Portfolio là gì? Business portfolio là gì ?

Rate this post

Trong thời đại ngày nay, các cá nhân hoặc doanh nghiệp rất cần đến Portfolio để xây dựng thương hiệu của mình. Tuy nhiên, khái niệm này dù đã có từ lâu nhưng không phải ai cũng hiểu rõ. Vì vậy, bài viết sau sẽ đưa ra khái niệm portfolio là gì? Business portfolio là gì ? để các bạn có thể tham khảo.

Portfolio là gì? Business portfolio là gì ?

Portfolio được biết đến là tập hồ sơ năng lực được các ứng viên sử dụng để gửi đến các nhà tuyển dụng hoặc các doanh nghiệp gửi đến đối tác, khách hàng. Portfolio gồm có 2 loại chính như sau:

 • Personal Portfolio được gọi là hồ sơ năng lực cá nhân. Tập hồ sơ này bao gồm các nội dung như kinh nghiệm bạn đã làm trước đó, các kỹ năng và những điểm mạnh của bản thân,… Bạn cũng có thể thể hiện thêm những thành tựu mà mình đã đạt được ở các công việc trước đó. Nếu bạn đang cần tìm những công việc thiên về sáng tạo thì cần đưa vào portfolio những ý tưởng mà mình đã thực hiện. Bạn nên sắp xếp portfolio một cách khoa học, dễ hiểu nhưng vẫn phải thật thu hút. Bên cạnh đó, nội dung cần lựa chọn những kinh nghiệm cũng như thành tích phù hợp với công việc mà bạn định ứng tuyển. Bạn phải chuẩn bị chu đáo cả về hình thức lẫn nội dung để có thể bước đầu gây ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng.
 • Business portfolio cũng có nghĩa là hồ sơ năng lực nhưng được sử dụng cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ tạo nên một tập văn bản có các thông tin như lịch sử hình thành, quá trình phát triển, các dự án đã thực hiện, danh sách đối tác lớn,… Business portfolio dùng để gửi cho các đối tác, chủ đầu tư để họ hiểu hơn về hoạt động cũng như năng lực của doanh nghiệp. 

Portfolio là gì? Business portfolio là gì ?

Portfolio được hiểu là hồ sơ năng lực của cá nhân hoặc doanh nghiệp

Portfolio bao gồm những thông tin gì?

Sau khi đã hiểu portfolio là gì thì bạn cần biết một portfolio hoàn chỉnh sẽ bao gồm những thông tin chính như sau:

 • Thông tin cơ bản về bản thân hoặc doanh nghiệp như tên, tuổi, thời gian thành lập, địa chỉ, các cách thức để liên lạc
 • Sơ yếu lý lịch: đối với cá nhân bao gồm kinh nghiệm đã từng làm. Còn đối với doanh nghiệp thì cần nêu rõ kinh nghiệm trong lĩnh vực đang làm, các sản phẩm, dự án lớn đã từng làm.
 • Mục tiêu nghề nghiệp: các cá nhân và doanh nghiệp nêu lên định hướng phát triển của mình trong vòng 5 năm tới.
 • Những triết lý về công việc hoặc những cái nhìn về lĩnh vực đang làm
 • Kỹ năng: nêu rõ những kỹ năng phù hợp với lĩnh vực mình ứng tuyển đối với cá nhân. Còn với doanh nghiệp, bạn nên bổ sung thêm những nhận xét tích cực của khách hàng hoặc đối tác đã từng làm việc với mình. Điều này sẽ giúp thu hút các nhà tuyển dụng hoặc đối tác hơn.

Portfolio cần có đầy đủ những thông tin chính về doanh nghiệp hoặc bản thân

Portfolio cần có đầy đủ những thông tin chính về doanh nghiệp hoặc bản thân

Lợi ích Portfolio mang lại

Portfolio tạo ra rất nhiều lợi ích tuyệt vời dành cho cả cá nhân và doanh nghiệp:

 • Portfolio giúp các nhà tuyển dụng hoặc đối tác nắm rõ được thông tin của cá nhân hoặc doanh nghiệp một cách cụ thể và mạch lạc.
 • Hồ sơ năng lực không thể thiếu mỗi khi bạn muốn xin việc hoặc ký kết hợp đồng với đối tác.
 • Giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu trở nên tích cực hơn trong mắt nhà tuyển dụng hoặc đối tác, chủ đầu tư. Từ đó, bạn sẽ trở nên nổi bật hơn và dễ dàng được lựa chọn khi mà các hình thức kinh doanh ngày càng cạnh tranh rất gay gắt.

Các hình thức Portfolio phổ biến hiện nay

Hiện nay, Portfolio chủ yếu được chia thành 2 hình thức phổ biến như sau:

Portfolio bằng giấy

Portfolio bằng giấy là tập văn bản gồm nhiều trang bao gồm những nội dung sau:

 • Bản sao hồ sơ xin việc của cá nhân hoặc lịch sử hình thành, phát triển của doanh nghiệp.
 • Nêu ra những kinh nghiệm đã từng trải qua, các dự án lớn đã từng làm. Điều này giúp nhà tuyển dụng hoặc đối tác có thể thấy được tiềm năng của cá nhân hoặc doanh nghiệp.
 • Bạn cần phải có sự xác nhận cho những sản phẩm hoặc dự án là do chính mình hoặc doanh nghiệp đã thực hiện. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm những đánh giá, nhận xét của các khách hàng đã từng làm.

Cách sắp xếp sẽ tùy thuộc vào việc muốn xây dựng thương hiệu cá nhân hoặc doanh nghiệp theo hướng nào. Từ đó, bạn hãy sắp xếp hợp lý, khoa học và có sự độc đáo để thu hút nhà tuyển dụng, đối tác. Ví dụ: portfolio có thể sắp xếp theo từng kỹ năng, dự án, sản phẩm đã từng làm. Mỗi mục bạn nên giải thích cụ thể và nói rõ vai trò, những kỹ năng của mình đã dùng trong dự án. Bên cạnh đó, bạn nên thêm các trang có thư giới thiệu, các chứng nhận, bằng cấp liên quan đến công việc.

Các hình thức Portfolio phổ biến hiện nay

Các hình thức Portfolio phổ biến hiện nay

Đối với các doanh nghiệp thì nên trình bày hồ sơ năng lực với màu sắc theo thương hiệu của mình nhưng vẫn phải có sự hài hòa và sáng tạo. Những portfolio chỉn chu, có đầu tư sẽ giúp nổi bật thương hiệu của mình và gây ấn tượng tốt ban đầu với người xem.

Portfolio trực tuyến

Trong thời đại công nghệ thông tin như ngày nay, portfolio còn được phát triển thêm hình thức trực tuyến. Portfolio trực tuyến sẽ dễ dàng gửi mail đến cho các nhà tuyển dụng hoặc đối tác mà không cần phải in ấn như portfolio làm bằng giấy. Bạn thiết lập những kinh nghiệm một cách khoa học và độc đáo với các thao tác đơn giản. 

Bạn còn có thể dễ dàng thêm ảnh, chèn thương hiệu hoặc video vào để quảng bá thương hiệu của mình sinh động hơn. Thiết kế portfolio blog hoàn toàn miễn phí với những tính năng cơ bản và chỉ phải trả phí khi sử dụng các tính năng nâng cao.Ngoài ra, hiện nay còn có rất nhiều website còn hỗ trợ nhiều mẫu portfolio có sẵn để bạn có thể chọn lựa mẫu phù hợp một cách dễ dàng.

Kinh nghiệm thiết kế Portfolio ấn tượng

Để có thể thiết kế được một Portfolio ấn tượng bạn hãy tham khảo ngay một số kinh nghiệm sau:

Lên ý tưởng thiết kế 

Trước khi bắt tay vào thiết kế Portfolio, bạn cần phải thực hiện lên ý tưởng nên đặt những nội dung gì. Điều này sẽ giúp hồ sơ có sự chọn lọc và tránh những sai lầm như lặp mục, rườm rà hay bỏ sót. 

Lựa chọn các mục đắt giá

Việc tạo portfolio thu hút nhà tuyển dụng và đối tác rất quan trọng. Vì vậy, bạn chỉ nên lựa chọn những nội dung đắt giá và phù hợp với lĩnh vực mà mình đang theo đuổi. Đặc biệt, người xem sẽ có ấn tượng với những portfolio thể hiện được rõ thế mạnh của mình, những dự án lớn đã từng đem về thành công và cả những đánh giá tốt từ khách hàng. Bên cạnh đó, bạn nên chèn các hình ảnh dự án mình đã từng làm để làm dẫn chứng sinh động hơn.

Cần thiết kế những portfolio ấn tượng để thu hút nhà tuyển dụng hoặc đối tác

Cần thiết kế những portfolio ấn tượng để thu hút nhà tuyển dụng hoặc đối tác

Nên chọn số lượng kinh nghiệm, dự án tham gia phù hợp

Những kinh nghiệm, dự án đã từng tham gia được xem là nội dung chính để các nhà tuyển dụng hay các đối tác đánh giá tốt hay xấu. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà bạn đưa quá nhiều nội dung này vào sẽ gây rườm rà và có thể gây nhàm chán. Hoặc nếu đưa vào quá ít và sơ sài sẽ không thuyết phục được người xem. Vì vậy, bạn hãy tập trung vào những kinh nghiệm, dự án quan trọng và phù hợp với lĩnh vực đang ứng tuyển nhất. Mỗi dự án cần nêu rõ những thông tin quan trọng, cách mà bạn triển khai dự án để có thể ghi điểm trong mắt người xem.

Cập nhật những xu hướng mới ngày nay

Đối với các lĩnh vực về thiết kế, sáng tạo thì bạn nên đưa vào những dự án gần nhất với xu hướng hiện nay. Còn những dự án đã thực hiện từ 3 năm trở lên nên cân nhắc trước khi đưa vào nếu nó không quá lớn. Bởi những xu hướng thay đổi theo từng năm và cần phải có sự nhạy bén với cuộc sống hiện đại.

Thêm các hiệu ứng cho portfolio trực tuyến

Đối với những portfolio trực tuyến, bạn nên thêm hiệu ứng để trở nên sinh động và bắt mắt hơn. Tuy nhiên, những hiệu ứng chỉ nên vừa đủ và đúng lúc tránh gây rối mắt. rườm rà dễ gây tác dụng ngược . Việc sử dụng quá nhiều sẽ khiến hồ sơ có dung lượng cao và khó tải lên hoặc chạy chậm. Do đó, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa hiệu ứng vào để làm nên những điểm nhấn đắt giá cho portfolio của mình.

Tổng kết

Portfolio là gì? chắc chắn bạn đã dễ dàng trả lời được sau bài viết trên. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tạo được những portfolio chất lượng và nâng cao được thương hiệu của mình. 

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest