Phục vị là gì? Xây nhà theo hướng phục vị có tốt không?

Phục vị là một thuật ngữ rất khó hiểu đối với những người hiểu về phong thủy. Việc tìm hiểu thông tin về phục vị sẽ giúp các bạn lựa chọn được ngôi nhà phù hợp với tuổi của mình. Vậy phục vị là gì? Có ý nghĩa như thế nào? Cách xem phục vụ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ích. 

Phục vị là gì?

Trong bát quái có 8 hướng, cả 8 hướng này đều được chia thành 2 nhóm bao gồm 1 nhóm có 4 hướng xấu và một nhóm có 4 hướng tốt. Phục vị là hướng nằm trong nhóm các hướng tốt đó. Thường được gia chủ áp dụng để xác định phương hướng tốt khi mua nhà, xây nhà, đám cưới hỏi và làm ma chay. 

Tìm hiểu phục vị là gì? 

Tìm hiểu phục vị là gì

Theo quan niệm trong sách bát trạch Minh cảnh và Bát Trạch lữ tài của Thái Kim Oanh. Phục vị có nghĩa là một cung, một hướng hay một ngôi sao tốt. Đây là những biểu tượng thể hiện sự may mắn và ý nghĩa cát tài. Vậy phục vị là gì? Đây thực tế là một thuật ngữ có trong từ điển Hán Việt. Cụ thể được phân tích như sau: 

 • Phục: Phục mang ý nghĩa là khôi phục, hoàn trả loại, xây dựng lại hoặc tái thiết lại. 
 • Vị: Tức là vị trí hoặc là bản chất, địa vị. 

Theo đó nếu xét tổng thể về mặt ngữ nghĩa thì phục vị được hiểu là khôi phục lại, trở lại vị trí ban đầu và là sự tái ngộ của các phương vị có cùng tố chất. Bên cạnh việc tìm hiểu phục vị là gì thì có nhiều người thắc mắc cung phục vị, hướng phục vị. Thực tế, hiện nay vẫn chưa có một cơ sở chắc chắn nào để có thể xác định được cung phục vị. Tuy nhiên dựa trên việc ghi chép tin cậy, cung phục vị và hướng phục vị đều thuộc sao Tả Phù – một chòm sao tốt trong phong thủy. 

Tham khảo thêm :

Xây nhà theo hướng phục vụ có tốt không ?

Trong 8 phương hướng của con người bao gồm: Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh. Phục vị chính là chòm sao thứ 4 rất tốt. Hướng này thường được áp dụng để xây nhà, chọn mua nhà đất, làm phòng thờ, phòng làm việc, phòng khách. Tuy nhiên tùy thuộc vào mục đích của gia chủ mà có thể lựa chọn hướng phục vị sẽ có sự khác biệt nhất định. 

Hiện nay vẫn chưa có cơ sở hoàn toàn chính xác về cung này. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia thì cung phục vị thuộc sao tả phù. Đây được đánh giá là một trong những chòm sao rất tốt, là cát tinh trong khoa học phong thủy. Vì vậy ngôi sao này mang trong mình sự ngay thẳng, thường xuyên hướng thiện, giúp đỡ người khác. Những gia đình có hướng phục vị thường có tính ngay thẳng, hướng thiện, giúp đỡ người khác. 

Xây nhà theo hướng phục vị có tốt không? 

Xây nhà theo hướng phục vị có tốt không? 

Gia chủ sở hữu hướng Phục vị cũng sẽ mang trong mình khí chất đoan chính, vượng đinh vượng tài và phúc đức tràn đầy. Tuy nhiên một tác giả đã trình bày trong sách về ý nghĩa của hướng phục vị. Theo đó nó mang khí vận bình thường, sức khỏe và gia vận không quá xuất sắc, không có gì nổi trội. Đây chỉ là sao tốt thứ 4 trong 4 phương tám hướng trong số mệnh của con người. 

Trường hợp nào khiến sao Phục vị trở nên xấu?

Theo chia sẻ bên trên thì sao phục vị là một sao tốt. Vậy trong trường hợp nào sao phục vị sẽ trở nên xấu? Thực tế không phải lúc nào và với ai hướng này cũng đem đến những điều tốt đẹp. Trong trường hợp hướng này không may nằm ở khu có nhà vệ sinh, phòng kho thì sẽ hóa xấu. Gia chủ sẽ trở nên nóng nảy, luôn cảm thấy bất an, lo lắng. Vì vậy mà các bạn cần phải tránh điều này và tìm cách hóa giải nếu đã phạm phải. 

Theo các chuyên gia phong thủy, vị trí đặt nhà vệ sinh, nhà kho rất quan trọng trong nhà. Nó sẽ ảnh hưởng đến những hướng tốt nếu không được đặt đúng vị trí. Vì vậy các gia chủ phải hết sức chú ý, xem xét thật kỹ càng để có sắp xếp được các khu vực trong nhà hợp lý. 

Một số lưu ý khi mua nhà, xây nhà hướng phục vị

Khi mua nhà hay xây nhà theo hướng phục vị, các bạn hãy tham khảo những lưu ý sau đây: 

Trường hợp nào không nên chọn hướng phục vị

Hướng phục vị thường hướng đến những điều tốt đẹp, sự bình an, tĩnh lặng. Vì vậy mà gia chủ không nên thiết kế phòng khách và phòng làm việc ở hướng phục vị. Bởi đây là nơi có nhiều người ra vào, ồn ào nhất của căn nhà. Tuy nhiên nếu bạn làm những việc nhẹ nhàng, không có nhiều áp lực thì có thể chọn thiết kế phòng làm việc ở hướng này. 

Với những gia chủ làm việc kinh doanh, buôn bán các sản phẩm thì không nên chọn nhà theo hướng này. Thay vào đó nên chọn các hướng như Diên Niên hoặc Sinh khí sẽ tốt hơn. 

Trường hợp nào nên chọn hướng phục vị

Sự yên tĩnh, trang nghiêm của phòng thờ hay phòng ngủ là nơi phù hợp với hướng phục vị. Vì vậy gia chủ có thể tham khảo việc lựa chọn hướng này làm nơi thờ cúng hay phòng ngủ cho các thành viên trong gia đình. 

Lưu ý khi mua nhà, xây nhà hướng phục vị

Lưu ý khi mua nhà, xây nhà hướng phục vị

Cách xác định hướng Phục Vị trong căn nhà

Để xác định được hướng phục vị trong nhà các bạn cần phải dựa trên quái số, năm sinh của gia chủ. Tùy thuộc vào năm sinh của mỗi gia chủ mà sẽ có sự khác nhau trong việc xác định hướng này. Cụ thể như sau: 

Xác định hướng Phục vị theo năm sinh

Cách tính

Các bạn hãy lần lượt giản ước năm sinh âm lịch của bản thân đến khi chỉ còn 1 chữ số. Cách giản ước đó là cộng các con số năm sinh lại với nhau đến khi chỉ còn 1 chữ số. 

Xác định hướng phục vị theo năm sinh 

Xác định hướng phục vị theo năm sinh 

Ví dụ: Gia chủ sinh vào tháng 1/1996 dương lịch. Vậy các bạn sẽ lấy năm sinh âm lịch là 1995 có 9+5=14, tiếp tục giản ước sẽ có 1+4=5. Như vậy quái số của gia chủ sinh năm 1996 là 5.

Đối với người sinh năm 2000 thì cách giản ước cũng tương tự nhưng cộng thêm 1. Ví dụ gia chủ sinh năm 2000 sẽ có 0+0+1= 1. Như vậy quái số của gia chủ sinh năm 2000 là số 1.  

Xác định cung mệnh của gia chủ

Sau khi xác định được quái số của gia chủ các bạn cần dựa vào quái số để xác định được cung mệnh của gia chủ như sau: 

 • Số 1: gia chủ nam thuộc cung Khảm, gia chủ nữ thuộc cung Cấn.
 • Số 2: gia chủ nam thuộc cung Ly, gia chủ nữ thuộc cung Càn.
 • Số 3: gia chủ nam thuộc cung Cấn, gia chủ nữ thuộc cung Đoài.
 • Số 4: gia chủ nam thuộc cung Đoài, gia chủ nữ thuộc cung Cấn.
 • Số 5: gia chủ nam thuộc cung Càn, gia chủ nữ thuộc cung Ly.
 • Số 6: gia chủ nam thuộc cung Khôn, gia chủ nữ thuộc cung Khảm.
 • Số 7: gia chủ nam thuộc cung Tốn, gia chủ nữ thuộc cung Khôn.
 • Số 8: gia chủ nam thuộc cung Chấn, gia chủ nữ thuộc cung Chấn.
 • Số 9: gia chủ nam thuộc cung Khôn, gia chủ nữ thuộc cung Tốn.

Các quái trên ứng với các phương vị trong không gian

 • Ly – Nam
 • Khảm – Bắc
 • Đoài – Tây
 • Chấn – Đông
 • Càn – Tây Bắc
 • Khôn – Tây Nam
 • Tốn – Đông Nam
 • Cấn – Đông Bắc

Trong phong thủy Bát trạch Đông Tứ mệnh sẽ bao gồm Ly, Khảm, Chấn, Tốn sẽ phù hợp với các hướng thuộc Đông Tứ như trên. Sự gặp gỡ giữa hai quái cùng nhau sẽ là trạng thái Phục vị hoặc gọi là gặp cung phục vị, sao phục vị. Cụ thể: 

 • Mệnh Ly gặp hướng Nam (Ly) là Phục vị
 • Mệnh Khảm gặp hướng Bắc (Khảm) là Phục vị
 • Mệnh Đoài gặp hướng Tây (Đoài) là Phục vị
 • Mệnh Chấn gặp hướng Đông (Chấn) là Phục vị
 • Mệnh Càn gặp hướng Tây bắc (Càn) là Phục vị
 • Mệnh Khôn gặp hướng Tây nam (Khôn) là Phục vị
 • Mệnh Tốn gặp hướng Đông nam (Tốn) là Phục vị
 • Mệnh Cấn gặp hướng Đông bắc (Cấn) là Phục vị.

Xác định hướng phục vị theo tuổi

Phục vị được biết là thiên về tài lộc và công danh nhiều hơn yếu tố tình cảm hay sức khỏe. Vì vậy mà có nhiều người đã chọn hướng phục vị để phát triển sự nghiệp bản thân mình. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể chọn được hướng chính xác. Các bạn có thể áp dụng cách xác định theo tuổi rất chính xác. 

Xác định hướng phục vị theo tuổi

Xác định hướng phục vị theo tuổi

Muốn chọn được hướng phục vị, các bạn cần phải tuân thủ lần lượt theo hai bước như sau: 

 • Xác định xem hướng tuổi của bạn phù hợp với cung mệnh nào: Thuộc Đông Tứ Mệnh hay Tây Tứ Mệnh. 
 • Xác định xem trong các hướng tuổi phù hợp, hướng nào là Phục Vị – Sinh Khí – Diên Niên – Thiên Y theo bảng ngũ hành phân kim bát trạch. 

Lời kết

Trên đây là thông tin về phục vị là gì và các xác định hướng phục vị chính xác. Đây là hướng mang ý nghĩa tốt, tuy nhiên tùy thuộc vào mỗi người mà các bạn cần có lựa chọn chính xác cho mình. Hy vọng thông tin trên đây đã giúp bạn có được thông tin bổ ích. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *