Tự phụ là gì? Tự tin khác gì so với tự phụ?

Rate this post

Con người có muôn vàn tính cách: tự tin, cọc cằn, vui vẻ, tự ti, ích kỷ,… Vậy chúng ta có thực sự hiểu được nghĩa của các tính cách đó hay chưa. Tự cao khác gì với tự phụ? Còn tự tin thể hiện như thế nào? Hay tự phụ là gì? Làm cách nào nhận thức tính cách của bản và mọi người xung quanh thì hãy theo dõi bài viết nay nhé.

Phân tích tự phụ là gì?

Một trong những tính cách không tốt của con người đó chính là tự phụ thái quá đối với bản thân mình. Vậy tự phụ là gì? Là đánh giá cao bản thân, nghĩ mình hơn người khác , tỏ ra thái độ không tôn trọng mọi người xung quanh. Có thể những người mang tính cách tự phụ thật sự rất giỏi giang ở một lĩnh vực nào đó chính vì quá giỏi nên họ đâm ra coi mình như trung tâm vũ trụ, ít khi tiếp nhận ý kiến từ bên ngoài, cho suy nghĩ của mình luôn đúng, mình giỏi nhất.

Tự phụ với bản thân tài giỏi hơn người

Tự phụ với bản thân tài giỏi hơn người

Tự phụ là gì? Xuất hiện ở lứa tuổi nào? Bất kì lứa tuổi nào cũng có thể có tính cách này, tuổi trẻ hăng hái xốc nổi, liều lĩnh luôn hết mình tuy giỏi giang nhưng sẽ có một số được người khác khen đâm ra tự phụ, nhìn đời bằng con mắt khác. Tuổi trung niên nhiều kinh nghiệm, thành tựu bản thân cũng có thể khinh thường những người có địa vị thấp kém hơn mình. Tính tự phụ nó được sản sinh do môi trường xung quanh tác động đến một cá nhân nào đó hoặc có thể nằm trong bản tính của cá nhân đó không thể sửa đổi.

Tham khảo thêm :

Tự phụ khiến người ta chán ghét, quá tự tin vào chính mình chưa hẳn tốt, tự tin là tốt nhưng tự phụ là không nên. Tính cách sẽ khiến mọi người xa lánh thậm chỉ bị tẩy chay, mà sự thật những người tự phụ cũng chẳng để ý đến việc người khác có chơi với mình hay không mà họ sẽ nghĩ theo chiều hướng những người đó không đủ trình độ để được chơi với mình. Đó là sự khác biệt in sâu vào suy nghĩ của bọn họ, luôn có sự phân cấp và coi mình giống như trung tâm vũ trụ.

Tự tin khác gì so với tự phụ?

Phân tích tính cách tự tin:

Tự tin là một tính cách tốt đẹp mà con người cần phải có, bạn có thể không đẹp, không giỏi giang, không giàu có nhưng quan trọng là bạn phải tự tin. Tự tin nó cũng góp phần quyết định tạo nên cá tính nổi bật cho bản thân, mọi thứ xung quanh sẽ bị thu hút bởi sự tự tin của bạn.

Rèn luyện tự tin 

Rèn luyện tự tin 

So sánh giữa một người tự tin khí chất ngời ngợi với một người tự ti luôn lầm lũi rụt rè thì bạn sẽ cảm thấy thích tính cách nào hơn? Trên thế giới này không có một quy chuẩn chính xác nào cho vẻ đẹp, chỉ có sự tự tin tạo nên vẻ bề ngoài hoàn hảo nhất. Tự tin giúp chúng ta tạo được các mối quan hệ, có ích cho công việc của chúng ta sau này.

Tự tin khiến con người luôn tích cực vui vẻ trong cuộc sống, có vui vẻ thoải mái thì đầu óc tâm trí mới được mở rộng, suy nghĩ được nhiều điều tích cực, loại bỏ tiêu cực làm cuộc sống trở nên nhẹ nhàng khoan thai hơn. Làm việc nhóm bạn tự tin nêu ý kiến cá nhân cũng sẽ khiến người khác có cái nhìn khác về bạn, hay phát biểu ý kiến trong giờ học, giờ họp. Làm con người có chính kiến bản thân luôn tốt hơn người không có chính kiến, gió chiều nào theo chiều nấy. Tự tin khác tự phụ là gì? Ở điểm nào tự tin khác tự phụ?

So sánh tự tin và tự phụ:

Định nghĩa tự tin thể hiện bản thân khác xa hoàn toàn với tự phụ nâng cao cấp độ bản thân rồi xem người khác thấp kém hơn mình. Tự tin làm nên giá trị của cho một cá nhân nào đó, tự phụ tạo nên tích cách bị lệch hướng cho một cá nhân nào đó. Tự tin khác tự phụ là gì? Là ở chỗ trong môi trường làm việc bạn tự tin thể hiện những kỹ năng xuất sắc của bản thân nhưng vẫn sẵn sàng ủng hộ bạn bè, đồng nghiệp thậm chí là đối thủ, vì bạn tự tin vào khả năng của mình mà không cần phải hạ thấp bất kì ai.

Cái tôi quá lớn

Cái tôi quá lớn

Ví dụ tiết học A đang diễn ra, nhóm B đang thuyết trình, bài thuyết trình thu hút được mọi người lắng nghe đến cả thầy cũng có lời khen thưởng nhưng mà trong nhóm thuyết trình ấy người có tính cách tự phụ sẽ nói ra những loại câu như “ nhờ mình mà nhóm mới được điểm cao chứ mấy bạn đâu có làm được gì” đó là top câu nói điên hình của người tự phụ.

Công sức chung của nhóm lại nhận hết về mình hạ thấp công lao thành viêm trong nhóm cũng giống như bên ngoài xã hội khi đi làm, tồn tại dưới dạng tập thể mà luôn xem mình tài giỏi hơn người thì chỉ khiến người khác ghét bỏ, xa lánh. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng, hiểu rõ ưu điểm của bản thân là tốt, thể hiện ưu điểm càng tốt, đừng xem mình là nhất vì sẽ luôn có người nổi trội hơn bạn. 

Tự phụ là gì? Tác hại tự phụ mang lại:

Cái tôi quá lớn chỉ làm hại bản thân, sinh ra tính tự mãn, kiêu căng, khinh thường xã hội dẫn đến hệ quả xấu. Thời đi học tính tình kì cục bị bạn bè xa lánh, cũng sẽ có người chơi với người có tính cách tự phụ mà các bạn nghĩ tự phụ gặp tự cao thì sẽ thành cái gì.

Tự cao khác tự phụ là gì? Hai tính cách có nét tương đồng khi gặp nhau sẽ xảy ra phản ứng, một nhóm bạn ai cũng khoe về thành tích, tự tin thái quá về bản thân, khoe mẻ tiền bạc thì đâu còn coi là bạn. Đến lúc lên đại học, tính tình tự phụ còn khiến họ làm khó làm việc nhóm, đại học thầy cô dạy cho chúng ta kiến thức, bạn bè dạy cho chúng ta cách sống, cách nhìn nhận xã hội thông qua xã hội thu nhỏ mang tên đại học.

Khó khăn trong các công việc làm theo nhóm

Khó khăn trong các công việc làm theo nhóm

Đại học luyện tập kỹ năng làm việc nhóm, người có tính tự phụ làm việc lâu dần sẽ dẫn đến bất mãn và sau này không có ai dám thêm vô nhóm làm việc. Lớn lên đi làm, nhận thấy mình quá nhỏ bé so với xã hội rộng lớn, vừa phải chứng minh năng lực bản thân vừa phải chăm chỉ làm việc để được công nhận.

Người tự phụ sẽ khiến đồng nghiệp tẩy chay khó giao tiếp trong công việc thậm chí sếp cũng không thích những ai không có kỹ năng làm việc nhóm. Tự phụ là gì mà khiến người ta chán ghét như vậy? Câu trả lời quá rõ ràng, thu lại cái tôi, nhìn nhận người khác thì sẽ được mọi người công nhận thực lực lẫn tính cách.

Cách khắc phục tính tự phụ là gì?

Khắc phục tự phụ không phải là hạ thấp giá trị bản thân, chỉ cần thu lại cái tôi, nổ lực thể mình bằng cách đối xử hòa nhã với mọi người, chứng minh mình có năng lực là tự khắc bạn sẽ xuất sắc nhất trong mắt người khác. Tự tin, tự phu mang tính chất khác nhau, bạn có ăn mặc như thế nào không quan trọng, bạn giỏi đến đâu được bao nhiêu người quan tâm, bạn giàu nứt vách đổ tường mà khinh thường người khác thì giá trị của bản thân cũng không bằng ai.

Nâng cao giá trị bản thân, hòa đồng vui vẻ, cho dù bạn có làm công việc gì, học nghề gì, đến từ đâu thì mọi người vẫn sẽ nhìn nhận bạn. Những lợi ích khi có tính tự phụ là gì? Không có một lợi ích nào ở đây, chỉ có sự ghét bỏ, tẻ nhạt.

Biết cách khắc phục tính tự phụ mang lại nhiều lợi ích hơn việc có tính tự phụ mà chẳng biết thay đổi. Con người chỉ là hạt cát trong vũ trụ, mỗi người được sinh ra với mỗi nhiệm vụ khác nhau, ai cũng có thể giúp ích cho cộng đồng xã hội, sửa đổi tính cách để hòa hợp với môi trường để mọi thứ đều trở nên tốt đẹp.

Nguồn : Legoland

[rp4wp]
Your comment
scroll