Tầng lửng tiếng Anh là gì? Vai trò của tầng lửng

5/5 - (1 bình chọn)

Trong lĩnh vực xây dựng, tầng lửng là một thuật ngữ đã rất quen thuộc. Vậy tầng lửng tiếng Anh là gì? Tầng lửng có những công dụng gì? Có những loại tầng lửng nào? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được bất động sản Legoland giải đáp qua bài viết sau đây. Cùng tham khảo nhé!

Tầng lửng tiếng Anh là gì?

Tầng lửng là còn được biết đến với tên gọi khác là gác lửng, gác xép. Vậy tầng lửng tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, tầng lửng được diễn tả bằng “Entresol” hoặc “Mezzanine”. Trong đó, “Entresol” là từ được bắt nguồn trong tiếng Tây Ban Nha còn “Mezzanine” là từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp và tiếng Ý. 

Tóm lại thì từ ” tầng lửng” trong tiếng anh được dịch ra có nghĩa là “Entresol” hoặc “Mezzanine

Khi nói về nghĩa thì cả “Mezzanine” và “Entresol” đều được sử dụng để chỉ một thiết kế tầng thấp ở giữa tầng thứ nhất và tầng trệt của ngôi nhà. Còn với những ngôi nhà cấp 4 thì gác lửng chính là tầng thấp nằm ở bên trên của tầng trệt. 

Tầng lửng tiếng Anh là gì? Tầng lửng có những công dụng gì? Có những loại tầng lửng nào? 

Tầng lửng tiếng Anh là gì? Tầng lửng có những công dụng gì? Có những loại tầng lửng nào? 

Trước kia, tầng lửng thường xuất hiện ở những công trình kiến trúc dành cho giới quý tộc ở Pháp. Cùng với sự phát triển của xã hội, tầng lửng ngày càng được ứng dụng rộng rãi ở nhiều căn nhà mang phong cách hiện đại, chú trọng tới không gian và ánh sáng. 

Theo đánh giá từ chuyên gia xây dựng, tầng lửng chỉ là tầng trung gian có vị trí ở giữa hai tầng chính. Thế nên, trong tổng thể tòa nhà, tầng lửng không được tính là một tầng. Bên cạnh đó, tầng lửng cũng không được tính vào tổng không gian sàn. 

Có thể bạn quan tâm :

Ngoài ra, tầng lửng cũng được đánh giá là hạng mục có mức độ nguy hiểm cao nhất đối với người sử dụng. Bởi lan can tầng lửng thưởng thấp nên dễ gây nguy hiểm với trẻ nhỏ, người cao tuổi hay người lao động. Thế nên, gia chủ cần lưu ý khi thiết kế hạng mục này trong căn nhà. 

Tầng lửng có chức năng gì?

Sử dụng tầng lửng làm phòng thờ, phòng làm việc… là giải pháp tối ưu với những căn nhà cấp 4, nhà có diện tích nhỏ

Sử dụng tầng lửng làm phòng thờ, phòng làm việc… là giải pháp tối ưu với những căn nhà cấp 4, nhà có diện tích nhỏ

Mỗi vật dụng, không gian nào sau khi được thiết kế, ra đời thì sẽ đều mang những nhiệm vụ, chức năng riêng biệt và tầng lửng cũng không ngoại lệ. Sau đây là một số mục đích sử dụng của tầng lửng mà bạn nên biết:

  • Với những gia đình kinh doanh buôn bán ở tầng trệt thì có thể sử dụng tầng lửng làm phòng sinh hoạt chung hoặc phòng khách. 
  • Tận dụng tầng lửng làm phòng ngủ dành cho những gia đình có đông thành viên. 
  • Sử dụng tầng lửng làm phòng thờ, phòng làm việc hoặc phòng học với những căn nhà cấp 4, nhà có diện tích nhỏ. 
  • Dùng tầng lửng làm kho chứa hàng với những hộ kinh doanh.
  • Thiết kế tầng lửng khi có nhu cầu cần mặt bằng sử dụng nhưng công trình đã đạt tới giới hạn chiều cao. 

 

Có những loại tầng lửng nào?

Tầng lửng trong lĩnh vực xây dựng hiện nay được thiết kế rất đa dạng và phong phú về mẫu mã. Nhưng phổ biến nhất vẫn là những loại tầng lửng sau đây: 

Tầng lửng phía trước

Đây là kiểu thiết kế tầng lửng giúp cho những người bước vào nhà có được ấn tượng mạnh về một không gian thu hút và mới lạ. Đặc biệt là nếu gia chủ biết phối hợp hài hòa giữa các mảng khối và màu sắc thì chắc chắn sẽ giúp cho người khác có được cảm giác thích thú trong tâm trí. 

Tầng lửng phía sau

Trong các công trình nhà phố, nhà liền kề thì tầng lửng phía sau đã là hạng mục không còn xa lạ hiện nay. Với kiểu thiết kế tầng lửng này, sẽ giúp cho không gian phòng khách trở nên đẹp hơn. Đồng thời còn có thể dễ dàng quan sát được tầng trệt cũng như tạo được điều kiện tốt khi tận dụng tầng lửng làm không gian sinh hoạt của gia đình. 

Tầng lửng trong lĩnh vực xây dựng hiện nay được thiết kế rất đa dạng và phong phú về mẫu mã

Tầng lửng trong lĩnh vực xây dựng hiện nay được thiết kế rất đa dạng và phong phú về mẫu mã

Tầng lửng bên hông

Đây là kiểu tầng lửng có thiết kế mới lạ, độc đáo và rất hiện đại. Tuy nhiên, để có thể thi công được loại tầng lửng này thì đòi hỏi không gian thi công phải có diện tích tương đối rộng.

Tầng lửng trong phòng

Với những căn nhà có diện tích các phòng nhỏ, hầu hết gia chủ đều sẽ thiết kế thêm gác lửng để có thêm không gian để con cái hoặc bản thân có thể thực hiện sở thích hoặc làm phòng làm việc. Chính vì vậy, tầng lửng trong phòng luôn tạo được cho gia chủ cảm giác riêng tư và rất thoải mái. 

Tầng lửng trong phòng luôn tạo được cho gia chủ cảm giác riêng tư và rất thoải mái

Tầng lửng trong phòng luôn tạo được cho gia chủ cảm giác riêng tư và rất thoải mái

Gác lửng công nghiệp

Đây chính là loại gác lửng thường được lắp đặt tại nhà kho hoặc những không gian có trần thạch cao. Gác lửng công nghiệp có thiết kế cấu trúc dạng bán kiên cố với kệ hoặc kết cấu thép, cột và giá đỡ. Thế nên, có thể dễ dàng tháo rời để di chuyển hay đứng tự do. Tùy thuộc vào tốc độ chạy hay độ dài của tầng lửng mà những thiết bị sử dụng làm sàn có thể khác nhau. 

Một số điều mặt hạn chế của tầng lửng

Mặc dù tầng lửng là hạng mục giúp cho không gian có điểm nhấn hơn nhưng nó cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Trong đó, có thể kể đến như:

Tạo cảm giác chật chội

Người sử dụng sẽ có cảm giác chật chội hơn khi căn nhà được thiết kế tầng lửng. Mặc dù, hạng mục này chính là giải pháp tối ưu giúp cho gia chủ có thêm không gian sử dụng khi không thể mở rộng thêm diện tích căn nhà. Nhưng nó lại chính là nguyên nhân khiến cho tổng thể ngôi nhà có cảm giác chật hẹp, tù túng hơn. 

Mặc dù tầng lửng là hạng mục giúp cho không gian có điểm nhấn hơn nhưng nó cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định

Mặc dù tầng lửng là hạng mục giúp cho không gian có điểm nhấn hơn nhưng nó cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định

Thi công, lắp đặt nội thất bị hạn chế

Tầng lửng chính là nguyên nhân khiến cho quá trình thi công, lắp đặt nội thất bị hạn chế. Nhất là khi thông công trần chống nóng vì hạng mục này sẽ khiến quá trình thực hiện gặp khó khăn hơn. 

Bên cạnh đó, tầng lửng cũng khiến cho gia chủ không thể sử dụng đèn chùm, đèn thả trang trí hay trần thạch cao. Ngoài ra, để hạn chế cảm giác tù túng, bí bách cho không gian thì gia chủ cũng không nên phân chia tầng lửng bằng vách ngăn. 

Quy định về thiết kế, thi công tầng lửng ở Việt Nam

Theo quy định về xây dựng tầng lửng của Việt Nam thì hạng mục này không được phép xây dựng quá 80% diện tích sàn nhà tầng trệt. Ngoài ra, gia chủ cũng sẽ bị phạt nếu thiết kế tầng lửng mất ô thông lối. 

Theo quy định về xây dựng tầng lửng của Việt Nam thì hạng mục này không được phép xây dựng quá 80% diện tích sàn nhà tầng trệt

Theo quy định về xây dựng tầng lửng của Việt Nam thì hạng mục này không được phép xây dựng quá 80% diện tích sàn nhà tầng trệt

Bên cạnh đó, độ cao của tầng lửng không quá ⅔ chiều dài của căn nhà (tương đương từ 2.5m – 2.8m). Với thiết kế này, căn nhà sẽ trở nên thông thoáng cũng như tạo điều kiện dễ dàng hơn khi di chuyển. 

Gia chủ có thể thiết kế tầng lửng để tạo nên những không gian chức năng riêng. Tuy nhiên, cần phải thiết kế cầu thang có kích thước nhỏ gọn và đặt ở những vị trí thuận tiện đi lại như là ở sát tường. 

Cách lựa chọn vật liệu xây dựng tầng lửng

Tầng lửng hiện nay được thiết kế xây dựng với rất nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xây dựng thì gia chủ nên sử dụng những vật liệu có khả năng chịu lực tốt và trọng lượng nhẹ để làm gác lửng như: Ván PVC, tấm xi măng Cemboard, ván gỗ lót,… 

Tầng lửng hiện nay được thiết kế xây dựng với rất nhiều chất liệu khác nhau

Tầng lửng hiện nay được thiết kế xây dựng với rất nhiều chất liệu khác nhau

Với mỗi chất liệu thì cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Ví dụ như Ván PVC có khả năng chống ồn, chống mối mọt tốt, giá thành rẻ, dễ thi công nhưng lại không đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cao và khi bị ánh nắng chiếu vào rất dễ hư hỏng. Còn ván gỗ lót thì tạo được cảm giác sang trọng và có nhiều ưu điểm tương tự như gỗ tự nhiên nhưng lại dễ bị ẩm mốc và cong vênh. Đặc biệt, tấm xi măng Cemboard thì có khả năng chống ồn, chống cháy, chống ẩm và chịu lực tốt nhưng giá thành lại khá cao,… Vậy nên, gia chỉ cần căn cứ theo nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính của bản thân để lựa chọn. 

Lời kết

Tầng lửng là hạng mục xây dựng mang đến nhiều tiện ích cho gia chủ, đặc biệt là những căn nhà có diện tích nhỏ, cần có thêm không gian để sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ thì tầng lửng cần được thiết kế và thi công với kiểu dáng và chất liệu thích hợp. Mong rằng qua những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ được tầng lửng là gì cũng như tầng lửng tiếng Anh là gì, quy định trong thiết kế tầng lửng. Chúc bạn sớm lựa chọn được chất liệu tầng lửng thích hợp nhất với túi tiền và nhu cầu sử dụng của gia đình. 

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest