Quy hoạch phân khu là gì? Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 là thế nào?

Rate this post

Quy hoạch giữ vai trò khá quan trọng đối với việc phát triển về mặt hạ tầng tại địa phương nào đó. Trong quản lý đô thị phát triển, ta thường nghe nhiều tới quy hoạch phân khu. Vậy quy hoạch phân khu là gì? Lời giải đáp chi tiết dành cho người đọc sẽ được tổng hợp qua thông tin sau. 

Tìm hiểu quy hoạch phân khu là gì? 

Đối với nhiều người thì quy hoạch phân khu là gì còn khá xa lạ. Trong quá trình quản lý về xã hội, kinh tế thì một vài địa phương hiện đang chú trọng tới dự án mang tên “khu đô thị mới”. Tuy nhiên, một số nơi lại bỏ qua nguyên tắc dùng đất sao cho hợp lý.

Tìm hiểu quy hoạch phân khu là gì?

Tìm hiểu quy hoạch phân khu là gì?

Điều này đã tạo nên cơ hội để một vài nhà phát triển dự án bất chấp, không mang tới lợi ích lâu dài, bền vững của cộng đồng. Hiểu một cách đơn giản, quy hoạch phân khu là gì chính là việc xác định, phân chia chỉ tiêu dùng đất quy hoạch các mạng lưới công trình, khu đất đô thị, công trình xã hội hạ tầng trong khu vực đô thị. Mục đích để cụ thể hóa về nội dung đối với quy hoạch chung.

Nội dung chi tiết và đầy đủ trong quy hoạch phân khu

Cập nhật đủ thông tin về quy hoạch phân khu sẽ giúp cho người dân có thể nắm bắt cụ thể chi tiêu dùng quy hoạch đô thị. Qua đây, điều chỉnh hoạt động sinh sống, sản xuất hợp với nhu cầu hạ tầng địa phương phát triển. Dựa trên quy định mà Pháp luật đã đề ra thì nội dung có trong quy hoạch phân khu gồm: 

  • Thiết kế không gian về kiến trúc đồng nhất hợp chức năng đặc thù. Cơ sở dựa vào là xây dựng hệ thống về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tổ chức không gian. 
  • Kế hoạch phân bổ các khu vực chức năng, xây dựng đặc thù như quy hoạch về phân khu xây dựng, chi tiết xây dựng, quy hoạch chung. 
  • Áp dụng theo chính sách về quy hoạch hợp lý phân khu, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. Mục đích để trở thành chính sách mà Nhà nước chú trọng, nâng cao đời sống chất lượng cho người dân, cải thiện hạ tầng cho địa phương. 

Xác định rõ mục tiêu quy hoạch đô thị phát triển gồm những yếu tố liên quan tới dân số, đất đai. Bên cạnh đó là chỉ tiêu cơ bản hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đô thị. Cấu trúc và mô hình phát triển không gian ngoài và trong đô thị. Kể cả không gian ngầm. 

Những mục có trong chính sách về quy hoạch phân khu gồm hệ thống hạ tầng, đất đai và mạng lưới liên quan tới công trình kỹ thuật. Nội dung kế hoạch trong quy hoạch ảnh hưởng tới không gian tổng thể kiến trúc của đô thị. Các hạng mục nếu phân chia thiếu hợp lý dễ khiến lệch hướng. 

Một số nhiệm vụ trong quy hoạch phân khu

Khi thực hiện hoạt động quy hoạch dựa trên hình thức phân khu sẽ gồm một số nhiệm vụ cơ bản sau: 

  • Tiến hành đánh giá, phân tích về tình hình, điều kiện tự nhiên ở địa phương. Bạn cần chú trọng vào những vấn đề cơ bản thuộc đồ án phân khu quy định. 
  • Xác định ranh giới, mục tiêu, địa phận xác lập quy mô bản quy hoạch.
  • Kiểm soát, giám sát tổng thể cảnh quan khu vực, kiến trúc trong bản phân khu kế hoạch. Bạn cần lưu ý tới một vài điều kiện như kiến trúc cảnh quan, khoảng lùi cạnh những trung tâm thương mại, tuyến đường lớn, khu công trình, không gian mở các ô phố. 
  • Xem xét chỉ tiêu dùng đất kỹ lưỡng dựa theo “Mục đích sử dụng và hạ tầng kỹ thuật, xã hội” của địa phương giai đoạn quy hoạch.
  • Đánh giá, giám sát môi trường chiến lược như Pháp luật quy định. 
  • Ưu tiên cân nhắc về nguồn lực thực hiện để đảm bảo hợp nguồn lực địa phương.

Một số nhiệm vụ trong quy hoạch phân khu

Một số nhiệm vụ trong quy hoạch phân khu

Bên cạnh đó, một trong những điều khoản quy hoạch về phân khu thực hiện qua việc thu thập các ý kiến cộng đồng. Dựa trên cách bỏ phiếu công khai thì chính quyền địa phương sẽ giới thiệu phương án về quy hoạch qua phương tiện thông tin của đại chúng. 

Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 là như nào? 

Sau khi đã tìm hiểu về quy hoạch phân khu là gì, điều tiếp theo bạn cần biết chính là tỷ lệ phân khu. Một trong các tỷ lệ phân khu đang được nhiều người quan tâm chính là 1/2000. Thông tin cụ thể của loại này như sau: 

Khái niệm về quy hoạch 1/2000

Đây là bước triển khai quy hoạch chung đối với việc xây dựng đô thị. Nhờ vào quy hoạch 1/2000, các doanh nghiệp, tổ chức sẽ triển khai quản lý và lập chi tiết quy hoạch xây dựng đô thị. Từ đó, phục vụ việc cấp giấy phép khi xây dựng đối với những dự án về bất động sản

Khái niệm về quy hoạch 1/2000

Khái niệm về quy hoạch 1/2000

Thời gian diễn ra quy hoạch 1/2000

Quy hoạch theo tỷ lệ 1/2000 thường được thực hiện bởi địa phương. Tuy nhiên, với dự án mới tại khu vực đã quy hoạch 1/2000, đơn vị thực hiện lúc này là chủ đầu tư. Đối tượng này cần đồng bộ, được chấp thuận theo văn bản, quy hoạch chung, chủ trương đầu tư của nhà nước trong khu vực. 

Sau khi toàn bộ quy hoạch 1/2000 hoàn tất, chủ đầu tư được phê duyệt, xem xét bởi cơ quan trong 20 ngày. Tiếp theo, những cơ quan quản lý của Nhà nước cập nhật vào các quy hoạch chung khu vực. Thời gian công tác quy hoạch theo tỉ lệ 1/2000 thực hiện khoảng 04 – 06 tháng tính từ khi có chủ trương đầu tư văn bản chấp thuận đầy đủ. 

Nội dung trong quy hoạch 1/2000

Trong quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 sẽ gồm những bản đồ kiến trúc cảnh quan, không gian. Bản đồ sẽ thể hiện rõ về tổng mặt bằng đất sử dụng. Bên cạnh đó là sơ đồ đơn tuyến cơ điện, hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch giao thông. Để không bị nhầm với những tỷ lệ phân khu khác thì loại 1/2000 là đồ án cho quy hoạch chi tiết. 

Quy hoạch 1/2000 được xây dựng không?

Đất thuộc diện này vẫn được xây dựng như thường. Tùy vào quy hoạch mà địa phương, chính quyền quy định mà ta có thể xây dựng dựa trên quy định chung từ nhà nước. Mặt khác, xây dựng nhà ở trong trường hợp đất quy hoạch khu vực dân cư; xây dựng KCN và nhà máy nếu mảnh đất đấy quy hoạch nội dung đồng chức năng. 

Quy hoạch 1/2000 được xây dựng không?

Quy hoạch 1/2000 được xây dựng không?

Do đó, khi chọn lựa mảnh đất nằm trong quy hoạch 1/2000, bạn cần xác định rõ về mục đích xây dựng. Sau đó, tìm hiểu xem mảnh đất đấy có hợp mục đích mình xây dựng không. Từ đây, đưa ra quyết định xây dựng và mua trên mảnh đất đấy. 

Các loại đất nằm trong quy hoạch 1/2000 

Để tạo nên sự thống nhất, đồng bộ về cơ sở hạ tầng của các khu dân cư, giao thông thì quy hoạch 1/2000 hình thành để phục vụ cho mục đích đấy. Qua đây, nhân dân và nhà nước có thể biết những quy hoạch về  khu chế xuất, khu du lịch, KCN, khu nhà ở… gọi chung với cái tên khu đô thị quản lý quy hoạch đối với khu vực trong đô thị rộng lớn. 

Trong đồ án chi tiết 1/2000, mục đích dùng quan trọng nhất chính là xác định quy hoạch dùng đất và mạng lưới đường. Dựa trên các quy hoạch này chỉ ra những ô phố với khu vực phục vụ chức năng lẫn nhau. Thể hiện rõ chỉ tiêu ô phố như ô đất, diện tích, hệ số dùng đất, mật độ xây dựng, tầng cao tối thiểu hay tối đa… 

Một số lưu ý cần biết khi mua đất thuộc quy hoạch 1/2000

Muốn đưa ra cho bản thân các quyết định đúng đắn, bạn nên tìm hiểu kỹ về thông tin quy hoạch vị trí đất đang ý định mua. Khi thực hiện điều này giúp người mua nhận biết đất nhà mình có bị vướng vào quy hoạch hay không. Trường hợp có, diện tích bị mất theo quy hoạch bao nhiêu, thiệt hại thế nào. 

Một số lưu ý cần biết khi mua đất thuộc quy hoạch 1/2000

Một số lưu ý cần biết khi mua đất thuộc quy hoạch 1/2000

Nếu mức này quá lớn, bạn nên biết để ngay từ đầu cần né tránh. Ngoài ra, kiểm tra quy hoạch còn nắm được vị trí đất sau quy hoạch là thế nào, nằm vị trí mặt tiền đắc địa hay không. Từ đó, nắm bắt cho mình cơ hội mua bán. 

Một điều bạn cần chú ý nữa đó là xem mảnh đất thuộc quy hoạch 1/2000 này đã có kế hoạch dùng hàng năm chưa. Nếu câu trả lời là có kế hoạch dùng đất hàng năm từ cấp huyện nơi sở hữu đất, quyền người sử dụng đất lúc này sẽ hạn chế. 

Kết luận 

Như vậy, qua chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ được quy hoạch phân khu là gì cũng như quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 là như nào? Nhìn chung, quy hoạch đất giữ vai trò khá quan trọng. Trước khi mua bán đất, bạn nên tìm hiểu rõ điều này để tránh kiện cáo về sau. 

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest