Việt Vị là gì? Các quy định về lỗi Việt Vị trong bóng đá

Rate this post

Bóng đá có thể nói là một trong những bộ môn thể thao được yêu thích hàng đầu trên thế giới hiện nay. Đặc biệt là đôi với nam giới, bóng đá còn liên quan đến cả 2 từ “đam mê”. Cũng chính bởi vì thế mà các giải bóng đá lớn trên thế giới hết sức được người dân khắp các quốc gia quan tâm, theo dõi và đón xem. Cũng như các bộ môn khác, bóng đá cũng có những luật lệ riêng của nó. Một trong những lỗi mà các cầu thủ thường xuyên mắt phải trên sân cỏ là lỗi việt vị. Vậy việt vị là gì? Lỗi này có nặng hay không và những quy định về lỗi việt vị trong bóng đá ra sao? 

Bóng đá - môn thể thao yêu thích trên thế giớiBóng đá – môn thể thao yêu thích trên thế giới

Liệt vị hay là việt vị?

Trong môn thể thao bóng đá, người ta thường loáng thoáng hai từ “việt vị” và “liệt vị” để chỉ lỗi vị trí của cầu thủ khi đang thi đấu trên sân cỏ. Âm đọc của 2 từ này rất giống nhau và rất khó để phân biệt, vì thế người nghe dễ dàng nhầm lẫn giữa 2 từ này. Vậy, đâu mới là từ đúng khi nhắc đến tên một loại lỗi trong bóng đá? 

Vậy, cụ thể hơn trong bóng đá lỗi việt vị là gì?

Vậy, cụ thể hơn trong bóng đá lỗi việt vị là gì?

Trong trường hợp này, chúng ta có thể khẳng định rằng “việt vị” mới là từ đúng cho chứ không phải “liệt vị”.

Lỗi vị trí trong bóng đá mà ta vừa đề cập trên đã được nhắc đến trong quyển “Từ điển tiếng Việt” (Hoàng Phê chủ viên, xuất bản năm 1992). Trong cuốn sách có nhắc đến từ “việt vị” và nó được định nghĩa như là lỗi vị trí của cầu thủ đá bóng trong khi thi đấu. Và hơn hết, trong cuốn từ điển này không hề liệt kê hay đề cập đến từ “liệt vị”.

Việt vị là gì?

Luật Việt vị trong bóng đá:

Việt vị được viết thành một loại luật riêng, và nó là luật thứ XI (11) trong Luật Bóng đá (Laws of the Game). Luật được soạn thảo cũng như công bố bởi Liên đoàn Bóng đá Quốc tế – FIFA. 

Luật được công bố bởi FIFALuật được công bố bởi FIFA

Nội dung của luật việt vị đề cập đến việc hạn chế đi khả năng giành chiến thắng của đội đối thủ bằng việc đợi bóng rơi vào trường hợp giữa cầu thủ tấn công đội đối thủ và khung thành chỉ còn có thủ môn hay một người hậu vệ cuối cùng. 

Luật này được FIFA công bố nhằm mục đích đảm bảo việc chơi đẹp và liên tục giữa các đội tham gia thi đấu, cũng như thúc đẩy phát triển tư duy của cầu thủ, huấn luyện viên tai ra nhiều chiến thuật, lối chơi đa dạng và phong phú trong bóng đá.

Đây cũng chính là loại luật được đánh giá là khó để thực thi chúng đúng đắn nhất trong bóng đá và cũng khá khó để giải thích rõ về loại luật việt vị này.

Để làm rõ hơn về luật cũng như loại lỗi việt vị là gì? Mời các bạn đọc giả tiếp tục theo dõi phần thông tin sau đây.

Lỗi Việt vị là gì?

Một cầu thủ bị bắt lỗi việt vị khi đang tấn công vào khung thành đối phương sẽ bị phạm lỗi việt vị nếu vị trí đứng của họ đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

  • Cầu thủ đang đứng trên phần sân của đội đối thủ
  • Có dưới 2 cầu thủ của đội đối phương đứng giữa cầu thủ với đường biên ngang cuối sân của đội đối thủ
  • Cầu thủ đó có tham gia vào đường chuyền của bóng
  • Cầu thủ đó đứng tại hướng tấn công vào khung thành của đội đối phương

Việt vị trong bóng đáViệt vị trong bóng đá

Với 3 điều kiện đầu tiên để xác định lỗi việt vị là gì kể trên, thì thủ môn cũng được xem là một cầu thủ của đội đối phương. Mặc dù, thủ môn thường xuyên đứng ở vị tí thấp nhất trong một đội hình bóng đá nhưng trong một số thời điểm bất kỳ, không nhất thiết thì thủ môn sẽ môn sẽ thuộc 2 cầu thủ cuối cũng của đội đối thủ.

Luật Việt việt sẽ được áp dụng và xác định như thế nào trên sân bóng?

Tho như quy định của Liên đoàn Bóng đá Quốc tế – FIFA đã nêu ở trên. Một cầu thủ trên sân bóng được xác định là mắc lỗi việt vị nếu bóng được đưa về nửa sân của đối phương (hoặc đưa lên phía trước) mà đồng thời trong lúc đó, không có cầu thủ nào thuộc đội đối phương ngăn cách giữa cầu thủ đang giữ bóng và thủ môn của đối phương thì cầu thủ đó được do là đã phạm lỗi việt vị.

Luật được công bố bởi FIFALuật việt vị trong bóng đá

Khi cầu thủ đang trong tư thế phạm lỗi việt vị, cầu thủ không được tính là có hành vi vi phạm lỗi đó. Vì bản chất, tại thời điểm cầu thủ đang thi đấu trên sân banh, trong khi họ đang cố gắng chơi để đem lại thắng lợi cho đội của mình, có thể họ không nhận ra bản thân mình đang phạm phải lỗi việt vị mặc dù tất cả các cầu thủ trước khi vào san đều được biết lỗi việt vị là gì.

Nếu cầu thủ ở trong tình huống phạm phải lỗi việt vị thì trong tài biên sẽ là người có nhiệm vụ căng cờ phất cao lên. Khi đó thì trọng tài chính của trận đấu đó sẽ thổi còi để dừng trận đấu lại và đưa ra những quyết định kế tiếp.

Trọng tài biên trong tình huống xử phạt phạm lỗi việt vị:

Trong một trận đấu bóng đá, trọng tài biên đảm nhiệm nhiệm vụ chính, chính là người quan sát và bắt lỗi vị trí, lỗi việt vị của các cầu thủ đang thi đấu trên sân bóng.

Vì vị trí của trọng tài biên là dọc theo đường biên của sân bóng nên đây là góc nhìn thuận tiện nhất cho việc quan sát chính xác các lỗi vị trí của các cầu thủ và đưa ra quyết định có phất cờ báo việt vị cho trọng tài chính để dừng đường bóng hay không.

Khi cầu thủ bị căng cờ, phát hiện có lỗi việt vị thì trọng tài chính của trận đấu sẽ dừng trận đấu lại và xem xét đưa ra quyết định có lỗi việt vị cà có xử phạt đội bóng mắc lỗi hay không.

Nếu như có, thì hình phạt duy nhất cho vi phạm việt vị là bóng sẽ được trả lại là đội bị phạm lỗi việt vị để họ được bắt đầu lại dưới dạng một cú đá phạt ở điểm việt vị cố định tại nửa sân còn lại của đội đối phương.

Bên cạnh có trọng tài biên bắt lỗi việt vị thì còn một công nghệ khác được áp đụng vào để bắt lỗi này. Công nghệ bắt lỗi việt vị là gì? Chính là công nghệ VAR

Công nghệ VAR trong phạm lỗi việt vị:

Mặc dù có cả trọng tài biên và trọng tài chính nhưng với lối đá và phong cách chơi ngày càng tiến bộ, đa dạng và phong phú của các cầu thủ trên sân cỏ hiện nay thì nhiều tình huống vi phạm diễn ra một cách quá nhanh chóng và bất ngờ mà trọng tài trong trận đấu cũng không thể nào quan sát kịp. Vì thế có thể đưa ra nhưng quyết định thiếu sót hoặc sai lầm gây bất lợi cho đội còn lại.

Để khắc phục được nhược điểm này thì công nghệ mới đã được ra đời và áp dụng. Đó chính là công nghệ VAR, vậy công nghệ VAR giúp bắt lỗi việt vị là gì? Công nghệ này được áp dụng với mục đích chính của nó là hỗ trợ tình huống việt vị giúp trọng tài biên và trọng là chính của trận đấu.

Ngoài ra, công nghệ VAR tiên tiến được áp dụng vào còn để hỗ trợ xem lại các tình huống gây tranh cãi khác trong trận đấu để giúp cho những người cầm cân nảy mực trong xuyên suốt cả một trận đá bóng có thẻ đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất, chính xác và công tâm để không gây bất lợi cho bất kì đội bóng nào tham gia vào thi đấu.

Tạm kết:

Thông qua bài viết này, mong rằng các bạn đã có thể hiểu hơn về khái niệm Việt vị là gì trong bóng đá cũng như là một số vấn đề, công nghệ có liên quan đến việc xử lý và bắt lỗi việt vị. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.  

Ngày xuất bản26 Tháng Mười Hai, 2021 @ 3:27 chiều

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest