa Kỳ, trước sự phát triển mạnh mẽ của các xí nghiệp lớn, nhỏ trên toàn quốc là sự đối xử bất công, bốc lột với tầng lớp công nhân. Khi đó, dưới điều kiện làm việc tồi tệ, sự bốc lột sức lao động đến tột cùng đối với công nhân nói chung và phụ nữ cũng như trẻ em nói chung với những đồng lương hết sức rẻ rúng tại các xưởng may, dệt tại New York.

 

Nguồn gốc ngày 8 tháng 3

Dưới sự áp bức đó, ngày 8/3/1857, công nhân trong ngành dệt may đã đứng lên đấu tranh vì quyền lợi của mình, đòi được tăng lương và giảm giờ làm, ý nghĩa ngày 8/3 cũng bắt đầu từ đây. Mặc dù tư bản thẳng tay đàn áp cuộc đấu tranh nhưng chị em vẫn không hề tỏ ra sợ hãi hay nhân nhượng. Các chị em vẫn cùng với nhau đoàn kết, càn đàn áp lại chành đoàn kết, càng áp bức càng mạnh mẽ.

Cũng vào thời điểm tháng 3 của 2 năm sau đó, kết quả của sự kiên trì đấu tranh là các nữ công nhân tại Mỹ đã thành lập được công đoàn đầu tiên, được bảo vệ và bên cạnh đó cũng giành được một số quyền lợi nhất định trong lao động.

Kết thúc:

Cuộc nổi dậy đấu trang của các nữ công nhân tại Hoa Kỳ không lại ở đó mà còn lan tỏa mạnh mẽ đến những đất nước tư bản khác, đặc biệt phải kể đến là nước Đức – một đất nước với nền kỹ thuật – công nghệ tiên tiến, hiện đại thời bấy giờ. Thời bấy giờ, nổi lên 2 cái tên lỗi lạc trong cuộc chiến vì quyền lợi của phụ nữ chính là bà Clara Zetkin (Đức) và bà Rosa Luxemburg (Ba Lan).

Tham khảo thêm ý nghĩa các ngày khác :

Đến năm 1907, cùng với bà Krupxkaia (vợ của Lenin) hai bà đã thành lập nên ban “Thư ký Phụ nữ Quốc tế”. Tuy nhiên, phải đến ngày 8/3 năm 1910, diễn ra Hội nghị phụ nữ do Quốc tế lần thứ hai, hội nghị đề nghị chọn một ngày để tưởng nhớ công lao cho những người phụ nữ đã dám đứng lên đấu tranh vì quyền lợi không chỉ cho bản thân mình mà con cả cho cả phụ nữ trên thế giới.

Với ý nghĩa ngày 8/3 năm 1857, ngày mà các nữ công nhân đầu tiên trong các công xưởng đứng lên đấu tranh vì quyền lợi của mình. Ngày 8/3 hằng năm trên thế giới đã được Hội nghị đã chọn làm ngày Quốc tế Phụ nữ , cùng với khẩu hiệu: “Làm việc ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”, “Ngày làm việc 8 giờ”.

Ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ 8/3:

Ý nghĩa ngày 8/3:

Ngày 8/3 được coi là dịp để tôn vinh người phụ nữ. Là ngày mà chúng ta tỏ lòng biết ơn tới bà, mẹ, cô, dì, chị; là ngày mà cánh đàn ông thể hiện yêu thương đến với vợ, người yêu của mình; là ngày mà phụ nữ được yêu thương, quan tâm, chiều chuộng.

Ý nghĩa tôn vinh phụ nữ

Ý nghĩa tôn vinh phụ nữ

Hơn thế nữa, mặc dù hiện nay các bất công trong xã hội đã dần được xóa bỏ, khắc phục nhưng đâu đó vẫn còn bất công đối với xã hội cũng như quan niệm trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại trong xã hội, chưa được xóa bỏ hoàn toàn. Còn hơn cả là ngày phụ nữ được yêu thương và tôn vinh, ý nghĩa ngày 8/3 còn là ngày nhắc cho chúng ta nhớ, đâu có vẫn còn những bất công đối với người phụ nữ trong xã hội hiện nay.

Vì thế, không chỉ đối xử tốt với những người phụ nữ quanh mình trong ngày 8/3 mà còn cả trong tất cả các ngày khác trong năm. 

 Tiếp nối ý nghĩa ngày 8/3:

Đặc biệt, phải tiếp nối mục đích, ý nghĩa việc đứng lên đấu tranh của những nữ công nhân đã đứng lên đấu tranh. Chúng ta phải đấu tranh vì một xã hội với bình đẳng giới và vì những quyền lợi mà phụ nữ xứng đáng được nhận.

Ý nghĩa ngày 8/3 trên thế giới hiện nay còn là một biểu tượng đẹp cho bình đẳng giới trong xã hội và điều đó là hoàn toàn xứng đáng với vai trò của người phụ nữ trong thời đại hiện nay: vừa chăm lo cho chồng, cho con, cho cha mẹ, giữ lửa cho gia đình; vừa tham gia sản xuất lao động, đóng góp phát triển về mặt kinh tế cũng như xã hội của đất nước.

Ngày 8/3 tại Việt Nam: 

Bên cạnh ý nghĩa ngày 8/3 trên thế giới như ta đã biết, đối với nước ta, ý nghĩa ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm, nhớ ơn hai vị nữ tướng anh hùng dân tộc của Việt Nam – Hai Bà Trưng. Từ thuở xa xưa, 8/3 được coi như là ngày nổ ra cuộc khởi nghĩa của Trưng Trắc và Trưng Nhị. Hai người vị nữ anh hùng dám đảm nhận trách nhiệm to lớn mà từ trước đến nay người ta đều cho rằng chỉ đàn ông mới có thể đảm nhiệm được.

Gắn liền với lịch sử Việt Nam

Gắn liền với lịch sử Việt Nam

Hai Bà Trưng đã thành công đầy lùi giặc ngoại xâm phương Bắc, giữ gìn lại chủ quyền nước Việt. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng thành công không chỉ là hùng ca bất diệt thể hiện sức mạnh, niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam mà còn đã đại diện cho ý chí, minh chứng cho sự mạnh mẽ của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc bảo vệ lãnh thổ, xây dựng đất nước.

Nên tặng gì vào ngày 8/3?

Những người phụ nữ chúng ta thương yêu trong cuộc sống sẽ cảm thấy được yêu thương và hạnh phúc hơn bao giờ hết nế như nhận được món quà từ bạn vào ngày Quốc tế Phụ nữ đấy. Đó cũng chính là những ý nghĩa ngày 8/3 hướng tới!

Tặng hoa: Dù bạn thường nghe các nàng hoặc mẹ của mình chê “sến” nhưng hãy yên tâm đi nhé. Vì thường con gái nói không là có, nói có là không mà. Dù nói thế nhưng các nàng vẫn rất thích được nhận những đóa hoa tươi từ bạn đấy nhé. Không cần là những bó hoa thật lớn, dù chỉ là một nhành hoa hồng thôi các nàng cũng rất cảm động rồi đấy, nhưng hãy nhớ viết 1 chiếc thiệp nhỏ xinh xắn gửi lời chúc đến mẹ hoặc nàng nhé!

Tặng mỹ phẩm: Đây có vẻ là món quà các nàng sẽ thích nhất đấy! Bạn có thể để ý xem cô ấy hay sử dụng mỹ phẩm hãng nào và để ý xem sản phẩm nào cô ấy sử dụng sắp hết để mua tặng nhé. Hoặc các cô nàng cũng thường nhỏng nhẽo về những cây son mới đấy, hãy lưu ý nhé! Còn đối với mẹ hay người lớn tuổi hơn như bà hoặc cô, dì thì bạn có thể cân nhắc các thực phẩm chức năng làm đẹp như nước uống collagen nhé.

Tặng hoa là phổ biến nhất

Tặng hoa là phổ biến nhất vào ngày 8/3

Tặng phụ kiện, nữ trang: Không chỉ có các cô gái mới thích những phụ kiện lấp lánh đâu, ngay cả nhưng người lớn cũng thích đấy. Là phụ nữ, ai cũng muốn làm mình nổi bật thêm với những kiện nên cũng có thể cân nhắc lựa chọn này nhé.

Nhưng nhớ lưu ý rằng lựa chọn kiểu dáng phù hợp với tính cách cũng như độ tuổi nhé! Vì chắc chắn các nàng không muốn trang sức có phần chững chạc qua và ngược lại mẹ mình cũng không muốn các trang sức “hồi xuân” quá đâu.

Tặng phụ kiện, nữ trang: Không chỉ có các cô gái mới thích những phụ kiện lấp lánh đâu, ngay cả nhưng người lớn cũng thích đấy. Là phụ nữ, ai cũng muốn làm mình nổi bật thêm với những kiện nên cũng có thể cân nhắc lựa chọn này nhé.

Nhưng nhớ lưu ý rằng lựa chọn kiểu dáng phù hợp với tính cách cũng như độ tuổi nhé! Vì chắc chắn các nàng không muốn trang sức có phần chững chạc qua và ngược lại mẹ mình cũng không muốn các trang sức “hồi xuân” quá đâu.

Tặng đồ hand-made: Nếu như vẫn chưa biết nên tặng gì thì những mó quà tự tay mình làm có vẻ như là lựa chọn hợp lý và thông minh nhất đấy. Bạn có thể nấu cho ấy một buổi tối lãng mạng hoặc hát tặng nàng bản nhạc cùng với những bông hoa mình tự gắp nhé. Đối với mẹ ta có thể nhẹ nhàng ôm mẹ và thổ lộ sự cảm ơn của mình đối với mẹ nhớ, bên cạnh đó ta cũng có thể nấu một bữa cơm gia đình và dành cả ngày cho mẹ nhé!

 

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest