Nope là gì? Sự khác nhau giữa no và nope là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay tiếng Anh là ngôn ngữ chung cho tất cả các nước trên thế giới không riêng gì ở Việt Nam. Muốn học tiếng Anh một cách hiệu quả thì phải học thuộc từ vựng, từ vựng tiếng Anh phong phú được hiểu theo nhiều nghĩa. Có những từ đồng nghĩa với nhau nhưng sử dụng vào trường hợp khác nhau như no và nope. Vậy no là gì? Nope là gì? Thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nope là gì?

Nope là gì? Là từ lóng trong tiếng Anh, tiếng lóng quen thuộc được giới trẻ hay dùng.

Tiếng Việt cũng phong phú thậm chí còn nhiều nghĩa hơn tiếng Anh, đôi khi chúng ta còn không thể nắm được hết nghĩa của tiếng Việt thì việc phải học một ngôn ngữ khác là điều quá khó khăn. Giới trẻ Việt Nam hiện đang lưu truyền nhiều phong cách tiếng Việt khác nhau, họ thậm chí còn sáng tạo ra những chữ viết ý nghĩa khác xa so với tiếng Việt truyền thống, từ lóng tiếng Việt được sử dụng nhiều hơn, phổ biến hơn tiếng Việt chính chủ. Giống như trong tiếng Anh, nói tiếng lóng khá phổ biến đặc biệt ở trên các trang mạng xã hội.

Từ lóng trong tiếng Anh

Từ lóng trong tiếng Anh

Từ lóng nope là gì? Được sử dụng như thế nào? Là dạng từ vựng tiếng Anh mà chúng ta thường hay bắt gặp khi nói chuyện với người nước ngoài, trên các diễn đàn ngoại ngữ, trên các trang mạng xã hội nổi tiếng như facebook, instagram, twitter,… Nope mang phong cách trẻ trung, tươi mới phù hợp cho giới trẻ, nope không mang nghĩa giống no và yup. Làm sao để vận dụng từ nope đúng theo ngữ cảnh thì hãy đọc tiếp phần dưới đây.

 Sự khác nhau giữa no và nope là gì?

 Ý nghĩa từ no trong tiếng Anh:

Được cho rằng là từ mang ý nghĩa từ chối, phủ định. No và nope tuy đồng nghĩa nhưng không phải lúc nào cũng thay thế cho nhau được, tùy vào từng trường hợp mà sử dụng cho phù hợp với ngữ cảnh. Hiện tại có rất nhiều bạn đang nhầm lẫn giữa cách áp dụng no và nope với nhau.

Nope không thay thế hoàn toàn cho no

Nope không thay thế hoàn toàn cho no

Muốn áp dụng từ vựng đúng cách thì điều đầu tiên chúng ta phải phân định được no là gì còn nope là gì? Phải rõ ràng ý nghĩa thì mới có thể hiểu được, dùng đúng trong tình huống mà chúng ta muốn truyền đạt lại. No và nope xét theo cấu trúc từ thì hoàn toàn khác nhau nhưng xét theo góc độ ý nghĩa lại hoàn toàn như nhau. Quan trọng các bạn phải biết sử dụng làm sao cho đúng với hoàn cảnh.

Tham khảo thêm :

Làm sao phân biệt ngữ cảnh diễn đạt no và nope là gì?

Trong tiếng Anh các câu mang hàm ý câu hỏi sẽ không được thay thế từ khác vào yes hoặc no. Nope cũng vậy, nó không được thay thế cho no dưới dạng câu hỏi. Cách sử dụng nope là gì? Hiểu nôm na nope dùng để trả lời theo trường hợp câu hỏi đó hỏi có hoặc không. Thông qua lời giải thích ngắn gọn nhất chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được phần nào về sự khác nhau giữa no và nope là gì

Ví dụ dưới đây sẽ làm rõ vấn đề ngữ cảnh 2 từ ngữ này hơn:

  • No = nope ( nghĩa như nhau đều là không)
  • Tiếng lóng nope thay thế cho no trong một vài trường hợp
  • Jennie: Ready? ( sẵn sàng chưa?)
  • Rose: Nope! ( chưa xong! )

Các tình huống sử dụng no, nope là gì?

Từ lóng nope chỉ nên áp dụng vào các tình huống informal, tức các ngữ cảnh trò chuyện, giao tiếp xảy ra ở đời thường với gia đình, người yêu, bạn bè thân thiết. Từ no áp dụng được cả 2 ngữ cảnh giao tiếp với người thân thiết hoặc giao tiếp ở trạng thái trang trọng ( forrmal).

Yup và nope khác nhau như thế nào?

Yup hoàn toàn trái nghĩa với Nope, yup là từ lóng thay thế cho yes tương tự như nope là từ lóng thay thế cho no. Cách nói thể hiện sự gần gũi, thân mật, pha thêm tí trẻ trung ngầm thể hiện ý nghĩa tôi đồng ý.

Yes được sử dụng được cả 2 ngữ cảnh giống như no, viễn cảnh trang trọng và viễn cảnh thân thiết. Yup mang theo sắc thái dịu dàng, vui vẻ hơn yes, thường dùng để giao tiếp với bạn bè thân thiết. Sự khác nhau giữa yup và nope là gì? Cấu trúc từ ngữ đã khác rồi đến cả nghĩa cũng trái ngược với nhau, yes và nope không thể thay thế cho nhau ở bất kì trường hợp nào.

Từ lóng trái nghĩa với nope

Từ lóng trái nghĩa với nope

Ví dụ cho Yup:

  • Lisa: I finish! ( tôi xong rồi! )
  • Rose: Do you want go cinema? ( bạn có muốn đi xem phim không? )
  • Lisa: Yup! ( tôi đồng ý! )

Cũng như phân biệt no và nope là gì. yes và yup cũng được phân biệt để sử dụng đúng trường hợp cũng giống như vậy. Yes sử dụng trong tình huống trang trọng ( informal ) và cả không trang trọng ( formal ). Yup chỉ sử dụng trong tình huống formal.

Cẩm nang áp dụng đúng trường hợp cho nope là gì?

Sử dụng đúng ngữ cảnh cho nope là gì? Là thuật ngữ tiếng Anh nope thường được ứng dụng vào các trường hợp mang tính chất thoải mái vui vẻ khi giao tiếp với bạn bè thân thiết, người đồng trang lứa, gia đình, người yêu. Hiểu theo cách rõ ràng nope được sử dụng trong lúc để trả lời câu hỏi có hoặc không, không thay thế cho no dưới dạng câu phủ định, câu nghi vấn. Ngôn ngữ tiếng lóng được giới trẻ ưa chuộng trong giao tiếp.

Có  người nào đó hỏi bạn đói bụng không thay vì trả lời “ No, I’m not hungry” thì dùng “ Nope hungry” để thay thế cho câu trả lời no. Phụ thuộc vào trường hợp, đối tượng để sử dụng nope một cách chính xác nhất.

Sử dụng nope đúng cách trong giao tiếp

Sử dụng nope đúng cách trong giao tiếp

Văn viết có thể thay nope bằng no tở một số ngữ cảnh nhất định nhưng trong văn nói đặc biệt là trong tình huống nóng giận các bạn tuyệt đối không thể nói nope. Ngữ cảnh nóng giận sẽ khiến chúng ta mất bình tĩnh thốt lên lời nói không kiểm soát cho nên dùng no để khẳng định sự tức giận, sự phủ định sẽ hợp lý hơn là nope. Tất nhiên khi tức giận chẳng có ai hét lên  “ Nope, I don’t believe you” mà người ta sẽ khẳng định câu nói “ No, I don’t believe you”, tôi không tin bạn, tại sao tôi phải tin bạn, bạn cho tôi lý do để tin bạn được không. Nope nghe quá dễ dàng hời hợt sẽ khiến đối phương không nghiêm túc vào vấn đề đang tranh cãi.

Ngữ cảnh formal áp dụng nope là gì? Là trong trường hợp giao tiếp với những người thân thiết, nope làm gia tăng độ gần gũi, thân mật hơn. Từ lóng chỉ dùng ở trường hợp không chính thức, no dùng được cho cả 2 trường hợp không chính thức và chính thức. Từ no đa dạng hơn nope nhưng mà tiếng lóng cũng có cái hay của tiêng lóng, nó giúp cuộc trò chuyện trở nên vui vẻ bớt căng thẳng hơn, tạo niềm vui tiếng cười cho mọi người.

Nope hay no đều được quan trọng là chúng ta phải hiểu nghĩa no là gì, nope là gì để áp dụng sao cho đúng, biết tiếng Anh rất có lợi, biết thêm tiếng lóng càng có lợi. Ngoại ngữ giúp ích cho cuộc sống của chúng ta khá nhiều, tại các trường từ cấp 1 đến đại học vẫn luôn dạy song ngữ tiếng Anh và tiếng Việt, việc biết thêm nhiều kiến thức ngoại ngữ không chỉ có lợi khi đi học đạt được điểm số cao, làm đẹp học bảng điểm và học bạ giúp chúng ta có thể tiếp cận được nhiều môi trường học tập tốt hơn.

Khi đi làm biết tiếng Anh sẽ là một lợi thế giúp ích trong công việc, đa số các công ty hiện nay đều đòi bằng thi tiếng Anh đạt 6 điểm trở lên. Hy vọng bài phân tích trên có thể đem lại kiến thức mới mẻ đến với các bạn, hãy học tốt ngoại ngữ khi có thể học, bất kì loại ngôn ngữ nào bạn lựa chọn cũng sẽ đem lại kết quả xứng đáng với công sức của bạn.

 

Nguồn : Legoland

[rp4wp]
Your comment
scroll