Quy trình thiết kế công trình xây dựng bao gồm những gì?

Rate this post

Muốn xây dựng nên một công trình bạn cần có quy trình về thiết kế công trình kèm các loại giấy tờ cần thiết. Vậy quy trình thiết kế công trình xây dựng bao gồm những gì? Câu trả lời để giải đáp cho thắc mắc đó của bạn sẽ được chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Thiết kế xây dựng được hiểu như thế nào?

Trong công tác xây công trình nhà ở, homestay, công nghiệp, khách sạn… thiết kế xây dựng xem như khâu khởi đầu thiết yếu. Người làm kiến trúc đòi hỏi cần nguồn tri thức khá dồi dào liên quan tới chuyên ngành. Bên cạnh đó, tích lũy kinh nghiệm là bước đệm giúp khởi tạo các bản thiết kế chuẩn mẫu. 

Thiết kế xây dựng được hiểu như thế nào?

Thiết kế xây dựng được hiểu như thế nào?

Qua đây, hoàn thành công việc thi công đúng với tiến độ, quy trình. Đồng thời, tiết kiệm tối đa về nguyên vật liệu, chi phí xây dựng. Nói cách khác, quy trình thiết kế công trình xây dựng là quy trình để lập ra những biểu mẫu, bản vẽ, đánh giá, tính toán những chỉ tiêu để biện chứng, thuyết minh về mặt kinh tế, kỹ thuật từng công trình, hạng mục xây dựng. 

Một số điều cần biết liên quan tới thiết kế xây dựng

Công trình triển khai sáng tạo có mục đích cụ thể hỗ trợ ý tưởng thêm hấp dẫn, thực tiễn hơn với khách hàng, người dùng, gia chủ. Trong thiết kế đối với công trình xây dựng sẽ gồm các nội dung cơ bản đó là: 

Công nghệ thi công

Nhà kiến trúc sư, tư vấn thiết kế sẽ đưa ra các phương án hợp với người tiêu dùng, đối tượng khách hàng để chọn lựa. 

Phương án kiến trúc

Thiết kế đối với công trình xây dựng gồm nhiều phương án về kiến trúc riêng. Ví dụ như tân cổ điển, cổ điển, hiện đại… 

Công năng sử dụng

Tùy theo sở thích, nhu cầu của khách hàng để những kỹ sư kiến trúc chọn lựa phương án đạt chất lượng, hiệu quả. Bên cạnh đó, cần bám sát và nắm vững nhu cầu sử dụng, công năng của khách hàng để có thể tối ưu hóa tính về chất dịch vụ.

Tuổi thọ công trình

Người kiến trúc sư không chỉ đảm bảo giá trị, tính thẩm mỹ, vẻ đẹp công trình mà chú trọng cả sự bền vững, tồn tại lâu dài hệ công trình theo thời gian. 

Phương án để phòng chống cháy nổ

Hiện trạng chập điện, ma sát tính điện cao, rò rỉ, áp suất đột ngột thay đổi… khiến nhiều chung cư, ngôi nhà, biệt thự, tòa này bốc cháy. Không xử lý kịp đã để lại không ít hậu quả nghiêm trọng. 

Một số điều cần biết liên quan tới thiết kế xây dựng

Một số điều cần biết liên quan tới thiết kế xây dựng

Chính vì vậy, trong quá trình thi công thiết kế xây dựng, kiến trúc sư và kỹ sư cần tư vấn đối với người tiêu dùng, gia chủ, khách hàng các kiến thức căn bản phòng chống việc cháy nổ. Bên cạnh đó, trang bị những thiết bị như dùng vật liệu không bị bắt lửa, bình cứu hỏa, lắp đặt hệ thống hạn chế tối đa hỏa hoạn… 

Phương án kết cấu

Trong kết cấu xây dựng sẽ gồm việc tính toán nội lực, lực đỡ, biến dạng do ngoại lực tác động lên hệ chịu lực công trình xây dựng. Bên cạnh đó, đảm bảo cho hệ chịu lực nằm ở trạng thái ổn định, cân bằng. 

Phương án dùng lượng để đạt hiệu suất cao

Tối ưu hóa, tận dụng công năng dùng nguồn năng lượng thiên nhiên như dùng sức gió hay NLMT để làm mát, tạo sóng điện… Khi thiết kế không chỉ hỗ trợ gia đình tiết kiệm điện năng, chi phí mà còn bảo vệ và an toàn đối với môi trường sống.

Lúc này, kiến trúc sư nên tư vấn để khách hàng nắm rõ công năng, lợi ích khi dùng năng lượng tự phát đó. Qua đây, đưa ra các bản mẫu thiết kế về thi công đạt chuẩn, bắt kịp xu hướng của thời kỳ hiện đại hóa, phát triển về công nghiệp 4.0, phù hợp công trình xây dựng. 

Yêu cầu và tiêu chuẩn khi thiết kế cho công trình xây dựng

Những công trình xây dựng cần đảm bảo các yêu cầu về đảm bảo, quản lý chất lượng công trình xây dựng theo đúng điều 52 có trong nghị định của chính phủ. Các yêu cầu, tiêu chuẩn đó như sau: 

 • Bộ phận nền móng công trình cần phải không bị biến dạng, lún hay rạn nứt, vững, nhiều hơn đối với giới hạn cho phép. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình hoặc tác động xấu tới những công trình lân cận.
 • Bản thiết kế xây dựng phải hợp với những hoạch định, quy hoạch về xây dựng, cảnh quan, điều kiện tự nhiên. Bên cạnh đó, cơ quan thẩm quyền cũng phê duyệt. 
 • Công trình xây dựng đáp ứng, đồng bộ những yêu cầu trong vận hành, sử dụng. 
 • Đảm bảo những tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, xây dựng, phòng chống cháy nổ được áp dụng văn bản hiện hành. Kèm theo đó, những công trình công cộng cũng cần thiết kế đảm bảo đúng tiêu chuẩn người tàn tật.
 • Đảm bảo những yếu tố liên quan tới công trình, con người khi sự cố xuất hiện. Thuận lợi đối với những hoạt động chữa cháy, cứu nạn. 
 • Thiết kế công trình cần đảm bảo phong tục tập quán từng khu vực, địa phương xây dựng. 
 • Chắc chắn rằng những công trình đảm bảo an toàn về khoảng cách, trang bị vật liệu chống cháy tốt. Qua đây, hạn chế và giảm thiểu tối đa tác hại từ đám cháy tới công trình. 

Yêu cầu và tiêu chuẩn khi thiết kế cho công trình xây dựng

Yêu cầu và tiêu chuẩn khi thiết kế cho công trình xây dựng

Quy trình thiết kế công trình xây dựng bao gồm những gì?

Sau đây là thông tin về quy trình thiết kế công trình xây dựng bạn cần biết: 

Quy định pháp luật liên quan tới những bước thiết kế và thi công công trình

Dựa trên điều 23 có trong Nghị Định của Chính Phủ số 59/2015/NĐ-CP liên quan tới việc cai quản những dự án thi công, đầu tư, thiết kế được ghi nhận. Trong thiết kế thi công sẽ gồm một bước phụ và bốn bước chính như sau: 

 • Bước 1: Lên sơ bộ kế hoạch thiết kế. 
 • Bước 2: Thiết kế dạng cơ sở. 
 • Bước 3: Thiết kế về kỹ thuật. 
 • Bước 4: Thiết kế những bản vẽ xây dựng. 
 • Bước 5: Thiết kế bổ sung theo chủ đầu tư hoặc thông lệ quốc tế đưa ra khi quyết đầu tư dự án. 

Khi đầu tư dự án thi công gồm một hoặc nhiều công trình. Từng công trình có các cấp độ riêng. Tùy chế độ, cấp độ dự án mà việc điều khoản, đề xuất số bước có trong việc thiết kế công trình xác nhận bởi phía chủ đầu tư. Cụ thể đó là: 

 • Thiết kế một bước: Bản vẽ thiết kế được áp dụng đối với công trình yêu cầu lập văn bản báo cáo kỹ thuật, kinh tế đầu tư. 
 • Thiết kế hai bước: Cụ thể gồm bản thiết kế thi công và cơ sở. Thiết kế hai bước được áp dụng đối với công trình cần lập nên dự án đầu tư.
 • Thiết kế ba bước: Thiết kế về kỹ thuật, cơ sở, bản vẽ. Loại này được dùng đối với công trình cần lập dự án để đầu tư, quy mô lớn. Bên cạnh đó, đòi hỏi khiến nại và kỹ thuật xây dựng khá phức tạp. 

Quy định pháp luật liên quan tới những bước thiết kế và thi công công trình

Quy định pháp luật liên quan tới những bước thiết kế và thi công công trình

Trình tự thực tế trong quy trình thiết kế cho công trình xây dựng 

Theo thực tế thì quy trình thiết kế công trình xây dựng sẽ diễn ra bốn bước. Cụ thể như sau: 

Bước 1: Tiếp nhận và thu thập những yêu cầu từ phía chủ đầu tư về thông tin. Bên tiếp nhận khoản thiết kế cho công trình ở bước này yêu cầu phía chủ đầu tư thực hiện cung cấp các mong muốn, yêu cầu chủ đầu tư. Kèm theo đó, xem xét một số yếu tố như tiêu chuẩn thiết kế công trình, giấy phép xây dựng trong khu vực xây dựng. 

Bước 2: Đề ra phương án thiết kế, bố trí mặt bằng kiến trúc. Khi đã nắm đầy đủ các thông tin cần thiết cung cấp bên chủ đầu tư. Phía tiếp nhận lên phương án để bố trí, thiết kế tất cả mặt bằng kiến trúc muốn phác thảo. 

Bước 3: Hiệu chỉnh về thiết kế dựa trên những bổ sung, yêu cầu của chủ đầu tư rồi ký kết hợp đồng. Đây cũng là bước rất quan trọng. Sau khi có bản vẽ cơ sở trong bước này, phía tiếp nhận gặp mặt với chủ đầu tư. Tiếp đó, ghi nhận các bổ sung, yêu cầu, các khu vực từ phía chủ đầu tư cần chỉnh sửa. 

Bước 4: Trình đối với khách hàng ký duyệt, xem xét. Phía chủ đầu tư xem xét bản vẽ dạng 3D bên tiếp nhận có đúng mong muốn, yêu cầu mình đưa ra chưa. Bản vẽ thiết kế cần đảm bảo những yếu tố về an toàn, địa phương, công năng dùng… Khi toàn bộ những yếu tố này được đảm bảo, hai bên tiến tới bàn giao bản vẽ cuối cùng rồi thanh toán. 

Kết luận 

Thông tin về quy trình thiết kế công trình xây dựng đã được chia sẻ ở trên. Tùy vào từng đơn vị, nhu cầu hai bên mà kết quả cuối cùng sẽ có sự điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Nhìn chung, an toàn vẫn là yếu tố cần chú trọng đầu tiên. 

 

Nguồn : Legoland

[rp4wp]
Your comment
scroll