Nguồn gốc, Ý nghĩa ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2

Rate this post

Ngày thầy thuốc Việt Nam nhằm để nhớ ơn, tôn vinh các thầy khám chữa bệnh, bóc thuốc cũng như đội ngũ y tế của Việt Nam. Nhất là trong tình trạng đại dịch đang tung hoành như hiện này, các bác sĩ tuyến đầu đang nỗ lực chống chọi để mang đến bình yên cho đất nước. Nguồn gốc, ý nghĩa ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 như thế nào thì mời các bạn cũng nhau theo dõi bài viết nhé.

Nguồn gốc ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 từ đâu?

Trong buổi tổ chức hội nghị cho các cán bộ y tế ngày 27 tháng 2 năm 1995, vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta đã đích thân gửi thư căn dặn hội nghị 3 điều quan trọng nhất:

Điều thứ nhất đoàn kết chính là sức mạnh dân tộc, từ thời xa xưa tinh thần đoàn kết đã ăn sâu trong máu của từng người dân Việt Nam. Một cây thì làm chẳng nên non 3 cây chụm lại thì lên hòn núi cao, chỉ có chung tay mới có thể vượt qua khó khăn, giành được nhiều thành tựu. Đoàn kết từ bộ phận nhỏ đến bộ phận lớn, giữa cán bộ mới với cán bộ cũ, tất cả các ngành nghề trong lĩnh vực y tế chung tay đoàn kết với nhau.

Quan chức cấp cao như bộ trưởng bộ y tế, thủ trưởng ngành y tế, các bác sĩ, dược sĩ, y tá, điều dưỡng phải một lòng vượt qua mọi thử thách để đem lại kết quả tốt nhất cho ngành y học. Tuy vị trí chức vụ có khác nhau nhưng đều mang trong mình cùng một mục tiêu chính là phục vụ sức khỏe cho nhân dân.

Tham khảo thêm các ngày kỷ niệm khác :

Điều thứ hai lương y như từ mẫu, đặt hết tâm huyết vào nghề nghiệp xem bệnh nhân như người thân mà chăm sóc, thương yêu bệnh nhân. Tính mạng mỗi con người đều quý trọng, họ giao cả sinh mệnh vào tay lương y thì việc giữ gìn và chăm sóc sinh mệnh đó phải thật cẩn trọng.

Đó là nhiệm vụ thiêng liêng cao cả, làm lương y đem đến hy vọng cho mọi người. Cán bộ y tế cần đặt cái tâm vào khi hành nghề, đối xử công bằng với bệnh nhân không nên đối xử với bệnh nhân. 

Nguồn gốc của ngày thầy thuốc Việt Nam 27/02

Nguồn gốc của ngày thầy thuốc Việt Nam 27/02

Điều thứ ba xây dựng nên y học vững chắc cho đất nước. Những năm qua đất nước ta đã bị lệ thuộc nền y học nước ngoài, kéo theo các ngành khác bị kìm hãm. Đến nay ta đã được độc lập tự do hạnh phúc thì cần nên xây dựng nền móng vững chắc cho lĩnh vực y khoa thích hợp với nhu cầu y tế của nhân dân ta hơn.

Y học ra đời dựa trên các nguyên tắc khoa học dân tộc và khoa học đại chúng. Ngày xưa trước khi có tây y ra đơi thì đông y thịnh hạnh ở Việt Nam nhất, ông cha ta chữa bách bệnh bằng thuốc nam, thuốc bắc cho đến nay y học phát triển chúng ta cần kết hợp đông với tây y phù hợp với mọi người dân, chữa được nhiều căn bệnh hiểm nghèo.

Năm 1985 với ý nghĩa sâu sắc của bức thư từ vị lãnh tụ kính yêu, Đảng và Nhà nước đã đề xuất lấy, quyết định chọn ngày 27/2 hàng năm làm ngày thầy thuốc Việt Nam. Và từ đó mỗi năm người ta đều tôn vinh công ơn lớn lao của bộ phận y tế vào ngày này. Vậy ý nghĩa ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 thực sự mang đến tầm quan trọng gì cho đất nước.

Ý nghĩa ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 được hiểu như thế nào?

Ý nghĩa ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 trong thời kỳ trước:

Trong thời kỳ kháng chiến kéo dài của dân tộc, ngoài các chiến sĩ đấu tranh ngoài chiến trường thì còn có thấp thoáng các chiến sĩ áo trắng gồng mình vượt qua bom dạn đấu tranh giành lại mạng sống cho đồng bào. Họ có mặt ở khắp mọi nẻo đường, mọi ngóc ngách để kịp thời cứu chữa cho quân ta, dân nhân ta.

Lương y như từ mẫu

Lương y như từ mẫu

Cũng không ít bác sĩ đã bỏ mạng nơi xa trường, còn có những người mang thương tật, bị nhiễm chất độc màu da ca, nhiễm phóng xạ mang vết thương thể xác lẫn tinh thần suốt đời. Nhắc đến đây không thể nào quên vị anh hùng áo trắng vĩ đại của dân tộc bác sỹ – liệt sỹ Đặng Thùy Trâm, người đã anh dũng hi sinh để cứu bao nhiêu sinh mạng, người con gái miền Trung nhỏ bé nhưng mang trái tim lớn lao, lòng dũng cảm rộng hơn cả núi trời. Ý nghĩa ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 mang đậm bản sắc dân tộc nhằm tôn vinh các vị anh hùng áo trắng.

Ý nghĩa ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 trong thời kỳ đổi mới:

Đất nước thống nhất, đi vào trạng thái khôi phục lại tất cả hệ thống quản lý trong đó hệ thống y tế cũng được thay đổi. Tiếp tục nâng cao trình độ y tế, phát triển khoa học kèm theo phát triển xã hội, kinh tế.

Thời nay nhiều giáo sư, tiến sĩ y khoa, bác sĩ, nhân viên phục vụ ngành y tế được nhà nước tôn vinh trao tặng bằng khen anh hùng của, thầy thuốc đông y ưu tú, chiến sĩ top đầu thi đua, thầy thuốc của nhân dân, lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động như giáo sư tiến sĩ Đặng Văn Ngữ, giáo sư tiến sĩ Tôn Thất Tùng, giáo sư Lê Thế Trung, giáo sư Hoàng Đình Cầm, bác sĩ nhân dân Phạm Ngọc Thạch,…

Luôn sẵn sàng chiến đấu vì bệnh nhân

Luôn sẵn sàng chiến đấu vì bệnh nhân

Đó là những tấm gương sáng về tài lẫn đức trong xã hội, có công với đất nước, giúp ích cho nhân dân xứng đáng được trao tặng nhiều bằng khen hơn thế nữa vì công sức họ bỏ ra rất lớn lao. Học y là một môn học học khóa, phân biết được các loại thuốc đã là cả một vấn đề đằng này còn phải chuẩn đoán bệnh, khám chữa bệnh cho biết bao nhiều người.

Suy nghĩ ra nhiều phương pháp chữa bệnh mới, giành giật mạng sống của bệnh nhân với thần chết. Phẩm chất của thầy thuốc cũng giống như các vị thần thánh bởi vì họ đã cứu sống biết bao nhiêu con người, tài lẫn đức đều vẹn toàn là tấm gương soi sáng cho tất cả mọi người.

Chưa kể tinh thần chịu trách nhiệm cao, tận tụy chăm sóc phục vụ cho bệnh nhân. Ý nghĩa ngày thầy thuốc 27/2 để tuyên dương những người trong ngành y, cỗ vũ cho họ vì mọi điều họ đã làm, biết ơn sự cố gắng không ngừng của họ đã mang lại sự bình yên cho đất nước.

Ý nghĩa ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 trong tình hình đại dịch hiện nay như thế nào?

Đã 2 năm qua đi, khi cả thế giới gồng mình chống chịu với cơn đại dịch covid lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Các đất nước tổn hại rất nhiều về tiền của, mạng sống con người, bệnh viện hết chỗ, hết oxy cung cấp cho bệnh nhân nhiễm covid 19, xác người la liệt, lò thiêu thì lúc nào cũng nghi ngút khói.

Đại thảm họa xảy ra đã làm tê liệt mọi hoạt động bình thường, nhân dân thì lầm than chỉ có các vị y tá bác sĩ tuyến đầu chống đỡ đợi dịch. Họ xa quê, xa gia đình, bạn bè thân thiết, họ chịu cắt phăng đi mái tóc yêu quý của mình để khoác lên người những bộ đồ bảo hộ nóng thấu tim gan.

Cảm ơn những người phục vụ cho ngành y tế

Cảm ơn những người phục vụ cho ngành y tế

Giữa cái nắng giòn dã họ không ngần ngại liên tục cấp cứu cho bệnh nhân bởi vì họ biết chỉ cần chậm trễ 1 phút thôi là bệnh nhân sẽ lọt về tay thần chết. Những con người quên ăn quên ngủ, tới bữa chỉ ăn sơ sài vài miếng cơm từ thiện rồi tiếp tục chiến đấu. Bộ đồ bảo hộ nóng ướt hết mồ hồi lớp mặt nạ hằn lên cả mặt nhưng họ vẫn kiên cường bảo mình không sao và chạy đi cứu chữa.

Người thân mất cũng không quay về nhà chịu tang được, chỉ biết ở lại ngậm ngùi nỗi đau. Ý nghĩa ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 sẽ mang đến cho các vị thiên thần áo trắng thêm sức mạnh để chiến đấu với corona đập tan mọi loại virus.

Nên làm gì vào ngày 27/2:

Thông qua ý nghĩa ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 sâu sắc đến như vậy thì chúng ta hãy gửi thật nhiều lời yêu thương, lời động viên và đồng thời chấp hành đúng quy định khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như thế này. Hãy cỗ vũ những người phục vụ cho ngành y tế lời cảm ơn chân thành nhất vì chỉ có họ mới dám đương đầu với khó khăn, không ngại gian khổ để bảo vệ cho đất nước trong tình cảnh hiện nay.

 

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest